Weekly Insights W39: Bitcoin đóng nến tháng 9, giá trị USD nâng cao cao

Key Insights:

 • Bitcoin kết thúc tháng 9 có mức giá giảm khoảng 3%. Nhìn vào dữ liệu quá khứ, có khả năng giá Bitcoin sẽ nâng cao cao trong tháng 10. Tuy nhiên, những nhà đầu tư vẫn nên cẩn thận có tình hình thị trường chung vì nó vẫn đang còn diễn biến xấu.
 • Giá trị USD nâng cao mạnh trong lúc tiền tệ của những quốc gia đối tác lại “lao đao”.
 • USDC mở rộng sang 5 blockchain mới trong bối cảnh bị Binance và WazirX hạn chế.
 • Binance hăng hái tương trợ ETHW mặc dầu chưa có kế hoạch sẽ niêm yết ETHW.
 • Hơn 265 triệu USD được gọi vốn thành công trong tuần qua. Những dự án nhóm infrastructure gọi vốn thành công nhất và nổi bật ở những vòng Collection A và B.

Vĩ mô và Crypto tuần 39

Giá Bitcoin tháng 9

Đề cập từ 5 2013, cứ vào tháng 9 mỗi 5 nhìn lại, giá Bitcoin có 2 tháng nâng cao và 7 tháng giảm, giảm thấp nhất 19% trong lúc nâng cao cao nhất khoảng 6%. Giá Bitcoin đã có nến kết thúc tháng 9/2022.

Dựa vào dữ liệu quá khứ, có thể thấy giá Bitcoin có khả năng nâng cao cao vào tháng 10 hàng 5. Cụ thể, giá Bitcoin chỉ giảm trong tháng 10 của 5 2014 và 5 2018 nhưng đều nâng cao trong những 5 khác.

Trong quá khứ, giá Bitcoin giảm nhiều nhất trong tháng 10, khoảng 13%, trong lúc nâng cao cao nhất khoảng 54%. Do ấy, những nhà đầu tư có thể kỳ vọng tháng 10 này Bitcoin sẽ có nhiều diễn biến hăng hái.

Bitcoin hiện tại đã giảm khoảng 74% từ giá ATH tại 62,000 USD. Xét dữ liệu quá khứ, giá Bitcoin từ đỉnh tới đáy của chu kỳ 2013-2014 và 2017-2018 giảm lần lượt 86% và 84%. Do ấy, giá Bitcoin có thể sẽ tiếp tục đi xuống nhằm tạo tâm lý cho những nhà đầu tư.

Bên trên chỉ là những con số tham khảo, nhà đầu tư cần cân nhắc và nghiên cứu kỹ trước lúc ra quyết định đầu tư.

Interpol ban hành lệnh truy nã đỏ có Do Kwon

Ngày 26/9, theo Bloomberg Twitter, Hàn Quốc thông tin rằng Interpol đã ban hành lệnh truy nã Do Kwon – nhà đồng sáng lập và CEO Terraform Labs, có nhiều cáo buộc liên quan tới việc stablecoin UST mất peg dẫn tới việc thiệt hại hàng chục tỷ USD.

Trong tháng 9 vừa qua, liên tục có nhiều tin tức liên quan tới vị CEO trẻ tuổi này, hãy cùng điểm lại dòng thời kì những sự kiện liên quan sắp đây:

 • 14/9/2022: Tòa án thành phố Seoul ra lệnh bắt giữ Do Kwon và 5 cùng sự khác để làm cho sáng tỏ những chi tiết xung quanh sự sụp đổ của stablecoin UST thuộc hệ sinh thái Terra (LUNA).
 • 17/9/2022: Cảnh sát Singapore xác nhận Do Kwon ko có mặt ở quốc gia này, mặc dầu trước ấy vị CEO này được cho rằng đang sống ở đây.
 • 18/9/2022: Do Kwon đăng trên Twitter cá nhân khẳng định rằng mình và cùng sự đang xử lý vấn đề tại nhiều khu vực pháp lý khác nhau, và ko hề che giấu điều gì hay có hành vi chạy trốn. Đặc biệt, Do Kwon từ chối tiết lộ vị trí hiện tại của mình.

Dựa theo tin tức hiện tại, vị trí của Do Kwon vẫn chưa được tiết lộ và cơ quan luật pháp tại Hàn Quốc đang dùng những biện pháp cần thiết để đưa sự việc UST sụp đổ ra ánh sáng. Vụ việc chưa ngã ngũ nhưng những tin tức trên đã tác động tiêu cực tới 2 đồng token liên quan: LUNC (Blockchain Terra cũ) và LUNA (Blockchain Terra mới, V2).

Xem Thêm  Decentralized Storage là gì? Mái nhà của dữ liệu Crypto

Giá trị USD nâng cao mạnh, những ngoại tệ khác “lao đao”

Chỉ số US Greenback Index (DXY), so sánh USD có những đối tác chủ chốt của Mỹ, đang có xu hướng nâng cao mạnh có mức nâng cao trên 4.1% trong 7 ngày qua, lên cao nhất tại mốc 114.1 điểm, theo dữ liệu MarketWatch. Đây là mức điểm DXY cao nhất trong 20 5 trở lại đây.

Từ đầu 5 tới cuối tháng 9/2022, chỉ số USD nâng cao khoảng hơn 22%. Trong lúc ấy, đồng tiền của những đối tác chủ chốt của Mỹ là Canada, Úc, EU, Anh, Nhật Bản đều bị suy yếu, lần lượt 8%, 11%, 18%, 22% và 23% so có USD.

Có thể thấy, lạm phát tại Mỹ đang được kiểm soát nhờ những chính sách tài khóa kịp thời, trong lúc tại những quốc gia đối tác, lạm phát đang leo thang.

Tới cuối tháng 9/2022, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã nâng cao lãi suất 5 lần liên tục nhằm kiềm chế lạm phát. Trong ấy, FED nâng cao lãi suất 3 lần liên tục thêm 0.75%, hiện tại lãi suất cơ bản tại Mỹ đang vào khoảng 3% – 3.25%. Tốc độ nâng cao lãi suất như trên khiến cho những nhà đầu tư kỳ vọng vào việc FED sẽ tiếp tục nâng cao lãi suất vào cuối 5 2022.

Tình hình kinh tế vĩ mô có nhiều diễn biến xấu do lạm phát khiến cho cuộc sống của những người dân có thu nhập thấp trở nên lao đao. Tuy nhiên, việc nâng cao lãi suất tại Mỹ và những quốc gia khác trên thế giới nhằm hạn chế lạm phát là điều khó giảm thiểu khỏi.

Lúc lãi suất nâng cao cao, dòng tiền có xu hướng rút khỏi những thị trường tài chính như chứng khoán. Do ấy, chúng ta nên quan sát thêm tình hình kinh tế nhằm có phản ứng kịp thời trước những diễn biến xấu trong tương lai.

Tìm hiểu thêm: Tại sao chúng ta thấy giá Bitcoin nhạy cảm có những chi tiết vĩ mô?

Tổng quan mảng DeFi tuần 39

Metamask ra mắt phiên bản beta của ứng dụng Portfolio

Metamask, 1 trong những ví non-custodial (ko lưu ký) phổ biến nhất thị trường crypto, đã cho ra mắt phiên bản thử nghiệm của ứng dụng mới tên là Portfolio. Ứng dụng mới của Metamask sẽ giúp người mua quản lý crypto và những NFT trong cùng 1 danh mục.

Giải pháp quản lý tài sản số này của Metamask được kỳ vọng mang lại nhiều lợi ích hơn cho người mua. Thay vì bắt buộc chuyển tới những ứng dụng khác để quản lý tài sản như DeBank hoặc ApeBoard… giờ đây người mua Metamask có thể quản lý danh mục ngay trên ứng dụng ví này.

Hiện tại, người mua tính năng Portfolio của Metamask có thể xem số token và NFT mình đang sở hữu trên những mạng blockchain bao gồm: Ethereum, Optimism, BSC, Polygon, Fantom, Arbitrum và Avalanche. Portfolio của Metamask đang tương trợ 7 blockchain và toàn bộ đều là EVM-blockchain.

Phiên bản Portfolio hiện tại vẫn đang ở trạng thái thử nghiệm, đội ngũ Metamask sẽ thêm nhiều tính năng có mục đích gia nâng cao trải nghiệm cũng như đem tới sự tiện lợi cho người mua. Sản phẩm hiện tại vẫn đang ở mức siêu cơ bản nhưng nó cho thấy 1 bên lớn như Metamask đang bắt buộc mở rộng thêm để có thể duy trì lợi thế người đứng đầu.

Người mua có thể kỳ vọng Portfolio sẽ tương trợ thêm nhiều EVM-blockchain lẫn non-EVM blockchain trong tương lai.

Xem Thêm  Chỉ dẫn dùng Blockfolio để quản lý tài sản đầu tư tiền điện tử

USDC mở rộng sang 5 blockchain mới

Cuối tháng 9 vừa qua, đơn vị Circle, đơn vị đứng sau USDC, thông tin sẽ tích hợp USDC vào 5 chain mới trong thời kì tới, bao gồm: Arbitrum One, Cosmos, Close to, Optimism và Polkadot. Dự kiến vào cuối 5 2022, Circle sẽ hoàn thành việc tích hợp USDC trên những chain mới này, riêng USDC sẽ có mặt trên Cosmos vào đầu 5 2023.

Hiện tại, Circle chỉ mới tích hợp USDC trên Algorand, Avalanche, Ethereum, Circulation, Hedera, Solana, Stellar và TRON. Bên cạnh ra có những cross-chain bridge (cầu nối đa chuỗi) đa dạng như hiện nay, người mua có thể bridge USDC tới những chain khác nhau như Polygon, Fantom, Close to… thông qua Polygon bridge, Multichain bridge hay Rainbow bridge…

Việc Circle quản lý phát hành USDC trên 5 blockchain mới này trong thời kì tới sẽ giúp liên quan xu hướng cross-chain và hạn chế rủi ro cho người mua lúc bridge USDC tới những blockchain chưa được Circle tích hợp.

Trong tháng 9, ko có nhiều tin tức hăng hái về USDC lúc Binance và WazirX tự động chuyển USDC và 1 số stablecoin khác sang BUSD. 1 sàn thanh toán lớn như Binance đã có nước đi táo bạo nhằm hạn chế sức tác động của USDC trong hệ sinh thái của mình. Do ấy, USDC đã ra quyết định đi “nước cờ” tương trợ thêm 5 blockchain mới nhằm củng cố lại vị thế của mình.

Tìm hiểu thêm: Phân tách mô hình hoạt động Circle (USDC)

Tổng quan những hệ sinh thái tuần 39

Sei ra mắt quỹ vươn lên là hệ sinh thái trị giá 50 triệu USD

Sei là blockchain Layer-1 được xây dựng trên Cosmos có mục đích dùng cho việc buying and selling. Sắp đây, hệ sinh thái Cosmos đang nóng dần lên có tin ra mắt Cosmos 2.0 whitepaper, bao gồm kế hoạch vươn lên là tiếp theo của Cosmos “Intergration”. Do ấy, việc Sei (vốn nằm trên Cosmos) liên tục tung ra những tin tức nhằm lôi kéo sự chú ý của công chúng là điều dễ hiểu.

Để hiểu rõ hơn, hãy nhìn lại dòng thời kì những sự kiện sắp đây của Sei:

 • Ngày 16/9/2022: Thông tin airdrop token SEI cho blockchain Solana nhưng chưa có thông tin cụ thể về kế hoạch này.
 • Ngày 31/8/2022: Sei gọi vốn 5 triệu USD từ những quỹ đầu tư nức tiếng như Multicoin Capital, Coinbase Ventures, Delphi Digiral…
 • Ngày 29/9/2022: Sei ra mắt quỹ 50 triệu USD nhằm vươn lên là hệ sinh thái và tương trợ thanh khoản cho những kế hoạch của đội ngũ vươn lên là Sei trong tương lai.

Riêng trong tháng 9, Sei đã đưa ra 3 tin tức quan yếu gồm airdrop, gọi vốn và ecosystem fund (quỹ hệ sinh thái). Điều này cho thấy dự án Sei đang hăng hái dùng chiến lược truyền thông nhằm lôi kéo người mua tới có sản phẩm và hệ sinh thái của mình.

Ngày 29/9, Sei thông tin ra mắt ecosystem fund trị giá 50 triệu USD nhằm vươn lên là hệ sinh thái. Đồng thời, 2 nhà đồng sáng lập Sei chia sẻ rằng hệ sinh thái đang có hơn 50 đội vươn lên là dApp tới từ những blockchain khác như Solana, Close to…

Hơn nữa, đội ngũ vươn lên là Sei sẽ tập trung tương trợ những nhà vươn lên là vì họ chính là lực lượng nòng cốt trong hệ sinh thái Sei.

Binance hăng hái tương trợ ETHW

Sau lúc sự kiện The Merge thành công, nhiều nhà đầu tư kiếm tìm thời cơ ở proof-of-work (bằng chứng công việc) Ethereum, 1 bản fork của Ethereum, có token ETHW.

Để hiểu rõ hơn thái độ của Binance đối có ETHW, hãy cùng tìm hiểu những thông tin sắp đây của họ:

 • 10/8/2022: Binance thông tin tương trợ (phân phối và rút) token fork của The Merge Ethereum.
 • 9/9/2022: Binance thông tin sẽ tương trợ airdrop ETHW cho những ETH holder trên BNB Chain.
 • 15/9/2022: Binance thông tin ko đảm bảo 100% ETHW sẽ được thanh toán và niêm yết trên sàn. Binance sẽ xem đây giống như 1 dự án thông thường có những vòng kiểm thông qua.
 • 20/9/2022: Binance hoàn thành phân phối ETHW cho người mua đủ điều kiện.
 • 21/9/2022: Binance cho phép người mua convert (đổi) ETHW (1 chiều) từ ETHW sang BUSD và USDT. Động thái này nhằm để bảo vệ người mua, vì ETHW là token fork có độ rủi ro cao hơn bình thường.
 • 29/9/2022: Binance Pool chính thức tương trợ mining ETHW.
 • Dù rằng đưa ra nhiều tin tức về ETHW, Binance vẫn chưa xác nhận là sẽ niêm yết token này. Trước ấy, Binance cũng thông tin rằng họ sẽ đánh giá ETHW như 1 dự án bình thường nhằm bảo vệ lợi ích của người mua.
Xem Thêm  TabTrader (TTT) là gì? Toàn tập về tiền điện tử TTT Token

Từ lúc The Merge diễn ra thành công vào ngày 15/9, khối lượng thanh toán trong ngày của ETHW nâng cao vọt, từ khoảng 1 triệu USD lên tới 50-100 triệu USD. Dù rằng có con số thanh toán ấn tượng, ETHW dường như ko có sự nâng cao trưởng nhiều về giá.

ETHW đã được niêm yết tại 1 số sàn thanh toán như FTX, Huobi International, Gate.io, KuCoin và Kraken. Trường hợp ETHW được niêm yết tại Binance, đây sẽ là 1 dấu mốc lớn cho ETHW và những người ủng hộ Ethereum Proof-of-Work. Nhìn từ góc độ thực tế, việc ETHW được thanh toán tại Binance vẫn chưa được xác nhận, do ấy, chúng ta nên cẩn trọng và suy nghĩ thấu đáo trước lúc ra quyết định.

Tìm hiểu thêm: Thông tin chi tiết về ETHW Token

Tổng quan thị trường gọi vốn tuần 39

Tuần qua, thị trường có khoảng 15 dự án gọi vốn, có tổng giá trị hơn 265 triệu USD. Những dự án gọi vốn thành công chủ yếu nằm ở mảng infrastructure (cơ sở hạ tầng).

Có thể thấy, tuần qua những Enterprise Capital (quỹ đầu tư mạo hiểm) tập trung đầu tư vào nhóm infrastructure có khoảng 7 dự án, chiếm sắp 1 nửa tổng số dự án gọi vốn tuần qua. Trong ấy, 4/7 dự án gọi vốn vòng sau hạt giống (post-seed), tức là gọi vòng Collection A, B… Điều này cho thấy sau vòng hạt giống (Seed), mảng infrastructure có những dự án đang tiếp tục thành công .

Bên cạnh ấy, có thể điểm qua những dự án khác được những VC nức tiếng đầu tư vòng hạt giống như:

 • Harpie được Dragonfly Capital, Coinbase Ventures và OpenSea đầu tư.
 • Krypton, sàn DEX được Framework Ventures và những VC khác đầu tư.
 • Bitquery, 1 đơn vị về dữ liệu, được Binance Labs đầu tư.

Thị trường gọi vốn tháng 9/2022 đã khép lại có hơn 1.5 tỷ USD giá trị vốn gọi thành công có sắp 100 thương vụ. Mảng infrastructure và web3 đang lôi kéo dòng tiền từ những quỹ đầu tư trong thị trường crypto, lần lượt có 874 triệu USD và 359 triệu USD tiền đầu tư trong tháng 9. Có thể thấy, ngay cả trong lúc thị trường diễn biến xấu, những quỹ đầu tư mạo hiểm vẫn tiếp tục tìm được những dự án tiềm năng.

Tuần tới, Coin98 Insights sẽ có 1 bài viết về thị trường gọi vốn quý 3/2022, mời quý khách đón đọc.

Lời kết

Kết thúc tháng 9, giá Bitcoin giảm 3%, 1 mức giảm ko quá lớn so có những tháng trước. Giá trị của USD nâng cao mạnh trong lúc tiền tệ của những quốc gia khác đang liên tục mất giá. Những tin tức hăng hái tiếp tục xuất hiện như USDC mở rộng sang 5 blockchain mới, Binance hăng hái tương trợ ETHW và Sei trên Cosmos đang lôi kéo sự chú ý.

Đọc thêm: Weekly Insights W37: CPI vượt kỳ vọng, Identification được chú trọng