Tổng quan về Otherside – Tựa recreation vũ trụ ảo hàng đầu thị trường

 • Được tạo ra bởi Yuga Labs.
 • Lôi kéo hàng chục nghìn người chơi ở những phiên bản thử nghiệm.
 • Dù số lượng NFT được phát hành siêu lớn nhưng giá trị của chúng vẫn duy trì ở mức cao.

Điều gì đã tạo nên sức hút của recreation vũ trụ ảo Otherside?

Otherside – Dự án tiếp theo của Yuga Labs

Otherside là tựa recreation vũ trụ ảo cho phép người chơi khám phá, sáng tạo theo ý mình. Otherside cũng có tính kết nối cao lúc người chơi có thể tương tác, khó khăn sở hữu người chơi khác trong recreation.

Otherside được tạo ra bởi Yuga Labs, đội ngũ đứng sau những bộ sưu tập NFT nổi danh như: Bored Ape Yacht Membership (BAYC), MAYC,… và sở hữu quyền sở hữu trí tuệ (IP) của nhiều bộ NFT hàng đầu khác. Sở hữu nguồn tài chính dồi dào, sức tương tác cùng bàn tay “biến mọi thứ thành vàng” của Yuga Labs, Otherside đã lôi kéo được sự chú ý lớn từ cùng đồng thời kì qua.

Có gì trong vũ trụ Otherside?

Otherdeed | Chìa khóa tới sở hữu Otherside

Vũ trụ Otherside giai đoạn sơ khai được tạo nên bởi 100,000 mảnh đất được gọi là Otherdeed. Otherdeed là dynamic NFT, những thay đổi của Otherdeed sẽ được cập nhật vào NFT trong quá trình chơi. Những người sở hữu Otherdeed được gọi là Voyagers.

Otherdeed được chia thành 5 loại sở hữu nguồn cung giảm theo thứ tự là:

 1. Infinite Expanse
 2. Cosmic Dream
 3. Rainbow Atmos
 4. Chemical Goo
 5. Biogenic Swamp

Mỗi loại tượng trưng cho vị trí đất trong vũ trụ Otherside. Đất càng hiếm thì càng ở sắp trung tâm hơn và ngược lại.

Trong tổng số 100,000 NFT Otherdeed có:

 • 10,000 NFT Biogenic Swamp được airdrop cho holders NFT BAYC.
 • 20,000 NFT Chemical Goo được airdrop cho holders của MAYC.
 • Còn lại có 25,000 NFT Infinite Expanse, 23,000 NFT Cosmic Dream, và 22,000 NFT Rainbow Atmos. Trong đấy 15,000 NFT được phân bổ cho group Yuga và nhà phát triển thành. 55,000 NFT được bán cho công chúng.

Yuga Labs đã thu về hơn 300 triệu USD từ việc bán đất Otherdeeds trong lúc chỉ tốn 4.6 triệu USD tiền phát triển thành.

Mỗi 1 mảnh đất sẽ có thông tin được biểu lộ bên trong bao gồm: Tên mảnh đất, cấp độ môi trường, và những thứ sẽ phân tách ở phần sau như Koda, tài nguyên và cổ vật.

Theo những thông tin ban đầu, cấp độ môi trường sẽ tương tác tới kích cỡ đất của người chơi trong recreation. Hiện tại mức chênh lệch giá giữa đất có cấp độ môi trường thấp và cấp độ môi trường cao là ko nhiều do đất có cấp độ môi trường cao chưa chắc đã có nhiều tài nguyên hơn.

The Voyager’s Journey | Quá trình phát triển thành của vũ trụ Otherside

Roadmap trước tiên của Otherside được chia thành 11 mảnh ghép. Mỗi 1 mảnh ghép tương ứng sở hữu 1 giai đoạn lớn trong hành trình có tên gọi là The Voyager’s Journey. Việc phân tách và kết nối những mảnh ghép sẽ giúp chúng ta có cái nhìn toàn diện về những gì mà Otherside có thể mang lại, tiến độ hiện tại cũng như đánh giá được những thời cơ trong vũ trụ Otherside.

Mảnh ghép 1: First Journey | Phiên bản thử nghiệm của recreation

First journey là phiên bản thử nghiệm kỹ thuật của Otherside, những người tham dự có thể trải nghiệm ko gian bên trong vũ trụ ảo và có thời cơ nhận về phần thưởng giá trị. Đã có 2 sự kiện trải nghiệm được diễn ra và đều có tối đa người đăng ký. Lần 1 có 4,500 người chơi cùng lúc bao gồm Voyagers và nhà phát triển thành được chọn. Lần 2 có 7,200 người chơi cùng lúc bao gồm Voyagers, nhà phát triển thành và những người được Voyagers mời (mỗi Voyagers có 1 quyền mời).

Từ những video assessment và đánh giá của cùng đồng, dù rằng recreation vẫn có tình trạng lag hoặc giảm khuôn hình, nhưng gần như đều đồng thuận trải nghiệm Otherside mang lại là quá phải chăng cho 1 bản thử nghiệm. Nhất là lúc trò chơi nên tải hàng nghìn người chơi cùng lúc và được chơi quản lý trên trình thông qua Internet chứ ko cần nên tải về máy.

Video trải nghiệm sự kiện lần 2

2,220 người chơi thuộc nhóm thắng lợi trong bản thử nghiệm lần 2 đã được airdrop NFT Winged Helmet, 1 vật phẩm trong bộ sưu tập Otherside Relics. Otherside Relics là tập hợp những bộ sưu tập NFT tượng trưng như những khoảnh khắc đặc biệt trong The Voyager’s Journey.

Những vật phẩm này có công dụng khác nhau, dí dụ như Winged Helmet là vật phẩm trang bị cho nhân vật Voyager lúc recreation ra mắt trong tương lai. Còn trong bộ sưu tập mới nhất KodaPendant, Otherside đã hợp tác sở hữu Gucci để ra mắt 3,333 NFT cho phép người chơi nâng cấp hình ảnh của nhân vật trong recreation và nhận cả dây chuyền bạc bên cạnh đời thật. Để mua được KodaPendant bắc buộc người mua nên sở hữu Koda hoặc Vessel NFT (sẽ được phân tách ở những phần sau) và tốn 450 $APE.

Xem Thêm  Connoisseur Galaxy là gì? Toàn tập về tiền điện tử GUM Coin

Otherside đã bật mí sẽ có sự kiện trải nghiệm thứ bố trong tương lai và khả năng cao sẽ tiếp tục mở rộng số người có thể tham dự. Đây là thời cơ phải chăng cho những ai muốn trải nghiệm vũ trụ Otherside cũng như có khả năng nhận về phần thưởng giá trị lớn.

Mảnh ghép 2: The Codex | Whitepaper của Otherside

Otherside chưa công bố nhiều thông tin liên quan từ mảnh ghép thứ 2, nhưng từ những chi tiết được chia sẻ ta có thể khái quát những mảnh ghép như sau:

The Codex là văn bản chi tiết được viết bởi Yuga sau lúc tiếp thu ý kiến đóng góp từ cùng đồng. Văn bản mới sẽ là 1 tài liệu chi tiết hơn phân phối toàn bộ những thông tin về vũ trụ Otherside và thay thế litepaper hiện nay.

Mảnh ghép 3: Koda Origins / The Decoupling | Sinh vật của Otherside

Mảnh ghép 3 khởi đầu lúc Otherside tổ chức sự kiện Legend of the Mara (LOTM). Trong giai đoạn 1, NFT Otherdeed có thể được phân tách thành những NFT mới bao gồm:

 • Otherdeed Expanded: tên gọi của những Otherdeed sau phân tách
 • Koda: giả dụ như đất của người sở hữu có Koda ID thì sẽ được nhận thêm nhân vật Koda. Có 10,000 Otherdeeds sở hữu NFT Koda trên tổng số 100,000 NFT.
 • Vessel: Có thể coi đây là trứng, sau quá trình ấp người chơi sẽ được sở hữu Mara

Mara là sinh vật được tạo ra từ Vessel, chúng giúp vận hành nhiều hoạt động trong Otherside. Có 3 loài Mara tương ứng sở hữu 3 loại Vessels được phân phát ngẫu nhiên cho những Voyagers, chúng bao gồm:

 • Nông dân (Farmer): Thu thập tài nguyên từ Otherdeed
 • Thợ săn (Hunter): Bảo vệ Otherdeed của người chơi từ những cuộc tấn công bên bên cạnh
 • Cường hóa nhân (Enchanter): Nâng cao chỉ số và phần thưởng

Trong quá trình thu nhập tài nguyên, người chơi có thể cho Mara hấp thụ tài nguyên. Hấp thụ đủ tài nguyên sẽ cho Mara tiến hóa thành Kodamara sở hữu những chỉ số cao hơn. Mức nâng cao của chỉ số phụ thuộc vào chất lượng tài nguyên mà Mara được ăn. Việc Mara được ăn tài nguyên gì cũng sẽ tương tác tới vẻ bên cạnh của KodaMara sau này. Thời kì chơi cũng sẽ tương tác tới quá trình tiến hóa của Mara thông qua hệ thống mùa Celestial Zodiac, mỗi mùa sẽ cho Mara những đặc tính riêng.

Koda là giống loài nguyên thuỷ trước tiên tồn tại trong vũ trụ Otherside. Chúng có cả 3 khả năng của Mara và có chỉ số lớn hơn nhiều Mara hoặc KodaMara. Người chơi có thể cho Koda thực hành bất kỳ thao tác nào trong bố thao tác (nhưng chỉ có thể giao làm cho 1 thao tác trong 1 thời điểm)

Hầu hết những NFT như Vessel, Mara, KodaMara, Koda là Dynamic NFT, những thay đổi của chúng cũng sẽ được cập nhật trong quá trình khám phá Otherside. Hiện tại cơ chế recreation vẫn chưa được thông tin chi tiết, sẽ có nhiều phiên bản thử nghiệm để nâng cao cường tính ổn định và cân bằng trong recreation. Sự kiện trải nghiệm trước tiên của Legend of the Mara dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 5 5 nay. Đây là thời cơ để người chơi hiểu thêm về Mara và có thời cơ nhận được phần thưởng giá trị từ Otherside.

Mảnh ghép 4: The Development | Tài nguyên trong Otherside

Có 4 loại tài nguyên trong Otherside bao gồm:

 • Anima
 • Ore
 • Shard
 • Root

Người chơi có thể khai thác loại tài nguyên mà đất mình sở hữu. Có 3 cấp độ hiếm của tài nguyên, hiện chưa có thông tin chi tiết về tương tác của chúng trong trò chơi. Việc khai thác sẽ ko hoàn toàn thuận tiện vì sẽ có những sinh vật tới để quấy rối quá trình này, dự kiến đây sẽ là phiên bản PVE của trò chơi.

Bên cạnh tài nguyên Otherdeed còn có thể có những cổ vật (artifact), hiện tại công dụng của cổ vật vẫn chưa được tiết lộ nhưng chúng được đánh giá là có giá trị lớn trong cốt truyện của Otherside. Có hơn 21,000 cổ vật đang tồn tại rải rác trong Otherdeed.

Mảnh ghép 5: The Agora | Thị trường trong Otherside

Sau lúc hoạt động ổn định 1 thời kì thì người chơi có thể mua, bán, thanh toán tài nguyên và vật phẩm trong giai đoạn The Agora. Có nghĩa là Otherside sẽ ra mắt NFT market quản lý trong recreation.

Xem Thêm  Chỉ dẫn phương pháp cài đặt Workplace cho Macbook

Người chơi cũng có thể chế tạo vật phẩm từ những vật tư. Đây là 1 tính năng nổi bật của Otherside giúp nâng cao khả năng đóng góp của người chơi (UGC). Cơ chế khá tương đồng sở hữu cơ chế sáng tạo vật phẩm của The Sandbox, người chơi có thể tạo ra bất cứ vật phẩm nào sở hữu trí tưởng tượng của bản thân. Điểm khác biệt là thay vì dùng quản lý token để tạo ra vật phẩm, thiết kế sẽ được lưu dưới dạng bản thiết kế, để chế tạo được chúng bắc buộc vật tư được khai thác trong Otherside.

Dự án đang phát triển thành 1 hệ thống để đánh giá thiết kế, thiết kế càng phức tạp sẽ bắc buộc càng nhiều tài nguyên để chế tạo. Bên cạnh việc tạo ra những dồ vật, công trình hữu ích cho những hoạt động trong recreation. Việc mua bán vật liệu hoặc bản thiết kế cũng sẽ đóng góp ko bé trong những hoạt động của Otherside.

Mảnh ghép 6: The Dream | Nhiệm vụ trong Otherside

Đây có thể là 1 cỗ máy nhiệm vụ được đặt ở giữa khu đất trung tâm Biogenic Swamp. Người chơi sẽ có số lượt chơi nhất định và có thể kiếm về phần thưởng lúc tham dự.

Mảnh ghép 7: The Selection | Vũ trụ mở rộng

Otherside đã thông tin sẽ ra mắt thêm 100,000 NFT đất mới trong tương lai, nâng tổng số mảnh đất trong vũ trụ ảo lên 200,000. Sự kiện này khá ưu thích sở hữu mô tả về mảnh ghép 7: The selection. Theo đấy những vùng đất bên bên cạnh Otherside sẽ dần được khám phá và những Voyagers có thể chọn sinh sống ở 1 trong 2 nơi.

Chưa có nhiều thông tin về 100,000 NFT mới này cũng như phương pháp thức phân phối. Nhưng sở hữu lịch sử airdrop của những dự án trong hệ sinh thái Yuga Labs, khả năng cao NFT holders và những người hăng hái tham dự vũ trụ ảo Otherside trong thời kì trước sẽ được tưởng thưởng xứng đáng.

Mảnh ghép 8: The Settling | Phát triển thành Otherside

Đây là giai đoạn phát triển thành của vũ trụ ảo Otherside, người chơi sẽ dùng những công cụ được phân phối từ những giai đoạn trước để xây dựng mảnh đất của mình. Mảnh đất có nhiều công trình chất lượng có thể lôi kéo được nhiều người tới. Việc này có thể lôi kéo sự chú ý của những nhãn hiệu muốn quảng bá hình ảnh. Otherdeed cũng có thể là nơi tổ chức nhiều sự kiện on-line trong tương lai.

Mảnh ghép 9: The Toolkit | Công cụ tương tác mới

Tính tương tác (interoperable) là 1 trong những chi tiết được lưu ý của Otherside. Lúc recreation chính thức ra mắt, cùng đồng sở hữu PFP NFT trong hệ sinh thái Yuga Labs hoặc có thể cả những bộ sưu tập khác có thể mang nhân vật mà mình sở hữu vào thế giới Otherside.

Dự án đang phát triển thành 1 chuẩn cho vật phẩm trong recreation có tên gọi là OOS (Open Object Requirements). Chuẩn này cho phép vật phẩm có thể được dùng ở bất kỳ đâu trong Otherside hoặc những vũ trụ ảo khác vận dụng chuẩn OOS. Ví dụ thành công đây sẽ là bước tiến lớn để hướng tới 1 tương lai đa vũ trụ ảo được kết nối sở hữu nhau.

Mảnh ghép 10: The Aeronauts | Khám phá mới

Chưa có nhiều thông tin về mảnh ghép The Aeronauts nhưng giai đoạn này được hứa hẹn sẽ có nhiều thứ để khám phá cho những Voyagers.

Mảnh ghép 11: The Rift | Điểm cuối và là điểm khởi đầu

Đây là giai đoạn kết thúc của The Voyager’s Journey. Voyagers lúc này có thể chọn những thông số và kỹ năng cho nhân vật của mình và tiếp tục cuộc hành trình trong Otherside. Kết thúc của The Voyager’s Journey liệu sẽ là điểm khởi đầu của 1 hành trình mới?

Kết nối những mảnh ghép của Otherside

Những điểm nổi bật của vũ trụ Otherside

Lợi thế cùng đồng

Ngay từ đầu, Otherside đã có cho mình 1 lượng người chơi tiềm năng lớn. Yuga Labs sở hữu những bộ sưu tập PFP NFT hàng đầu sở hữu cùng đồng mạnh và tiềm lực tài chính dồi dào. Việc airdrop Otherdeed cho BAYC, MAYC holders và cho phép người sở hữu PFP NFT trong hệ sinh thái Yuga có thể mang nhân vật vào vũ trụ Otherside sẽ giúp trò chơi tiếp cận 1 lượng người mua lớn.

Bên cạnh cùng đồng trong hệ sinh thái của mình, Yuga Labs cũng đang từng bước mở rộng cả cùng đồng bên bên cạnh. Những ai ko sở hữu NFT cũng có thể trải nghiệm Otherside và có thời cơ nhận được phần thưởng giá trị như Winged Helmets. Sẽ còn siêu nhiều sự kiện được triển khai trong The Voyager’s Journey để lôi kéo thêm nhiều người tham dự.

Chất lượng recreation

Otherside là tựa recreation có chất lượng hàng đầu thị trường. Việc hợp tác sở hữu doanh nghiệp chuyên nghiên cứu về kỹ thuật vũ trụ ảo Unbelievable đã cho kết quả bước đầu khá khả quan. Otherside có thể xử lý được hàng nghìn người chơi tham dự cùng 1 lúc tại cùng 1 địa điểm.

Xem Thêm  Chỉ dẫn dùng Distant Desktop Connection để kết nối tới máy chủ trên Home windows 10

Để có góc nhìn đa chiều hơn về mảng recreation trong thị trường crypto. Bạn đọc có thể tham khảo bài so sánh những hệ sinh thái gaming tại đây.

Cơ chế recreation độc đáo

Hiện tại dù chưa có tài liệu chi tiết về cơ chế recreation, nhưng nhìn vào những thành phần có sẵn ta có thể thấy 1 bức tranh lớn sở hữu siêu nhiều tiềm năng của Otherside. 1 vài cơ chế độc đáo có thể nhắc tới như:

1/ Những thành phần chủ chốt trong recreation như Otherdeed, Mara, Koda,… đều là những NFT. Chúng có thể được tự do mua bán và trao đổi. Có nghĩa là số lượng người tham dự ko chỉ bị giới hạn ở 100,000 Otherdeed. Có thể có người chỉ sở hữu Otherdeed, có người chỉ sở hữu Mara, có người sở hữu cả 2,… . Việc này sẽ cho người chơi nhiều hướng tiếp cận sở hữu vũ trụ Otherside.

2/ Cả 3 loài Mara và công dụng của chúng đều quan yếu như nhau: tạo tài nguyên, nâng cao tốc độ thu hoạch, bảo vệ vùng đất có nghĩa là 1 Otherdeed muốn phát triển thành phải chăng nên sở hữu nhiều Mara. Mà hiện tại mỗi Otherdeed chỉ được airdrop 1 Mara >> Khả năng sẽ có sự khan hiếm về Mara lúc trò chơi ra mắt hay sẽ có đợt airdrop Mara tiếp theo hoặc có cơ chế giúp tạo ra Mara mới trong trò chơi.

3/ Người chơi có thể sáng tạo bất kỳ thứ gì mình muốn và có thể chế tạo chúng giả dụ có đủ tài nguyên. Cơ chế này khá giống sở hữu The Sandbox hay Minecraft nhưng độc đáo hơn. Thay vì tự tạo ra vật phẩm hoặc dùng tiền để tạo ra vật phẩm, việc cần tài nguyên sẽ nâng cao tính chân thực của vũ trụ ảo. Đây sẽ là thời cơ cho những nhóm ngành dịch vụ mới như thiết kế vật phẩm, buôn bán tài nguyên, buôn bán vật phẩm,…

Otherside là 1 vũ trụ siêu có chiều sâu và còn nhiều khía cạnh mà ta có thể khám phá.

Nền kinh tế trong vũ trụ ảo Otherside

Những thành phần thiết yếu trong vũ trụ ảo Otherside bao gồm:

 • $APE token: Là tiền tệ giúp vận hành mọi hoạt động kinh tế trong Otherside
 • Otherdeed: Đất của Otherside và chứa tài nguyên. Vật tư cần thiết để nâng cấp Mara/Koda và chế tạo vật phẩm, công trình.
 • Mara/ Koda: Nhân tố cần thiết để khai thác và bảo vệ tài nguyên của Otherdeed.

Để nền kinh tế vận động trơn tru sẽ cần nhu cầu thực sự cho những loại tài sản như Otherdeed và Mara/ Koda để tạo ra tài nguyên. Otherside sẽ cần làm cho phải chăng việc cân bằng những chỉ số của Mara/Koda cũng như phát triển thành 1 vũ trụ thực sự lôi kéo người chơi dành thời kì để phát triển thành mảnh đất của mình.

APE token là tiền tệ trong vũ trụ Otherside và có thể dùng để mua những tài sản trong recreation. Người chơi cũng sẽ cần APE để tính sổ những chi chi phí liên quan trong trò chơi, do đấy APE token sẽ nhận nhiều giá trị thông qua vũ trụ Otherside.

Những điều cần lưu ý giả dụ muốn tham dự vào vũ trụ Otherside

Để nền kinh tế hoạt động trơn tru, khả năng cao Otherside sẽ nên chạy trên 1 chain riêng. Từ dí dụ của Axie Infinity, ta có thể thấy mạng lưới Ronin đóng vai trò ko bé trong thành công của tựa recreation. Gần như những loại tài sản trong Otherside là NFT, việc người mua có thể mua chúng bằng token khác như ETH sẽ tương tác tới việc lôi kéo giá trị của APE và làm cho giảm động lực phát triển thành của nền kinh tế trong Otherside. Chưa nhắc tới việc mạng lưới nên có hiệu suất cần thiết để đáp ứng được tham vọng của Otherside.

Hiện mạng lưới được kỳ vọng sẽ được dùng cho Otherside là Ape Chain có siêu ít thông tin. Vũ trụ Otherside cũng mới chỉ ở giai đoạn đầu lúc recreation vẫn đang ở giai đoạn 1 của roadmap.

Giá cả là 1 vấn đề lớn lúc chi chi phí tham dự hiện tại của vũ trụ ảo Otherside là quá cao. Giá thấp nhất của 1 Otherdeed sau lúc phân tách là 0.89 ETH và giá thấp nhất của 1 Vessel, trứng để ấp ra Mara là 0.31 ETH, tương ứng lần lượt là 1869 USD651 USD ở thời điểm viết.

Vũ trụ Otherside siêu có chiều sâu và nhiều tiềm năng sở hữu cùng đồng mạnh, kỹ thuật hứa hẹn và có nhiều cơ chế đột phá. Tuy nhiên sở hữu siêu nhiều chi tiết cần được phát triển thành, sẽ cần thời kì dài cho tới lúc những tài sản NFT trong recreation được ứng dụng và còn lâu hơn nữa để vũ trụ ảo này lôi kéo được giá trị đáng nhắc.