Prime 5 dự án đáng chú ý nhất Gitcoin Spherical 15

Web3 đang ngày càng mô tả được tầm quan yếu của mình. Để liên quan Web3 phát triển thành hơn nữa, Gitcoin đã tạo ra 1 môi trường ươm tạo những dự án mới bằng bí quyết trợ giúp họ trong việc gọi vốn từ cùng đồng. Hiện tại Gitcoin đang tổ chức Gitcoin Spherical 15, cùng tìm hiểu high những dự án đáng chú ý tại spherical này!

Giới thiệu Gitcoin

Gitcoin là nền móng tiền thưởng mã nguồn mở hoạt động dựa trên blockchain để kết nối những dự án độc lập và nhà tài trợ, giúp những nhà phát triển thành mã nguồn mở nhận được thù lao cho những đóng góp từ sản phẩm của họ. Mục tiêu của Gitcoin là phát triển thành cùng đồng nguồn mở bằng những cơ chế trao thưởng đặc biệt.

Bằng việc tạo ra môi trường giúp những dự án Web3 mới kêu gọi sự ủng hộ từ cùng đồng, Gitcoin đã giúp nhiều dự án có vốn ban đầu để hoạt động và phát triển thành. Gitcoin dùng cơ chế Quadratic Funding để khiến cho sự ủng hộ dù là bé nhất cũng đáng nói.

Nhắc từ thời điểm ra mắt, Gitcoin đã tổ chức 14 spherical Gitcoin Grant sở hữu tần suất mỗi quý 1 spherical. Đây đã trở nên sự kiện thường niên, tạo sự chú ý cho những dự án mới chất lượng. Hiện tại, dự án đang tổ chức Gitcoin Spherical 15:

 • Thời kì: Từ ngày 7/9 tới 7h sáng ngày 23/9 theo múi giờ GMT +7.
 • Những dự án sẽ chia thành những matching pool dùng cơ chế Quadratic Funding để xác định số tiền thưởng nhận được.
 • Tổng tiền thưởng của Spherical 15 là hơn 2.8 triệu USD.

Tại sao nên donate trên Gitcoin?

Gitcoin từ lâu đã trở nên nền móng gọi vốn hàng đầu cho những dự án Web3, Gitcoin đem lại lợi ích cho cả những dự án và khách hàng lúc donate. Nhìn chung, lúc donate trên Gitcoin, khách hàng có thể có những lợi ích sau:

 • Nhận airdrop: Siêu nhiều dự án sau lúc gọi được vốn từ Gitcoin đã airdrop ngược lại cho khách hàng đã từng donate cho dự án hoặc dùng Gitcoin khiến tiêu chí airdrop lúc phát hành token. 1 vài dự án đã từng airdrop bao gồm: Ethereum Push Notification, BadgerDAO, Furucombo, Hermez Community và đặc biệt là Optimism – Layer 2 nổi bật của Ethereum.
 • Đóng góp vào sự phát triển thành chung của Web3. Những dự được tham gia Gitcoin Grants đa phần đều là những dự án mới, cần kêu gọi vốn để hoạt động. Việc đóng góp cho những dự án mã nguồn mở mới như này sẽ giống như đóng góp chung vào sự phát triển thành của Web3.
 • Mô tả niềm tin dành cho dự án. Donate trên Gitcoin cũng là 1 bí quyết để mô tả niềm tin dành cho những dự án, đây cũng là bí quyết mô tả cá tính lúc mọi dữ liệu donate sẽ được lưu giữ on-chain và hiển thị cho mọi mọi người.
Xem Thêm  KuCoin Shares (KCS) là gì? Toàn tập về tiền điện tử KCS

Để hiểu thêm về bí quyết Gitcoin tạo ra giá trị cho khách hàng, tham khảo tại đây: Phân tách mô hình hoạt động Gitcoin

Tiêu chí lúc lựa chọn dự án donate

Để tối ưu khả năng nhận airdrop và lọc dự án phải chăng nhất, có thể vận dụng vài tiêu chí lúc chọn dự án:

 • Dự án chưa có token: Những dự án chưa có token sẽ dễ airdrop cho khách hàng hơn lúc họ phát hành token trong tương lai.
 • Dự án thuộc những mảng scorching: Những dự án này sẽ lôi kéo được nhiều sự chú ý hơn lúc ra mắt. Ở spherical 15, hài hòa sở hữu bối cảnh thị trường hiện tại, mình nhận định những dự án scorching sẽ thuộc nhóm Layer 2 (đặc biệt là nhóm ZK Rollup), SocialFi.
 • Dự án đã có sản phẩm: Những dự án đã có sản phẩm sẽ giúp khách hàng yên tâm hơn lúc donate, đã có sản phẩm nhưng chưa có token cũng sẽ nâng cao thời cơ nhận airdrop/retroactive.
 • Dự án có nhiều người ủng hộ: Có cơ chế Quadratic Funding, càng nhiều người ủng hộ, dự án sẽ gọi được càng nhiều vốn.
 • Dựa theo assortment của những KOL: Dữ liệu về donate trên Gitcoin luôn được public, do đấy hoàn toàn có thể theo dấu của những KOL nước bên cạnh donate những dự án tiềm năng qua Gitcoin.

Prime 5 dự án đáng chú ý trong Gitcoin Spherical 15

Trên Gitcoin có siêu nhiều dự án sáng tạo và mới mẻ tham dự gọi vốn, do đấy ví dụ có điều kiện, khách hàng hoàn toàn có thể donate cho càng nhiều dự án càng phải chăng hoặc bất kì dự án nào bản thân cảm thấy thích. Có trường hợp muốn tiết kiệm chi phí tổn, dưới đây là 5 dự án tiêu biểu và đáng chú ý nhất trong đợt Gitcoin Spherical 15 này dựa theo những tiêu chí nêu trên.

Xem Thêm  Privateness là gì? Chìa khóa cho sự tự do lúc tham dự Crypto

Do có nhiều matching pool và nhiều mảng khác nhau, ở bài viết này mình sẽ chỉ nêu những dự án thuộc Foremost Grant.

SyncSwap

SyncSwap là dự án sàn thanh toán phi tập trung (DEX) hàng đầu trên zkSync 2.0 của Matter Labs. zkSync mang tới giải pháp giúp DeFi trở nên dễ dùng, tốc độ cao và chi phí tổn thấp, bảo mật cao nhờ phát triển thành trên kỹ thuật ZK-Rollup của zkSync.

zkSync 2.0 là mạng Layer 2 đáng chú ý của Ethereum do có khả năng tương thích EVM. Đây vẫn là hệ sinh thái mới những mảnh ghép chưa xuất hiện toàn bộ, SyncSwap là 1 trong những dự án được cùng đồng chú ý nhất trên mạng lưới này.

StarkDeFi

Nói tới zkSync thì ko thể ko nói tới đối thủ StarkNet sản phẩm của StarkWare. StarkDeFi là 1 trung tâm DeFi (DeFi Hub) hoạt động trên StarkNet. StarkDeFi là dự án có toàn bộ những công cụ khách hàng cần lúc tham dự vào DeFi như: AMM, Farm, Liq Locker, Launchpad, Mint (NFT/Token), Staking Pool…

Hiện tại dự án đang ở giai đoạn Testnet, lúc ra mắt toàn bộ những sản phẩm sẽ phân phối cho khách hàng giải pháp tối ưu nguồn vốn trên mạng lưới StarkNet.

Lenster

Lenster là dự án tạo ra 1 nền móng mạng xã hội Web3, được xây dựng trên cơ sở hạ tầng của Lens Protocol. Có thể nói đây là dự án đáng chú ý nhất trong mảng Social Media, được nhiều người nổi danh dùng và được ví như Twitter của Web3.

Để dùng Lenster, khách hàng sẽ cần 1 tên miền “.lens”. Hiện tại dự án đang có những marketing campaign lôi kéo khách hàng và airdrop tên miền “.lens” cho những khách hàng đầu. Tương tự Ethereum Title Service (ENS), Lenster hoặc Lens Protocol hoàn toàn có thể airdrop cho những khách hàng trước tiên dùng dự án của họ.

Donate cho dự án qua Gitcoin cũng có thể khiến nâng cao khả năng nhận airdrop ví dụ dự án có ra mắt token.

DefiLlama

DefiLlama có lẽ đã quá nổi bật vì công dụng tiện lợi của mình. Dự án phân phối cho khách hàng những DeFi Dashboard (TVL, Stablecoin, Liquidation…) trực quan, dễ hiểu. DefiLlama cũng tham dự vào Gitcoin Spherical 15 và cũng nhận được sự chú ý của khách hàng. Tuy ko cần ko thể, nhưng khả năng DefiLlama ra token thấp hơn những dự án khác.

Xem thêm: Theo dõi dòng tiền và DeFi TVL sở hữu DeFi Llama

Phi

Phi là dự án social metaverse độc đáo giúp khách hàng trực quan hoá những danh tính on-chain bằng những tạo những thành phố Web3. Dự án tạo ra 1 hệ thống metaverse land dựa theo những danh tính Web3, thí dụ như Ethereum Title Service. Khách hàng sở hữu tên miền ENS có thể tạo mảnh đất riêng và xây dựng hạ tầng dựa trên những hoạt động on-chain.

Xem Thêm  Tương tác Fb là gì? Thủ thuật nâng cao tương tác Fb

Thí dụ lúc 1 khách hàng dùng Uniswap sẽ có 1 ngôi nhà bé có emblem Uniswap, lúc dùng 10 lần sẽ nhận được 1 toà nhà lớn hơn.

Đội ngũ dự án trước đấy đã đạt giải thưởng của ENS tại NFTHACK2022. Trước đấy đã tiến hành phiên bản thử nghiệm trên testnet của mạng StarkNet, hiện tại đã chuyển sang testnet trên Polygon và sẽ mainnet trên mạng này trong thời kì tới.

1 vài lưu ý lúc tham dự donate

Có cần dùng số tiền lớn?

Trên thực tế, những dự án tham dự gọi vốn trên Gitcoin sẽ cần có nhiều người ủng hộ hơn là số tiền ủng hộ từ những nhà đầu tư bé lẻ. Chính vì vậy, số tiền donate ko quan yếu, khoản đầu tư 1 USD cũng có thể giúp đem lại lợi nhuận.

Nên dùng mạng nào để donate?

Tuy Gitcoin đã tương trợ 3 mạng gồm Ethereum, Polygon, zkSync, ở thời điểm hiện tại phí tổn thanh toán trên Ethereum cũng ko còn quá đắt đỏ, có thể cân nhắc ưu tiện mạng Ethereum do những hoạt động airdrop thường có liên quan tới mạng này.

Cần khiến gì để tối ưu số tiền donate cho dự án?

Có trường hợp khách hàng muốn tối ưu số tiền nhận được từ matching pool cho dự án, khách hàng đấy sẽ cần hoàn thành những bước xác thực danh tính qua Gitcoin Passport. Sẽ có cả phương thức xác thực tập trung cũng như phi tập trung.

Rủi ro lúc tham dự donate

Ko cần mọi những dự án trên Gitcoin đều sẽ có airdrop ngược lại. Do đấy hãy nghĩ đây là hoạt động ủng hộ những dự án và có thể cho đi toàn bộ số tiền donate mà ko nhận lại bất kì lợi nhuận nào.

Chỉ dẫn donate những dự án trên Gitcoin

Để có thể chỉ dẫn 1 bí quyết cụ thể và trực quan nhất, đội ngũ Coin98 Insights đã có video chỉ dẫn chi tiết những bước tham dự donate trên Gitcoin.

Tổng kết

Donate Gitcoin là hoạt động đáng để tham dự, ko chỉ góp phần giúp những dự án, lại có thể đem lại lợi nhuận. Trường hợp số vốn ko cho phép, có thể chọn lọc những dự án độc đáo và có khả năng nhận airdrop cao hơn như đã nêu trong bài viết.

Đừng quên Spherical 15 sẽ kết thúc vào 7h sáng ngày 23/9 tới đây.