XML là gì? Bí quyết mở file XML như thế nào?

XML là 1 file siêu thường gặp lúc chúng ta thao tác trên máy tính. Bên cạnh nhiệm vụ mô tả cấu trúc của dữ liệu, XML còn đóng vai trò quan yếu trong việc xây dựng những Service và API. Vậy XML là gì? Trong bài viết hôm nay, quý khách hãy cùng Tino Group tìm hiểu tổng quan về XML nhé!

XML là gì?

Định nghĩa XML

XML là viết tắt của Extensible Markup Language, tạm dịch: Ngôn ngữ đánh dấu có thể mở rộng. Đây là 1 khuyến nghị chính thức từ World Large Internet Consortium (W3C) tương tự như HTML (Hypertext Markup Language). Cả XML và HTML đều chứa những ký hiệu đánh dấu để mô tả nội dung trang hoặc tệp.

XML được dùng để xác định cấu trúc dữ liệu cũng như phương pháp lưu trữ và truyền tải dữ liệu ấy. Trong 1 file XML bao gồm thẻ và văn bản. Những thẻ có chức năng phân phối cấu trúc cho dữ liệu. Còn văn bản trong file mà bạn muốn lưu trữ sẽ được bao quanh bởi những thẻ này, chúng luôn tuân thủ những nguyên tắc và cú pháp cụ thể.

XML chỉ là 1 tập hợp con đơn giản và có thể mô tả nhiều loại dữ liệu khác nhau nên chúng trở nên hữu ích trong việc chia sẻ dữ liệu giữa những hệ thống. Vì vậy, mục đích chính của XML là đơn giản hóa việc chia sẻ dữ liệu giữa những platform và những hệ thống lúc được kết nối sở hữu mạng Web.

Microsoft Workplace phiên bản 2007 trở lên đã dùng XML cho cấu trúc tài liệu. Vì vậy, lúc bạn lưu tài liệu trong Phrase, Excel hoặc PowerPoint, bạn sẽ nhận được tiêu đề tài liệu có dấu “X” ở cuối. Dấu “X” này là tượng trưng cho XML. Dí dụ, đối sở hữu tài liệu Phrase, tiêu đề sẽ được hiển thị bằng “.DOCX” ở cuối.

Xem Thêm  Avocado Guild (AVG) là gì? Toàn tập về tiền điện tử AVG

Sự khác biệt giữa XML và HTML

2 ngôn ngữ đánh dấu phổ biến nhất trong lập trình là HTML và XML. Bạn có thể đã quen thuộc sở hữu HTML, nhưng lúc dùng XML, bạn sẽ thấy 2 ngôn ngữ này khác biệt sở hữu nhau.

Về mục đích

Có HTML những thông tin sẽ được hiển thị cụ thể, nhưng sở hữu XML, thông tin ấy sẽ được truyền tải. Thông thường, HTML được dùng để mã hóa cho những trang internet. Mặt khác, XML là 1 ngôn ngữ để mô tả dữ liệu và đồng thời được dùng để lưu trữ dữ liệu.

Về khả năng tùy chỉnh

HTML dùng 1 loạt những ký hiệu đánh dấu hoặc mã ngắn được chọn sẵn và mô tả phương pháp trình bày nội dung của 1 trang internet. Ngược lại, XML có thể mở rộng, cho phép khách hàng tùy chỉnh và tạo những ký hiệu đánh dấu của riêng họ. Cũng vì thế, lúc dùng XML, khách hàng được toàn quyền kiểm soát và có thể tạo 1 bộ ký hiệu ko giới hạn để mô tả nội dung của mình.

Ưu điểm và nhược điểm của XML

Ưu điểm

Khả năng đọc

Những tệp XML siêu dễ hiểu vì chúng dùng ngôn ngữ của con người thay vì ngôn ngữ máy tính. Mỗi thẻ được sắp xếp trước dữ liệu của nó, vì vậy những thông tin sẽ được sắp xếp gọn gàng và có tổ chức. Bên cạnh ra, vì dữ liệu được trao đổi 1 phương pháp đơn giản sở hữu ngôn ngữ đánh dấu này nên máy tính cũng dễ dàng xử lý những file XML.

Khả năng tương thích

Những file XML tương thích sở hữu Java và dễ đi lại. Điều này đồng nghĩa bạn có thể truy cập và tải dữ liệu bất kỳ lúc nào cũng như từ bất kỳ vị trí nào. Đa số những gì bạn cần là dùng những ứng dụng có thể xử lý XML, sau ấy bạn có thể lưu trữ và truyền dữ liệu của mình 1 phương pháp đơn giản.

Xem Thêm  Blacklist là gì? Bí quyết đánh giá IP có bị blacklist và phương pháp gỡ bỏ

Tính tùy biến

XML cho phép khách hàng tạo những thẻ của riêng họ hoặc có thể dùng những thẻ được tạo bởi những khách hàng khác. Trường hợp bạn đang dùng thẻ từ những khách hàng khác, bạn sẽ cần đảm bảo rằng những thẻ đang dùng ngôn ngữ tự nhiên và chúng có toàn bộ những tính năng mà bạn bắc buộc. Khách hàng có thể tạo số lượng thẻ ko giới hạn trong XML.

Nhược điểm

Lúc truyền dữ liệu bằng XML vẫn có thể xảy ra sai sót và tỷ lệ sai sót này rơi vào khoảng từ 5-7%. Mặc dầu con số này ko cao nhưng vẫn làm cho bạn cân nhắc lúc dùng XML để trao đổi thông tin.

Ứng dụng của XML

Xuất bản nội dung trên trang internet

Có XML, bạn có thể tạo và tùy chỉnh những trang internet tương tác. Lúc dữ liệu được lưu trữ bằng XML, bạn có thể thao tác nội dung cho những khách hàng khác nhau hoặc trên nhiều thiết bị. Bên cạnh ra XML còn cho phép bạn chuyển đổi tệp XML thành những bố cục khác như HTML cho những trang internet.

Thực hành tác vụ trên trang internet

XML có thể được dùng để kiếm tìm và tự động hóa những tác vụ trên trang internet. Bằng phương pháp này, XML sẽ đánh giá thông tin trong tệp và giúp bạn nhận được kết quả nhanh hơn. Dí dụ: trường hợp bạn thực hành kiếm tìm trên internet cho tác nhái có tên Jim Inexperienced bằng HTML, trang kết quả kiếm tìm có thể hiển thị những lần xuất hiện khác của thuật ngữ “Inexperienced” bên cạnh tên tác nhái. Nhưng trường hợp bạn dùng XML, những kiếm tìm trên internet chỉ giới hạn ở thông tin bạn muốn.

Những ứng dụng

Đa số những loại ứng dụng đều có thể hưởng lợi từ XML vì ngôn ngữ này phân phối 1 phương pháp truy cập thông tin hợp lý. Quy trình đơn giản này cho phép cả ứng dụng và thiết bị dùng, lưu trữ, truyền và hiển thị dữ liệu.

Xem Thêm  Mô hình hoạt động Visor Finance (VISR) - Dự án Quản lý thanh khoản hàng đầu

Bí quyết mở 1 file XML trên máy tính

Dùng trình soạn thảo Notepad

Bí quyết thực hành như sau:

Nhấn chuột buộc phải vào file XML > Open with > Notepad.

Cả 2 trình soạn thảo văn bản Notepad và Notepad ++ đều là những lựa chọn phải chăng để mở những file XML. Tuy nhiên, trong Notepad, dù bạn có thể mở tệp XML, nhưng định dạng siêu rối và khó hiểu.

Mở bằng trình thông qua internet

Bí quyết thực hành như sau:

Nhấn chuột buộc phải vào file XML > Open with > Trình thông qua internet (dí dụ Google Chrome)

Có phương pháp này, dữ liệu sẽ có cấu trúc gọn gàng hơn so sở hữu phương pháp mở bằng.

Mở bằng trình chỉnh sửa trực tuyến

Bạn có thể dùng CodeBeautify. Trang này được chia thành cha phần.

  • Bên trái file XML của bạn.
  • Ở giữa là 1 số tùy chọn.
  • Và bên buộc phải là kết quả lúc thực hành thay đổi.

Nút Tree View dùng để hiển thị dữ liệu của bạn trong 1 cấu trúc

Nút Beautify dùng để hiển thị dữ liệu của bạn 1 phương pháp gọn gàng và dễ đọc.

Bên cạnh ấy, bạn cũng có thể dùng nút XML lớn JSON để chuyển đổi từ định dạng XML thành JSON.

Có siêu nhiều lợi ích lúc dùng XML và điều tuyệt vời nhất quá trình làm cho việc sở hữu tệp XML siêu đơn giản dễ hiểu. Bạn sẽ có 1 số tùy chọn khác nhau để mở và xem những tệp XML tùy thuộc vào sở thích khoa học của bạn. Bài viết trên đã tóm tắt những thông tin cơ bản về XML, hy vọng đây sẽ là 1 tri thức bổ ích dành cho bạn.

FAQs về XML

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
  • Electronic mail: gross [email protected]
  • Web site: www.tino.org