Prime 5 dự án Web3 Title Service nổi bật trong thị trường

Bài viết này sẽ phân phối thông tin của 1 số dự án tên miền Web3 nổi bật cũng như những suggestions để bạn mua tên miền đẹp.

Tiêu chí lựa chọn dự án Web3 Title Service

Web3 Title Service là nền móng giúp chuyển đổi những liên hệ blockchain khó nhớ thành những định dạng ngắn và dễ nhớ, bạn có thể tìm hiểu Web3 Title Service là gì tại đây. Trong bài viết này, Coin98 Insights sẽ liệt kê 1 số dự án Web3 Title Service nổi bật trong thị trường. Dưới đây là 1 số tiêu chí chọn lựa những dự án Title Service:

  • Được blockchain basis tương trợ và chấp thuận.
  • Những dự án đã có sản phẩm hoạt động On-chain (tạo ra tên miền NFT).
  • Có ít nhất 10,000 followers trên Twitter, thường xuyên cập nhật thông tin mới.
  • Số lượng tên miền được đăng ký trên 100,000.
  • Đã hợp tác, tích hợp sở hữu những dự án lớn trong thị trường.
  • Có thể theo dõi số liệu On-chain về những thông tin liên quan để đảm bảo tính sáng tỏ.

Trên thị trường có siêu nhiều dự án Web3 Title Service, mỗi blockchain trên thị trường đã có ít nhất 1 dự án hoạt động. Tuy nhiên, 1 số Title Service chưa được cùng đồng hoặc blockchain basis công nhận thì bài viết sẽ ko liệt kê.

Thí dụ: Concord Title Service (HNS Domains) là dự án Title Service duy nhất ở hệ Concord. Tuy nhiên, họ cũng ko nhận được sự tương trợ của Concord basis và mới chỉ có 460 followers trên Twitter. Có những dự án như vậy thì khách hàng ko nên đăng ký.

Prime 6 dự án Web3 Title Service nổi bật

Dưới đây là 6 dự án tên miền nổi bật mà Coin98 Insights đã tổng hợp.

Ethereum Title Service

Ethereum Title Service (ENS) là dự án Title Service tiên phong trong thị trường DeFi ra đời từ tháng 5/2017. Tính tới nay đã có hơn 2.8 triệu tên miền .eth được đăng ký bởi 662,000 liên hệ ví khác nhau, ENS cũng có hơn 500 đối tác trong thị trường DeFi.

Sự kiện Ethereum Title Service airdrop cho khách hàng ENS vào 11/2021 đã đánh dấu cho sự nâng cao trưởng mạnh mẽ của thị trường tên miền Web3. Ngay sau lúc ra mắt, vốn hóa của ENS đã đạt 1.5 tỷ USD. Hiện tại vốn hóa của ENS đang ở mức 260 triệu USD và đã được niêm yết trên sàn Binance.

Xem Thêm  High 5 Plugin Chat Fb WordPress hiệu quả nhất 2023

Trên hệ sinh thái Ethereum, Ethereum Title Service là dự án lớn nhất và sắp như ko có đối thủ. Tên miền ENS cũng được dùng bởi những KOL, nhãn hiệu lớn như Vitalik, Treysongz, Puma,…

Unstoppable Domains

Unstoppable Domains là dự án tên miền được ra đời bởi Matthew Gould vào 5 2018. Ko thua kém ENS, Unstoppable Domains cũng công bố họ đang có hơn 900+ đối tác và 750 đối tác đã thích hợp tên miền. Ban đầu, họ hoạt động trên Ethereum và chỉ có đuôi tên miền .crypto. Tuy nhiên, sau này họ đã quyết định chuyển nhà sang Polygon.

Đây là chiến lược đúng đắn vì Polygon là 1 hệ sinh chưa có dự án Title Service nào và đây cũng là mảnh đất màu mỡ sở hữu nhiều khách hàng và dự án. Nối tiếp thành công, họ đã cho ra mắt những đuôi tên miền khác như .crypto /.nft /.x /.pockets /.bitcoin /.dao /.888 /.zil /.blockchain.

Vào 7/2022, Unstoppable Domains công bố đã gọi vốn thành công 65 triệu USD (Sequence A) sở hữu định giá lên tới 1 tỷ USD từ nhiều quỹ lớn như Pantera Capital, Spartan Group, OKG Investments, Polygon… Đây là con số ko bé nhưng xứng đáng sở hữu doanh thu 80 triệu USD họ đã tạo được từ trước tới nay.

Đọc thêm Chỉ dẫn bí quyết tạo tên miền trên Unstoppable Domains.

House ID

Vào tháng 10/2022, chương trình Most Useful Builder của BNB Chain đã công bố danh sách 7 dự án thắng lợi cuộc thi của họ, trong đấy có SpaceID. Đây là dự án duy nhất khiến về mảng Title Service trên hệ sinh thái BNB Chain được Binance Labs đầu tư.

Trường hợp hệ sinh thái BNB Chain có đuôi tên miền .bnb thì SpaceID cũng mở rộng sang hệ sinh thái Arbitrum sở hữu đuôi tên miền .arb. Hiện tại số lượng tên miền được đăng ký ở 2 chain đã đạt con số 500,000 lượt.

.bit (dotbit)

Tương tự như ENS và SpaceID, dotbit cũng là dự án Title Service nhưng họ cố gắng vươn lên là nhiều tính năng đi kèm như định danh, lưu trữ nhiều thông tin khác hơn. Hiện tại, họ đang hoạt động trên 4 blockchain là Ethereum, Polygon, BNB Chain và Tron.

Số lượng tên miền .bit đăng ký đã cán mốc 256,200 profiles, tuy nhiên họ vẫn còn khóa siêu nhiều tên miền. Cụ thể hơn, những tên miền 1-3 ký tự đều chưa thể mint, những tên miền 4-9 ký tự cũng chỉ mới mở khóa 60%.

Tháng 8/2022, .bit đã thông tin huy động được 13 triệu USD (Sequence A) từ nhiều nhà đầu tư như SNX Holding, HashKey Capital, GSR Ventures,… để vươn lên là những tính năng mới như Crosschain, NameDAO, Sub-account,…

Xem Thêm  MongoDB là gì? Tổng quan tri thức về MongoDB

Lens Protocol

Lens Protocol ko cần là dự án chuyên về mảng Title Service như 5 dự án trên. Đây là dự án nằm trong mảng Web3 Social, họ sẽ tạo ra 1 social graph (biểu đồ xã hội) cho phép nhiều dự án mạng xã hội khác xây dựng trên đấy có thể tận dụng nguồn dữ liệu và thông tin có sẵn của khách hàng lúc đăng ký sở hữu Lens.

Tuy nhiên, hoạt động của Lens Protocol lại gắn liền sở hữu tên miền .lens vì mỗi khách hàng đều cần sở hữu tên miền mới có thể tham dự. Vì vậy, Lens cũng được xem là nền móng Title Service trong hệ sinh thái của họ.

Hiện tại, hệ sinh thái của Lens ko lớn nhưng đây là 1 trong những dự án xây dựng nên hệ sinh thái hoàn chỉnh cho tên miền .lens. Có tên miền này, khách hàng có thể tham dự vào những Dapp như Lenster, Lenstube… Đây cũng là chiến lược thông minh nhằm tạo ra nhu cầu thật cho tên miền.

Trường hợp như những dự án trên cho phép khách hàng đăng ký tên miền tự do thì Lens Protocol đang giới hạn số lượng tên miền ở mốc 113,000 profiles. Trường hợp là khách hàng mới, bạn chỉ có thể mua trên OpenSea sở hữu giá thấp nhất khoảng 100 USD.

Founder của Lens Protocol chính là Aave – nền móng Lending hàng đầu DeFi. Có thể vì tiềm lực siêu mạnh mà Lens chưa cần gọi vốn từ bất kỳ quỹ nào để vươn lên là.

Đọc thêm

Chỉ dẫn săn airdrop sở hữu Lens Protocol.

Lenster – SocialFi trên Lens Protocol

CyberConnect

Tương tự như Lens Protocol, CyberConnect hoạt động trong mảng Social và vươn lên là social graph dành cho mạng xã hội trên 3 chain là Ethereum, Polygon, BNB Chain. Tuy nhiên, hoạt động mint tên miền .cc chỉ đang diễn ra trên BNB Chain.

Hiện tại, số lượng tên miền đã đạt 256,200 profiles nhưng điểm khác biệt lớn nhất là những tên miền này chưa thể thanh toán trên NFT Market. Mỗi ví cũng chỉ được mint 1 tên miền .cc duy nhất. Trên nền móng của CyberConnect, họ cũng tạo ra dự án con mang tên Link3, đây là dự án tận dụng tài nguyên sẵn có của hệ sinh thái.

CyberConnect đã huy động được 25 triệu USD qua 2 vòng gọi vốn Seed và Sequence A từ nhiều nhà đầu tư lớn như AnimocaBrands, Multicoin Capital và Sky9 Capital.

Chỉ dẫn đăng ký tên miền Web3

Đăng ký tên miền là hoạt động tương đối dễ và giống nhau giữa những nền móng như ENS hay SpaceID. Vì vậy, mình sẽ lấy dí dụ bí quyết đăng ký tên miền sở hữu Ethereum Title Service (ENS).

Bước 1: Chuẩn bị ví non-custodial và cryptocurrency

Để đăng ký tên miền trong thị trường Web3, bạn cần sở hữu ví non-custodial có tương trợ chain mà bạn muốn đăng ký tên miền. Đối sở hữu Ethereum Title Service, bạn cần sở hữu ví Ethereum có chứa ETH để khiến chi phí gasoline và chi phí đăng ký.

Xem Thêm  Aspect Market là gì? Toàn tập về tiền điện tử ELE

Tương tự như vậy, đăng ký tên miền Unstoppable Domains cần ví Polygon, đăng ký tên miền SpaceID cần ví BNB Chain. Khách hàng có thể dùng Coin98 Tremendous App đang tương trợ hơn 60 blockchain khác nhau.

Bước 2: Đánh giá tính khả dụng của tên miền ENS

Truy cập vào trang internet của Ethereum Title Service, bấm nút “Go lớn app” để được chuyển tới trang đăng ký và kết nối sở hữu ví non-custodial.

Trước lúc đăng ký, bạn cần đánh giá tính khả dụng của tên miền ENS. Trường hợp tên miền đấy đã được đăng ký, bạn sẽ ko thể đăng ký nó. Thí dụ dưới đây cho thấy tên miền “coin98finance.eth” đã được đăng ký và có thời hạn tới 5 2024.

Bước 3: Đăng ký tên miền .eth

Trường hợp như tên miền của bạn chưa có ai đăng ký, Ethereum Title Service sẽ có giao diện sau cho phép bạn đăng ký tên miền. Chi chi phí sẽ được tính bằng ETH và bao gồm những khoản chi phí sau:

  • Chi chi phí đăng ký ban đầu: Tên miền càng đẹp, càng ngắn, càng dễ nhớ giá càng cao.
  • Thời hạn đăng ký: Thời kì càng dài, giá càng cao, ngắn nhất là 1 5.
  • Chi phí gasoline của mạng lưới Ethereum.

Bước 4: Đặt thông tin cho tên miền ENS

Sau lúc đăng ký thành công, bạn có thể đặt thông tin cho tên miền ENS của mình, bao gồm liên hệ ví Ethereum, liên hệ IPFS, thông tin liên hệ và những thông tin khác. Bên cạnh ra, tên miền mẹ có thể tạo thêm những Subdomains. Thí dụ như “insights.coin98.eth” đồng thời sở hữu “coin98.eth”.

1 địa chí ví có thể sở hữu nhiều tên miền NFT, bạn cần cài đặt trước những tên miền đại diện cho liên hệ ví ví dụ muốn dùng. Tên miền sau lúc đăng ký sẽ có định dạng NFT, khách hàng có thể gửi cho người khác hoặc mua bán trên NFT Market như OpenSea, Quik, Blur, X2Y2, LooksRare,…

Tổng kết

Trong Web3, Title service là công cụ giúp định danh liên hệ blockchain bằng tên miền thân thiện. Điều này giúp giảm sự phụ thuộc vào liên hệ ko gian tên của blockchain, cải thiện tính tiện dụng và khả dụng của ứng dụng blockchain.

Trường hợp như chưa sở hữu bất kỳ tên miền nào, khách hàng có thể chọn 1 nền móng và thử đăng ký sở hữu chỉ dẫn phía trên. Trường hợp could mắn, bạn có thể trúng retroactive đối sở hữu những dự án chưa có token.