High 10 tổ chức chứng khoán có thị phần lớn nhất Việt Nam 2023

Thị phần của những tổ chức chứng khoán đã có sự biến động mạnh mẽ trong nền kinh tế 2023. Để đánh giá 1 tổ chức chứng khoán lớn mạnh, thường dựa trên những chi tiết như bảng giá, lãi suất, phí tổn thanh toán và đặc biệt là thị phần. Trong bài viết này, Tino Group sẽ cùng bạn điểm qua high 10 tổ chức chứng khoán có thị phần lớn nhất Việt Nam 2023.

Đôi nét về tổ chức chứng khoán

Tổ chức chứng khoán là gì?

Khoản 1 Điều 2 Thông tư 121/2020/TT-BTC định nghĩa tổ chức chứng khoán là công ty được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép thực hành những nghiệp vụ theo quy định của Luật chứng khoán và 1 số quy định khác của pháp luật Việt Nam.

Những tổ chức này là thành viên của Sở thanh toán chứng khoán, có những hoạt động marketing chủ yếu gồm: môi giới chứng khoán, tự doanh, bảo lãnh phát hành, tư vấn đầu tư chứng khoán. Về cơ bản, hoạt động môi giới của những tổ chức chứng khoán có vai trò siêu quan yếu trong việc mua và bán chứng khoán trên thị trường thanh toán tập trung.

Hiện nay, những tổ chức chứng khoán đều lấy hoạt động tự doanh khiến nòng cốt. Tuy nhiên, do hoạt động tự doanh và môi giới thường xảy ra xung đột lợi ích nên nhà nước đã quy định những tổ chức nên thực hành những chức năng ấy ở những phòng ban biệt lập.

Tự doanh chứng khoán được hiểu là 1 tổ chức chứng khoán sẽ tự tiến hành những thanh toán mua bán chứng khoán. Hoạt động tự doanh của tổ chức chứng khoán vẫn được kiểm soát bởi những cơ chế của Sở thanh toán chứng khoán và thị trường OTC.

Vai trò của tổ chức chứng khoán đối có những bên liên quan

  • Đối có công ty: Lúc công ty phát hành cổ phiếu, tổ chức chứng khoán đóng vai trò tư vấn, bảo lãnh phát hành nhằm đảm bảo những thanh toán mua bán được diễn ra tiện lợi.
  • Đối có cá nhân là những nhà đầu tư: Tổ chức chứng khoán có vai trò phân phối những bản đánh giá, báo cáo tài chính về tình hình tài chính của công ty để những nhà đầu tư 1 cái nhìn tổng quan trước những quyết định đầu tư.
  • Đối có thị trường chứng khoán: Trên thị trường sơ cấp, những tổ chức chứng khoán có vai trò phát hành và định giá cổ phiếu tại lần trước tiên chào bán. Trên thị trường thứ cấp, vai trò của tổ chức này là điều tiết thị trường thông qua những hoạt động tự doanh.
  • Đối có cơ quan quản lý: Tổ chức chứng khoán sẽ hài hòa có những cơ quan quản lý để hạn chế hoặc ngăn chặn những hành vi sai trái trên thị trường chứng khoán do những cá nhân, tổ chức gây ra.
Xem Thêm  Grim Finance (GRIM) là gì? Toàn tập về tiền điện tử GRIM

High 10 tổ chức chứng khoán có thị phần lớn nhất Việt Nam

#1. VPS

Tiền thân của Tổ chức cổ phần Chứng khoán VPS là Tổ chức Cổ phần Chứng khoán Nhà băng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng được xây dựng thương hiệu vào 5 2006. Từ ấy tới nay, tổ chức đã có sự vươn lên là vượt bậc và liên tục có mặt trong danh sách những tổ chức chứng khoán có thị phần lớn nhất Việt Nam.

VPS mang cho khách hàng những dịch vụ chất lượng cao và đa dạng như môi giới chứng khoán, tư vấn, phân tách tài chính, dịch vụ tài chính và dịch vụ nhà băng đầu tư. Tính tới thời điểm ngày 30/06/2019, tổ chức đã sở hữu vốn điều lệ lên tới 3.500 tỷ đồng cùng tổng tài sản 10.275 tỷ đồng.

#2. SSI

Đứng thứ 2 trong danh sách là Tổ chức cổ phần Chứng khoán SSI. Đây là 1 trong những tổ chức chứng khoán có tuổi đời lâu nhất (từ tháng 12/1999). Tuy nhiên, có 1 mạng lưới đối tác, nhân sự, và tiềm lực tài chính mạnh mẽ, SSI vẫn giữ vững vị thế là công ty có giá trị nhãn hiệu và uy tín nhất thị trường.

Hiện tại, SSI đang tiếp tục lôi kéo được nhiều nhà đầu tư tham dự mở account. Trong 6 tháng đầu 5 2023, số lượng account mở tại SSI đã nâng cao 57% so có cùng kỳ 5 ngoái.

#3. VNDirect

VNDirect xuất hiện trên thị trường vào 5 2006 và hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực môi giới chứng khoán, đầu tư chứng khoán và tư vấn tài chính. Những nghiệp vụ marketing của VNDirect bao gồm: hoạt động môi giới, lưu ký chứng khoán, tư vấn tài chính công ty, tự doanh, quản lý danh mục đầu tư và bảo lãnh phát hành.

Có những phấn đấu trong suốt 15 5 qua, tổ chức đã có sự vươn lên là mạnh mẽ và luôn có mặt trong danh sách những tổ chức chứng khoán có thị phần hàng đầu Việt Nam.

#4. HSC

Tổ chức Cổ phần Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSC) được xây dựng thương hiệu vào 5 2003. Nhắc từ lúc xuất hiện, HSC nhanh chóng trở nên tổ chức môi giới chứng khoán và nhà băng đầu tư hàng đầu tại Việt Nam.

Tương tự có những tổ chức chứng khoán bên trên, tổ chức phân phối đa dạng những sản phẩm và dịch vụ tài chính cho khách hàng cá nhân, tổ chức, công ty trên 1 ứng dụng chuyên nghiệp được thiết kế và quản lý bởi đội ngũ những chuyên gia giàu kinh nghiệm. Họ đã được chứng nhận thông qua những giải thưởng quốc tế uy tín.

Xem Thêm  Yandex Mail là gì? Chỉ dẫn phương pháp tạo dùng Yandex Mail cơ bản

HSC đứng thứ 4 trong danh sách những tổ chức cổ phần chứng khoán có thị phần lớn nhất Việt Nam quý 2 5 2023.

#5. TCBS

Tổ chức cổ phần Chứng khoán Kỹ thương (Techcom Securities – TCBS) là 1 nhánh của Nhà băng TMCP Kỹ Thương Việt Nam Techcombank. Được giới thiệu vào 5 2008, TCBS đã vươn lên là từ đội ngũ nhân sự ban đầu chỉ có 30 người lên 350 người vào 5 2020.

Cùng 5 ấy, tổ chức đã gặt hái được những thành tích đáng bằng việc chinh phục được những mục tiêu như: Số 1 tại Việt Nam, 100.000 khách hàng trung lưu, 1 tỷ đô vốn hoá và 100 triệu đô la lợi nhuận.

Hiện tại, TCBS đang nằm trong high 5 trên bảng xếp hạng tại HOSE.

#6. MAS

Tổ chức cổ phần Chứng khoán Mirae Asset (MAS) được xây dựng thương hiệu vào ngày 18/12/2007. Ban đầu, MAS là loại hình tổ chức TNHH, tới 5 2009, tổ chức đã được đổi thành cổ phần. Đây cũng là 1 trong những tổ chức chứng khoán có 100% vốn nước bên cạnh trước tiên ở Việt Nam.

Là thành viên của tập đoàn tài chính toàn cầu, MAS đang mang tới những nguồn lực và kinh nghiệm quý giá để đóng góp vào sự vươn lên là của thị trường chứng khoán.

Hiện tại, MAS có vốn điều lệ là 6590 tỷ VNĐ có 10 chi nhánh trên khắp cả nước.

#7. VCSC

Tổ chức cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC) được đánh giá là 1 trong những tổ chức chứng khoán có tốc độ vươn lên là nhanh nhất tại Việt Nam.

5 2014, tổ chức lần đầu vượt qua mục tiêu 25% ROE (tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu). Uy tín của tổ chức đã được công nhân có 2 giải thưởng “Nhà băng đầu tư phải chăng nhất Việt Nam” từ Euromoney và Finance Asia. Bên cạnh ra, VCSC còn nhận thêm nhiều giải thưởng danh giá khác của Alpha Southeast Asia vào những 5 2017, 2018.

VCSC có tầm nhìn trở thành một đơn vị tài chính uy tín hàng đầu, tập trung mang lại các giá trị cốt lõi cho cộng đồng nhà đầu tư trong nước và quốc tế thông qua chất lượng dịch vụ lớn̂́i ưu và cơ hội phát triển đầu tư bền vững.

Hiện tại, VCSC đang được xếp thứ 7 trong số những tổ chức chứng khoán có thị phần lớn nhất Việt Nam.

#8. MBS

Tổ chức cổ phần Chứng khoán MB (MBS) được xây dựng thương hiệu vào ngày 11/05/2000 có tên gọi trước đây là Tổ chức Chứng khoán Thăng Lengthy. MBS cũng là thành viên của MB GROUP cùng có Nhà băng TMCP Quân đội (MB Financial institution).

Xem Thêm  SafePal (SFP) là gì? Khám phá những sản phẩm nổi bật trên SafePay

Đây cũng là 1 trong những tổ chức chứng khoán có đóng góp lớn cho sự vươn lên là của thị trường chứng khoán nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung. Trong 2 5 liên tục 2009 và 2010, MBS đã dẫn đầu thị phần môi giới tại cả 2 sở thanh toán: Sở Thanh toán chứng khoán Hà Nội (HNX) và Sở Thanh toán chứng khoán TP. HCM (HOSE).

Dịch vụ marketing của tổ chức bao gồm: môi giới và đầu tư chứng khoán, lưu ký chứng khoán, bảo lãnh phát hành chứng khoán, tư vấn tài chính,…

#9. KIS

Tổ chức Cổ phần Chứng khoán KIS Việt Nam được xây dựng thương hiệu vào cuối 5 2010 bởi Tổ chức TNHH Đầu tư could & Chứng khoán Hàn Quốc. KIS hiện đang được đầu tư cùng có Tập đoàn dệt could Việt Nam và những cổ đông khác.

Sau hơn 10 5 hoạt động tại thị trường Việt Nam, tổ chức đã liên tục mở rộng vốn có tổng vốn điều lệ lên tới 3761 tỷ đồng và sẽ còn vươn lên là hơn nữa trong tương lai.

KIS hiện đang đứng thứ 9 trong high 10 những tổ chức chứng khoán quý 2 5 2023.

Những dịch vụ chính của KIS bao gồm những mảng: Môi giới chứng khoán, tư vấn đầu tư chứng khoán, tự doanh chứng khoán, lưu ký chứng khoán, tư vấn tài chính và những dịch vụ tài chính hợp pháp khác.

#10. FPTS

Tổ chức cổ phần Chứng khoán FPT chính thức đi vào hoạt động từ ngày 13/07/2007 theo Giấy phép của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Tổ chức này cũng là 1 thành viên của Tập đoàn FPT.

Trải qua 15 5 xây dựng và vươn lên là, FPTS đã gặt hái được siêu nhiều thành công cũng như đạt được sự tin tưởng của khách hàng. Tổ chức đã và đang khẳng định vị thế hàng đầu của mình trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Những nghiệp vụ marketing của FPTS bao gồm: Môi giới chứng khoán, tư vấn đầu tư chứng khoán, tự doanh, bảo lãnh phát hành chứng khoán và lưu ký chứng khoán.

Trên đây là danh sách high 10 những tổ chức chứng khoán có thị phần lớn nhất tại Việt Nam mà Tino Group đã tổng hợp lại cho bạn. Hy vọng bạn sẽ giúp bạn tìm được 1 tổ chức uy tín để khởi đầu tham dự vào thị trường chứng khoán nhé! Chúc bạn thành công!

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
  • E mail: gross [email protected]
  • Web site: www.tino.org