Vitalik Buterin là ai? Thiên tài cô đơn và cha đẻ của đế chế Ethereum

Dù bắt buộc đối mặt sở hữu muôn vàn thử thách từ thời thơ ấu tới lúc trưởng thành, Vitalik ko bao giờ bỏ cuộc và luôn cống hiến hết mình cho công việc. Vậy hành trình xây dựng đế chế Ethereum của Vitalik Buterin đã diễn ra như thế nào? Nhà thiên tài toán học này đã bắt buộc trải qua những gì để có được thành tựu như hôm nay?

Vitalik Buterin là ai?

Thiên tài toán học cô đơn

Vitalik Buterin là nhà văn và lập trình viên người Canada gốc Nga. Trước lúc tròn 20 tuổi, anh trở nên nổi danh lúc sáng lập Ethereum – nền móng điện toán phân tán, mã nguồn mở dựa trên khoa học chuỗi khối sở hữu khả năng thực thi hợp đồng thông minh. Ở thời điểm viết bài, giá trị vốn hóa thị trường của Ethereum đạt hơn 367 tỷ USD (sắp bằng 1 nửa vốn hóa thị trường của Bitcoin sở hữu hơn 755 tỷ USD).

9jYv_nTVGysfPMk-5A40IjWl2Jt-OEmKFwqppeituBupXIwfd0Zmvee5SzIKeT7J761wMAgZhmjgpaK9OkG7a7YGqJ0wEQBllUnOAiH6sEL5dXw6tpycvHCRLB_QKmsKDYFaIfZthP4zYfIzN4r3HAZwxVys8nRt8B8MxbOjPo0PLgUgCUVxxZN1Jg

Vitalik biểu hiện khả năng toán học bẩm tính từ siêu sớm. Món đồ chơi yêu thích của anh vào 5 4 tuổi là… phần mềm bảng tính Microsoft Excel. Ở tiểu học, Vitalik được chọn vào lớp học dành cho học sinh năng khiếu, từ ấy phát triển thành năng lực về toán học, lập trình và kinh tế. Đặc biệt, anh có thể cùng cha chữ số trong đầu nhanh gấp đôi bạn bè cùng trang lứa.

Cô đơn ko bắt buộc là điều Vitalik chọn, mà là lối sống anh trở nên quen thuộc. Vì IQ cao cùng sở hữu nhân tài toán học thiên phú, anh phát triển thành kẻ lập dị và bị bạn bè cô lập. Bạn bè đi chơi, sinh hoạt sau giờ học ko bao giờ mời Vitalik. Anh đã sống 1 thời kì dài mà ko hề biết tới sự tồn tại của thứ gọi là: Hoạt động ngoại khoá.

Ở cấp 1, nhiều người gọi tôi là thiên tài toán học. Nhưng có nhiều khoảnh khắc tôi tự hỏi tại sao mình ko thể giống như 1 người bình thường?” – Vitalik nói.

-_VVHsyhm4BI3fr9CyU520I4FG2s2m57xIaMxUP49a2RBrfcExgeQVB9pSYMpx0o3lGS0NTgMMzvDrh4MFdOFCeRcSPSBBjAK753PxPX9uXa-mM4pdxdEYzQh4IAFeRgvNu0jGSS7sAQEb21j2cM2vTMYaDb__bK6E9j08Q9dGGyIGkGlgy6-k1HrA

Warcraft và bộ mặt “xấu xa” của quyền lực tập trung

Thế là thay vì vui chơi sở hữu bạn bè, anh dành thời kì chơi recreation World of Warcraft. Và chính trong thế giới ảo này, Vitalik nhận ra bộ mặt tồi tệ của quyền lực tập trung. Trong Warcraft, anh đã “đổ mồ hôi sôi nước mắt” để giành được câu thần chú Siphon Life cho nhân vật phù thuỷ của mình. Thế mà trong 1 lần cập nhật trò chơi, hãng đã loại bỏ câu thần chú này. Đêm ấy, Vitalik nằm thao thức mất ngủ.

“Tôi nhận ra đa số mọi thứ liên quan tới quy định của chính phủ hay sự kiểm soát của những tổ chức đều xấu xa. Tôi cho rằng trong những thể chế xã hội này, có những gã ngồi sau bàn làm cho việc và khoái chí nói: Được rồi. Lần này ta có thể gây khó dễ cho 1 nghìn người như thế nào đây?”

Thế giới quan này của Vitalik siêu giống những người chấp nhận Bitcoin sớm và tin tưởng vào nền kinh tế mới. Anh tin rằng kẻ mạnh đang nắm quá nhiều quyền lực và để xã hội trở nên cân bằng, quyền lực cần bắt buộc chia cho người yếu. Đây chính là những viên gạch lót đường cho sự ra đời của nền móng phi tập trung Ethereum.

Từ Bitcoin tới Ethereum

Cậu học trò cấp 3 viết báo nhận Bitcoin (2011 – 2012)

5 17 tuổi, lúc đang kiếm tìm hướng đi cho cuộc đời mình, Vitalik biết tới Bitcoin thông qua bố – 1 nhà khoa học máy tính. Bitcoin lúc này chỉ mới ra mắt được 2 5.

Xem Thêm  Hợp đồng quyền chọn (Choices) là gì? Đặc điểm của thanh toán quyền chọn

Ban đầu anh nghi ngờ về giá trị của đồng tiền mới này vì thấy nó ko được bên nào tương trợ. (Dí dụ lúc nhà nước in tiền cần có lượng vàng tương đương để bảo vệ giá trị cho tiền). Nhưng càng tìm hiểu, anh càng trở nên đam mê và muốn tham dự nền kinh tế mới này. Tuy nhiên, Vitalik ko có máy tính đủ mạnh để đào Bitcoin, anh cũng ko có tiền để mua nó. Thế là anh quyết định tìm việc liên quan tới Bitcoin và might mắn phát triển thành cây viết cho tờ Bitcoin Weekly sở hữu mức nhuận bút 5 BTC/bài (tương đương 3.5 USD lúc bấy giờ).

Những bài báo của Vitalik đã làm cho Mihai Alisie, 1 người đam mê Bitcoin ở Romania chú ý. Vào 5 2011, ông đã mời Vitalik làm cho đồng sáng lập tờ Bitcoin Journal, đồng thời phát triển thành cây bút chính của tạp chí.

g1e2x44fLUFv2gYQAuZ9oLrE9b3bUqpuaFhQQD1Red4N-99g8wmiZgw7RZCaUuyx9rpZ_sDyuBnSudpvwqo96XVhRbFV5iKn_tr90Ou1f3KyY_32jjZHNi5ZqGFjjqxjpKsiDl9Ic3fEulQR_l_dVzJFJTKk9vuvO2asdy4_T_waTGc2iseNBxohOw

Bỏ học đại học để “all-in” vào crypto (2012 – 5/2013)

5 2012, Vitalik phải chăng nghiệp cấp cha và theo học chuyên ngành Khoa học Máy tính tại Đại học Waterloo, Canada. Tại đây, anh phát triển thành trợ lý nghiên cứu cho nhà mật mã Ian Goldberg – cựu chủ tịch Hội đồng Quản trị của dự án Tor, 1 tổ chức phi lợi nhuận về quyền riêng tư kỹ thuật số.

Tháng 5/2013, trong tư phương pháp phóng viên của Bitcoin Journal, Vitalik bay tới California để dự hội nghị gặp gỡ đa số Bitcoiner từ khắp nơi trên thế giới. Tại đây, lần trước tiên Vitalik nhìn thấy cùng đồng crypto đang sống và phát triển thành xung quanh nền kinh tế mới này: Những nhà đầu tư từ kỷ nguyên dotcom so sánh tiền điện tử sở hữu buổi bình minh của Web, những gian hàng giới thiệu ví cứng, nền móng thanh toán Bitcoin và máy Bitcoin ATM,…

Khoảnh khắc ấy thực sự làm cho tôi xúc động. Nó thuyết phục tôi rằng cuộc mạo hiểm này đáng để tham dự đấy”, Vitalik nhớ lại. Thế là anh quyết định bỏ học đại học để dấn sâu hơn vào làn sóng tiền điện tử đang sôi sục này.

Vòng quanh thế giới tìm lối đi mới cho crypto (5 – 10/2013)

Vitalik khởi đầu đi vòng quanh thế giới, tìm hiểu về dự án crypto ở những nước khác nhau. Anh nhận thấy những dự án này đều đang cố gắng xây dựng những Layer trên Bitcoin. Điều này tạo ra những vấn đề bảo mật nghiêm trọng vì ngôn ngữ xây dựng Bitcoin được thiết kế để hạn chế sự phức tạp của những thanh toán.

Vitalik phát hiện trường hợp dùng ngôn ngữ lập trình Turing để tạo 1 phiên bản Bitcoin mới, anh có thể phân phối những dịch vụ kỹ thuật số ko tưởng như: tái tạo Fb, tập hợp thị trường chứng khoán, xây dựng tập đoàn kỹ thuật số ko chịu sự quản lý của chính phủ… Thế nhưng, đổi lại những phấn đấu của Vitalik, ko ai đồng ý hợp tác cùng anh. Nhà sáng lập Ethereum, đã đơn thương độc mã xây dự án của riêng mình.

Z6HANYb4bUx3v8ke9BhVjDUAog1wvtjFp85Gy6BoKh0soasIY8sJ52MKXQjzjW6_0RVi8cYZ-0Jd9EZkcERLss4WPjCr0p5Sc7k5aEmtkBMfOdux1PFU6fjSuH0ZPKpfl1x6QltFyMZDvmrF_jBWZQYJYl80dzUIOd_mOYIIH96QrPHuLjg5htD4JA

Ethereum – Người kế nhiệm tuyệt vời của Bitcoin (11/2013 – 2015)

Tháng 11/2013, 1 tháng sau lúc về nhà, Vitalik hoàn thiện ý tưởng của mình sở hữu white paper Ethereum và gửi nó cho bạn bè. Mọi người đều yêu thích ý tưởng của Ethereum và khoảng 30 người đã liên hệ sở hữu Vitalik để thảo luận về thời cơ này.

Vào 26/1/2014, Vitalik công bố Ethereum tại Hội nghị Bitcoin Bắc Mỹ tổ chức tại Miami. Anh mô tả nó như 1 máy tính toàn cầu chạy trên mạng phi tập trung sở hữu những ứng dụng tiềm năng như bảo hiểm, trao đổi phi tập trung hay DAO… Bước xuống bục, Vitalik được tung hô nhiệt liệt bởi những người tin rằng Ethereum sẽ là “người kế nhiệm” tuyệt vời của Bitcoin.

Xem Thêm  Hooked Protocol là gì? Toàn tập về tiền điện tử HOOK Token

Vài tháng sau hội nghị, Ethereum tổ chức ICO cho Ether – token gốc của mạng – và gọi vốn thành công 31,000 BTC (tương đương 18 triệu USD lúc bấy giờ). Ethereum Basis, tổ chức phi lợi nhuận trụ sở tại Thụy Sĩ lúc này được xây dựng thương hiệu để giám sát sự phát triển thành phần mềm mã nguồn mở của Ethereum.

Vào 2015, Frontier – phiên bản toàn bộ chức năng trước tiên của Ethereum được chính thức ra mắt. Thành công nhanh chóng của nền móng này đã lôi kéo sự chú ý của những gã khổng lồ khoa học như IBM và Microsoft.

NLNoJsjB8W25wAQy4uYtoPfD2YzkjPTijq7242qdZB6NKIuucVLpL9lnKFg2kooH4JWNYoBFrW8TaVW8wIo4W_fCuVVC8FKfSyiIL-azkk9dpUMD-9r_wuL_L6rsRYRlWinrZLyPFNJU1G8AzOBBWPsPeNyVgXyCLHajT_oPIPmwYDHBrFaRu5utTA

5 2017, anh nằm trong high 10 bảng xếp hạng “40 người trẻ dưới 40 tuổi có tác động nhất” và danh sách 600 người dưới 30 tuổi sáng giá nhất của tạp chí Forbes. Dù vậy, danh tiếng của Vitalik cũng lớn dần theo sự phát triển thành của Ethereum. Những lời đồn đãi – lịch sử thời đi học đã lặp lại sở hữu Vitalik.

Có người nói rằng anh mắc chứng tự kỷ, sở hữu đa số cuộc sống chỉ gói gọn trong 1 cái vali, và anh từng nuốt trọn cả quả chanh mà ko bỏ vỏ. Ngay cả những người làm cho việc sắp gũi sở hữu Vitalik cũng bảo anh là nhân vật bí hiểm và ko tài nào hiểu được.

Sự cố lịch sử: DAO Ethereum bị hack 150 triệu USD (04 – 07/2016)

Ethereum cho phép khách hàng xây dựng những ứng dụng (DApps) và những tổ chức tự trị (DAO) 1 phương pháp phi tập trung. Vào 2016, 1 sự cố vô tiền khoán hậu đã xảy ra: DAO của Ethereum bị hack do sai sót trong mã cơ sở sau lúc vừa huy động được hơn 150 triệu USD ETH từ hơn 11,000 thành viên. Nhưng hacker chưa thể “tẩu tán” số tiền này ngay, vì hợp đồng thông minh của DAO quy định tiền bắt buộc bị khoá trong ví 28 ngày.

Trước tình thế này, Vitalik dự định dùng delicate fork (nâng cấp phần mềm và chỉ cho blockchain gốc tồn tại), đưa hacker vào danh sách đen và ngăn số tiền đánh cắp bị chuyển đi. Tuy nhiên, hacker tuyên bố rằng số tiền hắn sở hữu là hợp pháp nhờ tận dụng lỗ hổng kỹ thuật trong DAO, bất cứ ai cố gắng lấy lại Ether sẽ bắt buộc đối mặt sở hữu hậu quả pháp lý.

Sau nhiều cuộc tranh luận sôi nổi trên những diễn đàn công khai, vào ngày 20/7/2016, tại khối 192.000, Ethereum exhausting fork (bản nâng cấp phần mềm cho phép blockchain cũ và mới tồn tại đồng thời sở hữu nhau) được thực hành để khôi phục số tiền bị đánh cắp. Điều này đã làm cho mạng lưới Ethereum bị phân tách thành 2 blockchain biệt lập: Ethereum/ ETH (blockchain mới) và Ethereum Basic/ ETC (blockchain gốc).

Hành động này làm cho dấy lên những cuộc tranh cãi homosexual gắt vì những blockchain vốn được thiết kế để ko thể thay đổi và chống lại kiểm thông qua. Kịch bản đặt ra những khó khăn kỹ thuật và những câu hỏi về nền móng đạo đức, triết học của khoa học cũng như khả năng phục hồi của đội ngũ dự án Ethereum. Thế nhưng, Vitalik đã chấp nhận đa số chỉ trích để bảo toàn tài sản cho mọi người.

asG818nyCye_z0Jt0tNljJ1FF2Na4yi9Tpf7Y0Q7yArkNlC8N9FrZbKQyAMOHNsujpblWqVigWKW8v5NQEX-tiF4eSpepWUEC-a5fg-m2mwPAjvGPCib3I95fNe413bMZBrPoOdOcKSy6NgazRjCS88ObCvGPXFt3Np9i0NCf-U5_cHTI9UE5kzGLg

“Vị thần V” của Trung Quốc

2017 là 5 thành công của Ethereum lúc giá 1 ETH nâng cao từ 40 lên 826 USD. Hiện tại, ETH vẫn giữ vững vị trí “á quân” trên bảng xếp hạng vốn hoá thị trường sở hữu giá 2,800 USD/ETH. Thế nhưng, nó đã có 1 khởi đầu đầy khó khăn.

Vào 2015, sau lúc ra mắt Ethereum, túi tiền của Vitalik cũng sắp cạn. Anh đã tìm gặp Feng Xiao, Giám đốc Điều hành của Wanxiang Blockchain, người có tầm tác động lớn cả trong giới đầu tư và chính trị. Nhìn thấy tiềm năng của Ethereum, ông chấp nhận mua 500,000 USD ETH và giúp cứu Ethereum khỏi “cái chết non”.

Lúc Ethereum đang cần nguồn vốn, Wanxiang đã mua 500,000 USD Ethereum. Đây chính là cứu tinh của dự án.” – Vitalik chia sẻ.

Bên cạnh ra, Xiao còn giới thiệu Vitalik sở hữu mạng lưới đầu tư rộng lớn của mình, xây dựng thương hiệu cùng đồng Ethereum trước tiên trên thế giới. Từ đây, Vitalik có thời cơ giao lưu sở hữu nhiều nhà crypto hàng đầu Trung Quốc. Để chuyên dụng cho công việc, anh khởi đầu tự học tiếng Trung trên điện thoại và thông thạo nó chỉ sau vài tháng. Anh thường xuyên tổ chức những buổi AMA (Ask Me Something), trả lời những câu hỏi kỹ thuật bằng tiếng Trung. Thậm chí, “cha đẻ” Ethereum còn sửa lỗi dịch thuật tiếng Trung.

Xem Thêm  Copyright là gì? Trademark là gì? Tìm điểm khác nhau giữa Copyright và Trademark
xSt4ScsVjW4upNZUnF6AnP-5aCoj-xTQYxby-C8fJXvThIG0uH-Iu779LEy32paBAUWN1GZhk7F0kTYWrfBKZ8YKyjE19Z0RjtPfd4TSJKE4EZeX8wtw8yyQUhjxgeeCTafanxZtK2qoCvOcap0_QfB6LDlH6cYush3A9stBotx_7QK0HpEY2a8T5Q

Vitalik cũng đóng vai trò cố vấn cho Liên minh China Ledger và cùng sự của Fenbushi Enterprise Capital. Toàn bộ điều này đã giúp anh trở nên nổi danh và được mệnh danh là 1 “vị thần” ở Trung Quốc.

Người con vĩ đại của nước Nga

Là người gốc Nga, Vitalik đã có nhiều cống hiến và được yêu mến tại quê hương. Vào tháng 8/2017, hơn 5,000 người tập trung tại Trung tâm Sáng tạo Skolkovo, Moscow để nghe Vitalik phát biểu. Anh tuyên bố rằng Nga là 1 trong những quốc gia hàng đầu về nghiên cứu và thử nghiệm khoa học Blockchain. Trong ấy, Moscow có 1 trong những cụm node lớn nhất trên mạng Ethereum.

N5j6p9ylcxnTmBxK0HZMgrbpxDTpxKOZc5w-ftTUk4LyPoQ7w5c21ZZZBrUfcBXc8AHNIkq9cCW1XuvCty6e83HDPkWtm-UzeFnwwJqm2wXLe-3d8oW33pjEU0Du0NMC_lggtWthtfqCfern8PkuoyJxjO90rtp7ByaXMi00sQTb2hEZOmaAkcPrrg

Do sức tác động trên toàn thế giới của Ethereum, Vitalik cũng có thời cơ tiếp xúc sở hữu nhiều lãnh đạo ở những quốc gia khác như Vương quốc Anh, Estonia, Singapore, Thái Lan… Tuy nhiên, sau lúc trò chuyện sở hữu những giám đốc điều hành cấp cao này, Vitalik ko nghĩ họ có điều gì đặc biệt hơn người thường:

1 phần thành công tới từ sự chăm chỉ, 1 phần tới từ nhân tài, phần khác tới từ việc tìm được đúng người. Thế giới ko được tạo ra bởi những người thông minh nhất, mà ai cũng có thể tham dự và thay đổi nó.“ – Vitalik khẳng định.

u9oxqqjgUYYo_uyAJKmo6OejHsvxYOKlCYdRRecXiAjs89v2nI7T1c4ADGQC-CS7UQ0_GxQHXqTGyXXDDSFyWBW76hF2Mlr_zp1ACwKN0op8dLaNVP7Vj_MJW7hOWptAJFeiryhy0LpM5lJjRegTKRnuiPDaKKbG3H9RhtjmMnJ-wQ-mvTzLKjIn-A

Vitalik Buterin và Ethereum 2.0

Ethereum đang được nâng cấp lên Ethereum 2.0 (hay Serenity) bằng phương pháp chuyển từ Proof Of Work (Bằng chứng công việc) sang Proof Of Stake (Bằng chứng cổ phần). Việc nâng cấp sẽ giúp Ethereum thực hành những thanh toán nhanh, hiệu quả và có khả năng mở rộng. Bên cạnh ra, dùng Proof Of Stake sẽ tốn ít hơn khoảng 99.95% năng lượng so sở hữu Proof Of Work.

Việc nâng cấp này bao gồm cha bản biệt lập, diễn ra vào cha thời điểm khác nhau:

  • Chuỗi Beacon: Ra mắt vào 5 2020 giúp bổ sung tính năng staking vào Ethereum và mở đường cho những nâng cấp trong tương lai.
  • Hợp nhất: Ethereum hợp nhất dự kiến ra mắt vào Q2/2022. Chuỗi Beacon lúc này sẽ được hài hòa sở hữu mạng chính của Ethereum giúp tương trợ staking và đánh dấu sự kết thúc mining (khai thác).
  • Chuỗi Shard: Giai đoạn này biểu hiện sự phân tách của mạng Ethereum, diễn ra theo từng giai đoạn giúp nâng cao khả năng xử lý những thanh toán, lưu trữ và truy cập dữ liệu của Ethereum. Chuỗi Shard dự kiến ra mắt vào 5 2023.

Việc nâng cấp Ethereum liên tục bị trì hoãn. Vitalik chia sẻ 1 trong những lý do chính làm cho quá trình nâng cấp Ethereum diễn ra lâu hơn dự kiến là do đội ngũ dự án thường xảy ra xung đột.

Có dự án của chúng tôi, vấn đề lớn nhất ko nằm ở mặt kỹ thuật, mà là những vấn đề liên quan tới con người. Nó làm cho tôi đau đầu. Siêu khó để làm cho đa số mọi người đều hài lòng”, Vitalik chia sẻ.

Dù vậy, Ethereum vẫn đang tiến dần tới nấc thang 2.0 của mình. Có Ethereum, Vitalik ko chỉ viết nên tương lai của chính mình, anh còn tạo ra nền móng cho phép hàng triệu người xây dựng, phát triển thành và đạt được ước mơ, những người thậm chí anh chưa từng gặp bao giờ.

ErCFPa_sy3cO9lcKXP_cq9QJ49IK0WJgZBVSn0_4lzpvhxmBK2Yo7pz54AiTuxRealniM37w-umFmF7bcdPamE_y5bI_C51osJ_j928y3RLdJR1C3bY00fGfZmNMu0Edo1kNIvQcro7QJ5zTuqZNY0nOSz_TfjyU0ZtygkoEj2_MPKL1fMlvbyjxbQ