Web3 là gì? Ứng dụng, ưu điểm và hạn chế của Net 3.0

Net 3.0 được ra đời để giải quyết những hạn chế của Net 2.0 và mang tới những cải tiến mới. Web3 là gì? Web3 có ưu và nhược điểm gì? Khiến sao để trở nên 1 nhà lập trình Web3 thành công?

Web3 là gì?

Web3 (hay Net 3.0) là thế hệ thứ 3 của Web, được ra đời nhằm giải quyết những vấn đề của Web2. Bằng bí quyết ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), kỹ thuật Machine Studying (ML), kỹ thuật blockchain… Web3 có thể kết nối dữ liệu theo bí quyết phi tập trung thay vì tập trung như Web2. Từ đấy, giúp cho thông tin được bảo mật, mang lại trải nghiệm tối ưu và cá nhân hóa hơn cho người mua.

Những tính năng chính của Web3

Net 3.0 có 4 tính năng chính khiến cho cho nó khác biệt sở hữu những phiên bản trước và mở ra nhiều trường hợp dùng, dùng cho cho nhu cầu của người mua.

Trí tuệ nhân tạo (AI)

Web3 dùng trí tuệ nhân tạo để phân phối khả năng học và tự động hóa trong việc xử lý thông tin và tương tác sở hữu người mua. AI trong Web3 có thể được dùng để tạo ra những ứng dụng thông minh, như trợ lý ảo, hệ thống gợi ý, phân tách dữ liệu và dự đoán. Điều này giúp cải thiện trải nghiệm người mua và nâng cao cường khả năng tương tác trên Web3.

Semantic Net (Net ngữ nghĩa)

Semantic Net là 1 phần mở rộng của World Broad Net, nhằm phân phối nội dung có ý nghĩa và có khả năng tự động tương tác thông qua sự hợp tác và phân tách thông tin theo ý nghĩa của chúng.

Web3 định hướng tới việc xây dựng Semantic Net, cho phép dữ liệu được mô tả theo cấu trúc ngữ nghĩa và quan hệ giữa những thực thể, giúp máy tính hiểu và tương tác sở hữu dữ liệu 1 bí quyết thông minh hơn.

Đồ họa 3D

Web3 phân phối khả năng tương trợ đồ họa 3D, cho phép xây dựng và hiển thị những đối tượng, mô hình và mô phỏng 3D quản lý trên ứng dụng internet. Điều này mở ra những khả năng sáng tạo và tương tác mới trên Web3, từ việc xây dựng thế giới ảo, trò chơi 3D cho tới những ứng dụng thực tế nâng cao cường (D) và thực tế ảo (VR).

Tính phổ cập

Web3 đề cao tính phổ cập và đa dạng hóa trong việc truy cập và dùng dịch vụ và ứng dụng. Nó tạo điều kiện tiện lợi cho mọi người, ko phụ thuộc vào vị trí địa lý, tài chính hoặc những khía cạnh hạn chế khác, để tương tác và tham dự vào hệ sinh thái Web3. Tính phổ cập trong Web3 có thể đảm bảo bình đẳng và sự công bằng trong việc truy cập và tận dụng những lợi ích của ứng dụng này.

Cấu trúc của Net 3.0

Web3 có 4 khía cạnh chính để tạo nên nó, bao gồm:

 • Blockchain: Đây là ứng dụng cơ bản của Web3. Blockchain là 1 cơ sở dữ liệu phân cấp, phi tập trung và bảo mật, nơi thông tin được lưu trữ dưới dạng những khối hợp tác sở hữu nhau bằng những thuật toán máy tính được mã hóa. Blockchain cho phép những thanh toán và hợp đồng thông minh được thực hành mà ko cần cần tin tưởng vào 1 bên trung gian.
 • Good Contract: Đây là những hợp đồng số thông minh được lập trình trên ứng dụng blockchain. Good contract cho phép những bên tham dự thiết lập và thực hành những điều khoản và điều kiện thanh toán. Chúng tự động thực thi và đảm bảo tính sáng tỏ và an toàn trong quá trình thanh toán.
 • EVM (Ethereum Digital Machine): EVM là 1 máy ảo được tạo ra để chạy những good contract trên ứng dụng Ethereum. Nó là môi trường thực thi đa ứng dụng, có khả năng xử lý những thanh toán và hợp đồng thông qua việc dùng ngôn ngữ lập trình Solidity. EVM đảm bảo tính toàn vẹn và tính tin cậy trong việc thực thi những good contract trên blockchain Ethereum.
 • Entrance-end: Entrance-end là phần giao diện người mua của 1 ứng dụng Web3. Nó đại diện cho phần mà người mua tương tác quản lý, bao gồm những trang internet, ứng dụng di động và giao diện người mua khác. Entrance-end của 1 ứng dụng Web3 có thể được xây dựng bằng những kỹ thuật phổ biến như HTML, CSS và JavaScript, và nó tương tác sở hữu blockchain và good contracts thông qua những giao thức Web3 như JSON-RPC hoặc Web3.js.

Bí quyết hoạt động của Web3

Những tầng (layer) trong Web3

Net 3.0 được vươn lên là sở hữu 4 tầng kỹ thuật chính:

 • Edge Computing (Điện toán biên): Trong lúc Web2 đã thay đổi kỹ thuật máy tính cá nhân thông thường tại những trung tâm dữ liệu, Web3 đẩy trung tâm dữ liệu ra ngoại vi và đưa vào tay người mua.
 • Hệ thống mạng dữ liệu phi tập trung: Người mua sẽ sở hữu dữ liệu của họ trên Web3 vì dữ liệu được phi tập trung. Những nguồn tạo dữ liệu khác nhau có thể bán hoặc chia sẻ dữ liệu mà ko mất quyền sở hữu hoặc phụ thuộc vào trung gian thông qua những hệ thống mạng dữ liệu phi tập trung.
 • Trí tuệ nhân tạo và Machine Studying: Những thuật toán trí tuệ nhân tạo và kỹ thuật machine studying đã vươn lên là tới mức có thể tạo ra những dự đoán và hành động hữu ích, đôi lúc cứu sống người.
 • Blockchain: Blockchain dùng những hợp đồng thông minh để thực thi thanh toán. Những hợp đồng thông minh này xác định ngữ nghĩa của 1 ứng dụng Web3.
Xem Thêm  Fusion (FSN) là gì? Toàn tập về tiền điện tử FSN

Web3 hoạt động như thế nào?

Web3 hoạt động bằng bí quyết hài hòa 4 tầng kỹ thuật tiên tiến trên để tạo ra 1 môi trường phi tập trung, an toàn và có tính toàn vẹn. Điều này giúp cho trải nghiệm kiếm tìm thông tin trên web nhanh chóng, dễ dàng và hiệu quả hơn bao giờ hết, thậm chí cho những kiếm tìm phức tạp, mà chỉ mất ít thời kì.

Dùng Web2, người mua cần tương tác sở hữu giao diện, nói bí quyết khác là tương tác sở hữu entrance finish. Sau đấy entrance finish liên lạc sở hữu again finish và cơ sở dữ liệu tập trung để lưu trữ và truyền kết quả qua trình thông qua internet.

Web3 hoạt động khác biệt. Web3 ko dùng cơ sở dữ liệu tập trung và ko có máy chủ internet tập trung. Thay vào đấy, Web3 dựa trên kỹ thuật blockchain.

Những ứng dụng được vươn lên là bởi những nhà vươn lên là sẽ có logic được xác định trong những hợp đồng thông minh và triển khai trên những máy tính trong trạng thái phi tập trung. Điều này đồng nghĩa sở hữu việc dữ liệu và quyết định ko phụ thuộc vào 1 tổ chức trung gian duy nhất, mà thay vào đấy được thực hành bởi cùng đồng người mua và đảm bảo tính công bằng và sáng tỏ.

Ưu điểm và hạn chế của Web3

Mục đích chính của việc tạo ra Web3 là để giải quyết vấn đề lưu trữ dữ liệu tập trung của Web2. Mặc dầu điều này mang lại nhiều giá trị cho người mua, tuy nhiên vẫn còn tồn tại 1 số hạn chế nhất định vì Web3 vẫn đang ở giai đoạn sơ khai.

Ưu điểm của Web3

Web3 giúp khắc phục những hạn chế của Web2 và biến chúng thành 1 số đặc điểm nổi bật cũng như sau:

 • Tính phi tập trung cao: Thay vì bị kiểm soát bởi những tổ chức phi tập trung, quyền sở hữu được phân phối giữa người mua và nhà vươn lên là.
 • Tương tác ngang hàng Peer-to-peer: Web3 khuyến khích những mô hình tương tác quản lý giữa người mua mà ko cần sự trung gian của bên thứ bố như Google hay những ứng dụng tính sổ có kiểm soát như nhà băng.
 • Dữ liệu phi tập trung và đảm bảo quyền sở hữu: Web3 đề xuất những mô hình dữ liệu phi tập trung, trong đấy người mua kiểm soát và sở hữu dữ liệu cá nhân của họ. Điều này giúp ngăn chặn những tin tặc có thể chiếm quyền kiểm soát dữ liệu và trục lợi từ đấy.
 • Có hệ thống tính sổ chuyên biệt: Web3 khuyến khích việc dùng tiền điện tử và kỹ thuật tính sổ mã hóa để thực hành thanh toán trực tuyến thay vì dựa vào hạ tầng của những tổ chức tài chính và nhà băng.
 • Mạng lưới thông tin sáng tỏ, bảo mật và tin cậy: Người mua có thể kiểm chứng và xác thực thông tin on-chain, hoàn toàn sáng tỏ và rõ ràng nhưng vẫn đảm bảo được quyền riêng tư và danh tính của họ.

Dí dụ: Sở hữu Web2, để chuyển tiền cho 1 người khác, người mua cần phụ thuộc vào những ứng dụng nhà băng và cần phân phối những thông tin cần thiết, nhà băng có thể theo dõi và chặn thanh toán của bạn.

Sở hữu Web3, người mua có thể tự do chuyển tiền cho bất kỳ ai chỉ sở hữu ví non-custodial như Coin98 Pockets, những thanh toán này có thể xảy ra bất cứ lúc nào và bất cứ đâu.

1 thí dụ khác là sở hữu Web3 ta có thể vay nhiều loại tài sản trong những Lending protocol như Compound hay Aave 1 bí quyết tự do mà ko cần cần tin tưởng bên cho vay. Toàn bộ mọi thứ đều sáng tỏ và có thể xác minh on-chain.

Điều này có thể trở nên hiện thực nhờ những đột phá về nhiều mặt như:

 1. Tiến bộ về phần cứng giúp vươn lên là những kỹ thuật phía trên như Blockchain và AI.
 2. Mạng lưới blockchain giúp nâng cao tính phi tập trung, sáng tỏ và ko cần phụ thuộc vào bên thứ bố.
 3. Những tiến bộ về AI và Machine Studying, dù vẫn còn mới nhưng ví dụ được vươn lên là trên những mạng lưới phi tập trung sẽ giúp tạo ra những ứng dụng vượt xa thời điểm hiện tại.

Nhìn chung, có thể thấy những ưu điểm nổi bậc trên của Web3 có phần tương đồng sở hữu những lợi thế mà kỹ thuật blockchain mang lại. Vì vậy, sự vươn lên là của blockchain cũng là 1 khía cạnh liên quan sự hình thành của Web3.

Hạn chế của Web3

Tuy có 1 tiềm năng vươn lên là lớn nhưng cần thừa nhận rằng Net 3.0 vẫn còn ở giai đoạn khá sơ khởi.

1 vài hạn chế có thể nhắc tới như:

 • Tính mở rộng: Vẫn còn 1 khoảng bí quyết lớn giữa Web2 và Web3 ví dụ xét về tính mở rộng, tốc độ xử lý, chi phí tổn…
 • UX: Trải nghiệm người mua vẫn chưa thực sự phải chăng vì để tham dự những sản phẩm của Web3 như những ứng dụng DeFi, người mua cần cần học những tri thức mới, tải những phần mềm mới và thao tác nhiều bước khác nhau. Đây là 1 rào cản để tiến tới việc tiếp cận trên toàn cầu.
 • Tính tiếp cận: Những ứng dụng gần như được xây dựng độc lập chứ ko được tích hợp sở hữu những ứng dụng phổ biến và quen thuộc của Web2, làm cho giảm tính tiếp cận tới sở hữu người mua.
 • Chi phí tổn: Chi phí tổn để vươn lên là 1 dự án là siêu đắt đỏ, những dApp thường gặp khó khăn trong việc đưa code lên blockchain vì phí tổn fuel của Ethereum hay chi phí tổn cần bỏ ra trong việc kiểm toán cũng siêu cao.
Xem Thêm  1 hệ thống máy tính có bao nhiêu ổ đĩa? Tổng quan về những phòng ban lưu trữ dữ liệu trên máy tính

Tuy có những hạn chế nhưng mọi đều đang được khắc phục dần. Việc còn ở giai đoạn sớm và còn nhiều vấn đề cần giải quyết cũng đồng nghĩa sở hữu việc mở ra nhiều thời cơ cho những con người tin tưởng vào tương lai của Net 3.0 và vươn lên là những sản phẩm liên quan.

So sánh Web1, Web2 sở hữu Web3

Net (hay web site) là 1 tập hợp thông tin có thể được truy cập thông qua Web. Tập hợp thông tin này chính là những thứ được vươn lên là và đăng tải lên Net, từ những bài báo, mạng xã hội, trang tiêu khiển…

Có khá nhiều người thường nhầm lẫn Net sở hữu Web, Web là hạ tầng, còn Net chính là những thứ được vươn lên là trên hạ tầng đấy. 1 thí dụ đơn giản:

 • Web giống như 1 cái hiệu sách.
 • Net chính là những bộ sưu tập sách trong hiệu sách đấy.
 • Tập hợp thông tin chính là những quyển sách trong những bộ sưu tập sách.

Toàn bộ giúp hình thành nên ko gian mạng mà ta đang truy cập ngày nay.

Vậy để tới sở hữu Net 3.0, internet đã trải qua những bước vươn lên là và có tác động như thế nào tới nhân loại?

Web1 (1989-2005) – Hiển thị thông tin

Ra đời vào 5 1989, Web1 đã tạo ra 1 nơi giúp người mua có thể tiếp cận thông tin 1 bí quyết dễ dàng hơn. Tuy nhiên Web1 lúc đấy cơ bản chỉ là những dòng textual content được gắn thêm những đường hyperlink dẫn tới những bài khác.

Người mua gần như chỉ là những người tiêu thụ thông tin (shopper) và ko thể tương tác sở hữu nội dung mình đọc được. Việc sáng tạo nội dung để đăng lên internet cũng siêu bị hạn chế vào thời điểm đấy.

Web2 (1999 – 2012) – Chuyển giao thông tin

Và như bản chất tự nhiên của việc vươn lên là, những phiên bản sau sẽ ngày càng được cải thiện và giúp giải quyết những hạn chế ở phiên bản trước đấy. Ngày càng có nhiều công cụ giúp cải thiện internet như Javascript, CSS…

Những công cụ này là tiền đề cho những ứng dụng như Youtube, Fb, Wikipedia… vươn lên là. Nhờ những ứng dụng này người mua dần có thể tương tác sở hữu nội dung mình đọc được và tuyệt vời hơn nữa, giờ đây họ có thể sáng tạo nội dung (Creator) và chia sẻ chúng 1 bí quyết công khai.

Ko thể phủ nhận những thứ tuyệt vời mà những ứng dụng trên mạng lại cho chúng ta, nhờ có Web2 mà thế giới trở nên phẳng hơn siêu nhiều. Những con đứa ở nhiều quốc gia có thể tương tác sở hữu nhau và tiếp cận được nhiều thông tin hơn. Tuy nhiên càng về sau, quyền lực càng được tập trung vào 1 vài ông lớn, Web2 đang dần đi chệch hướng so sở hữu mục đích ban đầu của chúng.

Những ông lớn kỹ thuật ngang nhiên khai thác thông tin cá nhân từ người mua để kiếm lợi cho bản thân. Để dùng 1 dịch vụ của những ứng dụng ở Web2 ta thường cần phân phối 1 lượng thông tin nhất định và đấy đôi lúc là rào cản sở hữu những ai muốn tiếp cận những tính năng bên trong.

Những nội dung, thông tin được người mua tạo ra nhưng lại ko thuộc quyền sở hữu của họ lúc Fb, Twitter… có thể dễ dàng xóa bài viết hoặc khóa account của 1 cá nhân nào đấy.

Web3 (2006 – tới nay) – Chuyển giao giá trị

Web3 là phiên bản được ra đời để giải quyết những vấn đề của Web2. Sở hữu Web3, quyền lực được đưa về tay người mua, bản thân người mua chính là người sở hữu (house owners) cho thông tin của mình và ko thể bị can thiệp bởi bất kỳ ai.

Việc ko cần chịu những hạn chế của Web2 cũng là tiền đề để mở ra 1 kỉ nguyên mới lúc người mua có thể chuyển giao giá trị trên Net 1 bí quyết tự do và ko cần quá nhiều khía cạnh về lòng tin.

Web3 theo lý thuyết có thể mở ra 1 kỷ nguyên mới giúp phá bỏ những rào cản từ Web2 và hướng tới thế giới phẳng hơn bao giờ hết nơi mà thông tin và cao hơn nữa là giá trị có thể được chuyển giao 1 bí quyết tự do.

Nói bí quyết khác, Web3 là môi trường yêu thích để việc chuyển giao giá trị vươn lên là đa dạng.

Ứng dụng của Web3

Ứng dụng của Web3 trong cuộc sống

Web3 mang tới nhiều ứng dụng tiềm năng trong những lĩnh vực khác nhau. Dưới đây là 1 số thí dụ về ứng dụng của Web3 trong cuộc sống:

 • Quản lý dữ liệu cá nhân: Sở hữu Web3, người mua có quyền sở hữu và kiểm soát dữ liệu cá nhân của mình. Thay vì cho phép những doanh nghiệp lớn thu thập và khai thác dữ liệu cá nhân, Web3 cho phép người mua quyết định liệu họ muốn chia sẻ thông tin và có thể nhận được đền bù hoặc tiền thưởng từ việc chia sẻ dữ liệu.
 • Sức khỏe và y tế: Web3 có thể ứng dụng trong lĩnh vực y tế và sức khỏe, cho phép người mua kiểm soát và chia sẻ dữ liệu y tế của mình 1 bí quyết an toàn và riêng tư.
 • Giáo dục và tập huấn: Những ứng dụng Web3 có thể tạo ra môi trường học tập phân cấp, nơi những học viên có thể tiếp cận nội dung học tập và chứng chỉ 1 bí quyết độc lập.
 • Nền kinh tế chia sẻ (Sharing Economic system): Web3 cho phép tạo ra những ứng dụng marketing phi tập trung, trong đấy người mua ko cần thông qua những trung gian truyền thống.
 • Sáng tạo nội dung và nghệ thuật số: Web3 mở ra thời cơ cho những nghệ sĩ, nhà sáng tạo và nội dung sáng tạo để tương tác quản lý sở hữu người hâm mộ và kiếm thu nhập từ công việc của mình.
Xem Thêm  4 tỷ USD rút ròng khỏi những sàn thanh toán, có 1 bí quyết để ngăn chặn điều này

Ứng dụng của Web3 sở hữu crypto

Sở hữu blockchain là trọng tâm, Web3 tạo điều kiện cho 1 loạt ứng dụng và dịch vụ mới trong lĩnh vực tiền điện tử như sau:

 • DeFi: Khoa học blockchain phi tập trung đang được dùng như 1 ứng dụng cho tài chính phi tập trung (DeFi), 1 trường hợp dùng mới cho Web3 cho phép phân phối những dịch vụ tài chính vượt ra bên cạnh ràng buộc của hạ tầng nhà băng tập trung truyền thống.
 • Tiền điện tử: Web3 phân phối 1 môi trường cho sự vươn lên là của những loại tiền tệ phi tập trung (cryptocurrency), như Bitcoin và Ethereum, sở hữu mong muốn trở nên khác biệt so sở hữu thế giới tiền mặt truyền thống.
 • dApp: Ứng dụng phi tập trung (dApp) được xây dựng trên ứng dụng blockchain và dùng những hợp đồng thông minh để tương trợ việc phân phối dịch vụ.
 • Cầu nối (Cross-chain bridge): Trong kỷ nguyên Web3, có nhiều chuỗi khối khác nhau, và những cầu nối giữa những chuỗi này phân phối 1 loại kết nối giữa chúng.
 • DAOs: DAOs có tiềm năng đảm nhận vai trò của những cơ quan quản trị của Net 3.0, phân phối 1 số cấu trúc quản lý và quản trị phi tập trung.

1 số dự án Web3 nổi bật trong crypto

Người mua có thể tham khảo 1 số dự án Web3 sở hữu vốn hóa lớn trên thị trường bằng bí quyết truy cập vào những danh sách liệt kê về Web3 token trên: CoinMarketCap, CoinGecko.

Khiến sao để trở nên Web3 Developer?

Để trở nên 1 nhà vươn lên là Web3 thành công, bạn cần có 1 số kỹ năng cần thiết để làm cho việc sở hữu những kỹ thuật và công cụ liên quan. Dưới đây là 1 số kỹ năng quan yếu cho nhà vươn lên là Web3:

 • Tri thức về Blockchain: Hiểu về nguyên lý và bí quyết hoạt động của blockchain là cơ bản để làm cho việc sở hữu Web3. Điều này bao gồm hiểu về khái niệm hệ thống blockchain, những giao thức và thuật toán liên quan, cũng như những khái niệm về mã hóa và bảo mật.
 • Good Contract: Good contract là những chương trình tự thực thi được triển khai trên blockchain. Việc hiểu và dùng ngôn ngữ lập trình như Solidity, Vyper hoặc Rust là 1 bắc buộc cần thiết.
 • Ngôn ngữ lập trình: Những ngôn ngữ lập trình phổ biến như JavaScript, Python hoặc TypeScript siêu hữu ích cho việc vươn lên là ứng dụng Web3. Đối sở hữu vươn lên là dApp, tri thức về những framework như React, Vue.js hoặc Angular cũng là 1 lợi thế.
 • Công cụ vươn lên là: Hiểu và dùng những công cụ vươn lên là liên quan tới Web3 là cần thiết. Điều này có thể bao gồm trình biên dịch Solidity như Solc, những thư viện như Web3.js hoặc Ethers.js để tương tác sở hữu blockchain, và những công cụ đánh giá và triển khai good contracts như Truffle hoặc Hardhat.
 • Hiểu về tài chính và thị trường tiền điện tử: Có tri thức cơ bản về tài chính, thị trường tiền điện tử và những khía cạnh kinh tế liên quan sẽ giúp bạn hiểu và vươn lên là những ứng dụng liên quan tới DeFi và tiền điện tử trên Web3. Bạn có thể tìm hiểu về những tri thức đấy tại đây.
 • Khoa học phân tán: Hiểu về những khái niệm và kỹ thuật phân tán như IPFS, Swarm hoặc Whisper là cần thiết để làm cho việc sở hữu việc lưu trữ và truyền tải dữ liệu phân tán trong môi trường Web3.
 • Sáng tạo và tư duy logic: Có khả năng tư duy logic và sáng tạo để giải quyết những vấn đề phức tạp và vươn lên là những ứng dụng sáng tạo trong môi trường phi tập trung là 1 khía cạnh quan yếu cho nhà vươn lên là Web3.

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng kỹ thuật và công cụ liên quan tới Web3 đang vươn lên là nhanh chóng, vì vậy việc duy trì việc học và cập nhật thông tin mới là quan yếu để trở nên 1 nhà vươn lên là Web3 thành công.

Trường hợp bạn chú ý tới những công việc về Web3 và Blockchain, hãy tham khảo những vị trí sau ở Coin98 tại đây!

Net 3.0 là 1 chủ đề siêu rộng, chỉ 1 trong những ứng dụng của chúng thí dụ như Crypto cũng cần chúng ta dành nhiều thời kì để tìm hiểu và nắm bắt. Và tương tự như bí quyết Crypto đã, đang và sẽ khiến cho nhiều người đổi đời, những ứng dụng khác của Net 3.0 sẽ tạo ra 1 sự chuyển dịch lớn về sự thịnh vượng cho những thế hệ chịu thay đổi.