Tribeca là gì? Toàn tập về ứng dụng Tribeca trên Solana

Ra mắt vào khoảng đầu tháng 12/2021, Tribeca đã nhận được siêu nhiều sự ủng hộ tới từ những dự án trong hệ sinh thái Solana. Vậy Tribeca là gì? Tribeca ra đời để giải quyết vấn đề nào? Anh em đọc bài viết sau để biết thêm chi tiết.

Tribeca là gì?

Tribeca là 1 giao thức mã nguồn mở để khởi chạy những tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) trên Solana. Tribeca được lấy cảm hứng siêu nhiều từ thiết kế quản trị của Compound và Curve.

Tribeca được vươn lên là bởi Tribeca DAO, bao gồm những thành viên là những dự án trên Solana. Những thành viên này đồng thời cũng duy trì Frontend cho DAO trên Tribeca cho những DAO khác dùng.

Điểm đặc biệt của Tribeca bao gồm:

  • Xây dựng trên ứng dụng Anchor: Tribeca có thể tích hợp sở hữu những dự án và công cụ xây dựng trên Anchor khác, giúp code dễ bảo trì và soạn thảo.
  • Tính linh hoạt: Tribeca được xây dựng để linh hoạt và có thể mở rộng, chia bé những Proposal, thực hành thanh toán và Staking thành bố chương trình biệt lập.
  • Phi tập trung: Những dự án có thể thoải mái xây dựng DAO trên Tribeca mà ko cần đưa 1 lượng token nào cho Tribeca.
  • Đơn giản: Tribeca sẽ can thiệp ít nhất có thể, phần còn lại là do những dự án. Họ sẽ triển khai DAO theo phương pháp mà họ muốn. Điều này có thể thấy rõ ở số lượng token vote để chấp nhận Proposal, số ngày ít nhất để khóa token,…
Xem Thêm  BNB Chain xử lý khoản vay 200 triệu USD trên Venus Protocol

Mục đích ra đời của Tribeca

Solana hiện đang khá tập trung, dựa trên việc shut supply tới từ những dự án, và đôi lúc là thiếu công cụ để tạo ra sự phi tập trung. Từ đấy, dự án chỉ được vươn lên là từ staff, mà ko thể quản trị bởi cùng đồng.

Tribeca giải quyết vấn đề này bằng phương pháp tạo ra 1 Framework cho việc quản trị. Cụ thể ban đầu là cho phép cùng đồng tạo Proposal, bỏ phiếu On-chain, cùng sở hữu đấy là vận dụng mannequin của veCRV. Anh em có thể đọc về phương pháp hoạt động của veCRV tại đây, nhưng nói nôm na là khóa token càng lâu, Voting Energy (quyền quản trị) càng lớn.

Bí quyết Proposal ra đời

Tạo bản nháp

Những thành viên có quyền tạo 1 bản nháp về Proposal của mình. Sau đấy, Proposal sẽ bước vào giai đoạn xem xét. Sau đấy, Voting Weight được ghi lại, và biểu quyết khởi đầu.

Kích hoạt Proposal

Mỗi DAO có những bắc buộc nhất định về những thành viên có thể kích hoạt Proposal. Và bắc buộc cơ bản nhất thường là đòi hỏi sở hữu 1 lượng token nhất định. Sau lúc Proposal được kích hoạt, cùng đồng sẽ khởi đầu tham dự biểu quyết có nên thực thi hay ko.

Lúc số lượng Voting lớn hơn ngưỡng nhất định, Proposal sẽ được đưa vào Sensible Pockets để những người có thẩm quyền kí vào Multisig để thực thi.

Tribeca hiện đang có những DAO nào?

Cashio, 1 trong những Core Contributor của Tribeca, cũng đồng thời là DAO trước tiên trên Tribeca, sở hữu việc biểu quyết thông qua token COW.

Xem Thêm  Restaking là gì? Ý tưởng staking sáng tạo dành cho Ethereum (ETH)

Hiện tại, COW chưa có bất kì tính năng nào bên cạnh việc tham dự vote trên Tribeca. Anh em có thể khóa COW để nhận về veCOW để có thể tham dự biểu quyết hoặc tạo bất kì Proposal nào như thay đổi lạm phát, Liquidity Mining, hay thậm chí là thêm Reward cho ai chấp nhận khóa COW nhận về veCOW,…

Bên cạnh ra, có siêu nhiều bên dần thực hành việc quản trị của mình trên Tribeca, thí dụ như Saber, Port Finance,…

Bí quyết tham dự Vote trên Tribeca

Để tham dự Vote trên bất kì dự án nào, anh em vào DAO của dự án đấy, nơi tập hợp những Proposal. Ở đây mình lấy thí dụ về Money Cow DAO.

Sau lúc vào giao diện chính của Money Cow DAO, anh em kết nối ví.

Mình sẽ kết nối thông qua Coin98 Pockets.

Anh em chọn Proposal để bỏ phiếu bên dưới. Mình sẽ lấy thí dụ về Proposal dùng COW làm cho token quản trị cho CASH.

Khóa COW để nhận về veCOW để có thể biểu quyết.

Bấm Lock để hiện ra giao diện khóa COW.

Anh em nhập số COW muốn khóa ở trên, sau đấy chọn thời kì khóa bên dưới. Sở hữu cùng số lượng COW, càng khóa lâu, Voting Energy sẽ càng lớn.

Trở về Proposal, anh em sẽ thấy nút Forged Vote, bấm vào để khởi đầu bỏ phiếu.

Anh em có thể chọn đồng ý, ko đồng ý, hoặc bỏ phiếu trắng, tương ứng sở hữu bố lựa chọn trong hình. Sau đấy bấm Forged For Vote là hoàn thành.

Nhận định về Tribeca

Chỉ trong thời kì ngắn, Tribeca DAO đã có khoảng 20 thành viên. Những thành viên là những dự án có cả mới lẫn cũ, thậm chí tương đối nổi danh trên Solana, bao gồm Atrix, Cashio.app, Friktion, Serum, Arrow, Pole, Sunny, Saber,… Qua đấy cho thấy Tribeca sinh ra có thể “gãi đúng chỗ ngứa” của những dự án, đấy là 1 nơi để quản trị.

Xem Thêm  Algorithmic Stablecoins là gì? Phân loại và nghịch lý của Algorithmic

Bên cạnh việc là nơi sinh ra những DAO, mô hình của Tribeca có phần giống sở hữu Commonwealth, dự án tổng hợp những Proposal của nhiều dự án khác. Lúc DAO khởi đầu được chú ý nhiều hơn, thì việc có 1 nơi để tập hợp những Proposal là điều cần thiết.

Về việc đầu tư, Tribeca chỉ đơn giản là 1 ứng dụng giúp những dự án khác xây dựng thương hiệu DAO, nên khả năng cao sẽ ko ra mắt token. Nên khá khó để tìm được phương pháp kiếm lợi nhuận quản lý từ Tribeca.

Nhưng Tribeca sẽ là khía cạnh quan yếu để liên quan hệ sinh thái Solana lên 1 tầm cao mới. Ví dụ anh em để ý, có thể thấy SOL nâng cao trưởng hơn 200x, nhưng hệ sinh thái của Solana vẫn không vấn đề gì quá nổi bật bên cạnh những dự án DeFi ít sự sáng tạo, đặc biệt là khá tập trung.

Sở hữu sự có mặt của Tribeca, việc phi tập trung trở nên dễ dàng hơn, do đấy, cùng đồng sẽ thoải mái đưa ra những ý kiến của mình trong việc vươn lên là những Protocol. Từ đấy khả năng cao sẽ tạo ra những sự đột phá ko ngờ tới. Đồng thời cũng tạo ra nhiều thời cơ đầu tư hơn.