Vagrant là gì? Chỉ dẫn dùng Vagrant

Chuyện gì xảy ra giả dụ bạn chạy 1 dự án phần mềm nhưng trong nhóm mỗi khách hàng 1 máy, 1 hệ điều hành khác nhau? Dĩ nhiên, những sự cố ko tương thích những máy sẽ diễn ra “như cơm bữa”. Làm cho thế nào để giải quyết tình huống này? Vagrant chính là giải pháp dành cho bạn. Vậy, chúng ta sẽ đi tìm hiểu về “Vagrant là gì” nhé!

Tìm hiểu về Vagrant

Vagrant là gì?

Vagrant là 1 công cụ phần mềm giúp bạn có thể xây dựng và quản lý những máy ảo. Những máy ảo này có thể chạy trên gần như những hệ điều hành phổ biến như: Home windows, Linux, Ubuntu, macOS,… Máy ảo của Vagrant do những supplier như: AWS, VMware, VirtualBox,… Có thể nói rằng Vagrant đang “đứng trên vai của những người khổng lồ”.

Những điều nói trên giúp Vagrant có thể chạy và quản lý gần như những loại máy ảo khác nhau, tương trợ tự động cài đặt những phần mềm cho máy của bạn và ko cần để ý tới việc bạn dùng hệ điều hành nào.

Tính năng của Vagrant là gì?

Tính năng chính của Vagrant chính là giúp bạn làm cho việc có máy ảo.

Thay vì buộc phải chấp nhận sự phức tạp lúc buộc phải cấu hình toàn bộ máy cho nhóm để yêu thích có dự án, bạn có thể dùng khoa học ảo hóa để giải quyết vấn đề này.

Trước tiên, bạn chỉ cần setup máy ảo như VirtualBox hay VMware trên nhiều thiết bị. Sau ấy, bạn có thể dùng Vagrant để quản lý toàn bộ thiết bị chỉ trong 1 file textual content duy nhất!

Xem Thêm  Ethereum Shanghai improve và những điều cần biết

Thật quá tiện lợi bạn nhỉ?

Vì sao nên dùng Vagrant?

Nhìn chung, Vagrant được thiết kế để bất cứ 1 ai từ những lập trình viên kỳ cựu, người mới vào nghề cho tới những người chưa biết gì và muốn tìm hiểu.

Chỉ bằng bí quyết xem vài video thiết lập và tải Vagrant về, bạn có thể khởi tạo và sở hữu môi trường máy ảo 1 bí quyết nhanh chóng, miễn chi phí và đa nền móng!

Vagrant phân phối cho khách hàng 1 môi trường làm cho việc đơn giản, dễ cấu hình, tái tạo và “di động” trên những khoa học tiêu chuẩn của ngành, được kiểm soát 1 bí quyết nghiêm ngặt – trên 1 quy trình nhất quán nhằm tối đa hóa hiệu suất và tính linh hoạt có dự án phần mềm.

Lợi ích cho Builders

Giả dụ là 1 Developer, bạn sẽ xem Vagrant là “cùng sự đắc lực” tương trợ bạn trong việc ghi lại toàn bộ những config, những dependence trong 1 môi trường duy nhất dù bạn dùng: những editor, trình thông qua hay công cụ debug nào.

Giả dụ cần tạo Vagrantfile, bạn chỉ cần thực hành vagrant up và toàn bộ mọi thứ sẽ được tự động cài đặt và cấu hình để bạn làm cho việc. Lúc đồng đội của bạn đang dùng cùng 1 loại cấu hình và môi trường, dù bạn đang dùng bất kỳ hệ điều hành Linux, macOS hay Home windows, toàn bộ đội nhóm của bạn đều có thể chạy code trên cùng 1 môi trường. Tạm biệt có câu nói “anh ơi, cái này ko chạy trên máy của em, giúp em có”, toàn bộ mọi thứ đều được tương trợ bởi Vagrant.

Lợi ích cho Operators

Giả dụ bạn đang là 1 operations engineer hay DevOps engineer, Vagrant sẽ giúp cho bạn có thể phân phối cho bạn môi trường làm cho việc và quy trình nhất quán để vươn lên là và thử nghiệm những script quản lý cơ sở hạ tầng.

Xem Thêm  Altair (AIR) là gì? Toàn tập về tiền điện tử AIR

Bạn có thể nhanh chóng đánh giá những thứ như: shell scripts, Chef cookbooks, Puppet modules bằng bí quyết dùng những máy ảo như VirtualBox hoặc VMware.

Có cùng 1 cấu hình tương tự, bạn có thể thử nghiệm script trên những máy ảo từ xa như AWS, RackSpace có cùng 1 quy trình làm cho việc.

Lúc dùng Vagrant, bạn sẽ ko cần buộc phải tạo những script “tái chế” và ko cần buộc phải nhắc nhở việc dùng SSH trên những loại máy ảo khác nhau.

Lợi ích đối có Designers

Giả dụ bạn là 1 Designer, Vagrant sẽ tự động thiết lập gần như mọi thứ cho ứng dụng internet/ web site của bạn để bạn tập trung vào việc thiết kế của mình 1 bí quyết hoàn hảo nhất.

Lúc những Developer cấu hình cho ứng dụng internet/ internet, bạn ko cần buộc phải lo lắng về việc làm cho cho chúng “chạy” lại lần nữa.

Ko cần buộc phải “ngượng ngùng” lúc nhờ vả hết lần này tới lần khác để cấu hình lại môi trường của bạn để thử nghiệm thiết kế, bạn chỉ cần đánh giá code, vagrant up và khởi đầu công việc thiết kế của mình.

Chỉ dẫn dùng Vagrant

Phương pháp cài đặt Vagrant

Phương pháp để cài đặt Vagrant siêu đơn giản và dễ dàng thực hành, bạn chỉ cần làm cho theo những bước sau đây:

Bước 1: tải Vagrant về tại đây. Bạn nên chọn phiên bản yêu thích có hệ điều hành của mình và cài đặt Vagrant.

Bước 2: tiếp theo, bạn chỉ cần xác nhận cài đặt bằng lệnh vagrant -v trong CMD. Chương trình sẽ tự động hiển thị phiên bản cài đặt của Vagrant.

Bước 3: tiếp theo, bạn chỉ cần tải những công cụ tạo máy ảo như VirtualBox hoặc bất cứ công cụ máy ảo nào bạn đang dùng và cài đặt vào hệ thống.

Phương pháp khởi đầu có Vagrant

Tiếp theo, chúng ta sẽ tạo 1 Undertaking trước tiên trên Vagrant nhé! Trong chỉ dẫn này, Tino Group sẽ chỉ dẫn bạn tạo và cấu hình từ đầu. Vì thế, giả dụ bạn đã từng cài đặt Vagrant trước đây, bạn nên xóa sạch những file của Vagrant và cài đặt lại từ đầu để giảm thiểu những lỗi vặt.

Xem Thêm  Burrow (BRRR) là gì? Toàn tập về tiền điện tử BRRR

Bước 1: bạn tạo 1 folder tại nơi bạn muốn lưu những file Vagrant-related.

Bước 2: tiếp theo, bạn sẽ cần tạo 1 file có tên là Vagrantfile để khởi đầu quá trình cấu hình có máy ảo. Có lần trước tiên dùng Vagrant, bạn nên tạo tệp có những cấu hình tối thiểu, lúc đã quen hơn, bạn có thể cấu hình lại sau.

Bước 3: bạn có thể mở PowerShell trên Home windows hoặc Terminal trên Linux và truy cập vào vị trí của fonder bạn tạo ở bước 1.

Bước 4: bạn sẽ cần chạy lệnh dưới đây và đợi cho quá trình hoạt tất là được.

vagrant init bento/ubuntu-16.04

Tới đây, bạn sẽ thấy trong file cấu hình: config.vm.field = “bento/ubuntu-16.04” có siêu nhiều remark. Để thực hành việc cài đặt nào, bạn chỉ cần xóa remark và cài. Bất cứ ai cũng có thể tạo 1 máy ảo. Vậy là chúng ta đã hoàn thành tạo 1 Undertaking có Vagrant rồi đấy!

Qua bài viết “Vagrant là gì? Chỉ dẫn dùng Vagrant”, Tino Group đã phân phối cho bạn tri thức tổng quan về Vagrant là gì cũng như chỉ dẫn bạn bí quyết dùng Vagrant cơ bản. Chúc bạn sẽ có thể làm cho việc phải chăng nhất có đồng đội bằng Vagrant!

Những câu hỏi thường gặp về Vagrant

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn chi phí: 1800 6734
  • E-mail: gross [email protected]
  • Web site: www.tino.org