Trung Quốc hạn chế crypto nhưng dẫn đầu trong cuộc đua về CBDC

Tại sao Trung Quốc hạn chế tối đa crypto?

Từ sau tháng 9/2021, từ khóa “Trung Quốc cấm Bitcoin” xuất hiện ngày càng dày đặc trên những tiêu đề của giới truyền thông. Vào ngày 24/9/2021, 10 cơ quan bao gồm Nhà băng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), Cục quản lý ko gian mạng, Bộ Công an….đã quyết định lập cơ chế phối hợp để ngăn chặn nhà đầu tư tham dự vào những hoạt động thanh toán liên quan tiền mã hoá (cryptocurrency). Quyết định trên nhằm ngăn chặn những hoạt động tội phạm do rủi ro ngày càng nâng cao đối sở hữu hệ thống tài chính.

Đây là quy định có phạm vi quản lý và toàn diện nhất của Trung Quốc tác động vào thị trường crypto

Winston Ma – Giáo sư trợ giảng của trường Luật NYU

Những cơ quan chính phủ Trung Quốc đã nhiều lần nêu lên mối lo ngại rằng, đầu cơ tiền mã hóa có thể phá vỡ trật tự kinh tế và tài chính của đất nước, 1 trong những ưu tiên hàng đầu của phía Bắc Kinh.

Nguồn vốn nội địa của Trung Quốc đã buộc phải đương đầu sở hữu tình trạng “bốc tương đối” cao trong thời kì dài. Trước đây, giới thượng lưu tại quốc gia tỷ dân thường né hạn chế vấn đề kiểm soát nguồn vốn bằng phương pháp mua bất động sản, xe cộ… giá trị tại nước bên cạnh. Lúc những loại tiền mã hóa xuất hiện, ko chỉ người giàu tại Trung Quốc mà mọi tầng lớp đều có thể sở hữu tài sản nước bên cạnh 1 phương pháp dễ dàng.

Theo Chainalysis, giai đoạn 2019-2020 đánh dấu hơn 50 tỷ USD tiền mã hoá đi bỏ khu vực Đông Á, phần lớn xuất phát từ Trung Quốc. Do ấy, PBOC cho rằng cần đưa ra thêm phương pháp quy định nhằm hạn chế tối đa việc chảy máu nguồn vốn và khuyến khích luân chuyển tài sản trong nước.

Xem Thêm  Material Protocol (FAB) là gì? Toàn tập về tiền điện tử FAB

Đáng nói, đây ko buộc phải là lần trước tiên quốc gia tỷ dân đưa ra những quy định siết chặt thị trường crypto. Điển dường như vào tháng 6/2019, PBOC đã tuyên bố chặn quyền truy cập vào mọi những sàn thanh toán tiền điện tử trong và bên cạnh Trung Quốc. Động thái trên nhằm ngăn chặn toàn bộ thanh toán tiền mã hóa sở hữu những sàn thanh toán nước bên cạnh.

Họ thậm chí ko cho phép người dân của mình tham dự vào thị trường được cho là sự đổi mới thú vị nhất trong lĩnh vực tài chính.

Thượng nghị sĩ của Đảng Cùng hòa Mỹ Pat Toomey

Chính quyền Trung Quốc lo ngại về sự phổ biến ngày càng nâng cao của coin/token và stablecoin. Phía Bắc Kinh cho rằng tiền mã hóa là mối đe dọa đối sở hữu đồng nhân dân tệ điện tử của quốc gia.

Trung Quốc sở hữu e-CNY dẫn đầu xu hướng CBDC

Tiền mã hóa của nhà băng trung ương quốc gia (Central financial institution digital forex – CBDC) là tài sản mã hóa của tiền pháp định được chính phủ hậu thuẫn. e-CNY (Digital China Yuan – Nhân dân tệ điện tử) là CBDC của quốc gia tỷ dân, được phát hành sở hữu mục đích hạn chế rửa tiền trong vấn đề thanh toán trên ko gian mạng ko có những loại tiền pháp định. e-CNY được chính quyền PBOC phát hành và kiểm soát.

e-CNY được khởi đầu nghiên cứu từ 5 2014, hiện loại tài sản này đang trong quá trình phát triển thành và thử nghiệm bởi Viện nghiên cứu Tiền mã hóa trực thuộc PBOC. Thử nghiệm được khởi đầu từ cuối 5 2019, tuy nhiên tới những tháng đầu 5 2021 người dân tại 1 số khu vực như Thâm Quyến hay Thượng Hải vẫn tỏ ra khá thờ ơ sở hữu e-CNY.

Xem Thêm  Con đường phát triển thành đế chế tỷ đô của Fantom Basis

Những tiện ích của e-CNY điển hình là tính sổ điện nước, mua sắm, dịch vụ chính phủ… đều có thể thực hành thông qua ứng dụng quen thuộc như Alipay hoặc WeChat sở hữu sự quen thuộc vốn và đi kèm nhiều khuyến mãi hơn. Ngay cả mức chiết khấu 10% dành cho những người tham dự thử nghiệm tại Thâm Quyến cũng chưa thể lôi kéo họ chuyển hoàn toàn qua dùng e-CNY.

Do mức độ chấp nhận của người dân chưa ổn định, phía Bắc Kinh hăng hái đưa ra những chính sách nhằm mở rộng thị trường cho e-CNY. Vào đầu 5 2022, Trung Quốc quảng bá e-CNY tới cùng đồng quốc tế thông qua Thế vận hội Olympic Bắc Kinh 2022 sở hữu những chính sách như chuyển đổi tiền pháp định sang nhân dân tệ điện tử hay trang bị những máy tính sổ cho nhiều tiện ích (shop 24/7, espresso, nhà hàng…) sắp khu vực thi đấu.

“Việc thay thế tiền mặt bằng đồng nhân dân tệ điện tử có thể khiến giảm mức độ tiếp xúc quản lý giữa mọi người, nhằm hạn chế nguy cơ lây lan COVID-19”.

Theo thông tin của Ban tổ chức Thế vận hội Bắc Kinh 5 2022.

Bên cạnh ra, PBOC còn tổ chức những đợt tuyển dụng lớn nhằm mở rộng việc thử nghiệm e-CNY sang nhiều tỉnh thành khác như Thiên Tân, Trùng Khánh… Qua ấy, liên quan số lượng thanh toán tích lũy tới hết tháng 5/2022 của e-CNY đạt 264 triệu thanh toán, sở hữu tổng khối lượng rơi vào khoảng 83 tỷ nhân dân (tương đương 12,35 tỷ USD).

Cũng trong 5 2022, Trung Quốc đã phát hành ứng dụng nhân dân tệ điện tử cho 2 hệ máy iOS và Android. Ứng dụng nằm trong prime đầu của bảng xếp hạng sở hữu 4,4/5 điểm và đạt hơn 250 triệu lượt tải xuống. Sở hữu những điểm nổi bật như:

  • Khách hàng kết nối nhiều account nhà băng sở hữu 1 ứng dụng, họ ko cần ứng dụng e-CNY cho mỗi nhà băng nữa.
  • Ứng dụng này cho phép tính sổ bằng mã QR
Xem Thêm  Superfluid là gì? Dự án cho phép lập trình để chuyển Token tự động

Sắp đây nhất, eCNY đã được nâng cấp chức năng hợp đồng thông minh cùng sở hữu những tính ứng dụng mới như đặt đồ ăn hay mua cổ phiếu. Theo trang tin 8btc, lúc người mua đặt hàng và tính sổ bằng ví e-CNY trên ứng dụng bán lẻ và giao hàng – Meituan, 1 hợp đồng thông minh sẽ kích hoạt. Qua ấy, tương trợ ứng dụng kiếm tìm những từ khóa cũng như những mặt hàng đã mua trong đơn của họ. Ví dụ người mua mua được đơn có từ khóa trúng của ngày, họ sẽ được thưởng phong bao trị giá sắp 9 ngàn nhân dân tệ (khoảng 1,3 ngàn USD).

Vào ngày 10/1, PBOC tiết lộ CBDC chiếm khoảng 0,13% trong số 10,47 nghìn tỷ nhân dân tệ đang lưu hành vào cuối 5 2022. Khối lượng thanh toán e-CNY tích lũy chỉ đạt hơn 100 tỷ nhân dân tệ (khoảng 14,7 tỷ USD).

“Kết quả thử nghiệm e-CNY ko được xuất sắc lúc mức dùng thấp và siêu ít hoạt động”.

Xie Ping – Cựu giám đốc nghiên cứu của PBOC nhận xét.

Sẽ vẫn còn nhiều thứ cần buộc phải khiến đối sở hữu e-CNY để phát triển thành đồng tiền này được như kỳ vọng của chính phủ Trung Quốc. Tuy nhiên, thông qua tính ứng dụng đang ngày càng được phổ biến hơn trong nhiều lĩnh vực, có thể thấy rằng Trung Quốc đang là quốc gia đi đầu trong việc phát triển thành CBDC trên toàn thế giới.