YEarn Finance (YFI) là gì? Toàn tập về tiền điện tử YFI

Những ngày tháng 07 và 08/2020 này, cùng đồng crypto được đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác có 1 dự án có tên là yEarn Finance, có token YFI có giá vượt cao hơn cả Bitcoin.

Được mệnh danh là Bitcoin của DeFi. Vậy yEarn Finance (YFI) là gì? Anh em có thể kiếm lợi nhuận từ nó hay ko? Hãy đọc bài viết sau để có cái nhìn tổng quan nhất nhé!

yEarn Finance là gì?

yEarn Finance là liquidity aggregator (tạm dịch: Trình tổng hợp lợi nhuận), chạy trên blockchain Ethereum dành cho những nền móng cho vay.

yEarn Finance giúp khách hàng đạt được lợi nhuận cao nhất trong quá trình tương tác good contract.

Cụ thể hơn về vấn đề mà yEarn Finance muốn giải quyết:

Những liquidity mining (tạm dịch: Khai thác thanh khoản) program như Compound hay Aave là những nơi cho phép những LP (Liquidity Supplier) phân phối thanh khoản và thu được lợi nhuận.

Hiện nay, ngày càng nhiều giao thức tương tự xuất hiện, có những hình thức thay đổi linh hoạt, bài toán đặt ra là làm cho sao những LP có thể tối đa hoá được lợi nhuận của mình. Trong lúc việc chuyển đổi giữa những giao thức liên tục là siêu khó khăn.

yEarn Finance được sinh ra để giải quyết vấn đề này. Nó giúp khách hàng dễ dàng để tối ưu lợi nhuận, bằng những thuật toán để so sánh, chọn nơi có doanh thu cao nhất, tiết kiệm thời kì nghiên cứu và chuyển đổi giữa những bên cho khách hàng.

yEarn đang dùng những giao thức sau để tổng hợp: Compound, dY/dX, Aave, Curve và yEarn đang tương trợ những stablecoin là $DAI, $USDC, $USDT, $TUSD, $sUSD.

Core product

Hiện yEarn Finance đang có những sản phẩm cốt lõi, gồm:

 • yearn.finance – Tối ưu lending yield (tạm dịch: Lợi nhuận cho vay) cho người cho vay ở những giao thức khác nhau (đã hoạt động).
 • ytrade.finance – Thanh toán stablecoin có đòn bẩy (đã hoạt động).
 • yliquidate.finance – Máy thanh lý tự động cho Aave (testnet).
 • yswap.change – Automated Market Maker (AMM – Nhà tạo lập thị trường tự động) 1 phía (đã hoạt động).
 • iborrow.finance – Những kho (Vaults) uỷ quyền tín dụng cho good contract tới cho vay good contract (đã hoạt động).
 • yinsure.finance – Người bảo hiểm và người được bảo hiểm tương tác quản lý thông qua cầm cố tài sản, ko qua người trung gian (testnet).

YFI token là gì?

YFI là token quản trị của hệ sinh thái yEarn Finance. Được phát hành 100% thông qua liquidity mining.

YFI ko có pre-sale, ko có những VC (Enterprise Capital) tham gia. Thậm chí founder yEarn Finance – ông Andre Cronje cũng ko giữ bất kỳ YFI nào.

Hiện YFI có incentive như sau:

 • Governance: Những holder YFI đã stake YFI có thể đề xuất và bỏ phiếu về những vấn đề về token distribution, token provide, tokenomics, phí tổn…
 • Reward: Những holder YFI đã stake và bỏ phiếu cho đề xuất quản trị sẽ nhận được phần thưởng.
Xem Thêm  Orca (ORCA) là gì? Toàn tập về tiền điện tử ORCA

Reward trong yEarn tới từ:

 • Lãi suất yearn.finance.
 • COMP từ Compound.
 • CRV từ Curve.fi.
 • Phí tổn thanh toán từ pool curve.fi/y.
 • Phí tổn đòn bẩy ytrade.finance và tiền thưởng, thanh lý.
 • Phí tổn hệ thống cơ bản của yswap.change.
 • Tiền thưởng thanh lý iliquidate.finance.
 • System mud (lãi suất hoặc phí tổn ko xác nhận).

Thông tin chi tiết YFI token

 • Title: yearn.finance
 • Ticker: YFI
 • Contract: 0x0bc529c00C6401aEF6D220BE8C6Ea1667F6Ad93e
 • Decimals: 18
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Commonplace: ERC-20
 • Token sort: Governance Token
 • Complete Provide: 30,000 YFI
 • Circulating Provide: 29,962 YFI

Token Distribution

YFI được phân phối hoàn toàn thông qua Liquidity Mining. Ko có pre-sale, ko có pre-mining, ko có những quỹ đầu tư tham dự. Founder của dự án cũng ko giữ token này.

Tỷ lệ phân phối của YFI là 10,000 YFI/tuần. Tới thời điểm bài viết, tổng cung của YFI đã được mining sắp hết.

Hiện tại, để có được YFI anh em có thể tham dự 3 pool để farm YFI. Tổng cùng 10,000 YFI được phát thưởng mỗi tuần. 3 pool này là yCRV staking pool trên Curve, pool YFI-DAI và pool YFI-yCRV trên Balancer.

Những LP sẽ thu được y-token tương ứng lúc staking tiền của họ vào pool.

Thí dụ: Lúc stake DAI, USDT, USDC vào pool của Curve, LP nhận được tương ứng yDAI, yUSDT, yUSDC, chúng được gọi chung là yCRV.

Pool 1: yCRV staking pool.

LP sẽ kiếm được phí tổn yCRV và phí tổn cho vay, farm được YFI và CRV.

LP phân phối thanh khoản bằng stablecoin ở pool ytokens trên Curve.fi, LP sẽ nhận được những token yCRV. yCRV mô tả tỷ lệ sharing doanh thu từ pool (0.04% phí tổn và rate of interest).

Curve Finance đang phân bổ phần thưởng cho LP nắm giữ yCRV, vì thế lúc phân phối thanh khoản vào pool, LP sẽ nhận được thêm token CRV.

Sau lúc có yCRV, LP có thể stake yCRV để nhận thêm YFI bằng bí quyết vào: https://ygov.finance/staking, chọn yearn.

Pool 2: BPT (98% DAI 2% YFI) staking pool.

LP nhận được phí tổn thanh toán pool YFI-DAI trên Balancer, farm được BAL và YFI.

LP có thể phân phối thanh khoản cho pool YFI-DAI bằng bí quyết phân phối DAI và YFI theo tỷ lệ 98%- 2% trên Balancer để nhận phần thưởng là BAL và yBPT (Balancer y pool token).

Sau lúc có yBPT, LP có thể stake yBPT để nhận thưởng bằng YFI bằng bí quyết vào https://ygov.finance/staking, chọn balancer.

Pool 3: BPT (98% yCRV 2% YFI) staking pool.

LP nhận được phí tổn thanh toán từ pool y curve, lợi nhuận từ lending, phí tổn thanh toán từ pool yCRV-YFI trên Balancer; farm được BAL, CRV, YFI.

LP phân phối thanh khoản cho pool Balancer 98% yCRV 2% YFI bằng bí quyết phân phối yCRV và YFI theo tỷ lệ 98% – 2%.

LP sở hữu hơn 1000 BPT (yCRV 2% YFI) có thể đem đi stake để nhận YFI, bằng bí quyết vào https://ygov.finance/staking -> Governance.

uZ4ey46KnjAmhalEh45TtZ66AVwvBaFgPr_b7qxeKq3uMChHxOBVanBzblMYuHK606BVOlCA_nL2iVt-WCgXDUTNn02-gI3eRqFIr06LN5mUskGBT1bkAg71ToK6wzLIs8LhBJG

Hình ảnh minh hoạ cho Pool 3. Nguồn: https://medium.com/@Weeb_Mcgee

Xem Thêm  OUSD chính thức Relaunch

Giải thích dí dụ cho hình trên:

 • LP có DAI, stake DAI và yCRV pool trên Curve, để nhận được yDAI, CRV, phí tổn thanh toán của pool và phí tổn lending.
 • LP lấy yDAI hoặc YFI đã có staking vào pool BPT (tỷ lệ 2% YFI 98% yCRV) trên Balancer, và nhận được BPT, BAL.
 • LP đem 1000 BPT đã có stake vào Governance của yearn.finance để nhận được YFI.

Ví lưu trữ YFI Token

Là 1 token ERC-20, yearn.finance (YFI) có thể được lưu trữ trên Coin98 Pockets.

Coin98 Pockets là ví non-custodial (tức là ví phi tập trung, phi giám hộ tài sản). Trong ấy, anh em sẽ toàn quyền kiểm soát key của ví, giúp tài sản được an toàn tối đa.

Coin98 Pockets hiện đang tương trợ những blockchain phổ biến hiện nay như Bitcoin, Ethereum, TomoChain, Solana, Binance Chain, TRON cùng nhiều blockchain khác được tích hợp trong tương lai.

Anh em có thể tham khảo bài viết sau để biết bí quyết dùng Coin98 Pockets.

Bên cạnh ra, anh em cũng có thể lưu trữ YFI ngay trên những sàn thanh toán uy tín để thuận tiện cho việc thanh toán nhanh.

Mua YFI Token ở đâu

Theo số liệu của CoinGecko, YFI đang được thanh toán trên Uniswap, Balancer, Binance, MXC, FTX, Hoo, Poloniex…

Có tổng khối lượng thanh toán 24H tại thời điểm bài viết là 174 triệu đô, cùng có việc được niêm yết trên những sàn thanh toán phổ biến, ta có thể thấy tính thanh khoản của YFI đang siêu phải chăng.

Tương lai của yEarn Finance

Sự bùng nổ về giá của YFI – vượt qua giá của Bitcoin chỉ trong hơn 1 tháng sau lúc ra mắt đã cho chúng ta thấy bất cứ khả năng nào cũng có thể xảy ra.

Tiềm năng vươn lên là

Mặc dầu pattern DeFi đang tạo nên con sóng ở khắp mọi mặt trận trong giới crypto này, thì nó vẫn đang ở bước vươn lên là siêu non trẻ so có ngành crypto nói chung.

0SBgLpuS7G09aCLwiQ2NHR458htLvK4alc8Njg4MfaVF7-hk0i6aHL1XjMSpAF8AKfdFT8ulKtdYSRMgcF9SvOa50Sef-VfKwaCd7sRJHgSQWoucrbQ04P6cN4tUVLtCtB2D0U_v

Biểu đồ trên cho thấy những dự án trong mảng DeFi gộp lại vẫn có giá trị bé hơn XRP hay Bitcoin Money. Do ấy, tiềm năng vươn lên là của DeFi còn siêu lớn.

Và có bản chất là 1 DeFi aggregator (trình tổng hợp DeFi) – giúp cho mọi người dễ dàng kiếm được lợi nhuận phải chăng từ DeFi, yEarn Finance sẽ vươn lên là đồng thời có DeFi.

DeFi vươn lên là phải chăng, lượng khách hàng cũng như lượng tài sản được khoá trong yEarn Finance sẽ càng nâng cao lên. Tuy nhiên trong ngắn hạn, trường hợp có sự cố xảy ra có những giao thức DeFi như Compound, Curve, yEarn Finance cũng sẽ bị tác động ít nhiều.

Có thể anh em chú ý: DeFi Simplified: Hiểu rõ về DeFi chỉ trong 3 phút

yinsure.finance

Vào tháng 08/2020, yEarn Finance đã thông tin ra mắt sản phẩm mới của mình trong lĩnh vực bảo hiểm là yinsure.finance. Lĩnh vực bảo hiểm trong DeFi đang khá thưa thớt tay chơi có NXM (NXM) là cái tên lớn nhất hiện tại.

Fred Ehrsam, co-founder của crypto fund Paradigm phát biểu về lĩnh vực này:

Xem Thêm  Avalanche ra mắt Subnet trước tiên & Dấu hiệu của liên minh LUNAVAX

“Bảo hiểm gốc crypto – bảo hiểm trên chuỗi bao gồm những giao thức và DAOs – có tiềm năng phát triển thành lĩnh vực tài chính sơ khai lớn tiếp theo trong DeFi. Quy mô thị trường có thể siêu lớn và mũi nhọn ban đầu đáng tin cậy. […] Bất cứ ai giải quyết được chúng có thể tạo ra 1 trong những nền móng cơ bản của DeFi, tương trợ hàng tỷ giá trị ngày nay và mở khóa việc dùng nhiều hơn bằng bí quyết nâng cao số lượng khách hàng vốn, nhà đầu tư và nhà thanh toán sẵn sàng cam kết có hệ thống. ”

Tuy nhiên, NXM bắt buộc KYC. Trong lúc điểm đặc biệt nhất của yinsure.finance chính là ko đề nghị KYC. Đây chính là ưu điểm lớn giúp sản phẩm của nhà yEarn Finance “cất cánh” trong tương lai.

Efficiency

Complete Worth Locked

Ra mắt vào cuối tháng 07/2020, chỉ trong hơn 1 tháng, yEarn Finance đã nhanh chóng leo lên vị trí số 5 những dự án DeFi lớn nhất có Complete Worth Locked sắp 800 triệu đô. Từ con số 8 triệu đô trước lúc khởi đầu liquidity mining.

Kz0IjyjOYY0iSOe0834KyTOYrZ9VKeGO-d_Lrv8fs1QswVt_oGwROuYdeT_xa2RMLCduqULsJWQoxncglmG15UWkVRKwoDP4m9fKDo8DD__R2AkolQhxCAtYAqcMCAHLhpsmi-4g

Worth

Vào tháng 7 lúc ra mắt, YFI có giá chỉ tầm 3$ trên Balancer. Trong vòng chưa đầy 1 tuần, giá của nó đã đạt mức cao nhất là khoảng 4,500$. Tới thời điểm bài viết, giá YFI đang ổn định ở mức 13,300$, cao hơn giá Bitcoin.

Về mặt ứng dụng, DeFi đang trở nên quá phức tạp đối có 1 người bình thường muốn kiếm lợi từ nó. Đây cũng chính là điểm giá trị của yEarn Finance.

yEarn Finance là 1 nền móng DeFi đem tới sự dễ dàng, khả năng truy cập cao có mức phí tổn hợp lý cho mọi người để họ có thể kiếm lời từ cryptocurrency.

Là 1 dự án có ý nghĩa thực tiễn, mình tin chắc yEarn Finance sẽ còn mở rộng thêm nhiều sản phẩm tài chính mới có nhiều sự đột phá trong tương lai.

Có nên đầu tư vào YFI?

Hello vọng có những thông tin mình đưa ra trên đây, anh em đã nắm được tổng quan nhất về yearn.finance cũng như token YFI.

Dựa trên những thông tin trên, anh em có thể tự mình đánh giá và quyết định về thời cơ đầu tư đối có YFI.

Coin98 sẽ tiếp tục theo dõi và cập nhật tới anh em những thông tin về dự án yearm.finance cũng như token YFI.

Đọc thêm Yearn DAO – Tổ chức tự trị phi tập trung của Yearn

Lời kết

Mặc dầu founder của dự án đã khẳng định là YFI ko có giá trị tài chính, ko có giá trị đầu tư. Tuy nhiên, những cơn sốt về giá của YFI đã chứng tỏ bước đầu rằng đây là 1 mô hình tài chính hấp dẫn khách hàng.

yearn.finance cho chúng ta thấy con sóng DeFi có thể mạnh mẽ và khó đoán tới mức nào.

Anh em có suy nghĩ gì về hiện tượng YFI – Bitcoin của giới DeFi này? Hãy cho mình biết dưới phần remark.

Thân chào và hẹn gặp lại anh em trong những bài viết tới!