Internet Scraping là gì? Phương pháp thực hành Internet Scraping hiệu quả

Những web site so sánh giá cả, hiển thị giá tiền tệ, chứng khoán,…đã dùng phương pháp gì để tổng hợp dữ liệu nhanh chóng và đưa lên web site? Bạn có muốn biết “bí mật” đằng sau quá trình này? Giả dụ có, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu Internet Scraping là gì nhé!

Tìm hiểu về Internet Scraping

Bài viết khai thác chi tiết tìm hiểu và hướng tới phương pháp đơn giản nhất để có được dữ liệu. Giả dụ bạn đang cần tìm bài viết chuyên sâu về phương pháp thực hành hoặc phương pháp để chống lại Internet Scraping, Tino Group sẽ có những bài viết về chủ đề này trong tương lai.

Internet Scraping là gì?

Internet Scraping là quá trình thu thập dữ liệu có cấu trúc bằng phương pháp tự động, có tên khác là trích xuất dữ liệu net. Những dữ liệu này siêu đa dạng nhưng đều sẽ dùng cho cho 1 mục đích nào đấy của người thực hành như:

 • Theo dõi thông tin về giá cả
 • Thu thập tin tức
 • Nghiên cứu thị trường
 • Khai thác dữ liệu để tạo ra khách hàng tiềm năng
 • Khai thác và dùng những dữ liệu cho mục đích khác

Phần lớn những dữ liệu này sẽ được dùng để giúp 1 cá nhân hoặc công ty có thể đưa ra quyết định phải chăng hơn trong buôn bán hoặc đôi lúc là nghiên cứu khoa học.

Giả dụ bạn vẫn chưa tưởng tượng được việc này ra sao, bạn có thể thử phương pháp như thế này: Bạn hãy copy dòng chữ đang in đậm này vào 1 trang Phrase của bạn.

Chúc mừng! Bạn đã thực hành hành động Internet Scraping rồi đấy! Nhưng hoạt động copy và dán này chỉ là 1 hành động bé. Đối có những web site lớn, công ty lớn như: Websosanh hay 1 số trang báo chỉ dẫn hyperlink những tờ báo khác, họ đang thực hành phạm vi Internet Scraping lớn hơn siêu nhiều để thu thập và so sánh dữ liệu giúp người mua hay tổng hợp tin tức giúp người xem.

Xem Thêm  Bí quyết tắt Home windows Defender trong Win 10 vĩnh viễn

Thay vì thực hành thủ công, bạn tạo ra 1 công cụ đủ mạnh có thể quét dữ liệu trên “cõi Web vô tận” sẽ cho bạn 1 lượng dữ liệu siêu khổng lồ đấy! Còn việc tạo ra sao, quét như thế nào, quét dữ liệu gì sẽ do bạn tự tìm hiểu nhé!

Quy trình Internet Scraping ra sao?

Hiểu 1 phương pháp đơn giản, Internet Scraper sẽ hoạt động như sau: Người mua sẽ dùng 1 công cụ (extension hoặc phần mềm) 1 phương pháp thủ công để thu thập dữ liệu. Tuy nhiên, Internet Scraper thường đề cập tới những quy trình hoàn toàn tự động do bot hoặc những trình cào dữ liệu tự động thực hành. Chúng sẽ sao chép, truy xuất dữ liệu từ 1 số web site cụ thể sau đấy lưu vào 1 bảng tính hoặc cơ sở dữ liệu. Sau đấy, những dữ liệu này sẽ được đem đi phân tách để dùng cho 1 mục đích nào đấy.

Internet Scraping và thương mại điện tử

Internet Scraping hay thu thập dữ liệu net có siêu nhiều công dụng khác nhau. 1 công cụ thu thập dữ liệu phải chăng sẽ giúp bạn có thể tự động hóa quá trình truy xuất thông tin từ những trang net khác 1 phương pháp nhanh chóng và chính xác. Có những dữ liệu được sắp xếp gọn gàng và ngăn nắp, bạn có thể dễ dàng dùng cho nhiều dự án tương tự nhau để đạt được hiệu quả phải chăng nhất.

Trong thương mại điện tử, việc thu thập dữ liệu được thực hành siêu phổ biến nhằm theo dõi giá cả của những đối thủ khó khăn. Từ việc nắm được giá bán của đối thủ, công ty có thể lên chiến lược về giá của riêng mình để phát triển thành “kẻ dẫn đầu cuộc chơi”. Có 1 mức giá phải chăng, chiến lược advertising and marketing nhắm chính xác vào phân khúc mục tiêu sẽ giúp công ty thu được lợi nhuận phải chăng nhất.

Xem Thêm  Hợp đồng tương lai vĩnh cửu là gì? 04 khái niệm cơ bản cần buộc phải biết

Bên cạnh ra, Internet Scraping còn có thể vận dụng để những chuyên gia phân tách đánh giá thị trường, giới tài chính dùng để thực hành chiến lược đầu tư, đánh giá “sức khoẻ” của công ty. Internet Scraping còn có thể ứng dụng vào giám sát, quản lý search engine optimization, tiếp thị,… Hay nói 1 phương pháp khác, có dữ liệu trong tay, công ty có thể ứng dụng vào bất cứ 1 lĩnh vực nào.

Phương pháp thực hành Internet Scraping hiệu quả

Quy trình để thực hành Internet Scraping hiệu quả

Về cơ bản, đối có những dự án bé, đây sẽ là 1 quy trình yêu thích và hiệu quả:

 1. Xác định mục tiêu thực hành, loại dữ liệu cần thu thập
 2. Thu thập URL của những web site bạn muốn trích xuất dữ liệu
 3. Tạo những request để lấy HTML trang
 4. Dùng 1 số phương pháp để định vị dữ liệu cần tìm trong HTML
 5. Sau lúc tìm được, lưu lại chúng ở 1 định dạng có thể truy xuất và dùng như: JSON, CSV, Excel,… tùy vào nhu cầu và mục đích của bạn.

Tuy nhiên, quy trình này chỉ dành cho những dự án bé. Giả dụ bạn muốn làm cho 1 web site so sánh giá cả sản phẩm hay truy xuất hàng trăm, hàng ngàn web site cùng lúc, quy trình này sẽ gặp siêu nhiều trở ngại như: dữ liệu của những web site viết thủ công, những web site chống quét, web site có CAPTCHA,… và vô vàn những rắc rối khác.

Do đấy, ví dụ bạn dự định thực hành tự lên quy trình và xây dựng 1 con bot thu thập dữ liệu cho hàng ngàn web site (trong vô vọng để thu thập dữ liệu), bạn có thể tham khảo 1 số phương án tiếp theo.

Xem Thêm  Slippage là gì? 3 phương pháp giảm thiểu trượt giá lúc thanh toán Crypto

1 số phương án khác để thu thập dữ liệu

Giả dụ bạn chỉ cần dữ liệu để thực hành 1 dự án, 1 chiến dịch trong thời kì ngắn, Tino Group gợi ý 1 số phương pháp khác để thu thập dữ liệu như:

 • Mua nguồn dữ liệu sẵn có: trên thị trường có siêu nhiều tổ chức phân phối dữ liệu, bạn chỉ cần tìm loại yêu thích và mua những dữ liệu này. Phương pháp này sẽ ít tốn thời kì, công sức và tiền bạc hơn việc tự thực hành.
 • Thuê đơn vị chuyên nghiệp: ví dụ nguồn lực tài chính đủ lớn và bạn khả năng phát triển thành của dự án lớn, bạn có thể nghĩ tới việc thuê 1 đơn vị chuyên nghiệp xây dựng những công cụ này. Có những bắc buộc của bạn, họ sẽ biết cần nên làm cho gì.
 • Mua những công cụ thu thập dữ liệu: đây là 1 phương pháp khác để thu thập dữ liệu ví dụ bạn ko muốn thuê bên cạnh, có điều kiện: bạn có nguồn nhân lực yêu thích có thể khai thác những công cụ này. Phương án này sẽ phải chăng hơn 2 phương án chúng tôi đã nêu ở trên nhiều đấy!

Tới đây, Tino Group đã giới thiệu có bạn Internet Scraping là gì cũng như 1 số loại Internet Scraping và phương pháp để thực hành Internet Scraping hiệu quả. Ứng dụng của Internet Scraping là siêu lớn và Tino Group hello vọng rằng bạn sẽ dùng những tri thức này vào những mục đích phải chăng, hoặc nhằm dùng cho cho khách hàng phải chăng hơn. Chúc bạn sẽ thành công rực rỡ!

Những câu hỏi thường gặp về Internet Scraping

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
 • E mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org