Ví cứng là gì? 4 lưu ý lúc dùng ví cứng trong Crypto

Tri thức trọng tâm:

 • Ví cứng là những thiết bị vật lý, bảo quản passphrase/non-public key của người mua trong môi trường ngoại tuyến.
 • Ví cứng là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người mua muốn lưu trữ tài sản trong dài hạn.
 • Những loại ví cứng phổ biến nhất hiện tại là Ledger Nano X, Ledger Nano S, và Trezor One.
 • Coin98 Tremendous App và Coin98 Extension đã tương trợ những loại ví cứng, nâng mức độ bảo mật lên tầm cao mới.

Ví cứng là gì?

Ví cứng (hay còn gọi là ví lạnh) là những thiết bị vật lý có kích thước tương đối bé, được dùng sở hữu mục đích là lưu trữ những loại khoá cá nhân 1 bí quyết an toàn trong điều kiện ngoại tuyến, ko cần dùng web liên tục.

Việc tách biệt khỏi mạng web và chỉ kết nối lúc người mua thực hành thanh toán chuyển tiền giúp đảm bảo tài sản của người mua an toàn trước những rủi ro về hack, exploit…

Hiện nay, ví cứng được biết tới là giải pháp bảo vệ tiền mã hoá tuyệt đối nhất. Lúc dùng ví cứng, người mua có thể hoàn toàn ko cần lo lắng về việc account bị tấn công, việc duy nhất cần chú ý là đảo bảo ko tiết lộ non-public key và passphrase.

Tìm hiểu thêm: Non-public Key & Passphrase là gì?

Phương pháp hoạt động của ví cứng

Những loại ví này thường có hình dạng giống sở hữu USB, có thể được cắm vào máy tính để xác minh thanh toán. Trước tiên, người mua cần kết nối ví sở hữu 1 vài bước:

 • Tiến hành truy cập trang internet chính thức của ví.
 • Tải xuống ứng dụng và thiết lập ví mới.
 • Sau lúc thiết lập mã PIN và xác nhận restoration phrase gồm 24 ký tự, người mua đã hoàn thành thiết lập và có thể dùng ví.

Những bước trên có thể thay đổi hoặc khác nhau trên từng loại ví cụ thể. Lúc dùng, thao tác thực hành thanh toán cũng siêu đơn giản:

 • Lúc người mua tạo thanh toán, đề nghị thanh toán sẽ được gửi tới ví cứng.
 • Người mua xác nhận thanh toán sau lúc đã đánh giá kĩ số lượng và liên hệ được hiển thị trong ví cứng.
 • Sau đấy thanh toán được gửi lên blockchain.

Ưu điểm và nhược điểm của ví cứng

Ưu điểm

Ví dụ người mua muốn lưu trữ coin/token trong khoảng thời kì dài hạn, ví cứng sẽ luôn là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Ví cứng có 1 vài ưu điểm nổi bật sau:

 • Tính bảo mật: Mức độ bảo mật của những loại ví cứng nhìn chung cao hơn hẳn so sở hữu những loại ví khác, do những loại non-public key của ví sẽ được lưu trữ trong điều kiện ko kết nối sở hữu Web.
 • Tính an toàn: Ngay cả lúc người mua mất ví cứng, người khác cũng sẽ cần nhập đúng mã PIN để mở khoá ví, chỉ sở hữu vài lần nhập ko chính xác, ví sẽ bị khoá. Người mua mất ví cũng có thể dễ dàng khôi phục lại sở hữu cụm từ khôi phục (restoration phrase).
 • Tính di động: Ví cứng được thiết kế bé gọn, dễ dàng bảo quản, cất trữ hoặc thậm chí mang theo bên mình mọi lúc mọi nơi.
 • Tính ẩn danh: Lúc dùng những loại ví lạnh, người mua sẽ ko bao giờ nên thực hành những thủ tục xác minh danh tính.
 • Tính sở hữu tài sản: Lưu trữ tài sản ở ví lạnh nghĩa là người mua đang thực sự sở hữu tài sản đấy mà ko nên uỷ thác cho những bên khác, đúng nghĩa theo câu nói “Your key – Your coin”.
 • Tính độc lập: Những loại ví cứng ko bị phụ thuộc vào ứng dụng hoặc dịch vụ của bất kì bên thứ cha nào khác.
 • Tính tương thích: Ví cứng hiện đã tương thích sở hữu gần như đa số những hệ điều hành có sẵn.
Xem Thêm  Quản trị Customers and Teams trên linux

Nhược điểm

Music hành sở hữu những ưu điểm trên, ví cứng cũng có 1 vài nhược điểm người mua cần chú ý

 • Chi chi phí: Ko giống như những loại ví khác thường là miễn chi phí dùng, người mua muốn dùng những loại ví lạnh cần bỏ ra 1 khoản chi phí, giá giao động từ 50 – 200 USD.
 • Thao tác khá phức tạp: Sở hữu 1 vài loại ví có nhiều tính năng nâng cao, người mua thường nên mất 1 khoảng thời kì để nghiên cứu và khiến quen trước lúc dùng.
 • Dễ hỏng hóc: Do là 1 loại ví vật lý, ví cứng lại có kích thước khá bé nên giả dụ ko cẩn thận có thể dễ dàng bị vỡ, hư hỏng hoặc đánh rơi.
 • Bất tiện lúc thanh toán: Lúc muốn thực hành thanh toán gửi tài sản crypto từ ví cứng, người mua sẽ cần kết nối ví sở hữu web qua phần mềm mà hãng ví đấy phân phối. Những thao tác cũng như thời kì xử lí chắc chắn sẽ nhiều và lâu hơn so sở hữu những loại ví thông thường khác.

Khả năng lưu trữ có giới hạn: Những loại ví cứng thường chỉ tương trợ những loại coin/token nổi bật và số lượng những blockchain tương trợ cũng ít hơn so sở hữu những loại ví khác.

Ví lạnh và ví nóng

Ví lạnh là tên gọi của những loại ví crypto ko kết nối sở hữu Web nói chung, trong đấy, ví cứng là loại ví lạnh nổi bật và thông dụng nhất. Do đấy, dần dần người mua có xu hướng dùng cụm từ “ví cứng” thay cho “ví lạnh”.

Bên cạnh đấy, ví nóng là những phần mềm ví luôn kết nối sở hữu web, thường là những loại ví của sàn thanh toán, những ứng dụng ví trên PC, điện thoại…

Xem Thêm  Covalent (CQT) là gì? Toàn tập về tiền điện tử CQT

2 loại ví này có đặc điểm và ưu nhược điểm khác nhau, người mua cần nắm rõ những đặc tính này để dùng theo từng trường hợp.

Giống nhau

Điểm cơ bản nhất của 2 loại ví này là đều dùng để lưu trữ tài sản crypto. Thêm nữa, cả 2 loại ví đều có khả năng nhận và gửi crypto.

Khác nhau

Nhìn chung những loại ví lạnh thường được dùng cho mục đích lưu trữ lâu dài và mang tính an toàn. Những loại ví nóng thì ngược lại, dùng sở hữu những mục đích cần sự thuận tiện, nhanh chóng như thanh toán, tương tác sở hữu những Dapp

4 điều cần chú ý lúc dùng ví cứng

Sau lúc đã rõ lúc nào nên dùng ví cứng và những ưu nhược điểm của ví cứng, vậy khiến thế nào để chọn được ví cứng ứng ý sở hữu giá thành hợp lý nhất? Cùng điểm qua 1 vài điều cần chú ý lúc dùng ví cứng.

Chọn nhà chế tạo có danh tiếng và uy tín

Ví cứng sẽ là nơi lưu trữ số lượng lớn tài sản của bản thân người mua, ko ai muốn dùng sản phẩm của những doanh nghiệp ko có chuyên môn hoặc có nhiều tai tiếng. Phải chăng nhất nên chọn những doanh nghiệp đã có uy tín nhiều 5 hoạt động trên thị trường, sản phẩm đã được kiểm chứng về chất lượng.

Bên cạnh ra, lúc mua ví cứng, người mua cũng nên tới những shop chính thức của những doanh nghiệp chế tạo để mua sản phẩm chính hãng. Chỉ nên mua ví mới hoàn toàn, còn nguyên seal, và tuyệt đối ko dùng restoration cũ trên ví (giả dụ có).

Giữ mã khôi phục ví an toàn

Mã khôi phục là chìa khoá tới sở hữu tài sản của người mua, mã này cũng được dùng trong trường hợp người mua muốn khôi phục lại 1 cái ví mới. Mã khôi phục vô cùng quan yếu và luôn cần được bảo mật tuyệt đối.

Chọn ví theo nhu cầu dùng

Mỗi loại ví có những tính năng và hướng tới nhóm người mua khác nhau. Có những loại ví có thể kết nối qua USB và cả bluetooth, giúp người mua dễ dàng thực hành thanh toán hơn.

Lúc muốn dùng ví cứng, người mua nên cân nhắc ví đấy tương trợ những coin/token nào, thao tác dùng có dễ tiếp cận ko, giao diện có thân thiện sở hữu người mua ko…

Đánh giá kĩ thông tin trước lúc xác nhận thanh toán

Thao tác gửi nhận trên những loại ví cứng sẽ phức tạp hơn so sở hữu những loại ví khác, vì vậy hãy luôn đánh giá nhiều lần và đảm bảo thông tin ví, blockchain là chính xác. Đừng ỷ lại vào bảo mật của ví cứng mà trở nên chủ quan.

Những loại ví cứng nổi bật hiện nay

Cùng sở hữu sự ra nâng cao của những vụ hack/exploit, nhu cầu dùng ví cứng của người mua crypto cũng ngày càng gia nâng cao. Dựa theo bảng thông tin dưới đây, có thể thấy 2 loại ví đang được người mua ưa chuộng nhất là Ledger và Trezor. Trong đấy, Ledger có 2 sản phẩm chính là Ledger Nano X và Ledger Nano S, sản phẩm chủ đạo của Trezor là Trezor One.

Xem Thêm  BHO Community (BHO) là gì? Thông tin chi tiết về BHO Token

Ledger Nano X

Ví cứng Ledger Nano X được cho là thiết bị cao cấp, an toàn nhất ở thời điểm hiện tại để bảo vệ tiền điện tử của bạn.

 • Ledger Nano X có thể dùng tiện lợi sở hữu điện thoại iPhone do có kết nối Bluetooth, quản lý tiền điện tử mọi lúc mọi nơi, chuyển tiền dễ dàng.
 • Lưu cùng lúc 100 loại coin và hơn 5.500 loại tài sản điện tử khác nhau.
 • Quản lý và gửi NFT quản lý ngay trên Ledger Stay.
 • Màn hình hiển thị lớn sắc nét cùng 2 nút bấm.
 • Có bảo mật sở hữu mã PIN.

Hiện đây đang là dòng sản phẩm nổi bật nhất của Ledger, điểm trừ duy nhất so sở hữu những loại ví khác là giá thành đắt hơn.

Ledger Nano S

Ví dụ Nano X là phiên bản hoàn thiện nhất của Ledger thì Nano S mới là sản phẩm phổ biến nhất. Nano S có 1 vài đặc điểm sau:

 • Lưu trữ 3 – 6 loại coin cùng lúc và tương trợ hơn 5.500 loại khác nhau.
 • Kết nối sở hữu máy tính qua cáp USB đi kèm và sở hữu điện thoại Android qua phụ kiện đầu chuyển.
 • Kích thước bé, nhẹ hơn Nano X.
 • Có bảo mật sở hữu mã PIN.
 • Giá thành nên chăng.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn dùng Ledger Nano S

Trezor One

Trezor là ví cứng được phát hành vào 5 2013 bởi doanh nghiệp SatoshiLabs, có trụ sở tại Cùng Hòa Séc, cũng là 1 trong những dòng ví cứng lâu đời nhất thế giới. Trezor One là 1 trong những dòng sản phẩm nổi bật nhất của hãng sở hữu những điểm đáng chú ý:

 • Tương trợ 1000+ loại coin và token: BTC, ETH, BNB, AXS… Đa số quản lý thông qua Trezor Suite phiên bản internet và máy tính.
 • Trezor One tương trợ kết nối ví Ronin để quản lý token AXS, SLP của recreation Axie Infinity
 • Màn hình điện tử lớn, hiển thị thông tin thanh toán, cùng 2 nút bấm vật lý giúp người mua thao tác gửi nhận.
 • Kết nối sở hữu máy tính qua cổng USB đi kèm hoặc kết nối sở hữu điện thoại Android qua đầu chuyển OTG.
 • Trezor One có mức giá tầm trung.

Xem thêm: Hướng dẫn dùng ví Trezor

Kết nối Coin98 Tremendous App sở hữu ví cứng Ledger và Trezor One

Cả 3 loại ví cứng trên đều đã được Coin98 Tremendous App tương trợ, đây được xem là 1 giải pháp nhằm nâng cao mức độ bảo mật cho người mua. Điều này mang lại cho người mua trải nghiệm hoàn toàn mới, hài hòa giữa tính an toàn của những loại ví cứng và sự tiện lợi của ví non-custodial multi-chain.

Hiểu 1 bí quyết đơn giản passphrase/non-public key của người mua được lưu trữ trong ví cứng Ledger hoặc Trezor One, trong lúc đấy vẫn có thể thực hành những thanh toán trên Coin98 Tremendous App và Coin98 Extension mà ko để lộ passphrase/non-public key.

Tổng kết

Ví cứng là 1 công cụ hữu hiệu để bảo vệ tài sản của người mua. Tuy vậy, người mua cũng cần nên hiểu rõ mục đích dùng của mình từ đấy chọn được loại ví ưu thích nhất cho bản thân.