UI UX design là gì? Những kỹ năng cần có ở 1 UI UX designer 2023

Bạn lưu ý tới lĩnh vực UI UX design nhưng chưa biết khởi đầu từ đâu? Bạn mong muốn chinh phục lĩnh vực này nhưng vẫn còn đang e dè, lo sợ? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về UI UX design là gì.

UI UX design là gì?

Khái niệm về UI

UI (consumer interface) là thuật ngữ dùng để chỉ giao diện người mua, bao gồm những khía cạnh mà mắt thường có thể nhìn thấy và cảm nhận được trên web site như màu sắc, hình ảnh, bố cục, giai điệu, font chữ, video clips,…

UI được xem là bộ mặt của web site. Thế nên, trường hợp muốn lôi kéo được sự lưu ý của khách hàng, bạn cần thiết kế UI thật ấn tượng. Đồng thời, UI cũng giúp cho việc truyền tải thông điệp tới khách hàng 1 bí quyết trực quan, dễ dàng hơn.

Khái niệm về UX

UX (consumer expertise) là thuật ngữ dùng để chỉ trải nghiệm của người mua. UX có nhiệm vụ chính là quan sát, dõi theo cũng như ghi nhận những phản hồi từ phía người mua. Sau đấy, phòng ban này sẽ ko ngừng cải tiến và nâng cao chất lượng để tối ưu hóa trải nghiệm của khách hàng.

UX sẽ tập trung vào việc nghiên cứu về thói quen, hành vi khách hàng để đưa ra những chiến lược, mục tiêu phát triển thành nhằm đem lại cảm giác thoải mái, thích thú mỗi lúc người mua truy cập vào web site.

Xem Thêm  Silvergate chưa phá sản, Ethereum hoãn lịch rút

Tóm lại, UI là những gì mà khách hàng có thể nhìn thấy về web site, còn UX là những suy nghĩ, phản hồi của khách hàng lúc truy cập tại web site.

UI UX designer là những nhà thiết kế nhằm nâng cao chất lượng cả giao diện lẫn trải nghiệm của người mua để mang tới kết quả phải chăng nhất cho công ty.

UI UX designer sẽ làm cho những công việc gì?

Công việc của UI designer

Để có thể thiết kế được giao diện thật lôi kéo, bắt mắt, 1 UI designer sẽ đảm nhận những trọng trách sau để chinh phục được trái tim của khách hàng:

 • Tìm hiểu, khảo sát thị trường, sở thích của khách hàng.
 • Nâng cao tay nghề thiết kế đồ họa.
 • Nghiên cứu chiến lược phát triển thành web site.
 • Tiến hành lên kế hoạch xây dựng nhãn hiệu.
 • Thiết kế những sản phẩm mẫu thử nghiệm.

Vì đây là bộ mặt của công ty, những UI designer cần nắm siêu rõ về thông tin để có thể tiến hành thiết kế những ấn phẩm kỹ thuật số ưu thích chặt chẽ có đặc thù đơn vị.

Công việc của UX designer

Bên cạnh nhà thiết kế UI, những UX designer cũng cực lực sáng tạo và tìm tòi ra những giải pháp tối ưu mới để có thể nâng cao trải nghiệm của người mua thông qua những công việc như:

 • Phân tách thói quen, hành vi khách hàng để hiểu rõ tâm lý của người mua.
 • Nghiên cứu thị trường, đối thủ khó khăn có cùng lĩnh vực hoạt động.
 • Thiết kế công cụ trực quan cho web site.
 • Tiếp thu chọn lọc những phản hồi, đóng góp từ người mua.
 • Phối hợp cùng UI designer để nhất quán trong việc thiết kế.

Công việc của UI UX designer luôn gắn bó mật thiết ko thể tách đi có nhau. Giả dụ web site có 1 giao diện đẹp nhưng lại làm người mua cảm thấy dùng khó chịu, cồng kềnh cũng ko thể mang lại hiệu quả cao và ngược lại. Thế nên, 1 web site được thiết kế thành công lúc tổng UI và UX đều thành công.

Xem Thêm  Clover Finance (CLV) là gì? Toàn tập về tiền điện tử CLV

Những kỹ năng cần có ở 1 UI UX designer

Bất kỳ công việc ngành nghề nào cũng vậy “1% là thiên tài và 99% là sự phấn đấu ko ngừng”, nhắc cả ngành thiết kế cũng ko là ngoại lệ. Có thể bạn chưa thực sự hoàn thiện khả năng ở những ngày đầu chập chững vào nghề, bạn cũng đừng quá lo lắng vì kỹ năng có thể cải thiện và luyện tập được. Để phát triển thành 1 UI UX designer thực thụ, bạn cần trang bị cho bản thân những kỹ năng như sau.

Kỹ năng giao tiếp

Cả 2 công việc đều làm cho việc quản lý có cả người cũng như máy móc, bạn cần biết lắng nghe cùng khả năng trao đổi có nhiều phòng ban liên quan hay khách hàng thông qua quá trình social listening. Như thế, bạn mới có thể tạo ra những thiết kế ấn tượng.

Đặc biệt, bạn cũng cần có tư duy chấp nhận phê bình. Việc tiếp nhận những lời phản hồi về giao diện hay trải nghiệm từ người mua sẽ có đôi lúc khó nghe, trường hợp bạn ko thể vượt qua, bạn sẽ ko phát triển thành.

Kỹ năng thiết kế đồ họa cùng tư duy sáng tạo

Ko cần bàn cãi, graphic design là kỹ năng mà bất kỳ nhà thiết kế UI nào cũng cần học hỏi và nâng cao. Ko những bắt buộc là những thiết kế đẹp, UI designer còn bắt buộc đảm bảo được tiến độ làm cho việc nhắc cả lúc làm cho việc nhóm hoặc độc lập. Thế nên, trường hợp tay nghề thiết kế ko ở mức điêu luyện, bạn sẽ thấy UI designer là 1 công việc siêu đỗi khó khăn.

1 đặc thù của ngành thiết kế là khả năng sáng tạo. Cùng 1 vấn đề, 1 sản phẩm nhưng cho ra nhiều giao diện khác nhau, hình thức khác nhau là nhờ vào sự sáng tạo của nhà thiết kế. Việc này sẽ giúp cho công ty tạo được nét cá tính riêng trên thị trường.

Xem Thêm  Pyth Community là gì? Toàn tập về tiền điện tử PYTH

Kỹ năng phân tách xử lý dữ liệu cùng sự quan sát tinh tế

Giả dụ chỉ ngừng lại ở việc thu nhập dữ liệu, bạn khó lòng phát triển thành 1 designer thành công. Thế nên, xử lý và phân tách dữ liệu sẽ giúp nhà thiết kế hình dung được thói quen, tâm lý, sở thích của người mua trên thị trường. Đồng thời, óc quan sát sẽ giúp họ có sự nhạy cảm hơn có những con số, câu chữ. Từ đấy, họ có thể điều chỉnh thiết kế và đưa ra những chính sách phát triển thành ưu thích.

Kỹ năng ngoại ngữ thông thạo

Ngoại ngữ cũng đóng 1 vai trò quan yếu trong việc thiết kế. Lúc bạn có trình độ ngoại ngữ phải chăng, bạn sẽ dễ dàng tiếp cận có nguồn tài nguyên nước bên cạnh để nâng cao khả năng của mình. Đồng thời, bạn cũng có thể mở rộng mối quan hệ để ko ngừng học hỏi và có thêm đa dạng dữ liệu về khách hàng.

Trên đây là những chia sẻ về UI UX designer cũng như những vấn đề liên quan. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể hiểu rõ hơn về ngành nghề cũng như khơi gợi được niềm đam mê của mình để chọn lựa 1 con đường ưu thích.

Những câu hỏi thường gặp về UI UX design

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
 • E-mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org