Zora là gì? Toàn tập về Zora NFT Market

Zora là gì?

Zora là giao thức phi tập trung cho phép bất kỳ ai đều có thể mua bán và tạo ra những tài sản NFT trên nền móng.

Những nhà sáng tạo nội dung và nghệ sỹ sẽ là chủ thể trọng tâm của Zora, có mong muốn thay đổi bí quyết thức tính sổ cho những tác phẩm của họ.

Vì vậy Zora ko chỉ đơn giản là sàn thanh toán NFT, mà Zora còn phân phối hàng loạt công cụ giúp bất cứ ai cũng có thể khởi đầu xây dựng những tác phẩm độc đáo của mình trên nền móng.

Sản phẩm & doanh thu của Zora

Sản phẩm của Zora

1. Zora V3

Zora V3 là NFT Market có nhiều tính năng đổi mới. Trong ấy, Zora V3 đảm bảo tiền bản quyền trả cho những nghệ sĩ được xảy ra hoàn toàn trên on-chain. Bên cạnh ra còn dùng kiến trúc mới cho phép Zora DAO có thể đề xuất và cập nhật những tính năng mới trên nền móng.

Tại V3, “Finders Payment” lần đầu được giới thiệu có tính năng trả hoa hồng cho những môi giới NFT. Điều này có nghĩa, người mua sẽ được thưởng giả dụ thành công mời ai ấy mua NFT thông qua đường hyperlink mà họ đã đưa.

Đề cập từ ngày ra mắt, tính tới ngày 10/3/2023, Zora V3 đã đạt được những cột mốc sau:

 • 10,328 bộ sưu tập được tạo ra
 • 2,973,130 số NFT được mint trên nền móng
 • 688,000 người mua
 • 7,694 nghệ sĩ tham dự
 • 182,326,259 triệu USD tổng giá trị số vật phẩm đã được bán trên thị trường thứ cấp.
Xem Thêm  Hệ sinh thái Mina - Mảnh ghép Cơ sở hạ tầng vẫn chưa hoàn thiện

Bên cạnh sản phẩm chính là Zora V3, Zora còn phát triển thành hàng loạt những sản phẩm tương trợ những nhà phát triển thành sản phẩm và nhà sáng tạo nội dung như sau:

 • Nouns Builder: Công cụ tạo DAO trong vài phút.
 • Create: Nơi tương trợ triển khai những NFT collectibles cho những dự án và nghệ sỹ
 • API: Lấy dữ liệu thị trường NFT và giúp theo dõi, phân tách những sự kiện trên chuỗi.
 • Zora Developmetn Kits (ZDK): Bộ công cụ phát triển thành để truy cập API của Zora mà ko cần biết GraphSQL
 • NFT Hooks: Nơi để tương tác có Zora API
 • NFT Rendering: Tương trợ nhiều loại công cụ để hiển thị những NFT khác nhau (ảnh, nhạc, GIF…)

Doanh thu của Zora

Có sứ mệnh tương trợ những nhà sáng tạo trong Web3, Zora hiện tại ko thu phí tổn niêm yết hay phí tổn mua bán NFT trên nền móng.

Điểm nổi bật của Zora

Hoạt động trên on-chain và tối ưu gasoline

Toàn bộ những hoạt động của Zora v3 đều diễn ra on-chain, bao gồm những hoạt động mua bán và niêm yết NFT. Khách hàng có thể kiểm ta những thông tin ấy trên blockchain Ethereum. Đây là điểm khác biệt của Zora v3 so có OpenSea và Rarible lúc phần lớn những hoạt động của họ là off-chain. Bên cạnh ra, những hoạt động này trên Zora v3 cũng tiết kiệm đáng đề cập phí tổn gasoline so có những đối thủ đề cập trên.

Xem Thêm  VCC Change là gì? Chỉ dẫn dùng sàn VCC Change

Niêm yết vật phẩm non-custodial

Thông thường ở những NFT Market khác, lúc muốn niêm yết vật phẩm, người mua cần trao quyền cho giao thức nắm giữ NFT của mình để được rao bán. Tuy nhiên tại Zora, họ có thể niêm yết NFT mà ko cần cần giao NFT cho sàn. Đây được gọi là ‘non-custodial listings’, cho phép người bán vẫn có thể giữ NFT trong ví cá nhân của mình cho tới lúc bán chúng thành công, giúp người mua hoàn toàn kiểm soát được NFT của mình.

Token của Zora là gì?

Tại thời điểm viết bài (tháng 3/2023), dự án chưa ra mắt token.

Roadmap & cập nhật

 • Ngày 1/1/2021: Zora chính thức khởi động trên Ethereum.
 • Ngày 27/1/2021: Công bố mã nguồn mở của ZoraOS ☼☽.
 • Tháng 1/2022: Giới thiệu Zora V3
 • Tháng 6/2022: Tổ chức ZORA API Hackathon và ra mắt Zora Growth Kits.
 • Tháng 7/2022: Zora hợp tác cùng ETHGlobal tổ chức sự kiện Metabolism Hackathon
 • Tháng 2/2023: Base Blockchain dùng Zora làm cho nền móng mint NFT Collectibles “Base, Launched”

Đội ngũ dự án

Jacob Horne là người đồng sáng lập Zora. Anh có nhiều kinh nghiệm trong vai trò quản lý sản phẩm (Product Supervisor). Trước ấy, Jacob đã làm cho việc tại Coinbase trong hơn cha 5, chịu trách nhiệm quản lý và phát triển thành nhiều sản phẩm khác nhau như Coinbase Professional và Coinbase Cell.

Sau lúc đi Coinbase và quyết định đồng sáng lập Zora, có chuyên môn quản lý sản phẩm và kinh nghiệm trong ngành crypto, Jacob đã cùng đội ngũ phát triển thành Zora từ 2020 tới bây giờ.

Nhà đầu tư & đối tác

Nhà đầu tư và những vòng gọi vốn

Zora gọi vốn thành công có tổng giá trị 60 triệu USD trong cha vòng. Vòng trước tiên do Kindred Ventures dẫn đầu hài hòa có sự tham dự của Coinbase Enterprise, Village International – mạng lưới đầu tư có sự xuất hiện của Jeff Bezos, Mark Zuckerberg và nhiều doanh nhân nổi danh khác. Sau ấy, Paradigm đã đầu tư 8 triệu USD vào vòng gọi vốn thứ 2 của Zora.

Xem Thêm  Convergence là gì? Toàn tập về tiền điện tử CONV Token

Vòng đầu tư mới nhất đã nhận được sự tái đầu tư từ Kindred Ventures và Coinbase Ventures, có sự dẫn đầu của Haun Ventures – doanh nghiệp đầu tư blockchain do Katie Haun sáng lập – người đã quản lý tham dự vào việc vận hành quỹ đầu tư A16z trong những ngày trước tiên.

Đối tác

Zora đã được nhiều dự án trên thị trường lựa chọn là nơi để phát triển thành sản phẩm điện tử của mình. Trong ấy bao gồm những tác phẩm nghệ thuật như tranh, ảnh, video, âm nhạc…

1 số dự án và tác phẩm tiêu biểu có thể đề cập tới như, DJ RAC, Zora Grammy, TikTok NFT, Tokenized Cassette, Get together Hen, FWB…

Sắp đây nhất, Base blockchain đã lựa chọn Zora làm cho nơi để người mua mint những NFT giống nhau tên “Base, Launched” trong ngày chính thức giới thiệu Base blockchain tới cùng đồng. Trong số tổng 485,090 NFT được mint ra trong sự kiện này, có tới 353,979 NFT được mint trên Zora, có số lượng người người mint đạt 285,804 người.

Đây là 1 trong những sự kiện lớn của Zora lúc tiếp cận được siêu nhiều người mua nhờ vào Base Blockchain.

Dự án tương tự

1 số dự án tương tự Zora trong lĩnh vực NFT Market có thể đề cập tới như: OpenSea, LooksRare, Blur…

Những kênh thông tin của Zora

 • Twitter: https://twitter.com/ourzora
 • Discord: https://discord.com/invite/Va58aMrcwk
 • Instagram: https://www.instagram.com/our.zora/