Web3 là gì? Tìm hiểu chi tiết về Internet 3.0 và tương lai

Internet 1.0 đã mang tới cho con người việc tiếp cận thông tin 1 phương pháp dễ dàng hơn, nhưng vô tổ chức. Internet 2.0 “khai sinh” cùng có những ông lớn Google, Fb,… giúp Web trở nên “trật tự” hơn nhưng họ dần tích lũy quá nhiều quyền lực kiểm soát. Internet 3.0 sinh ra để lấy lại 1 phần sức mạnh từ những ông lớn này. Vậy Web3 là gì? Web3 chỉ là 1 thuật ngữ thông dụng hay có tác dụng đặc biệt gì? Và Internet 3.0 có liên quan như thế nào tới tiền điện tử? Toàn bộ sẽ được giải đáp trong bài viết này!

Sự phát triển thành của Internet

Người ta thường chia sự phát triển thành của Internet ra thành 3 giai đoạn chính bao gồm: Internet 1.0, Internet 2.0 và Internet 3.0. Ngay sau đây, chúng ta sẽ đi tìm hiểu về từng giai đoạn nhé!

Lưu ý: bài viết sẽ tập trung khai thác khía cạnh Internet 3.0 và tương lai về tiền điện tử.

Internet 1.0 là gì?

Internet 1.0 là giai đoạn trước tiên của Internet, tồn tại khoảng từ 5 1991 tới 5 2004. Những người trước tiên tham dự vào Internet 1.0 chủ yếu là những nhà phát triển thành nội dung kiêm nhà xây dựng Web site. Họ xây dựng nội dung chứa những định dạng cơ bản như văn bản và hình ảnh.

Phần lớn những trang Internet chỉ có nội dung tĩnh thay vì HTML động như hiện tại, những nội dung và dữ liệu cũng được phân phối từ hệ thống tĩnh chứ ko bắt buộc cơ sở dữ liệu. Điều này khiến cho sự tương tác giữa người và trang Internet là ko nhiều.

Vì thế, bạn cũng có thể xem Internet 1.0 chỉ là Internet chỉ có thể đọc.

Internet 2.0 là gì?

Bạn đang đọc và tương tác có bài viết này trên ứng dụng Internet 2.0 đấy! Phần lớn chúng ta đều đang trải nghiệm việc dùng Web2. Đây là 1 dạng tương trợ tương tác và mang tính xã hội nhiều hơn.

Xem Thêm  Holo (HOT) là gì? Tổng hợp thông tin về HOT Token

Sở hữu Web2, bạn ko cần bắt buộc là 1 nhà phát triển thành Internet để tham dự vào quá sáng tạo vì có siêu nhiều ứng dụng tương trợ.

 • Bạn làm cho video chỉ dẫn nấu ăn? Youtube, Tik Tok tương trợ bạn đăng video.
 • Bạn muốn xây dựng Web site? WordPress, Joomla!, Wix sẵn sàng giúp bạn.
 • Bạn muốn chia sẻ 1 bức ảnh cho bạn bè cũng thấy? Vô số mạng xã hội như Fb, Twitter, Instagram, Zalo đều mong muốn bạn dùng ứng dụng của họ.

Internet 3.0 là gì?

Ko có quá nhiều khác biệt có Internet 2.0, điểm khác biệt khiển Internet 3.0 nổi bậc hơn những “người tiền nhiệm” chính là sự phân quyền và nhiều đặc tính bổ sung mạnh mẽ như:

 • Có thể kiểm chứng – Verifiable
 • Đáng tin cậy – Trustless
 • Bạn có thể quản lý được thông tin của mình – Self-governing
 • Phân tán và mạnh mẽ – Distributed and strong
 • Trạng thái – Stateful
 • Tính sổ tích hợp sẵn – Native built-in funds

Trong Internet 3.0, những nhà phát triển thành sẽ ko xây dựng, khai thác và triển khai ứng dụng của mình trên 1 server duy nhất để lưu trữ cơ sở dữ liệu của họ. Thay vào ấy, những ứng dụng Web3 sẽ chạy trên những blockchain, mạng phi tập trung của nhiều node ngang hàng để tạo thành 1 giao thức kinh tế điện tử (crypto financial protocol.).

Tên thường gọi của những ứng dụng này là dapps -decentralized apps (Ứng dụng phi tập trung). Trong tương lai bạn sẽ nghe thấy cái tên nhiều hơn nữa trong tương lai và đặc biệt là trong những nội dung về tiền điện từ và Web3.

Những lợi ích của Internet 3.0

Internet 3.0 và tiền điện tử

Ngay từ đầu, Tino Group đã đề cập tới tiền điện tử và Internet 3.0. Lý do khiến cho tiền điện tử đóng 1 vai trò vô cùng lớn trong giao thức này chính là vì tiền điện tử phân phối nguồn lực tài chính cho bất cứ ai tham dự vào việc tạo, tham dự, quản lý, đóng góp hoặc cải thiện những dự án này.

Xem Thêm  WINkLink (WIN) là gì? Toàn tập về tiền điện tử WIN

Nhiều giao thức cơ sở hạ tầng (infrastructure protocols) như: Filecoin, Livepeer, Arweave, and The Graph đều đang thực hành phương pháp này và họ phân phối thưởng cho nhiều người tham dự vào mạng lưới theo cấp độ. Có thể bạn đã biết, những giao thức blockchain vô cùng nổi danh như Ethereum cũng hoạt động theo phương pháp này.

Native funds

Token cũng đã giới thiệu tới 1 lớp tính sổ mới ko còn khoảng phương pháp về biên giới và rào cản – native fee. Có thể bạn chưa biết, những tổ chức như Stripe và Paypal đã tạo ra hàng tỷ đô la giá trị trong việc tính sổ tiền điện tử.

Tuy nhiên, chúng vẫn còn 1 số hạn chế như: hệ thống khá phức tạp, khả năng tính sổ xuyên quốc gia vẫn còn nhiều hạn chế, bạn vẫn sẽ bắt buộc phân phối nhiều thông tin cá nhân để dùng.

Để khắc phục những nhược điểm này, 1 số ví điện tử như MetaMask và Torus đã ra đời để tương trợ việc thanh toán dễ dàng hơn. Những cái ví này giúp bạn có thanh toán an toàn hơn và hoàn toàn ẩn danh trên những ứng dụng Internet 3.0.

Internet 3.0 và nền kinh tế mới

Token cũng mang tới những ý tưởng mới về token hóa (tokenization) và nền kinh tế token ( token financial system).

Tino Group sẽ lấy 1 dí dụ điển hình về việc xây dựng tổ chức.

Để xây dựng 1 tổ chức, bạn sẽ cần tiền để nuôi sống bản thân, những viên chức và cả tổ chức nói chung. Trường hợp muốn có tiền, bạn sẽ cần bắt buộc dùng nguồn vốn tự có hoặc nguồn vốn tới từ những nhà đầu tư.

Việc dùng nguồn vốn từ người khác đôi lúc sẽ khiến cho định hướng ban đầu của bạn bị lệch trường hợp những cổ đông này có nhiều cổ phần hơn bạn.

Thay vào ấy, chúng ta có thể phát triển thành 1 dự án và công bố phương pháp dự án sẽ giải quyết vấn đề gì, như thế nào trong thực tế. Và bạn cho phép hầu hết mọi người đều có thể tham dự vào xây dựng hoặc đầu tư vào dự án ngay từ những ngày trước tiên hoặc trước cả lúc bắt tay vào thực hành dự án.

Xem Thêm  Nghề PR là gì? Nghề PR có buộc phải là 1 lựa chọn phải chăng?

Bạn sẽ công khai phát hành bao nhiêu token, bán bao nhiêu và giữ lại bao nhiêu để tính sổ cho những người phát triển thành, đóng góp và tài trợ cho dự án trong tương lai.

1 trong những điểm khác biệt lớn giữa việc mua cổ phiếu trong những công ty tư nhân chính là họ sẽ che giấu 1 số bí mật. Trong lúc ấy, toàn bộ dữ liệu blockchain sẽ được công khai và ai cũng có thể truy cập được, mọi thứ sẽ sáng tỏ hơn.

Và đây chính là tương lai mà Web3 hướng tới.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về hành trình phát triển thành của Internet và dự đoán về những điều Internet 3.0 sẽ mang lại trong tương lai. Tino Group mong rằng bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về Internet 3.0. Trường hợp trong bài viết có bất kỳ sai sót hay chi tiết nào bạn muốn góp ý để chúng tôi hoàn thiện hơn, bạn đừng ngần ngại liên hệ có chúng tôi nhé!

 • CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, ko bắt buộc là lời kêu gọi đầu tư, bạn bắt buộc tự chịu trách nhiệm có quyết định của mình. Đầu tư vào những sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn siêu nhiều rủi ro nên bạn cần bắt buộc cân nhắc thật kỹ trước lúc đi tới quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

Bài viết có tham khảo nội dung từ: Coin68, NPR, Free Code Camp, Web3 Basis,…

Những câu hỏi thường gặp về Web3

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn chi phí: 1800 6734
 • E-mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org