Zcash (ZEC) là gì? Phương pháp sở hữu và lưu trữ ZEC Token

Bitcoin được mệnh danh là 1 trong những sàn thanh toán phi tập trung và có tính sáng tỏ cao. Tuy nhiên, sự sáng tỏ này đôi lúc làm cho khách hàng cảm thấy bất tiện lúc mọi thông tin về tài sản của họ đều có thể đánh giá dễ dàng được lúc có liên hệ ví hoặc Transaction. Vậy khách hàng cần ẩn danh 1 số thông tin thì bắt buộc làm cho sao? Cùng lúc ấy Zcash được xây dựng nhằm nâng cao trải nghiệm cho khách hàng trong từng thanh toán. Hãy cùng Tino Group tìm hiểu những điểm nổi bật của dự án Zcash (ZEC) ngay bên dưới đây!

Giới thiệu về Zcash (ZEC)

Zcash (ZEC) là gì?

Zcash (ZEC) được biết tới là đồng tiền mã hóa mã nguồn mở được thiết lập để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng thông qua thuật toán mã hóa, giữ kín thông tin. Mọi thanh toán trên Zcash đều được công khai trong cuốn sổ cái Blockchain, nhưng thông tin người nhận, gửi và số lượng tài sản thanh toán đều được ẩn danh.

Tới sở hữu hệ sinh thái Zcash, khách hàng có thể thực hành những thanh toán 1 bí quyết hiệu quả và an toàn sở hữu mức chi phí thấp. Shielded Zcash sẽ đảm bảo cho thanh toán thực hành an toàn, bảo mật phải chăng trong lúc khách hàng được quyền chia sẻ có chọn lọc thông tin liên hệ và thanh toán để kiểm toán hoặc tuân thủ quy định.

Zcash được xem như 1 bản Arduous Fork của Bitcoin lúc xây dựng dựa trên mã Code của Bitcoin. Đồng thời, Zcash cũng dùng cơ chế đồng thuận Proof of Work. Ví dụ Bitcoin dùng thuật toán đồng thuận SHA-256 thì Zcash cơ chế Equihash.

Zcash được hình thành như thế nào?

Thực tế, Zcash là 1 sản phẩm của dự án ZeroCoin, được gọi là giao thức Zerocash (Zerocash Protocol). Vào 5 2016, Zerocash chính thức đổi sang tên gọi ngắn gọn hơn là Zcash và dùng tới hôm nay. Tổ chức đứng sau vươn lên là dự án Zcash được biết tới là Zerocoin Electrical Coin Firm (ZECC)

Trong lịch sử những loại tiền mã hóavới độ tin cậy cao, có thể xem là bắt nguồn từ sự xuất hiện của giao thức mật mã Zerocash. Đây là sản phẩm được đánh giá siêu cao, vươn lên là bởi giáo sư Matthew Inexperienced và những sinh viên sau đại học của ông là Christina Garman và Lan Miers từ đại học Johns Hopkins ở Maryland.

Xem Thêm  Filecoin (FIL) là gì? Toàn tập về tiền điện tử FIL

Ban đầu, Zerocash được dùng như 1 tiện ích bổ sung cho Bitcoin. Vào ngày 20/01/2016, Zcash chính thức được giới thiệu tới cùng đồng như 1 tài sản tiền mã hóacó chủ quyền.

Tới tháng 09/2016, Zcash đã thiết lập được vị trí của mình là tài sản được dùng như 1 dạng mật mã bí mật chuyên nghiệp. Tới tháng 10/2021, đơn vị ZECC chính thức tuyên bố Zcash là đơn vị tiền tệ mã nguồn mở hiếm hoi được dùng trong những thanh toán trên thị trường. Đồng tiền sẽ thay đổi tầm nhìn của những người còn phụ thuộc vào Fiat hoặc những đồng tiền mã hóakhác như Bitcoin. Từ ấy, Zcash tạo tiền đề cho quá trình chuyển đổi từ BTC sang ZEC Token.

Đặc điểm nổi bật của Zcash

So sở hữu Bitcoin, Zcash nổi bật lúc có thể tùy biến quyền riêng tư cho account khách hàng. Nghĩa là, khách hàng có thể lựa chọn việc thực hành thanh toán ZEC Token trên Zcash ở mức độ riêng tư hoặc công khai.

 • Đối sở hữu liên hệ khởi đầu bằng chữ ‘’t’’: Đây là liên hệ sáng tỏ, cho phép nhìn thấy thông tin liên hệ và số dư trong ví. Tùy chọn mà chủ sở hữu có quyền cho người khác xem những thông này để đảm bảo vấn đề pháp lý (giả dụ cần).
 • Đối sở hữu liên hệ khởi đầu bằng chữ ‘’z”: Đây là liên hệ được che giấu (Shielded Tackle). Mọi thông tin về liên hệ cùng số dư sẽ được ẩn đi. Tất nhiên, ZEC Token đều có thể gửi và nhận giữa 2 loại liên hệ ví này.

Về mặt khoa học, như đã trình bày phía trên, Zcash được triển khai từ giao thức của Zerocash, tích hợp thuật toán Zero Data. Từ ấy, dự án cho phép những thanh toán dữ liệu diễn ra nhanh chóng, bảo mật phải chăng, toàn bộ thông tin cá nhân và tài sản của những bên tham dự đều được ẩn danh.

Bên cạnh ấy, Zcash còn tối ưu tốc độ tính sổ thanh toán nhanh chóng và dễ dàng. Người tham dự có thể tính sổ đơn giản mà ko bắt buộc thông qua bất kỳ tài liệu, thẻ tín dụng hoặc liên hệ của tổ chức, người nhận tiền nào cả. Hơn nữa, việc xử lý khá nhanh, chỉ mất khoảng vài giây.

Hệ sinh thái của Zcash

Phương thức hoạt động của Zcash

Là phiên bản thứ 2 từ 1 nhánh của Bitcoin lúc dựa trên Bitcoin Core v0.11, Zcash nổi bật và tiến xa hơn siêu nhiều trên đường đua Crypto. So sở hữu Ethereum và Bitcoin, Zcash có sự bổ sung thêm nhiều tính năng chất lượng, giúp thanh toán hoàn toàn riêng tư và bảo mật phải chăng.

Xem Thêm  Pangolin (PNG) là gì? Toàn tập về tiền điện tử PNG

Để những thanh toán diễn ra tự nhiên, Zcash ứng dụng khoa học ‘’Zero Data Proof’’. Thậm chỉ, những nhà toán học và nhà nghiên cứu thiên tài nhất cũng khó để hiểu tường tận về bí quyết thức hoạt động của khoa học này.

Hiểu đơn giản, Zero Data Proof là 1 thuật toán chứng minh mà ko cần tiết lộ thông tin. Lúc khách hàng thực hành xong phép toán, họ ko cần bất kỳ ai khác thực hành lại phép toán ấy mà vẫn có thể khẳng mệnh đề này đúng 100% và ko tiết lộ cho ai.

Nhờ Zero Data Proof, Zcash ko xảy ra những trường hợp theo dõi và đánh cắp thông tin của khách hàng. Những thanh toán cá nhân trên Blockchain công khai của Zcash đều ko thể theo dõi dưới mọi hình thức, chúng đều được mã hóa để che giấu liên hệ người nhận/ gửi cũng như những thanh toán từ liên hệ này sang liên hệ khác.

Tương tự như Bitcoin, Zcash hạn chế về nguồn cung là 21 triệu đồng. Giai đoạn đầu, phần thưởng của mỗi khối là 50 ZEC Token/ 10 phút. Trong ấy, 80% Token sẽ trao tay những Miner còn 20 % còn lại dành cho nhà sáng lập.

Cứ sau 4 5, Zcash sẽ giảm phát 1 lần nên ZEC nhận được sẽ là 25. Tuy nhiên, 4 5 trước tiên thì những Miner nhận được 100% ZEC Token.

Sau ấy, 50% lượng ZEC Token được khai thác sẽ dành 10% tổng số lượng ZEC cung ứng ra thị trường để chi trả cho nhà đầu tư và đội ngũ vươn lên là dự án. Người hưởng lợi nhất trong thanh toán này chính là Zcash Basis – tổ chức phi lợi nhuận tập trung duy trì, vươn lên là giao thức và phần mềm, còn lại là đơn vị Zcash.

Ứng dụng của Zcash

 • Thanh toán ẩn danh: Zcash hướng tới mục tiêu bảo mật thông tin người nhận, gửi và thông tin thanh toán.
 • Có vị trí trong thị trường tiền mã hóa: Zcash được Circle thêm vào danh sách những đồng tiền mã hóacó thể thanh toán trên ứng dụng đầu tư. Dí dụ như Jaxx là 1 nền móng ví điện tử đa nền móng, tương trợ cho Bitcoin, Litecoin, Ethereum và Sprint. Mới đây, Zcash đã tương trợ ví lưu trữ ZEC Token cho khách hàng trên cả iOS lẫn Android.

2 chế độ xem khác nhau trên Zcash

 • Khóa để xem: Đây là chế độ mà bạn có thể xem thanh toán của bất kỳ người nào ấy 1 bí quyết toàn bộ. Tuy nhiên, thông tin chỉ giới hạn lại ở những khoản chi tiết đã hoàn thành trong account.
 • Khóa để chi tiêu: Sau lúc sở hữu mã khóa, bạn mới có thể xem chi tiết số tiền tương ứng trên từng thanh toán của 1 người. Zcash tạo ra chức năng ghi nhớ mã hóa, mở tin nhắn riêng giữa người nhận và gửi. Bạn chỉ có thể truy cập vào account lúc sở hữu đúng mã thanh toán.
Xem Thêm  Phương pháp mua Bitcoin đơn giản và những điều cần biết

ZEC Token là gì?

ZEC Token là đồng tiền mã hóa chính thức trong hệ sinh thái của Zcash

Thông tin cơ bản về ZEC Token

 • Token Identify: Zcash Token.
 • Ticker: ZEC.
 • Blockchain: Zcash Blockchain
 • Circulating Provide – Nguồn cung luân chuyển: 11,877,787.
 • Whole Provide – Tổng nguồn cung: 21,000,000
 • Max Provide – Nguồn phân phối tối đa: 21,000,000
 • 24 hour Buying and selling Vol – Khối lượng thanh toán 24 giờ (08/12/2021): $422,789,426.
 • Market Cap – Vốn hóa thị trường: $2,005,717,262.

ZEC Token có thể mua bán và lưu trữ ở đâu?

Hiện tại, ZEC Token được niêm yết và tương trợ mua bán trên 1 số sàn thanh toán như:

Trong ấy, ZEC Token được thanh toán nhiều nhất trên sàn Binance chiếm 19.50% tổng khối lượng thanh toán. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn 1 trong những sàn thanh toán trên đây để thực hành mua bán ZEC Token nhé.

ZEC Token có thể lưu trữ an toàn trên những ví điện tử có tương trợ như: MetaMask, Myetherwallet, Belief Pockets, Atomic Pockets, imToken, Coin98 Pockets, Ledger, Trezor, Jaxx, Exodus,…

ZEC Token được dùng để làm cho gì?

 • Tính sổ: Người tham dự có thể dùng ZEC Token để tính sổ hàng hóa, dịch vụ tại những Service provider.
 • Quản trị: Chủ sở hữu ZEC Token có thể tham dự vào dịch vụ của Custody Bitgo Custody, Coinbase Custody, Digital Asset Custody.

Sở hữu những cải tiến mới mẻ, Zcash trở nên 1 nền móng có độ bảo mật, an toàn tuyệt đối cho khách hàng, vượt qua cả Bitcoin. Hy vọng chia sẻ trong bài viết đã phần nào giúp bạn có cái nhìn tổng quan về dự án Zcash (ZEC), từ ấy có thể quyết định sáng suốt rằng: “có nên đầu tư vào đồng tiền ZEC hay ko?” Chúc quý khách thành công!

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, ko bắt buộc là lời kêu gọi đầu tư, bạn bắt buộc tự chịu trách nhiệm sở hữu quyết định của mình. Đầu tư vào những sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn siêu nhiều rủi ro nên bạn cần bắt buộc cân nhắc thật kỹ trước lúc đi tới quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

FAQs về Zcash (ZEC)

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn chi phí: 1800 6734
 • Electronic mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org