Trendline là gì? Phương pháp vẽ Trendline và sử dụng trong thanh toán

Giới thiệu

Lúc khởi đầu học phân tách bất kỳ thị trường nào, bạn luôn cần chú ý tới nhu cầu giữa bên mua và bên bán tại thời điểm đấy. Trong phân tách kỹ thuật, development là nhu cầu của số đông người thanh toán và tạo ra xu chỉ dẫn dắt toàn bộ thị trường. Thanh toán theo development là điều bạn cần khiến để giảm thiểu rủi ro thua lỗ.

Lí do vì sao thanh toán theo xu hướng lại giúp bạn giảm thiểu rủi ro? Cùng mình tìm hiểu thông qua bài viết sau nhé.

Khái niệm

Xu hướng là sự dịch chuyển của giá theo 1 chiều hướng nhất định trong 1 thời kì dài. Và thanh toán theo xu hướng là thanh toán theo chiều của giá, tương đương có việc thanh toán theo chiều dịch chuyển của dòng tiền chính – lượng cung/cầu trên thị trường.

Trendline là 1 đường thẳng giúp cho ta xác định xu hướng 1 phương pháp dễ dàng và rõ ràng hơn.

F-B8SLtpfirQo1qzemod2Lhl-_9TJrL_bMn28W020OkdAURsgi-9dvzdP0EY8SBlJ-2YfVAp8vu8v7_HtAzJXHZZExOAfQJG-SOQ9sxqirIoZMjPC0IbSysu9tNlrEgDUPhM0KHR

Như chúng ta đã được biết, thị trường có 3 xu hướng: Nâng cao giá, giảm giá và ko có xu hướng:

  • Lúc thị trường có xu hướng nâng cao: Trendline sẽ giống thí dụ ở trên: là điểm nối giữa những đáy và chúng đóng vai trò như 1 đường tương trợ.
  • Lúc thị trường có xu hướng giảm: Trendline sẽ giống thí dụ ở trên: là điểm nối giữa những đỉnh và chúng đóng vai trò như 1 đường kháng cự.
  • Lúc thị trường có xu hướng giảm: Trendline sẽ là điểm nối giữa những đỉnh có nhau và chúng đóng vai trò như 1 đường kháng cự.
  • Lúc thị trường ko có xu hướng (sideway): Trendline sẽ là điểm nối giữa những đáy và đỉnh của đường giá và đồng thời tạo thành 2 đường tương trợ – kháng cự.
Xem Thêm  GTLDs là gì? Tìm hiểu chi tiết về gTLDs

Trendline là đường xu hướng tuy nhiên trong quá trình thanh toán bạn sẽ bị những khía cạnh tác động tới tâm lý, khiến bạn hiểu nhầm giá đã đảo chiều. Để hạn chế xác định nhầm xu hướng, bạn nên coi Trendline cũng giống như Kháng cự – tương trợ là 1 vùng chứ ko buộc phải là 1 giá cụ thể.

Hiểu rõ về đường xu hướng

Trendline có bị phá vỡ ngay lúc giá phá vỡ xuống?

Trendline giúp bạn xác định được nhu cầu của thị trường 1 phương pháp rõ ràng, chính xác.

Tuy nhiên giữa 2 bên mua-bán luôn có sự giằng co và giá sẽ sớm bị bên đối thủ áp đảo, câu hỏi đặt ra là: lúc có lực mua/bán áp đảo thì trendline có bị phá vỡ ngay nagy lập tức?

Chắc chắn là chưa, hãy tìm lại bài học về Lý thuyết DOW: xu hướng nâng cao chỉ kết thúc lúc giá phá qua đáy cũ thấp nhất của xu hướng nâng cao trước đấy.

lIQuF2M_FYuxMIYXLTlyX0FPYvv9BVgaAn6Cc9P7B38Az5VA0nLHai9Hjc8kxJvT7_M0VgCIUk6f-B3-pdd836ip85jUMRUTXzOTkPn9gbgcNqv7Ttaa2Yt_REjk26Bk0MUwvPSb

Quan sát trong thí dụ trên, giá có giảm nhưng ok giảm mạnh, lúc quay về vùng tương trợ trước đấy gặp lực mua khá mạnh có quantity lớn. Giá tiếp tục check lại trendline và trở lại xu hướng nâng cao trước đấy.

Vậy vì sao cần Trendline?

Trendline là công cụ vô cùng đơn giản giúp ta nhìn thấy dấu hiệu của xu hướng sắp kết thúc, lí do bởi:

  • Công cụ này nhạy bén hơn những chỉ báo khác, chúng ta có thể dự đoán ngay lúc giá phá vỡ vùng giá này thay vì chờ đợi những tín hiệu khác: MA, MACD,…
  • Trendline còn có thể phân phối thông tin để tiến hành thanh toán tại những điểm breakout có điểm chốt lời tối ưu, stoploss cực ngắn.
Xem Thêm  CryptoKitties là gì? Dự án ko nên bỏ qua đối sở hữu những tín đồ yêu mèo

Phương pháp vẽ Trendline đơn giản

Vẽ trendline thực ra cực kì đơn giản bởi: Bạn chỉ cần vẽ sao cho trendline đi qua nhiều đỉnh/đáy nhất có thể (Cần từ 2 đáy trở lên nha).

RCkE5LtXdQK-eNJ3CtZG5BqpUf5ayRfk3DZkdanq0YiZyCkUBDdqesObFeu0z7RP-i148NYxvg0_EAXorMjIVt7fozSCeBqa-gDKIH2J8V7ebyFRdSUMRWSEHyvIZclXQxIDTD8M

Trendline nên vẽ ở thân nến hay râu nến?

Câu trả lời là cả râu nến và thân nến đều ko sai bởi mỗi dealer có 1 phương pháp vẽ trendline khác nhau. Điều quan yếu nhất là giá đi theo phân tách của bạn và tạo ra lợi nhuận thì đường trendline đấy đã được vẽ đúng.

Và 1 điều cực kì quan yếu bạn cần lưu ý là: Hãy xác định chúng là 1 vùng giá chứ ko buộc phải là 1 giá cụ thể, chúng được coi là vùng tương trợ -kháng cự.

Thanh toán theo xu hướng như thế nào?

Ko nên đi ngược xu hướng

Cội nguồn của việc hình thành xu hướng giá chính là sự giằng co giữa 2 bên mua – bán và 1 bên đã giành ưu thế trong 1 khoảng thời kì nhất định. Lúc bạn thanh toán bạn ko nên cố gắng đi ngược lại đám đông đang chiếm ưu thế, lúc này bạn đã tự nâng rủi ro thua lỗ của mình lên trên nhưng người khác.

Chiến lược thanh toán có xu hướng như thế nào?

Lúc thanh toán theo xu hướng, bạn sẽ cắt lỗ lúc giá có đỉnh/đáy mới ngược lại có lệnh đang thanh toán. Dí dụ, lúc bạn đang vào lệnh Purchase thì giá cắt lỗ là lúc có đáy mới hình thành và ngược lại, lúc đang SELL, bạn sẽ cắt lỗ lúc giá có đỉnh mới hình thành.

Xem Thêm  Phương pháp Tạo API Key Trên Những Sàn Giao Dịch

Lúc này, điểm chốt lời đảm bảo tối ưu lợi nhuận bạn nên hài hòa có những chỉ báo khác: RSI, Tương trợ – kháng cự, Fibonacci…

Phương pháp Thanh toán theo xu hướng như thế nào?

Thanh toán có trendline bạn nên khiến theo những bước như sau:

  • Xác định những điểm trên biểu đồ và vẽ trendline như chỉ dẫn bên trên.
  • Quan sát xu hướng hiện tại, hành động giá thông qua những chỉ báo khác: quantity, RSI,..
  • Vẽ đường trendline sau đợt điều chỉnh trước tiên của chúng.
  • Tìm điểm thoát lệnh tối ưu lợi nhuận và rủi ro thông qua: trendline, tương trợ, kháng cự, rsi…

Kinh nghiệm

Lúc thanh toán theo xu hướng, bạn nên chú ý tới điểm chốt lời/cắt lỗ yêu thích hạn chế trường hợp: Bị cắt lỗ rồi tiếp tục xu hướng và chạy tới điểm chốt lời.

Lúc thanh toán, bạn nên chú ý tới kiểm soát rủi ro bởi bất kỳ phương pháp thanh toán nào đều có xác suất thua lỗ. Có thể suy đoán của bạn chưa đúng hay thị trường có biến động đột ngột thì bạn vẫn luôn kiểm soát được.

Kết luận

Trên đây là những toàn bộ những tri thức cơ bản về Trendline bạn cần nắm được – 1 công cụ vô cùng hữu ích có thể dùng trong mọi giai đoạn của thị trường.

Mỗi phương pháp thanh toán sẽ có ưu nhược điểm nhưng Trendline sẽ đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình phân tách kỹ thuật trong đầu tư.

Trường hợp có câu hỏi thắc mắc nào hãy đừng ngại đặt câu hỏi trong group chat MarginATM nhé.