Ví Terra (LUNA) là gì? Chỉ dẫn tạo và dùng ví Terra (LUNA)

Terra là dự án blockchain cho lĩnh vực thương mại điện tử tạo ra đồng secure coin của riêng họ (hoặc riêng từng sàn TMĐT) để tính sổ và giảm phí tổn thanh toán. Sở hữu 1 cái ví Terra trên tay, trong tương lai anh em có thể dùng những đồng secure coin của Terra để tính sổ ở những nền móng thương mại điện tử.​ Hiện nay, Terra đã ra đời liên minh thương mại điện tử, gồm nhiều danh tiếng tầm cỡ khu vực như: TMON, Pomelo, Tiki.vn (Vietnam), …

Vậy thì ví Terra (LUNA) là gì? Tạo ví Terra ở đâu? Trong bài viết ngày hôm nay, mình sẽ chỉ dẫn cho anh em bí quyết tạo ví Terra (LUNA) chi tiết.

Ví Terra (LUNA) là gì?

Ví Terra là ví dùng để lưu trữ đồng LUNA trong nền móng blockchain của Terra. Anh em có thể gửi, nhận LUNA cũng như tương tác có những ứng dụng trên nền móng này. Đặc biệt, ví này do anh em khiến chủ, ko có bất kỳ ai có quyền tác động hay dùng ví bên cạnh anh em.

Ví Terra có 3 thông tin vô cùng quan yếu anh em cần lưu ý:

  • Liên hệ ví: Là 1 dãy gồm số và ký tự dùng để gửi tài sản vào ví Terra. Người khác có thể chuyển coin cho anh em thông qua liên hệ ví anh em phân phối. 1 liên hệ ví Terra (LUNA) sẽ có định dạng khởi đầu bằng “terra…”như sau: terra1mxn2asrjs3tjkn2lkqa6nsnnzfuud24z8rk7n8.
  • Passphrase: Là khoá bảo mật có thể hiểu như là 1 dạng mật khẩu bao gồm 12 từ khoá tiếng anh bất kỳ. Anh em muốn thực hành thao tác khôi phục ví thì cần thông qua bước đăng nhập Passphrase. Định dạng của 1 Passphrase: increase chair luxurious curve broccoli bounce shine rule chef harvest decade lemon.
  • Personal Key: Personal Key là 1 định dạng chuỗi ký tự để kết nối có account, khá giống có mật khẩu của account nhà băng. Bên cạnh Personal Key thông thường, có ví Terra anh em sẽ có Personal Key Base64 giúp người mua dễ dàng restore ví trên Terra Station. Định dạng của 1 Personal Key: 91b563b72ac696a8ac3ccaa3cfb49b1efaabf80cf78819128672fd9648f68ba2

Sau lúc tạo ví, anh em sẽ nhận được 1 liên hệ ví, passphrase và personal key tương tự như dí dụ trên của mình. Để dễ hình dung, anh em có thể tưởng tượng ví Terra là 1 account nhà băng, liên hệ ví là số account và Passphrase/Personal Key là mật khẩu.

Xem Thêm  Bị phản ứng dữ dội, chuyện gì đang xảy ra có Arbitrum?

Sự khác nhau ở đây là có account nhà băng người khác sẽ biết được thông tin cá nhân của anh em. Còn có ví Terra anh em trở nên ẩn danh, mọi người ko ai biết ai mà chỉ thanh toán qua liên hệ được mã hoá thành dãy số và ký tự.

Vì sao nên tạo ví Terra trên Coin98 Pockets

Coin98 Pockets là 1 ví phi tập trung (Non-Custodial Pockets) ko chỉ tương trợ blockchain Terra mà còn nhiều blockchain khác như Ethereum, Polygon, Kusama, BSC, HECO Chain, Solana, Close to, Avalanche (C-Chain & X-Chain), Solana, Polkadot, Cosmos, Fantom, Persistence, Bitcoin, TomoChain, Celo, Binance Chain, Tron, THORChain, Kava BandChain, Boba Community, xDAI, Ronin, GateChain, Klaytn, OKExChain, Arbitrum, Optimism, Kucoin Group Chain, KardiaChain,… Vì là nền móng ví phi tập trung nên người mua hoàn toàn kiểm soát tài sản, ko 1 ai có quyền truy cập vào ví của anh em nói cả nhà phát triển thành. Anh em hoàn toàn có thể yên tâm lúc lưu trữ token LUNA ở đây.

Chỉ dẫn tải và tạo ví Terra (LUNA)

Mình sẽ chỉ dẫn anh em bí quyết đăng ký và tạo ví trên cả giao diện cellular và desktop, anh cũng có thể cài đặt cả 2 để linh hoạt chuyển đổi dùng.

Coin98 Cell Pockets

Tải và truy cập ứng dụng

Anh em tải app Coin98 Pockets về máy.

  • iOS: http://ios.coin98.com
  • Android: https://android.coin98.com

Sau lúc tải app, anh em mở ứng dụng Coin98 Pockets và chọn ngôn ngữ muốn dùng là có thể truy cập quản lý vào giao diện ví.

Tại giao diện này, anh em có thể tạo ví mới hoặc khôi phục ví có sẵn từ những ứng dụng ví khác vào Coin98 Pockets.

Chỉ dẫn tạo ví Terra (LUNA)

Bước 1: Mở ứng dụng, tại trang chủ click on chọn Handle (Quản lý). Bước 2: Chọn Add Pockets (Thêm ví) và click on vào icon Terra (LUNA) để tạo ví Kava.

Hoặc anh em có thể chọn tạo ví Multi-chain để sở hữu thêm những ví khác có cùng 1 passphrase (khuyến khích) → Create (Tạo ví).

Bước 3: Đặt tên ví (đặt tên nào mà anh em có thể nhớ hoặc tiện lợi cho việc dùng sau này). Chọn Subsequent. Bước 4: Sao lưu Passphrase/Personal Key ở nơi an toàn.

Lưu ý: Đây là thông tin vô cùng quan yếu tương tác quản lý tới tài sản của anh em.

  • Anh em sao chép và dán Passphrase/ Personal Key vào ô Verify (Xác nhận).
  • Tick vào ô Sao lưu khoá khôi phục của bạn và click on vào icon copy để xác nhận là anh em đã lưu lại Passphrase/ Personal Key. Anh em cần lưu lại 12 từ khoá bảo mật ở nơi an toàn và tuyệt đối ko tiết lộ cho bất kỳ ai. Giả dụ ko, account của anh em có nguy cơ bị đánh cắp lúc ai ấy biết được những dãy ký tự này.
  • Tick vào 2 ô còn lại để xác nhận bạn đã hiểu về những rủi ro giả dụ khiến mất Passphrase/ Personal Key.
Xem Thêm  Ignis (IGNIS) là gì? Toàn tập về tiền điện tử IGNIS

Chọn Create Pockets (Tạo ví).

Sau lúc hoàn thành, anh em cũng có thể truy cập Handle (Quản lí) → Handle All Wallets (Quản lý mọi ví) để đánh giá ví Terra vừa được tạo.

Coin98 Extension Pockets

Chỉ dẫn cài đặt

Anh em truy cập chrome.coin98.app để cài đặt Coin98 Extension Pockets.

Xem thêm chỉ dẫn cài đặt và dùng Coin98 Extension Pockets.

Ví Terra (LUNA) là gì? Hướng dẫn tạo và sử dụng ví Terra (LUNA)

Chỉ dẫn tạo ví Terra (LUNA)

Bước 1: Mở Coin98 Extension Pockets, nhập mật khẩu. Tại màn hình chính chọn Handle (Quản lý), click on Add Pockets (Thêm Ví). ‌Bước 2: Chọn biểu tượng Terra → Create Pockets (Tạo ví).

Bước 3: Nhập tên ví và chọn Subsequent. Bước 4: Sao lưu Passphrase ở nơi an toàn và thực hành theo đề nghị như mình đã đề cập phía trên.

Chọn Create Pockets (Tạo ví).

Chỉ dẫn nhận LUNA vào Coin98 Pockets

Thao tác này thực hành tương tự nhau cả trên cả phiên bản cellular và pockets, nên anh em tham khảo những bí quyết dưới đây và thực hành theo.

Bí quyết 1

Bước 1: Nhấp vào ví Terra.

Bước 2: Chọn Obtain (Nhận).

Bước 3: Sao chép liên hệ ví hoặc dùng liên hệ QR code.

Bí quyết 2

Bước 1: Chọn Obtain (Nhận) ở trang chủ.

Bước 2: Nhập LUNA vào thanh kiếm tìm.

Bước 3: Bấm vào icon để copy liên hệ ví hoặc lấy liên hệ QR.

Anh em có thể gửi LUNA vào liên hệ đã sao chép ở bước 3.

Chỉ dẫn chuyển LUNA từ Coin98 Pockets

Thao tác này thực hành tương tự nhau cả Coin98 Cell Pockets và Coin98 Extension Pockets. Sau đây, Coin98 Pockets sẽ lấy dí dụ bí quyết nhận LUNA lưu trữ vào ví cellular.

Bước 1: Nhấp vào ví Terra.

Bước 2: Chọn Ship (Gửi).

Bước 3: Nhập số lượng LUNA muốn gửi & liên hệ ví gửi tới → Trượt thanh Ship để xác nhận gửi.

Bên cạnh ra, anh em cũng có thể vào mục Ship ở giao diện chính, chọn ví LUNA mà anh em muốn gửi.

Lưu ý: Chi phí gasoline trên Terra được tính bằng LUNA và mất khoảng 0.00005 LUNA cho mỗi thanh toán.

Chỉ dẫn truy cập Terra DApp qua dApp Browser trên Coin98 Cell Pockets

Multi-chain DApp Browser trên Coin98 Pockets là công cụ để người mua trải nghiệm những ứng dụng phi tập trung multichain 1 bí quyết đơn giản, liền mạch, nhanh chóng, và an toàn.

Bên cạnh ấy, Coin98 Pockets cũng luôn tập trung tối ưu hóa trải nghiệm người mua thông qua việc sắp xếp những DApp theo danh mục trực quan và hợp lí nhất. Hiện tại người mua có thể kiếm tìm và truy cập DApp yêu thích của mình trên hệ sinh thái Terra theo những bước sau:

Bước 1: Tại màn hình chính của Coin98 Cell Pockets, anh em chọn Browser.

Xem Thêm  IDO là gì? Chơi IDO có thật sự sẽ nắm phần thắng 100%?

Bước 2: Ở giao diện Dapp Browser, lựa chọn Terra Dapp yêu thích của anh em bằng những bí quyết sau:

  • Bí quyết 1: Nhập quản lý tên hoặc URL DApp muốn kết nối trên thanh kiếm tìm.
  • Bí quyết 2: Trên thanh điều hướng blockchain, click on vào brand Terra, những dApp Terra mà Coin98 Pockets đang tương trợ sẽ hiển thị bên dưới theo theo dịch vụ DeFi mà DApp phân phối. Anh em chỉ cần click on vào brand DApp.

1 số lưu ý lúc dùng ví Terra

Lưu trữ LUNA trên ví Terra có an toàn ko?

Coin98 Pockets là ví non-custodial, tức là toàn quyền kiểm soát tài sản thuộc về anh em, ko có ai có quyền truy cập vào ví của anh em ngoại trừ anh em tiết lộ Passphrase và Personal Key cho người khác.

Nạp LUNA và chuyển LUNA có tốn phí tổn ko?

Việc nạp LUNA hay chuyển LUNA từ ví Terra sẽ tốn phí tổn nền móng blockchain để xác nhận thanh toán và phí tổn này được tính bằng LUNA.

Tạo nhiều ví Terra được ko?

Chắc chắn rồi! Anh em có thể tạo bao nhiêu ví Terra tùy thích, mỗi ví sẽ có liên hệ, Passphrase và Personal Key khác nhau nên anh em nhớ lưu lại.

Lưu ý là nên đặt tên nào để anh em dễ dàng quản lý giả dụ tạo nhiều ví Terra.

Ví Terra lưu trữ coin khác được ko?

Ko! Ví Terra chỉ cho phép lưu trữ LUNA và chuẩn token DEMON được tương trợ trên blockchain Terra.

Liên hệ ví đồng coin nào sẽ lưu trữ coin ấy, anh em đừng chuyển bất kỳ đồng coin khác vào ví LUNA để giảm thiểu tình trạng mất vốn đáng tiếc.

Lời kết

Bài viết trên vừa giới thiệu cho anh em về bí quyết tạo ví Terra – 1 hệ sinh thái bé trong Cosmos, nhưng ko vì thế mà bị những tay lớn đánh giá thấp. Điển hình là có hơn 20 nhà đầu tư đã tin tưởng Terra ngay từ những ngày đầu ra mắt, nổi bật trong số ấy có Coinbase Ventures, Binance Labs,….

Bên cạnh ví Terra, giả dụ anh em muốn lưu trữ mọi những đồng coin khác ở những ví như Bitcoin, Binance Good Chain, Polygon, Polkadot, THORChain, … anh em có thể tạo ví ngay trên Coin98 Pockets, thao tác khiến cũng tương tự như tạo ví Terra và chỉ tốn tầm 1 phút khiến xong.

Đặc biệt hơn, hiện tại Coin98 Pockets đang tương trợ tạo ví Multi-chain, giờ đây anh em có thể chuyển và lưu trữ nhiều coin/ token trên những blockchain ở cùng 1 ví trong lúc chỉ cần dùng 1 passphrase duy nhất để kiểm soát.

Giả dụ anh em còn thắc mắc hoặc có bất cứ vấn đề gì lúc tạo ví này hãy remark bên dưới và tham dự vào nhóm Coin98 Pockets Chat để được tương trợ nhé!