Vận động hành lang trong Crypto, lúc chi tiết pháp lý được Builders để ý

Như anh em có thể thấy, Crypto ngày nay đã trở nên phổ thông hơn có 1 mức độ phổ cập siêu đa dạng. Do ấy, thị trường này đã lôi kéo sự chú ý của những nhà lập pháp, tuy nhiên do hiểu sai bản chất của thị trường nên dường như những khuôn pháp lý được đưa ra dường như là chưa hợp lý.

Điều này đã dẫn tới những cuộc chiến về pháp lý xảy ra điển hình là sự việc giữa Do Kwon và SEC vừa qua. Vì thế trong thời kì sắp đây, những Crypto builders đã và đang thực hành những hoạt động vận động hành lang (Foyer) nhằm để những chính phủ hiểu hơn về thị trường và đưa ra những khuôn pháp lý 1 phương pháp ưu thích.

Vậy làn sóng này đang diễn ra như thế nào? Anh em hãy cùng mình tìm hiểu ngay sau đây trong 30 câu ngắn gọn.

Hiểu về hoạt động vận động hành lang

1. Vận động hành lang (Foyer) là 1 thuật ngữ thường được dùng trong chính trị có những hoạt động nhằm cố gắng gây tác động hợp pháp tới những hoạt động, chính sách hoặc quyết định của những quan chức chính phủ, thường là những nhà lập pháp hoặc thành viên của những cơ quan quản lý nhà nước.

2. Những hoạt động này bao gồm:

 • Cải thiện mối quan hệ truyền thông có những cá nhân/cơ quan chính phủ.
 • Đảm bảo lợi ích của tổ chức, tổ chức có trong hầu hết lĩnh vực quản lý của nhà nước.
 • Tác động, gây tác động tới luật pháp.
 • Vận dụng những khả năng để những nhà khiến luật hiểu được hoạt động và những vấn đề liên quan tới tổ chức.

3. Những nhà vận động hành lang (Lobbyist) sẽ là những cá nhân hoặc tổ chức phân phối dịch vụ để thực hành những hoạt động nói trên.

4. Tuy nhiên, 1 nhà vận động hành lang bị cấm trả tiền cho 1 chính trị gia để đảm bảo phiếu bầu của họ về những vấn đề này (hoạt động này ở Việt Nam chúng ta thường gọi là “hối lộ”).

5. Ở Việt Nam, chúng ta có thể ko quen thuộc thậm chí có ác cảm có thuật ngữ này, nhưng đây lại là 1 hoạt động khá phổ biến ở Mỹ và những nước phương Tây.

5. Thậm chí, còn có những tổ chức chuyên phân phối dịch vụ vận động hành lang, theo số liệu mình thu thập được từ Open Secrets and techniques thì trong vòng 10 5 trở lại đây, chi tiêu cho hoạt động Foyer đều trên mức $3B hàng 5.

Xem Thêm  Evaluation phim: "Đừng tin ai: Săn lùng vua tiền mã hóa" & "Kẻ lừa đảo trên Tinder"

Tại sao những Crypto builders lại khởi đầu chú ý tới vấn đề pháp lý?

6. Trải qua những thời kỳ, Crypto nói chung đều nên chịu sự cản trở siêu lớn từ những cơ quan pháp lý, 1 thí dụ điển hình có thể nói tới ấy là trong đợt bán tháo hồi tháng 05/2021, những nhà lập pháp từ phía Trung Quốc đã góp 1 phần ko hề bé trong việc gây ra sự kiện này.

7. 1 thí dụ khác là gói Cơ sở hạ tầng của Mỹ có quy định thu thuế thị trường Crypto → Gây hoang mang tạo ra 1 làn sóng tranh luận dữ dội về những quy định có phần mơ hồ có thị trường này (chi tiết anh em có thể tìm hiểu tại đây).

8. Vấn đề những nhà cầm quyền ko có nhiều hiểu biết về thị trường này đã dẫn tới những hành động như cấm hoặc hạn chế hoạt động tại nhiều quốc gia.

9. Bên cạnh ấy còn siêu nhiều thí dụ khác về việc những khuôn pháp lý ko rõ ràng gây cản trở sự vươn lên là của thị trường Crypto, có thể nói tới như những vấn đề có Stablecoin, hay giấy phép marketing của 1 số sàn thanh toán,…

10. Dưới tác động của những sự kiện ấy, những Crypto builders đã nhận ra tầm quan yếu của việc cần nên tác động tới những nhà cầm quyền để đảm bảo lợi ích của mình.

11. Nhìn chung, có 1 khuôn pháp lý ổn định sẽ mang lại siêu nhiều lợi ích có thể nói tới như:

 • Ít nên gặp “FUD” hơn trong tương lai.
 • Lôi kéo được nhiều hào kiệt để vươn lên là trong ngành.
 • Mở rộng thị trường.
 • Hạn chế được lừa đảo.

12. Từ ấy, những hoạt động Foyer đã và đang dần được thiết lập để ủng hộ thị trường Crypto, cụ thể ra sao thì anh em hãy cùng mình đi tới phần tiếp theo của bài viết.

1 vài số liệu & thương vụ Foyer trong thị trường Crypto

13. Vận động hành lang cho thị trường Crypto thực chất đã được tiến hành từ siêu lâu, khoảng từ 5 2016, nhưng chúng ta sẽ thấy hiện trạng này thường xuyên xuất hiện trong khoảng thời kì 2020 – 2021 lúc Crypto được phổ cập siêu đa dạng.

14. Dí dụ trước tiên có thể nói tới là tổ chức Ripple (XRP), theo Cointelegraph, Ripple trong 5 2020 đã chi tới $690,000 trong hoạt động Foyer để dùng cho cho vụ kiện có Uỷ ban Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC).

15. Tính trong 5 2020 thì đây được coi là khoản chi lớn nhất của 1 tổ chức Crypto trong việc vận động hành lang, 1 thí dụ nổi bật khác cùng 5 là Coinbase lúc tổ chức này đã chi $230,000 cho Foyer để dùng cho cho IPO.

Xem Thêm  Chỉ dẫn dùng Distant Desktop Connection để kết nối tới máy chủ trên Home windows 10

16. Những hoạt động Foyer trong 5 2021 được triển khai mạnh mẽ hơn siêu nhiều, theo thống kê từ The Economist, những tổ chức Crypto đã chi $5M để vận động hành lang Thượng viện Hoa Kỳ trong 9 tháng đầu 5 2021.

17. Sở hữu những hoạt động chi tiêu như trên, 86 viên chức Full-time trong ngành Lobbyist đã được tuyển dụng vào những tổ chức Crypto (so có con số vỏn vẹn chỉ 1 vào 5 2016).

18. 1 thí dụ khác là Block (trước ấy là tổ chức Sq.) của Jack Dorsey đã chi $1.7M cho việc vận động hành lang những chính trị gia ở Mỹ nói từ tháng 4/2020 tới nay.

19. Ở châu Âu, cuộc chiến pháp lý cũng diễn ra khá rầm rộ có việc những chiến dịch Foyer đã được triển khai có khoảng 52 viên chức vận động hành lang full-time.

20. Thậm chí, Crypto đang dần dần có sức tác động trong chính trị, đặc biệt là chính trị Mỹ, thật vậy, thượng nghị sĩ Cynthia Lummis đã có những hành động có thể nói tới như:

 • Lên tiếng ủng hộ và bày tỏ ý định muốn phổ cập Bitcoin.
 • Đã sở hữu Bitcoin và kêu gọi đầu tư Bitcoin cho cho kế hoạch nghỉ hưu.
 • Bỏ qua những câu hỏi của phóng viên và ko tỏ ra lo ngại về những rủi ro của Bitcoin như trốn thuế hay rửa tiền.

21. Sở dĩ có được sự ủng hộ này 1 phần là do Cynthia Lummis có sự đứng sau của những cá nhân liên quan tới những tổ chức Crypto, những người đã ủng hộ siêu lớn trong chiến dịch tranh cử 2026 của bà (Theo The Economist).

22. Những Decentralized Protocol, cũng ko nằm bên cạnh “cuộc đua pháp lý” này, Uniswap vào cuối tháng 05/2021 đã có 1 Proposal nhằm dùng 1 số lượng UNI token trong Treasury để dùng cho cho việc Foyer – bảo vệ Protocol khỏi những hành lang pháp lý.

23. Tuy Proposal này đã ko được thông qua, nhưng đây cũng là 1 dấu hiệu cho thấy những nhà vươn lên là trong thị trường Crypto đang ngày càng để ý hơn tới vấn đề pháp lý để mở rộng hơn nữa tập người mua trong trong tương lai.

Việc này có làm cho Crypto dần mất tính Decentralized?

24. Nhìn chung có những nước đi như trên, để Crypto được tiếp cận và phổ cập đa dạng hơn, chúng ta sẽ nên hy sinh 1 phần tính “Decentralized” vốn có lúc sẽ nên tuân theo 1 vài quy định cụ thể.

Xem Thêm  Phishing là gì? Có những loại Phishing phổ biến nào?

25. Theo ý kiến của mình, ví dụ lợi ích mang lại lớn hơn những gì nên đánh đổi mà ko mất đi bản chất vốn có, thì hoàn toàn chúng ta có thể đánh đổi để có 1 tương lai vươn lên là ổn định hơn.

26. 1 thí dụ đơn giản về lợi ích của khuôn pháp lý đối có sự vươn lên là của DeFi và Crypto: Lúc có những quy định cũng như những nhà chức trách hiểu về phương pháp hoạt động của DeFi, thì những sàn thanh toán CEX hoàn toàn có thể hài hòa có những Dapps để phân phối thêm nhiều dịch vụ cho khách hàng của mình (Staking, Lending, Farming,…).

27. Điều này mang lại siêu nhiều lợi ích cho những DeFi Protocol như nâng cao trưởng TVL, độ sâu thanh khoản cao hơn, thanh toán ít trượt giá,…

28. Anh em có thể thấy những dịch vụ nói trên đã được tích hợp trên những sàn thanh toán như Binance, Huobi, Gate.io,… nhưng những dịch vụ ấy ko được cho phép ở những khu vực có sự quản lý gắt gao như Mỹ hay những nước châu Âu ⇒ Lúc được cho phép thì nhiều khả năng sẽ là 1 thời cơ lớn đối có thị trường Crypto, do đây là nơi tập trung siêu nhiều tài sản của thế giới.

29. Trên thực tế thông qua vụ kiện có SEC và Do Kwon (Terraform Labs), anh em có thể thấy có những khía cạnh mà những nhà chức trách ko thể tác động được Tính Decentralized được bảo toàn.

30. Tóm lại, theo mình, tính decentralized sẽ ko bị tác động quản lý mà sẽ được tác động gián tiếp thông qua những chi tiết như Centralized Stablecoin (USDT, USDC,…), những sàn thanh toán, những “Centralized” Blockchain (như BSC), những tổ chức CeDeFi,… lúc chi tiết pháp lý xuất hiện.

Kết luận

Nhìn chung, trong bối cảnh hiện nay, lúc thị trường Crypto đã vươn lên là siêu lớn mạnh có sự tham dự của những “tay chơi” có nhiều nguồn lực (cả về kinh tế lẫn chính trị) thì nhu cầu có 1 hành lang pháp lý rõ ràng và nhanh chóng để họ tiếp tục gia nâng cao tài sản của mình là điều tất yếu.

Do ấy, siêu nhiều những hoạt động vận động hành lang đã và đang được đẩy mạnh hơn trong thời kì sắp đây. Như vậy, trong tương lai chúng ta có thể thấy thị trường này sẽ được “quản lý” và ko còn hoàn toàn là 1 “vùng viễn Tây hoang dã” nữa. Tuy nhiên tính Decentralized nhiều khả năng vẫn sẽ được bảo toàn và những khuôn pháp lý sẽ làm cho thị trường này ngày càng lớn mạnh.