Prime 12 dự án MVB VI (Most Beneficial Builder) chi tiết

Tổng quan về chương trình MVB VI

Most Beneficial Builder là sự kiện được tổ chức bởi BNB Chain nhằm liên quan BNB Chain phát triển thành bằng phương pháp ượm mầm cho những dự án từ lúc chúng mới xây dựng thương hiệu. Đây là chương trình ra mắt lần trước tiên vào tháng 2/2021 và đã gặt hái được nhiều thành công trải qua 6 mùa khác nhau.

Cứ mỗi mùa, Binance sẽ tập trung phát triển thành 1 nhóm/ngành nhằm hoàn thành những mảnh ghép còn thiếu trong hệ sinh thái. Dí dụ như MVB I tập trung vào DeFi, MVB II tập trung vào NFT, MVB III tập trung vào Gaming,…

Tìm hiểu thêm về Most Beneficial Builder tại đây.

Tới MVB VI, Binance định hướng sẽ tập trung vào nhiều mảng khác nhau như Cơ sở hạ tầng, Middleware (Phần mềm trung gian), DeFi, Gaming, SocialFi, Metaverse,… và nhiều mảng khác ví dụ như họ có sự cải tiến sáng tạo.

Trải qua 2 giai đoạn nhắc từ tháng 11/2022 tới nay là tháng 4/2023, MVB VI đã chọn ra được prime 12 dự án có nhiều triển vọng nhất. Giả dụ như những dự án vẫn hoạt động phải chăng sau chương trình MVB, họ có thể nhận được sự đầu tư từ Binance Labs và có thời cơ được record trên Binance. Bài viết dưới đây sẽ phân phối cho quý khách thông tin về prime 12 dự án dưới đây.

12 dự án trong MVB VI

Nhóm 12 dự án được lọt vào vòng trong được chia thành 4 nhóm ngành khác nhau là:

 • Cơ sở hạ tầng: AltLayer, ZKCross.
 • Lớp ứng dụng: Masa Finance, xBank Crypto, Slise, Sparkle, HIM.
 • DeFi: Kinza Finance, Hinkal protocol, KiloEx, EthosX, Cashmere Labs.

Nhìn chung trong 12 dự án MVB VI mùa này, có 1 số dự án vẫn còn khá bé nhưng chưa hiểu vì sao chương trình MVB vẫn xếp vào nhóm những dự án dẫn đầu. Dí dụ:

 • HIM, Sparkle, EthosX, KiloEx, Cashmere, Kinza,… vẫn chưa có sản phẩm.
 • Riêng HIM và Sparkle cũng ko có account twitter hay web site cụ thể.

So có những mùa MVB trước, chất lượng của những dự án MVB mùa này ko được đánh giá cao.

Tuy nhiên, trong đây vẫn có 1 số dự án nổi bật, dí dụ như AltLayer, Masa, ZKCross, xBank Crypto. Đây là những dự án đã có sản phẩm hoặc ít nhất là được đầu tư bởi 1 số quỹ trong thị trường crypto.

Hiện tại vẫn chưa thể hứa hẹn những dự án này sẽ được record trên Binance. Tuy nhiên, quý khách vẫn có thể theo dõi để kiếm tìm thời cơ ví dụ như họ xuất sắc nằm trong nhóm những dự án lọt vào vòng tiếp theo.

Xem Thêm  Chỉ dẫn kết nối và dùng ví Trezor One trên Coin98 Extension Pockets

AltLayer – Rollups service supplier

AltLayer là dự án phân phối dịch vụ Rollup-as-a-Service (RaaS) cho những dự án khác 1 phương pháp đơn giản nhất, ko đề nghị khách hàng cần viết lập trình chuyên sâu. Hiện tại, RaaS chưa được ứng dụng nhiều. Tuy nhiên, đây là khoa học hứa hẹn sẽ giải quyết được nhiều nhược điểm của Blockchain Layer 1 và giải pháp mở rộng Layer 2 ở thời điểm hiện tại.

RaaS sẽ phân phối cho dự án giải pháp rollup riêng tương tự như appchain cho phép những dự án có thể thực hành thanh toán nhanh hơn bằng phương pháp xử lý thanh toán off-chain và chỉ đóng gói kết quả cuối cùng xác thực on-chain. Bên cạnh ra, RaaS còn giúp đơn giản hóa việc thực hành giải pháp rollup và giúp những blockchain layer 1 giảm thiểu bị tắc nghẽn dẫn tới phí tổn cao.

Tìm hiểu thêm về Rollup Economics tại đây.

Theo công bố của AltLayer, họ đã nhận được khoản đầu tư trị giá 7.2 triệu USD từ Polychain, Bounce Capital và founder của những dự án Polkadot, Synthetix, Messari,… Trong prime 12 dự án được liệt kê, AltLayer được xem là dự án có độ hoàn thiện cao nhất.

Masa – Web3 Identification & Credit score

Masa Finance là dự án dùng Soulbound token để định danh khách hàng trong thị trường Web3. Đồng thời đấy, dự án cũng đánh giá điểm tín dụng của khách hàng thông qua những hoạt động tài chính của họ. Masa đang cho phép khách hàng mint Soulbound Tokens (.soul) trên Ethereum và mới mở rộng sang Base (Layer 2 của Coinbase).

Trong tương lai tới, việc đánh giá điểm tín dụng là cơ sở cho nhiều mảng khác trong thị trường ra đời, đặc biệt là Uncollateralized Lending. Masa cũng đang hợp tác có 1 số dự án trong mảng này như Teller, Cred Protocol,…

Tìm hiểu thêm về Uncollateralized Lending tại đây.

Bên cạnh ra, Masa cũng được đầu tư 3.5 triệu USD từ Unshackled Ventures, Flori Ventures, GSR, Decentranet, Intersect VC, Lateral Capital, Peer VC, Alves Ventures,… và xuất sắc được chọn trong danh sách nổi bật của CoinList.

xBank Crypto – Purchase now, pay later for NFTs

xBank Crypto là dự án có định hướng phát triển thành nhiều sản phẩm giúp khách hàng tiếp cận tới thị trường Web3 như tính sổ, tín dụng, thanh khoản, quản lý danh mục đầu tư,… Tuy nhiên, hiện tại xBank Crypto đang tập trung vào sản phẩm chính là tính sổ cho NFT.

Trong tương lai tới, xBank Crypto muốn đơn giản hóa quy trình của khách hàng trong DeFi, mọi thao tác sẽ được gợi ý và thực hành nhanh gọn nhờ vào ứng dụng của họ. xBank đã nhận được sự đầu tư của 1 số quỹ như IOSG, Hashkey, Fenbushi, Infinity Ventures, Banxa, Headline,…

ZKCross – ZK-Rollup execution layer

ZKCross là dự án khoa học Zero Data Proof cho phép những nhà phát triển thành Web2 có thể dễ dàng phát triển thành ứng dụng trong Web3 bằng phương pháp dùng zkWasm – đây là máy ảo có thể thực thi những đoạn code được viết bằng ngôn ngữ lập trình phổ biến.

Xem Thêm  IMO là gì? Chỉ dẫn tham dự IMO trên Mdex toàn bộ và chi tiết

Mục tiêu của ZKCross là có thể giúp những dự án thuộc nhiều mảng khác nhau như DeFi, Gaming, Offchain Computing (Tính toán Offchain),… có thể xây dựng 1 phương pháp dễ nhất. Hiện tại ZKCross đang trong quá trình xây dựng testnet để công bố trong thời kì tới.

Kinza Finance – Lending

Kinza Finance là dự án lending & borrowing tập trung vào khía cạnh bảo mật hài hòa có mô hình tokenomics ve(3,3) nức tiếng 1 thời được sáng tạo ra bởi Andre Cronje – bố già DeFi. Mô hình ve(3,3) sẽ hài hòa cơ chế vote escrow (ký quỹ bỏ phiếu) của Curve Finance và cơ chế staking/pha loãng của OlympusDAO.

Mục tiêu của mô hình này là giúp cho dự án DeFi lôi kéo được khách hàng bằng phương pháp lạm phát token nhưng đảm bảo giá trị lạm phát luôn ở mức hợp lý để giúp dự án tạo ra actual yield (lợi nhuận thực) và tạo ra vòng lặp hăng hái cho dự án..

Hiện tại, Lending là mảng tiếp xúc có ko ít rủi ro lúc thị trường downtrend. Vì vậy, Kinza sẽ cố gắng đưa ra nhiều giải pháp khác nhau để đảm bảo protocol của họ giảm thiểu bị hack và gặp cần nợ xấu.

Đọc thêm: Euler Finance bị tấn công thiệt hại 200 triệu USD.

Cashmere Labs – Cross-chain Aggregator

Cashmere Labs là dự án sàn thanh toán tổng hợp thanh khoản hoạt động trên đa chuỗi tương tự như Chainhop, Connext, deBridge,… Sở hữu tính năng này, khách hàng có thể thanh toán ở nhiều chain khác có mức trượt giá thấp nhất. Cashmere dự kiến hoạt động trên những EVM Chain bao gồm Ethereum, BNB Chain, Fantom, Avalanche C Chain, Polygon, Optimism, Arbitrum.

Theo Cashmere, dự án còn hạn chế được MEV và được xây dựng trên cơ sở hạ tầng của LayerZero – đây là dự án đã gọi vốn được 120 triệu USD có định giá 3 tỷ USD trong thời kì sắp đây. Tìm hiểu thêm về MEV tại đây.

Hinkal Protocol – Zero Data Privateness

Hinkal Protocol là dự án liên quan quyền riêng của khách hàng trong thị trường DeFi bằng phương pháp ứng dụng khoa học Zero Data Proof (Bằng chứng ko tri thức) tương tự như những dự án ở hệ sinh thái Ethereum.

Sở hữu Hinkal Protocol, khách hàng có thể:

 • Gửi và rút tiền on-chain 1 phương pháp ẩn danh.
 • Swap hoặc stake mà ko cần tham chiếu tới thanh toán ban đầu.
 • Tạo ra lớp KYC On-chain để chuyên dụng cho việc xác minh thông tin nhưng ko lộ danh tính.

Sản phẩm của Hinkal cho phép những tổ chức và doanh nghiệp lớn có thể:

 • Thanh toán có đối tác trong sạch và sáng tỏ (ko tham dự hoạt động phạm pháp).
 • Trả lương cho viên chức và đảm bảo được tính riêng tư cho những thanh toán.
 • Tính sổ giữa những công ty bằng stablecoin 1 phương pháp riêng tư.

Tìm hiểu thêm về Privateness (Tính riêng tư) tại đây.

Slise – Web3 AdSense

Slise là dự án tương trợ những Dapp có thể tạo ra doanh thu bằng phương pháp tận dụng dữ liệu onchain để pr. Theo thông tin từ Slise, đội ngũ của họ đã có kinh nghiệm từ những doanh nghiệp lớn như Meta (Fb), Y Combinator, Google Adverts, Alliance, Binance Labs, Đại học Oxford,… và đã thành công gọi vốn từ Alliance DAO, Hi5 Ventures,…

Xem Thêm  Bitstamp là gì? Chỉ dẫn dùng sàn Bitstamp từ A-Z (2022)

Slise sẽ dùng những dữ liệu công khai trên blockchain của khách hàng để phân tách hành vi, từ đấy pr tới khách hàng những sản phẩm thích hợp của những Dapp. Đây là sản phẩm tương tự như Google Adverts trong thị trường Web2. Dí dụ họ có thể phân tách ví này là whale hay beginner, tham dự theo phong phương pháp maintain hay commerce ngắn hạn,…

Tìm hiểu thêm về danh tính On-chain tại đây.

KiloEx – Perpetual Buying and selling

KiloEx là nền móng thanh toán phái sinh On-chain tương tự như dYdX, Perpetual Protocol, Features Community,… Hiện tại, KiloEx chưa công bố nhiều thông tin về dự án và cũng chưa chính thức ra mắt sản phẩm.

Roadmap của KiloEx trong thời kì sắp là:

 • 3/2023: Ra mắt bản alpha và Mô-đun thanh toán cốt lõi.
 • 4/2023: Ra mắt bản beta và Công cụ phòng hộ phiên bản 1.
 • 5/2023: Công cụ phòng hộ phiên bản 2 và tính năng copy buying and selling.
 • 6/2023: Ra mắt tài sản ngoại hối và chứng khoán Mỹ.

Tìm hiểu thêm về Thanh toán phái sinh crypto.

EthosX Finance – Onchain OTC derivatives

EthosX Finance là dự án cơ sở hạ tầng cho những thanh toán phái sinh OTC. Mục tiêu của họ là có thể loại bỏ những thực thể trung gian, hoạt động sáng tỏ on-chain hoàn toàn, cho phép khách hoàn toàn quyền kiểm soát tài sản lúc thanh toán và phân phối mức giá phải chăng nhất.

Theo thông tin EthosX công bố, họ được tương trợ bởi nhiều quỹ lớn như YCombinator, Ascensive Belongings, Franklin Templeton, Asymmetry Ventures, MH Ventures, Cogitent Ventures,… Tuy nhiên, thông tin của họ còn ít vì vậy đội ngũ Coin98 Insights ko thể đánh giá thêm.

Sparkle.xyz – Web3 Life-style

Sparkle.xyz là dự án phong phương pháp sống Web3. Hiện tại, xu hướng này cũng đang được thị trường chú ý trong bối cảnh những dự án DeFi bão hòa và ko có những ứng dụng thực tế đối có đời sống thực. Nổi bật nhất là xu hướng Transfer lớn Earn được dẫn đầu bởi dự án STEPN.

Hiện tại, Sparkle ko công bố thêm thông tin về web site và Twitter nên đội ngũ Coin98 Insights ko có thêm thông tin công bố cho quý khách.

HIM – Gaming

HIM là dự án Gaming có ứng dụng Soulbound Tokens. Đây là loại token khá tương tự như NFT nhưng ko thể chuyển nhượng, có thể xác minh và được hợp tác có 1 liên hệ ví duy nhất. Soulbound tokens cho phép mỗi khách hàng trong ko gian Web3 có thể xây dựng sự tin tưởng và uy tín thông qua quá trình hoạt động nhưng vẫn duy trì sự riêng tư.

Hiện tại, HIM ko có web site cũng như ko có thông tin trên Twitter, vì vậy đội ngũ Coin98 Insights ko thể cập nhật thêm những thông tin về dự án cho quý khách.

Tìm hiểu thêm về Soulbound Tokens tại đây.