Ve(3,3) là gì? Cơ chế mới gây sốt toàn thị trường của Andre Cronje

Andre Cronje và Daniele Sestagalli là ai?

Đối sở hữu những anh em đam mê DeFi thì chắc hẳn 2 cái tên này ko còn quá xa lạ.

Andre Cronje là 1 trong những nhân vật nức tiếng nhất trong thế giới DeFi, ko những thế, đi kèm sở hữu cái tên này còn có khá nhiều những sự kiện gây tranh cãi. Andre ko hề giống sở hữu những nhân vật có liên quan khác trong giới crypto. Anh ko có 1 lượng người theo dõi khổng lồ trên youtube, cũng chả có 1 sự bí mật hấp dẫn thường thấy ở những account Twitter ẩn danh như PlanB – chủ nhân của mô hình dự đón BTC đạt $100k.

Andre là 1 kiến trúc sư cho ko gian DeFi sở hữu khả năng thiên phú và kinh nghiệm phát triển thành sản phẩm cực dày dạn. Đây còn là gương mặt đứng đằng sau gã khổng lồ trong thị trường DeFi – Yearn Finance, dự án đã châm ngòi cho “Mùa hè DeFi” huyền thoại 5 ấy.

Có tầm nhìn xa và những bí quyết làm cho ko giống ai, Andre và đội ngũ của mình đã cho ra mắt nhiều dự án ấn tượng. 1 số sản phẩm chất lượng và đem lại tỷ suất lợi nhuận cao cho nhà đầu tư mà anh đã tạo ra gồm: Yearn Finance, Keep3r Community, và Deriswap.

Tìm hiểu chi tiết hơn về Andre Cronje và những thành tựu của anh: Andre Cronje là ai?

Tiểu sử của Daniele Sestagalli cũng ko hề kém cạnh Andre Cronje chút nào. Sestagalli xuất hiện thường xuyên trên mạng xã hội, là gương mặt đại diện cho cùng đồng #frognation; đồng thời là đầu não đứng sau siêu nhiều những dự án nổi bật.

Danh tiếng của Daniele được biết tới sở hữu màn ra mắt của dự án Wonderland – 1 bản fork của Olympus DAO trên nền móng Avalanche. Bên cạnh ấy, Daniele cũng vô cùng thành công sở hữu giao thức phát hành stablecoin Abracadabra, dự án đã từng vượt mặt được MakerDAO về doanh thu. Dự án mới nhất được bổ sung vào bản resume ấn tượng của Daniele là Popsicle Finance làm cho về mảng Multichain Yield Aggregator.

Sự tổng hòa của danh tiếng, kinh nghiệm và hiệu quả thực tế đã biến Andre Cronje và Daniele Sestagalli trở nên vị vua Midas trong lòng những con dân DeFi. Mọi ý kiến và đường đi nước bước của 2 người đàn ông này đều có thời cơ trở nên vàng.

Chỉ cần dự án được Andre Cronje phát triển thành thì chúng đều được FOMO cực mạnh bởi cùng đồng, và mới đây thôi, cái tên sắp nhất được anh ta gọi tên là ve(3,3).

Bối cảnh ra đời của ve(3,3)

Token emission, hay dịch ra tiếng Việt là quá trình phân phối thêm token ra lưu thông, bấy lâu nay là 1 phương thức siêu phổ biến để kích thích phát triển thành cho dự án.

Bản thân dự án muốn tạo ra doanh thu thì cần có người mua trả chi phí, nhưng tương tự như việc 1 shop mới mở, số chi phí ấy thường sẽ siêu ít hoặc sắp như bằng 0.

Như anh em biết ở mannequin PoW hay PoS đang được ứng dụng ở mỗi blockchain hiện nay cần validators để đảm bảo hoạt động cho mạng lưới. Và muốn validators hăng hái làm cho việc thì ta cần “trả tiền” rồi.

Vậy sở hữu số chi phí thu được sắp bằng 0 ở thời kì đầu thì đâu là bí quyết để khuyến khích những Validator hoạt động hăng hái nhất? Câu trả lời nằm ở token emission – tạo ra token mới làm cho phần thưởng.

Cơ chế khuyến khích kiểu này được thiết kế để sao cho tới 1 giai đoạn nhất định, chỉ riêng chi phí thôi cũng sẽ đủ để khuyến khích cho mọi người tham dự, mà ko cần tới phần thưởng khối nữa.

Xem Thêm  Mở dịch vụ trang trí tiệc cưới cần bao nhiêu tiền? Cần chuẩn bị những gì?

Cơ chế này cũng hoạt động tương tự ở những loại giao thức khác, những blockchain sẽ ưu tiên sự bảo mật, còn những giao thức AMM thì sẽ ưu tiên những chi tiết như thanh khoản, chi phí thanh toán,… Hiểu 1 bí quyết đơn giản, mục tiêu tối thượng mà ai cũng muốn nhắm tới chính là thiết kế sao cho việc lạm phát token buộc phải thật yêu thích sở hữu cơ chế khuyến khích.

Tuy nhiên, vấn đề mà hiện nay siêu nhiều những AMM gặp buộc phải là việc khuyến khích thanh khoản dễ dàng hơn nhiều so sở hữu việc thu chi phí.Điều này dẫn tới 2 hệ quả:

 • 1 là phần thưởng khối được tạo ra nhiều gây nên lạm phát, làm cho giảm giá trị token.
 • 2 là cơ chế khuyến khích như vậy ko bền vững, token được tạo ra ko yêu thích sở hữu sự phát triển thành tối ưu nhất của giao thức.

Ở mặt khác, hệ thống quản trị và chia thưởng siêu công bằng mà Curve Finance dẫn đầu đã là tấm gương sáng cho những dự án DeFi noi theo. Nhờ vào việc thiết kế tokenomics hợp lý của CRV token, Curve Finance hiện đang là DEX về Stablecoin hàng đầu và cũng là 1 trong những AMM hàng đầu thị trường hiện nay.

veCRV được xem là 1 trong những hình mẫu seize worth cho native token của dự án phải chăng nhất trên thị trường hiện giờ. Đề cập từ lúc ra mắt, nó đã nâng cao nhu cầu mua của CRV trên làm cho giá CRV trên thị trường nâng cao mạnh. Trường hợp khóa CRV càng lâu, anh em sẽ nhận được càng nhiều veCRV. Lúc ấy 3 use case mà anh em nhận được sẽ càng nhiều.

Tìm hiểu thêm: Phân tách mô hình hoạt động Curve Finance

Tuy nhiên, mô hình này ko buộc phải là ko có khuyết điểm. Điểm yếu cố hữu của những “ve token” chính là ở tính thanh khoản; vốn của anh em sẽ bị khóa cứng và ko thể nào lưu thông được, dẫn tới hệ quả tất yếu là độ hiệu quả dùng vốn thấp.

Và mô hình ve(3,3) được kỳ vọng là lời giải cho những bài toán ở trên.

Ve (3,3) là gì?

Ve (3,3) là tên gọi dành cho cơ chế hoạt động của giao thức và ko buộc phải là tên của token. Siêu có thể token mới này sẽ có tên là SOLID, như hình ảnh mà Andre Cronje đã hé mở trên Twitter của mình.

Ve (3,3) là sự hài hòa của 2 cơ chế:

 • Cơ chế ‘ve’ (Vote Escrow): Ký quỹ bỏ phiếu, tương tự như những giao thức ConvexCurve.
 • Cơ chế Staking/Pha loãng (3,3) huyền thoại của Olympus DAO.

Giờ ta sẽ chia bé từng mảnh ghép và phân tách xem chúng là gì:

 • Vote Escrow: Cơ chế khóa tài sản để giành quyền biểu quyết. Thời kì khóa càng lâu thì đem lại càng nhiều phần thưởng và càng nhiều quyền biểu quyết. Điểm trừ của mô hình này chính là token sẽ bị khóa lại và anh em ko có quá nhiều lựa chọn để buôn bán token ấy. Tính thanh khoản khá là thấp.
 • (3,3): Đây là mô hình lý thuyết trò chơi được khởi xướng bởi OlympusDAO, qua ấy khuyến khích người mua stake càng nhiều token OHM càng phải chăng. Lí do là vì giá trị tối thiểu của giao thức này bằng sở hữu giá trị kho bạc (treasury) mà nó sở hữu. Giá của token càng cao, thì tỷ suất lợi nhuận đem lại càng lớn. Điểm yếu của mô hình này vẫn là cơ chế trả thưởng, càng nhiều token OHM được mint ra, giá trị của chúng càng giảm.

Rồi Andre Cronje & Daniele Sestagalli xuất hiện, thêm mắm muối và cho ra đời ve(3,3).

Anh em có thể khóa lại token gốc của mình để đổi lại token ko thể chuyển nhượng (non-transferable token) và quyền biểu quyết. Đổi lại, anh em sẽ nhận được 1 loại token khuyến khích, có thể dùng để trao đổi, buôn bán.

Xem Thêm  Chỉ dẫn tạo và khôi phục ví Argent X chi tiết

Tỷ lệ tạo ra token mới sẽ được quyết định bởi nguồn cung trên thị trường, và phần thưởng sẽ lớn hơn trường hợp có ít token được khóa trên giao thức hơn. Mỗi token được khóa lại sẽ được tượng trưng bằng 1 NFT, cho phép anh em có thể lưu thông loại tài sản này.

Ko giống như 1 số dự án khác, ve(3,3) sẽ khuyến khích việc thu chi phí thanh toán thay vì phân phối thanh khoản. Như mình đã trình bày vấn đề ở phía trên, anh em đã có thể hiểu được dụng ý của người thiết kế. Phương pháp tiếp cận này sẽ giúp tạo nên 1 hệ thống được tối ưu hơn: Những người khóa tài sản của mình vào giao thức sẽ nhận được 100% chi phí thu được từ những pool mà họ vote cho, ở chiều ngược lại, những pool sẽ có thể đặt mức chi phí cao hơn.

1 vài điểm đáng lưu ý như sau:

 • Toàn bộ chi phí thu về được bởi những giao thức sẽ được chuyển cho những người khóa ve(3,3).
 • Những khối mới được sinh ra sẽ được chuyển vào những pool tạo ra nhiều chi phí nhất.
 • Những người khóa ve(3,3) sẽ là người quyết định pool nào nhận được phần thưởng khối mới.

Vậy ve(3,3) kiếm tiền như thế nào?

Về cơ bản, đây sẽ là 1 sàn thanh toán AMM mới có mô hình tương tự như Uniswap hay Sushiswap. Nhưng như Andre đã nói, thị trường AMM nay đã khá bão hòa, vậy nên ve(3,3) được thiết kế theo hướng Protocol lớn Protocol. Những AMM đã xuất hiện có thể tích hợp mô hình mới vào thiết kế của riêng họ; vừa tích lũy được mọi những khoản chi phí thu được từ mô hình mới mà ko mất đi bất kỳ chi phí, quantity hoặc thanh khoản nào hiện đã có được.

Giao thức này dự kiến sẽ tương trợ swap đa phần những loại tài sản sở hữu mức chi phí thanh toán khá thấp là 0,01%. Điểm đặc biệt chính là bí quyết hoạt động của nó, thay vì bị kiểm soát bởi những người phân phối thanh khoản (liquidity suppliers), nó được điều hướng bởi chính những giao thức. 1 dự án trao quyền quyết định tỷ lệ lạm phát/ tạo khối vào tay của những dự án.

Tại sao ve(3,3) lại gây sốt?

Như mình đã trình bày ở phía trên, hiện nay những giao thức gặp khá nhiều khó khăn trong việc tìm được điểm cân bằng giữa cơ chế khuyến khích của mình (thông qua token emission) và tạo được giá trị cho những token holder. Bên cạnh ấy, những ve token gặp buộc phải vấn đề về thanh khoản và ko được tối ưu hóa, vì bình thường trường hợp muốn thì anh em cũng ko thể bán được chúng.

Nhờ mô hình ve(3,3) này mà những “ve token” lại trở nên NFT có giá trị, và có thể được buôn bán trên thị trường thứ cấp. 1 thị trường thứ cấp dành cho những token governance bị khóa được hình thành; có thể hiểu cơ bản là nơi để buôn bán quyền lực biểu quyết.

Hài hòa điều này sở hữu 1 loại tài sản hội tụ trong mình nhiều ưu điểm như:

 • Có tính giảm phát (“ve”).
 • Có tính chất chuyển nhượng tự do.
 • Có khả năng phân phối chi phí thanh toán quản lý (chi phí được chuyển quản lý vào treasury, ko có cơ chế buyback/burn/distributions).
 • Tạo ra 1 thị trường thứ cấp về quyền lực quản trị.

Trường hợp thiết kế này thực sự hoạt động trơn chu, nó sẽ thay đổi hoàn toàn bí quyết vận hành của những giao thức và có thể đóng góp lớn vào khả năng giảm phát cho token. Điều này đồng nghĩa sở hữu việc ve(3,3) sẽ dẫn đầu xu thế, và những dự án sớm vận dụng mô hình này có thể được hưởng lợi siêu lớn.

Xem Thêm  Zyro - Thông tin cơ bản về tiền điện tử ZYRO Token

Đâu là thời cơ cho nhà đầu tư?

Mặc dầu là 1 dự án siêu được mong đợi, nhưng token của ve(3,3) sẽ ko được bán trên thị trường mở. Lượng token ve(3,3) được khóa sẽ được phân phối cho high 20 dự án có lượng TVL lớn nhất trong hệ sinh thái Fantom.

Sau ấy chính những dự án này sẽ quyết định số token được phân phối ban đầu và những chi tiết liên quan. Vậy nên, ở thời điểm này, mình thấy có 3 bí quyết chính để anh em có thể đầu tư và nắm bắt thời cơ này:

 • Mua quản lý đồng FTM: Cả hệ sinh thái Fantom sẽ lôi kéo được lượng chú ý siêu lớn và được dòng tiền đổ vào, trường hợp mô hình này thực sự hoạt động hiệu quả.
 • Mua token của high 20 dự án trên Fantom theo TVL: anh em có thể sở hữu 1 bí quyết gián tiếp token của ve(3,3) thông qua việc mua 1 hoặc nhiều dự án trong high 20 này.
 • Mua đồng KP3R: Tại sao là KP3R? Đây là 1 trong những dự án chính của Andre Cronje, hiện đang có chuẩn ERC-20 nhưng sẽ sớm chuyển sang blockchain của Fantom. Andre đã xác nhận rằng mô hình ve(3,3) đang được thử nghiệm cho KP3R và sẽ sớm được ra mắt. Vậy nên, trường hợp cơ chế này đạt được thành công, KP3R cũng có tiềm năng nâng cao trưởng siêu mạnh.

Tại thời điểm viết bài, hệ sinh thái Fantom đang có những nâng cao trưởng vô cùng mạnh mẽ, đặc biệt là về mặt TVL. Whole Worth Lock của FTM đã nâng cao 1 mạch từ 5.25 tỷ USD lên tới 8.01 tỷ USD trong khoảng thời kì từ 11.01.2022 – 17.01.2022. Sự nâng cao trưởng này trùng hợp sở hữu mốc thời kì sở hữu thông tin của Andre Cronje về kế hoạch phân phối token của ve(3,3).

Những liên hệ ví độc nhất vô nhị của Fantom cũng có 1 mức nâng cao trưởng sắp như là tuyến tính, nâng cao sắp gấp đôi từ 832.000 vào đầu tháng 10.2021 lên tới 1,5 triệu ví vào tháng 1.2022.

Tóm tắt

 • Andre Cronje – bố già DeFi 1.0 và Daniele Sestagalli trong những ngày vừa qua làm cho dậy sóng cùng đồng sở hữu thông tin về dự án mới ve(3,3) trên nền móng Fantom.
 • ve(3,3) là 1 mô hình hài hòa của cơ chế ve (Vote Escrow) của Curve Finance và mô hình lý thuyết trò chơi (3,3) của OlympusDAO.
 • Trường hợp thiết kế ve(3,3) này thực sự hoạt động hiệu quả, nó sẽ thay đổi hoàn toàn sân chơi DeFi hiện tại. Nó sẽ thay đổi bí quyết vận hành của những giao thức và có thể đóng góp lớn vào khả năng giảm phát cho token.

Tổng kết

Vậy là mình đã phân phối cho anh em toàn bộ thông tin về ve(3,3) và những tiềm năng mà nó đem lại. Hy vọng anh em đã hiểu hơn về vấn đề này và có thể tìm cho riêng mình những thời cơ đầu tư trong thời kì sắp tới.

Trường hợp có bất kỳ thắc mắc gì, anh em cứ thoải mái chia sẻ ở phần dưới bài viết hoặc nhắn trên group chat của Coin98 perception, Coin98 siêu vui lúc được giải đáp những thắc mắc của anh em.

Đừng quên đăng ký và tham dự những nhóm, channel của Coin98 Insights dưới đây để được thảo luận cùng những admin và nhiều member khác trong cùng đồng:

 • Group Chat Telegram: t.me/Coin98Insights_Chat
 • Channel Telegram: t.me/Coin98Insights
 • Youtube: youtube.com/coin98
 • Group Fb: www.fb.com/teams/Coin98.Internet
 • Twitter: twitter.com/Coin98Insights

Disclaimer: Bài viết chỉ nhằm mục đích phân phối thông tin và ko được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Crypto là loại hình đầu tư siêu mạo hiểm và anh em chỉ nên tham dự sở hữu số vốn có thể mất.