Tổng quan về hệ sinh thái Kava – Từ Kava Protocol tới Kava Ecosystem

KAVA là IEO thứ 10 trên Binance, là 1 nền móng DeFi cross-chain nằm trong hệ sinh thái Cosmos, 1 hệ sinh thái đang nâng cao trưởng mạnh sắp đây, có Terra Luna (Sự hài hòa hoàn hảo giữa CeFi và DeFi), THORChain AMM crosschain trước tiên trên thị trường, Keyber Community 3.0, Injectives, Secret Community,… Và KAVA cũng nằm trong số ấy, dự án đang vươn lên là có những thông số siêu ấn tượng trong thời kì sắp đây.

Bài viết dưới đây mô tả toàn tập về hệ sinh thái KAVA được sắp xếp theo từng Layer để anh em có được 1 cái nhìn hệ thống và logic. Anh em tham khảo để có thêm góc nhìn trong đầu tư.

Tổng quan về Kava Blockchain

Định nghĩa Kava

Kava là 1 Blockchain được xây dựng trong hệ sinh thái Cosmos trên nền Cosmos SDK, giống như Crypto.com, Terra, Binance Chain (ko nên Binance Sensible Chain),… Ban đầu, Kava chỉ là 1 dự án về mảng Lending có Stablecoin là USDX, được backed bằng những Crypto Asset phổ biến như: BTC, ATOM, XRP, BNB…

Tuy nhiên sau ấy, Kava đã mở rộng hệ sinh thái của mình, trước tiên ra vươn lên là Kava Lend vào tháng 9/2020, sau ấy là Kavaswap vào tháng 8/2021. Từng bước 1, Kava đang hoàn thiện hệ sinh thái của mình có những mảnh ghép chính.

Bên cạnh ra, ví dụ anh em muốn xem video trực quan hóa thì đừng bỏ qua video “Hệ sinh thái Kava – Hành trình từ protocol tới hệ sinh thái” trên kênh Coin98 Insights TV tại đây nhé.

hệ sinh thái kava

Token Kava

 • Token Identify: Kava.
 • Ticker: KAVA.
 • Blockchain: Kava chain.
 • Marketcap: $540 M.
 • FDV: $842 M.
 • Rank: 140.
 • Giá ATH: $9.12 (30/8/2021).
 • Giá ATL: $0.28 (13/3/2020).
 • Circulating Provide: 417,417,647 KAVA.
 • Sàn record KAVA: Binance, Huobi, Crypto.com, Gate.io,…

Hệ sinh thái của Kava

Là 1 hệ sinh thái ra đời từ sớm trên Cosmos, Kava hợp tác có dự án bên trong hệ sinh thái này như Cosmos Hub, Iris Hub, Injectives, Frontier,…

hệ sinh thái kava 1

Nhà đầu tư của Kava

Vào tháng 1/2019, Kava nhận được khoản đầu tư là $1.2M tới từ: Lemniscap, Digital Asset Capital Administration, Xpring of Ripple, Coil Applied sciences, 2020 Ventures, Arrington Capital, Laborious Yaka, Robotic Ventures, UniValues Associates,…

Vào tháng 4/2020, Kava đã bán khoảng 1 – 5% KAVA cho Framework Ventures có tổng số tiền là $750,000. Được biết, Framework Ventures đã tư vấn cho Kava về mô hình lạm phát token, cũng như có kế hoạch phân phối tương trợ kỹ thuật liên tục cho staff Kava.

Những điểm nổi bật của hệ sinh thái Kava

Thứ 1, sau lúc vươn lên là xong KavaSwap, hệ sinh thái Kava đang có 1 biến chuyển lớn trong giai đoạn sắp đây. Giả dụ anh em để ý sẽ có 1 số trường hợp đổi tên như:

 • Kava Protocol ⇒ Kava Mint.
 • Laborious Protocol ⇒ Kava Lend.
Xem Thêm  Vesta Finance (VST, VSTA) là gì? Toàn tập về tiền điện tử VST, VSTA

⇒ Kava từ 1 dự án riêng lẻ, đang định vị mình phát triển thành 1 hệ sinh thái trong ko gian Crypto. Điều này sẽ mở ra nhiều thời cơ, bởi lúc là 1 dự án, chúng ta chỉ có thể đầu tư vào Kava, nhưng lúc là 1 hệ sinh thái, sẽ có nhiều dự án được vươn lên là trên Kava, và chúng ta sẽ đi tìm những dự án tiềm năng.

Thứ 2, sau lúc định vị mình là 1 hệ sinh thái, Kava đã ra mắt quỹ hệ sinh thái Ignition trị giá $185 M. Quỹ này sẽ lôi kéo và tài trợ cho những dự án vươn lên là trên Kava Platform.

quỹ hệ sinh thái ignition

⇒ Kava đang tiến tới 1 kỉ nguyên mới: Kava Ecosystem.

Những mảnh ghép trong hệ sinh thái Kava

[Coin98 Insights TV] Bên cạnh ra, Coin98 Insights có vươn lên là thêm video về chủ đề Kava. Bạn có thể xem ngay tại đây.

Hệ sinh thái Kava – Hành trình từ protocol tới hệ sinh thái

Lớp Blockchain: KAVA Chain và hệ sinh thái Cosmos

KAVA là 1 nền móng DeFi cross-chain cho những tài sản Crypto, nằm trong hệ sinh thái Cosmos, cùng có Terra Luna, THORChain, Binance Sensible Chain,…

lớp blockchain kava
Tổng vốn hóa trong hệ sinh thái KAVA hiện nay: $2.1 B

Hiện nay KAVA Chain đã kết nối có nền móng Binance Chain và HecoChain:

 • Về Binance Chain, trong 5 qua đã có hơn $100 M khối lượng thanh toán giữa 2 nền móng.
 • Còn có HecoChain, hiện đang có chương trình Stake WBTC thưởng KAVA trên sàn Huobi.

Trong tương lai, KAVA đang dự định kết nối có những Chain khác, đặc biệt là trong hệ sinh thái Cosmos, 1 hệ sinh thái đang siêu mạnh sắp đây.

IBC & Oracle: Con đường phát triển thành Multichain DeFi Platform của KAVA

Để có thể phát triển thành 1 nền móng DeFi trên nhiều Chain, KAVA sẽ cần 1 kỹ thuật cho phép kết nối cross-chain, và 1 oracle hoạt động trên nhiều Chain để phân phối dữ liệu đa chuỗi, như vậy những Protocol cross-chain mới có thể hoạt động.

Mới đây, KAVA đã có thể đạt được cả 2, dự án đã công bố tích hợp có IBC (Inter – Blockchain Communication), kỹ thuật cho phép tương tác cross-chain đang được vươn lên là bởi Cosmos và đồng thời, công bố hợp tác có ChainLink, dự án đang tương trợ phân phối dữ liệu cho hơn 400+ dự án.

Đây rõ ràng là bước đột phá của KAVA lúc họ đang ngày càng tiến sắp hơn tới việc hợp tác có những Chain khác.

Để hiểu hơn về sự hợp tác có ChainLink và việc tích hợp kỹ thuật IBC, anh em đọc thêm dưới đây.

Tìm hiểu: Kava tích hợp IBC – Sự hợp tác hoàn hảo có Chainlink

Protocol: Những thành phần chính trong hệ sinh thái KAVA

Hiện trên Kava có 3 Protocol chính:

 • Kava Mint.
 • Kava Lend.
 • Kava Swap.
Xem Thêm  Miner Extractable Worth (MEV) là gì? Giải pháp và xu hướng dòng tiền

Để kiếm lợi nhuận có 3 protocol này, đây là video anh em ko nên bỏ qua trên kênh Coin98 Insights TV “Thời cơ lợi nhuận hệ Kava”.

1. Kava Mint

Kava Mint (tên cũ là KAVA Protocol) là sản phẩm trước tiên và cũng là sản phẩm cốt lõi của hệ sinh thái KAVA, 1 nền móng DeFi Lending cho phép thế chấp những tài sản Crypto và mint ra USDX. KAVA dùng dữ liệu từ Chainlink để vận hành. Có thể nói KAVA Protocol chính là MakerDAO của hệ sinh thái KAVA.

Những chức năng chính KAVA Protocol:

Staking: Anh em có thể Staking KAVA, HARD và siêu nhiều tài sản khác trên KAVA để nhận về mức APY cao.

kavamint

Loans: Anh em có thể thế chấp những tài sản Crypto và vay USDX. Có siêu nhiều lợi ích lúc dùng chức năng Loans này của KAVA Protocol, có thể nói tới như:

 • Lãi suất vay USDX hiện nay chỉ có 0.5%, quá rẻ so có những Protocol khác trên Ethereum hiện nay.
 • Anh em vẫn sẽ được nhận phần thưởng Staking trên tài sản thế chấp.

USDX là stablecoin, 1 thành phần ko thể thiếu trong 1 hệ sinh thái nào. Chúng ta sẽ nói kỹ hơn về USDX tại phần sau.

2. Kava Lend

Mảnh ghép tiếp theo trên hệ sinh thái KAVA là Kava Lend (HARD) (tên cũ là Laborious Protocol), đây cũng là dự án do đội ngũ KAVA thực hành. HARD cũng là Launchpool thứ 7 trên Binance LaunchPool.

Điểm nổi bật của Kava Lend ấy là dự án dùng kỹ thuật Interledger (1 giải pháp cho vấn đề Cross-chain Fee được giới thiệu bởi Ripple labs) trên Cosmos, Kava Lend cho phép khách hàng Lending & Borrowing những Crypto Property ko nên trên Blockchain Ethereum.

Giả dụ như có Kava Mint, anh em chỉ có thể vay được stablecoin USDX, thì có Kava Lend, anh em có thể vay siêu nhiều tài sản như BTC, XRP, BNB, BUSD, KAVA, USDX, ….

Nền móng Kava Lend đã cho ra mắt phiên bản V2 vào Q1/2021 và tương trợ vay và cho vay nhiều loại tài sản hơn.

Hiện tại, đang có sắp $150 M tài sản được được khóa trên nền móng Kava Lend.

kava lend

3. Kava Swap

Kava Swap là dự án ra mắt vào tháng 8/2021, 1 AMM trên Kava Blockchain.

AMM là 1 Protocol ko thể thiếu lúc 1 hệ sinh thái vươn lên là, ấy là nền móng giúp thanh toán những tài sản trong hệ sinh thái. Sở hữu KAVA Chain, dự án đang lôi kéo siêu nhiều dòng tiền đổ vào nhờ vào phần thưởng APY nổi bậc, 1 AMM là điều cần thiết có hệ sinh thái KAVA.

Hiện Kavaswap đang có $25 M và 300,000 thanh toán sau 1 tháng ra mắt.

Anh em có thể tham dự phân phối thanh khoản trên đây có mức APY siêu cao từ 100% – 200%.

kava swap

4. Robo Advisors

Trong mỗi hệ sinh thái, lúc thị trường đã có thanh khoản và toàn bộ những công cụ thanh toán, sẽ có những Property Administration Protocol xuất hiện. Hiện tại, chưa cho Protocol quản lí nào xuất hiện, và trong lúc chờ đợi, KAVA sẽ vươn lên là sản phẩm Robo Advisors, có thể xem như đây là 1 nhà quản lí, tự động hóa những chiến lược tài chính được phân phối trên KAVA.

Xem Thêm  Sàn bitFlyer là gì? Chỉ dẫn đăng ký account, xác minh

KAVA sẽ có những chương trình Incentives để lôi kéo khách hàng tham dự.

Asset trên KAVA

1. USDX

Đây là tài sản chính trên hệ sinh thái KAVA hiện nay, được mint ra bằng việc thế chấp những loại tài sản khác. Và để liên quan hệ sinh thái KAVA vươn lên là, lãi suất vay USDX chỉ 0.5%/ 1 5, đồng thời KAVA cũng có chương trình khuyến khích việc Mint USDX.

usdx

Nhìn vào biểu đổ vốn hóa của USDX, có thể thấy sau 1 giai đoạn đi ngang từ đầu 5 tới tháng 7/2021, vốn hóa USDX đang nâng cao trưởng siêu nhanh và đang đạt $124 M.

Stablecoin được ví như dòng máu của mỗi hệ sinh thái. Liệu đây là dấu hiệu của sự bùng nổ trên Kava?

Tìm hiểu: Phân tách Stablecoin Lego.

2. BEP2 Token

Thông qua BEP2 Bridge thì Binance Chain, 1 Chain cũng nằm trong hệ sinh thái Cosmos. Khách hàng Binance Chain có thể chuyển sang KAVA để hưởng mức APY khủng, hiện đang có hơn $200 M tài sản BEP2 trên KAVA.

3. ETH Bridge, BTC Bridge

Có thể thấy hiện Incentives trên KAVA vẫn còn siêu nhiều, từ ấy phát sinh ra những nhu cầu từ những hệ sinh thái khác muốn chuyển sang KAVA.

Trong tầm nhìn phát triển thành “MultiChain DeFi Platform” của KAVA thì điều này siêu quan yếu. Cầu nối ETH và cầu nối BTC sẽ giúp KAVA tiếp cận được có những thị trường rộng lớn hơn. KAVA Protocol và Laborious Protocol có thể tương trợ nhiều thế chấp nhiều loại tài sản sản hơn trong lúc vẫn có thể cho vay có lãi suất thấp, tạo nên lợi thế khó khăn.

Cầu nối ETH và BTC dự kiến sẽ ra mắt trong cuối 5 nay.

Lời kết

KAVA Chain là Blockchain là nằm trong hệ sinh thái Cosmos, 1 nền móng cho phép thanh toán có mức chi phí siêu và nhanh chóng. Những dự án trong hệ sinh thái Cosmos có thể đang vươn lên là độc lập, nhưng đều vươn lên là mạnh trong thời kì sắp đây, có thể nói tới như Terra Luna (có tệp khách hàng quá mạnh), THORChain (sắp ra Mainnet), Injective (vươn lên là trên nhiều nền móng), Kyber Community (Kyber 3.0)…

Và trong tương lai, cầu nối IBC sẽ là chất xúc tác, hợp tác những hệ sinh thái này lại có nhau.

Đọc thêm: DOT vs ATOM vs AVAX, đâu là kẻ thắng lợi?

KAVA Chain đã từng có thời điểm giới hạn lại sau thời kì bùng nổ trong đầu 5 2020, nhưng đang từ từ trở lại cuộc chơi, dự án đang chuyển từ giai đoạn dự án sang 1 hệ sinh thái: Kava ecosystem.

Anh em nghĩ sao về hệ sinh thái Kava này, hãy để lại ý kiến của anh em ở bên dưới để cùng trao đổi và thảo luận có Coin98 nhé!