Quantity là gì? 04 chiến lược thanh toán hiệu quả sở hữu chỉ báo Quantity

Khối lượng thanh toán hay Quantity là 1 loại chỉ báo có vai trò quan yếu trong việc giúp những dealer và holder nắm được xu hướng dòng tiền, đồng thời thấy được mức độ chú ý của cùng đồng. Tuy nhiên, Chỉ báo Quantity thường bị nhiều người bỏ qua, đặc biệt là những người mới tham dự thị trường. Vậy thì trong bài viết này, hãy cùng Coin98 tìm hiểu về chỉ báo này, thông qua những nội dung sau đây:

 • Quantity là gì? Tầm quan yếu và phương pháp đọc khối lượng thanh toán.
 • Thanh toán sở hữu chỉ báo Quantity như thế nào?
 • Mối quan hệ giữa giá và khối lượng thanh toán.

Cùng tìm hiểu nhé!

Quantity là gì?

Quantity (hay khối lượng thanh toán) là số liệu đo lường khối lượng tiền được thanh toán trong 1 khuôn thời kì nào đấy. Khối lượng giao dịch được tính bằng tổng số lượng coin/token mua vào và bố́n ra trong 1 khoảng thời gian nhất định.

Volume là gì? 04 chiến lược giao dịch hiệu quả với chỉ báo Volume

Biểu đồ Quantity của C98 trên sàn Coin98 Alternate

Đối với biểu đồ nến Nhật, mỗi 1 cây nến sẽ thể hiện khối lượng giao dịch trong một khuôn thời gian nhất định.

Ý nghĩa của khối lượng thanh toán (Quantity)

Nhu cầu mua bố́n hàng hóa thay đổi lúc giá cả thay đổi. Vì vậy, giá nâng cao cao hoặc giảm mạnh sẽ dẫn đến việc khối lượng giao dịch nâng cao. Và lúc khối lượng giao dịch nâng cao, chắc chắn giá sẽ có sự biến động.

Nhìn chung, Quantity giao dịch cho ta thấy mức độ thanh khoản của thị trường, dữ liệu về khối lượng giao dịch trong quá khứ. Và cũng là một thông tin để dự đoán hành vi giá trong tương lai.

Xác nhận xu hướng, tín hiệu trong tương lai

Làm cho sao để chúng ta nhận biết được giá sẽ nâng cao hay giảm dựa vào khối lượng giao dịch?

Quantity là số liệu biểu hiện số tiền mua vào và bán ra. Nhu cầu mua và bố́n nâng cao cao, thì khối lượng giao dịch sẽ nâng cao.

 • Thị trường có xu hướng rõ ràng ⇒ Khối lượng thanh toán lớn.
 • Thị trường ko có xu hướng rõ ràng ⇒ Khối lượng thanh toán thấp, đồng thờisự chênh lệch giữa khối lượng mua vào và bán ra cũng thấp.
 • Thị trường có xu hướng nâng cao giá ⇒ Khối lượng thanh toán mua vào lớn hơn khối lượng thanh toán bán ra.
 • Thị trường có xu hướng giảm giá Khối lượng thanh toán mua vào sẽ thấp hơn khối lượng thanh toán bán ra.
Xem Thêm  5 bí quyết repair lỗi “error establishing a database connection” hiệu quả

Xác định và dự đoán được xu hướng của thị trường sẽ giúp quá trình commerce coin của chúng ta thành công hơn, kiếm được nhiều lợi nhuận và giảm thiểu thua lỗ. Lãi bao nhiêu thì chưa chắc chắn nhưng hạn chế thua lỗ là tín hiệu phải chăng rồi đúng ko?

Thông tin thêm, 1 trong 6 nguyên lý quan yếu của Lý Thuyết Dow cũng chính là Quantity, trích từ Lý Thuyết Dow: “Những xu hướng được xác nhận bởi khối lượng thanh toán”.Lý Thuyết Dow là nền móng của phân tách kỹ thuật tiên tiến, bạn có thể tìm hiểu thêm về Lý Thuyết Dow dưới đây.

Tìm hiểu: Lý Thuyết Dow là gì? Tìm hiểu về nền móng Phân tách kỹ thuật

Tính thanh khoản của thị trường

Tính thanh khoản (hay Liquidity) là chỉ số được biểu hiện qua việc mua, bán 1 khối lượng lớn tiền điện tử mà ko (hoặc siêu ít) gây tác động tới giá của đồng tiền điện tử đấy. Bản chất của thanh khoản là sự đánh đổi giữa tốc độ mua bán và mức giá có thể mua bán.

Dí dụ: Anh em mua đồng A có mức giá 1 đô sở hữu khối lượng 100 ngàn đô, sau 1 tháng đồng A có giá trị 10 đô. Lúc này, tài sản của anh em đã có lợi nhuận gấp 10, tức 1 triệu đô. Tuy nhiên, khối lượng mua vào ở mức giá 10 đô là siêu ít, chỉ có 100 ngàn đô và khoảng giá từ 10 tới 9 đô có tổng khối lượng cho 1 triệu đô.

Ví dụ muốn CHỐT LỜI ngay tức thì thì anh em sẽ bắt buộc đánh đổi 10% lợi nhuận để bán ra sở hữu giá 9 đô. Đổi lại, anh em sẽ rút ngắn thời kì chờ đợi để bán hết số lượng đồng A đấy, sắp như là ngay tức khắc.

Như vậy, anh em có thể thấy rằng, trong 1 thị trường thanh khoản kém, hoặc thậm chí ko có thanh khoản thì sẽ siêu khó thanh toán, và có thể bị trượt giá siêu nhiều. Để xác định tính thanh khoản chỉ cần nhìn vào quantity là biết, thanh khoản cao thì chắc chắn quantity sẽ lớn và ngược lại.

Bí quyết thêm chỉ báo Quantity trên TradingView

TradingView là 1 công cụ phân phối biểu đồ giá thị trường tài chính. Có giao diện thân thiện và bộ công cụ dễ dùng, web site này siêu được ưa chuộng trong giới đầu tư. Để thêm chỉ báo Quantity vào chart trên TradingView, anh em thực hành những bước sau:

Xem Thêm  What's liquidation? How does liquidation work in crypto?

Bước 1: Bấm vào biểu tượng fx.

Bước 2: Nhập “Quantity” hoặc “Khối lượng” vào khuôn kiếm tìm.

Bước 3: Click on vào dòng Quantity ở khuôn kết quả.

Volume là gì? 04 chiến lược giao dịch hiệu quả với chỉ báo Volume

Cài đặt chỉ báo Quantity vào chart của TradingView

Như vậy là anh em đã thêm thành công chỉ báo Quantity vào chart TradingView.

Bí quyết đọc khối lượng thanh toán

Quantity sẽ được biểu hiện dưới dạng những cột nằm phía dưới biểu đồ, và phương pháp đọc khối lượng thanh toán như sau:

 • Khối lượng thanh toán càng lớn thì cột càng cao.
 • Cột màu xanh là phiên nâng cao giá.
 • Cột màu đỏ là phiên giảm giá.

Volume là gì? 04 chiến lược giao dịch hiệu quả với chỉ báo Volume

Chỉ báo quantity trên TradingView

Khối lượng thanh toán có bắt buộc chỉ báo cần thiết?

Nhìn chung, ko bắt buộc ai cũng dùng khối lượng thanh toán như 1 chỉ báo bắt buộc, họ có thể dùng đơn giản kháng cự, tương trợ cũng có thể thanh toán được. Điển hình là những người theo trường phái phân tách cơ bản, họ thường ko coi trọng nhiều khối lượng thanh toán bằng chính chất lượng dự án.

Nhưng ở 1 mặt nào đấy, khối lượng thanh toán cũng giúp chúng ta nhận định được sự chú ý của cùng đồng đối sở hữu 1 dự án. Bên cạnh ra, dưới đây là 1 vài chiến lược dùng khối lượng thanh toán hiệu quả.

04 chiến lược thanh toán sở hữu chỉ báo Quantity

Dùng Quantity để xác nhận xu hướng giá

Khối lượng thanh toán (Quantity) nâng cao theo xu hướng của giá, đồng nghĩa sở hữu việc xác nhận xu hướng giá mới được hình thành.

Trong xu hướng nâng cao:

 • Khối lượng sẽ nâng cao lúc giá đang đi lên.
 • Khối lượng sẽ giảm lúc giá đi xuống.

Trong xu hướng giảm:

 • Khối lượng nâng cao lên lúc giá đi xuống.
 • Khối lượng giảm đi lúc giá đi lên.

Khối lượng thanh toán giảm lúc giá nâng cao biểu hiện mức độ chú ý của cùng đồng giảm, đây là trình bày của phân kỳ giữa giá và khối lượng. Giá có thể tiếp tục nâng cao, tuy nhiên đà nâng cao đã yếu và dễ có đảo chiều.

Volume là gì? 04 chiến lược giao dịch hiệu quả với chỉ báo Volume

Dùng Quantity để xác nhận xu hướng giá

Dùng quantity để xác nhận đảo chiều xu hướng

Lúc quantity đạt đỉnh (tức khối lượng thanh toán cao đột biến, cao hơn hẳn những phiên thanh toán trước đấy) thường đồng nghĩa sở hữu sức mua hoặc sức bán đã hết:

 • Trong trong xu hướng nâng cao giá xuất hiện cây quantity đạt đỉnh, sau đấy quantity mua giảm dần, quantity bán nâng cao dần: Lực mua đã hết, giá sẽ có xu hướng tạo đỉnh và đảo chiều giảm giá.
 • Trong trong xu hướng giảm giá xuất hiện cây quantity đạt đỉnh, sau đấy quantity bán giảm dần, quantity mua nâng cao dần: Lực bán đã hết, giá sẽ có xu hướng tạo đáy và đảo chiều nâng cao giá.
Xem Thêm  BZx (BZRX): A Tokenized Margin Buying and selling & Lending Protocol

Ví dụ có sự phân kỳ giữa giá và chỉ báo Quantity thì đây là tín hiệu siêu giá trị cho thấy xu hướng hiện tại có khả năng cao sẽ đảo chiều.

Dùng quantity xác nhận tương trợ, kháng cự

Những vùng tương trợ – kháng cự mạnh là vùng giá mà được nhiều người chú ý và nhiều đặt lệnh mua bán ở vùng đấy, nhiều thanh toán thì chắc chắn khối lượng thanh toán bắt buộc lớn hơn hẳn so sở hữu những vùng giá khác, nhìn vào khối lượng thanh toán chúng ta có thể xác nhận được những vùng tương trợ – kháng cự thật sự.

 • Lúc giá chạm vùng kháng cự hoặc tương trợ và có quantity lớn, nâng cao đột biến thì khả năng cao giá sẽ đảo chiều hay hình thành đỉnh đáy.
 • Lúc giá chạm vùng kháng cự hoặc tương trợ mà ko có phản ứng mạnh, quantity thấp thì khả năng vùng tương trợ hoặc kháng cự đấy sẽ bị phá vỡ.

Volume là gì? 04 chiến lược giao dịch hiệu quả với chỉ báo Volume

Dùng quantity xác nhận tương trợ, kháng cự

Dùng Quantity xác nhận phá vỡ kháng cự, tương trợ (Breakout)

Quantity thường thấp trong giai đoạn tích luỹ hay giá đi ngang, lúc giá xuyên thủng 1 vùng tương trợ hoặc kháng cự, kèm sở hữu quantity nâng cao đột biến, thì đấy là 1 cú phá vỡ (Breakout) thành công.

Ngược lại, giả dụ giá xuyên thủng 1 vùng tương trợ hoặc kháng cự, nhưng quantity lại thấp ko đáng nói so sở hữu những phiên thanh toán trước đấy, thì đấy là 1 cú phá vỡ nhái (False Break).

Bạn có thể nhìn vào biểu đồ quantity của Bitcoin dưới đây, sự khác biệt về quantity giữa cây nến phá vỡ nhái và phá vỡ thành công là siêu lớn, siêu dễ nhận biết.

Volume là gì? 04 chiến lược giao dịch hiệu quả với chỉ báo Volume

Dùng Quantity xác nhận phá vỡ kháng cự, tương trợ (Breakout)

Mối quan hệ giữa giá và khối lượng thanh toán

Nhiều người lầm tưởng việc khối lượng thanh toán nâng cao sẽ đồng nghĩa sở hữu giá nâng cao theo xu hướng đấy. Dí dụ như khối lượng mua nâng cao → giá nâng cao; khối lượng bán nâng cao → giá giảm.

Về mặt lý thuyết thì đúng, nhưng thực tế, 1 số trường hợp sẽ có 1 bên nào đấy cố tình đi ngược xu hướng để giữ giá cho mục đích nhất định. Điều này dẫn tới đôi lúc giá thì sideway, nhưng quantity sẽ có nâng cao đột biến.

Kết luận

Qua những tri thức mình chia sẻ phía trên chắc bạn cũng đã thấy quantity quan yếu và giúp ích thế nào lúc thanh toán crypto nói riêng cũng như những thị trường tài chính khác.