Tổng quan về hệ sinh thái ICON (ICX)

Trong thời kì vừa qua, những hệ sinh thái liên tục thay phiên đạt sự nâng cao trưởng mạnh, nhất là trong hoàn cảnh phí tổn thanh toán trên mạng lưới Ethereum đã quá cao. Bởi vậy, những giải pháp Layer 1 thời kì vừa rồi nổi lên mạnh mẽ, như 1 giải pháp thay thế cho nền móng Ethereum.

Hôm nay, mình sẽ cùng anh em đặt chân tới 1 hệ sinh thái còn tương đối non trẻ nhưng có cùng đồng vươn lên là và mạnh mẽ, ấy chính là hệ sinh thái ICON.

Để giúp anh em bắt kịp sở hữu những gì đang diễn ra trong hệ sinh thái ICON, mình sẽ lần lượt đi qua những mảng trong hệ sinh thái này, để có cái nhìn tổng quan nhất của hệ, từ ấy kiếm tìm thời cơ đầu tư.

Liệu DeFi trên ICON có thực sự tiềm năng? Và DeFi trên ICON đang ở giai đoạn nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết sau!

Sơ lược về ICON blockchain

ICON Blockchain là gì?

ICON Blockchain là nền móng Public Blockchain, cho phép nhiều Blockchain tương tác sở hữu nhau thông qua sensible contract mà ko cần bên thứ 3 trung gian. ICON mong muốn tạo ra 1 thế giới phi tập trung mới qua 1 mạng lưới phân quyền trên toàn thế giới.

Tìm hiểu chi tiết hơn về ICON và đồng coin ICX ngay: ICON (ICX) là gì?

Điểm nổi bật của ICON blockchain

Những đặc tính nổi bật của Blockchain của ICON bao gồm:

Cùng đồng của hệ sinh thái này tương đối mạnh mẽ, và chủ yếu là cùng đồng ở Hàn Quốc.

Loop Fault Tolerance: ICON đã tự vươn lên là thuật toán đồng thuận riêng có tên là Loop Fault Tolerance (LFT). LFT là thuật toán đồng thuận dựa trên thuật toán BFT (Byzantine Fault Tolerance), sở hữu khả năng liên quan sự đồng thuận nhanh hơn bằng bí quyết tạo ra 1 nhóm những node có sự tin tưởng cao.

Loopchain: Cho phép hợp tác những Blockchain khác sở hữu nhau và có khả năng tương thích sở hữu hợp đồng thông minh (sensible contract).

ICON SCORE: SCORE (Good Contract On Dependable Surroundings) là tính năng hợp đồng thông minh nâng cao của Loopchain, nhằm đảm bảo những hợp đồng hiệu suất cao chạy quản lý trong môi trường hoạt động của node mà ko cần máy ảo Digital Machine (VM) biệt lập.

Nexus & ICON Republic: Nexus chạy trên Loopchain sở hữu khả năng mở rộng thanh toán và tích hợp Good Contract. Trong lúc ấy, C-Rep chính là cánh cổng giúp những Blockchain khác kết nối vào Nexus.

Xem Thêm  Bitcoin CME Hole là gì? Chiến lược kiếm tiền sở hữu CME Hole

Những thông số nổi bật

Những thông số nổi bật của ICON (27/10/2021):

 • Thuật toán đồng thuận: Loop Fault Tolerance (LFT);
 • Ngôn ngữ lập trình nền móng: Python và Java;
 • Tổng số thanh toán nền móng: 151,746,301;
 • Block top: 41,428,139;
 • Số sensible contract đã được xác thực: 912;
 • Tiêu chuẩn token fungible: IRC2;
 • Số token fungible: 153 tokens;
 • Số ví hoạt động thường xuyên: 617 ngàn ví;
 • Chi phí thanh toán trung bình: 0.02 – 0.1 đô;
 • Marketcap: 1,373,423,608.

Anh em có thể xem thêm những thông số của nền móng tại đây.

Những mảnh ghép trên ICON

Hiện tại, hệ sinh thái ICON vẫn còn tương đối sơ xài và ít ứng dụng. Tuy nhiên, mỗi mảng cũng đã có những ứng dụng chính. Tổng cùng trên ICON đã có lượng TVL ở mức 315 triệu đô, trong ấy 2 protocol chính là Balanced và Omm Finance lần lượt chiếm 177 và 138 triệu đô, và 2 dự án này cùng được xây dựng bởi ICX Station – 1 labs vươn lên là sản phẩm trên ICON.

Mình sẽ cùng anh em đi qua từng class ngay sau đây.

tổng quan về icon
Tổng quan về hệ sinh thái ICON

DEX

Hiện tại, trên hệ sinh thái ICON có 1 sàn DEX là Balanced. Đây là AMM DEX lớn nhất trong toàn hệ sinh thái, sở hữu lượng TVL đang dẫn đầu trong hệ, được construct bởi ICX Station – 1 group sở hữu nhiều sản phẩm DeFi trên ICON.

Hiện tại, dự án này đã ra token và đang có mức vốn hoá 26 triệu đô. Bên cạnh ra, trên ICON hiện tại đang chưa có AMM DEX nào khác.

Nhận định

Hiện tại trên ICON mới chỉ có 1 AMM DEX là Balanced, sở hữu lượng TVL chưa rõ (bé hơn 174 triệu, bởi 174 triệu đô TVL dự án ghi là bao gồm lending và AMM DEX).

Trường hợp hệ sinh thái ICON vươn lên là, chắc chắn sẽ còn xuất hiện nhiều mảnh ghép AMM DEX hơn nữa trong hệ sinh thái. Và giả dụ hệ sinh thái này lôi kéo được consumer về nền móng, chắc chắn Balanced sẽ là dự án nhận được sự chú ý, sự nâng cao trưởng và dòng tiền trước tiên.

Lending Protocol

Hệ sinh thái ICON có những mảnh ghép Lending sau:

 • Omm Finance: Cash Market cho phép vay và cho vay trên ứng dụng, và farm ra token OMM cho việc tương tác sở hữu protocol. Hiện tại giao thức đang có lượng TVL ở mức 138 triệu đô, sở hữu 24 triệu đô được borrow từ giao thức.
 • Balanced Lending Protocol: Lending protocol cho phép dùng ICX khiến tài sản thế chấp để vay ra những tài sản khác trong hệ sinh thái ICON. Tổng cùng, Balanced có tổng TVL 2 giao thức là 174 triệu đô.

Nhìn chung, sở hữu 2 protocol về lending này, người mua đã có thể tiếp cận sở hữu những tính năng lending cơ bản như thế chấp ICX để vay ra stablecoin của nền móng này. Hiện tại chưa thể tìm được số liệu về TVL Lending của Balanced, bởi vậy mình chưa rõ TVL của ứng dụng nào đang lớn hơn, nhưng có vẻ như Omm Finance đang là ứng dụng dẫn đầu trong mảng này.

Xem Thêm  Bí quyết ẩn bạn bè trên Fb mới nhất

Đặc biệt hơn cả, cả 2 dự án Omm Finance và Balanced (và 1 dự án về cầu nối cho phép mua token bằng USD) đều được vươn lên là bởi 1 đội ngũ, mang tên ICX Station.

Mình dự đoán rằng đây là 1 labs thuộc ICON Basis, được tương trợ bởi ICON Basis để vươn lên là ứng dụng trên hệ sinh thái ICON. Và khả năng cao là những ứng dụng được chính labs này vươn lên là sẽ người đi đầu trong hệ sinh thái, bởi họ nhận được sự tương trợ từ nền móng nhiều hơn những nhà vươn lên là giao thức khác hoạt động trên ICON.

NFT

Hệ sinh thái ICON có những mảnh ghép NFT sau:

 • Craft Community: NFT Market trên hệ sinh thái ICON, được xây dựng bởi ICX Station.
 • Venture Nebula: Sport MMO và NFT Market trên ICON.
 • SuperNode Racing: Sport đua xe NFT trên ICON.
 • Winible: Dự án NFT hoá những chai rượu bên cạnh đời thực để mua bán và thanh toán.
 • GangstaBet: 1 dự án recreation dùng những thẻ bài NFT để tương tác sở hữu recreation.
 • PinkPunks: 1 dự án Punks NFT trên hệ sinh thái ICON.
 • NFT Bazaar: 1 NFT Market hoạt động trên nhiều chain, trong ấy có hệ sinh thái ICON.

Vậy trên hệ sinh thái ICON đã có 3 market dành cho NFT, trong ấy có:

 • 1 NFT Market native trên ICON.
 • 1 NFT Market dành riêng cho recreation của 1 dự án.
 • 1 NFT Market hoạt động trên nhiều chain khác nhau.

Anh em cũng có thể đoán được rằng, NFT Market mạnh nhất trên ICON hiện tại là Craft Community, bởi được vươn lên là bởi 1 đội ngũ mạnh ấy là ICX Station.

Quantity của sàn NFT này trên ICON tuy chưa ở mức cao (khoảng 100 nghìn đô cho 10 accounts thực hành nhiều thanh toán nhất trên nền móng), nhưng cũng đang dẫn đầu nền móng và là NFT Market lớn nhất cho những dự án NFT khác triển khai trên đây như PinkPunks, GangstaBet,…

Bridge

Hệ sinh thái ICON hiện đang có những Bridge sau tới hệ:

 • Orbit Bridge: Đây là 1 chain trung gian, kết nối thanh khoản của những hệ thông qua cầu nối mà họ triển khai. Hiện tại, hệ sinh thái ICON đang được kết nối sở hữu những hệ bao gồm Ethereum, BSC, và sắp tới sẽ là Klaytn và 1 vài hệ sinh thái khác.
 • Cổng Nexus: 1 cái cầu nối cho phép sự kết nối của những blockchain chạy bằng thuật toán Blockchain Transmission Protocol (BTP).
 • Bridgepay.cash: Đây là 1 ứng dụng cho phép người mua mua những tài sản crypto trên ICON bằng tiền đô la bên cạnh đời. Sắp tới, họ cũng đang dự định vươn lên là bridge tới những hệ sinh thái khác, chứ ko chỉ là bridge từ tài sản bên cạnh đời lên ICON.
Xem Thêm  DeversiFi (NEC) là gì? Toàn tập về tiền điện tử NEC

Anh em có thể thấy, cơ sở hạ tầng về mặt cầu nối trên hệ tương đối toàn bộ. Bản thân trải nghiệm của mình sở hữu những bridge này đều phải chăng và ko gặp khó khăn trong quá trình dùng, nhất là sở hữu Orbit Bridge. Bởi vậy, dòng tiền đã có thể ra vào hệ sinh thái này 1 bí quyết tương đối dễ dàng, tạo điều kiện để vươn lên là hệ sinh thái ICON.

Yield Farming/ Aggregator

Mảnh ghép Yield farming/Aggregator hiện có trên hệ sinh thái ICON là Optimus.

Optimus là 1 ứng dụng Optimizer dành cho farming và staking trên hệ sinh thái ICON. Hiện dự án đang có 2 chiến lược, ấy là farm cặp sICX/ICX trên Balanced DEX, hoặc dùng ICX khiến tài sản thế chấp mint ra bnUSD để farm BALN. Sắp tới, dự án sẽ launch thêm protocol hợp tác sở hữu Omm Finance.

Hiện tại, dự án mới chỉ đang ở giai đoạn testnet và đang mở kind để thu thập suggestions từ consumer. Anh em có thể thử dùng ứng dụng và góp ý cho đội ngũ vươn lên là giao thức, để có thời cơ được nhận retroactive token dự án, và cũng như đóng góp cho sự vươn lên là của dự án cũng như hệ sinh thái ICON.

Dự phóng về hệ sinh thái ICON

Hiện tại, anh em có thể thấy hệ sinh thái ICON đang ở bước đầu hoàn thiện. Dưới đây là dự phóng về hệ sinh thái ICON, anh em có thể thấy rằng:

 • Thời kì tới, nền móng này cần có thêm lượng developer vươn lên là trên nền móng để có thêm nhiều ứng dụng, dự án trên nền móng này, từ ấy lôi kéo người mua về nền móng, bởi hiện tại những ứng dụng cơ sở hạ tầng và những mảnh ghép cơ bản đã toàn bộ.
 • Tuy nhiên, sở hữu việc ngôn ngữ lập trình trên nền móng này là Python và Java – ngôn ngữ lập trình ko hề quen thuộc sở hữu những nhà vươn lên là Web3 – thì có lẽ sự vươn lên là về số lượng developer còn gặp nhiều khó khăn, và cần có nhiều động thái lôi kéo nhà vươn lên là.
 • Bởi vậy, theo mình, thời kì tới, nền móng này cần tổ chức nhiều hackathon, những hoạt động grant cho những dự án,… để lôi kéo nhà vươn lên là và dự án tới sở hữu nền móng. Sau ấy, họ mới có thể khởi đầu lôi kéo thêm lượng TVL và consumer về nền móng.