Tổng quan về Frax Finance – Mô hình Stablecoin cho tương lai

Cho tới hiện nay, FRAX là 1 trong những Algorithmic Stablecoin hiếm hoi còn hoạt động và giữ Peg phải chăng. Trong bài viết, chúng ta sẽ tìm hiểu về Frax Finance, xem nó là gì, phương pháp hoạt động, cũng như tương lai của dự án.

Tổng quan Frax Finance

Frax Finance là dự án đi tiên phong trong mô hình algorithmic stablecoin được dự trữ 1 phần (Fractional Algorithmic). Hệ thống của Frax Finance gồm 2 token:

 • Frax (FRAX) là 1 algorithmic stablecoin được tương trợ 1 phần bằng tài sản thế chấp (USDC) và ổn định 1 phần theo thuật toán. Mục tiêu giá của FRAX là 1$, nguồn cung của FRAX có thể được điều chỉnh bởi cung cầu của FRAX trên thị trường thứ cấp.
 • Frax Shares (FXS) là governance & Utility token của Frax Finance. FXS được tích lũy giá trị từ tỷ lệ FRAX ko được thế chấp, phí tổn và thu nhập được tạo ra từ giao thức.

Tầm nhìn của Frax Finance là tạo ra 1 loại stablecoin ko được phép (permissionless), phi tập trung, ổn định, có thể mở rộng và hiệu quả về vốn.

Bí quyết hoạt động cơ bản của Frax Finance

Lúc Frax Finance ra mắt, tỷ lệ tài sản thế chấp bắt buộc 100% (collateral ratio – CR), có nghĩa là để mint 1 FRAX thì bạn buộc phải deposit 1 USDC vào hệ thống.

Sau đấy, giao thức bước vào giai đoạn dự trữ 1 phần. CR của hệ thống sẽ thay đổi mỗi giờ dựa trên cung cầu của FRAX trên thị trường:

 • Trường hợp FRAX thanh toán dưới $1, giao thức sẽ nâng cao CR có bước nhảy 0.25%.
 • Trường hợp FRAX thanh toán trên $1, giao thức sẽ giảm CR có bước nhảy 0.25%.

Tổng quan về Frax Finance - Mô hình Stablecoin cho tương lai

Hiện tại, CR đang là 82.5%, có nghĩa là FRAX được tương trợ 82.5% bởi USDC17.5% bởi FXS. Điều này có nghĩa là để mint 1 FRAX, khách hàng buộc phải Deposit:

 • $0.825 giá trị USDC, số này sẽ được thêm vào collateral vault.
 • $0.175 giá trị FXS, số này sẽ bị burn khỏi lưu thông

Tương tự có hoạt động redeem, khách hàng sẽ nhận được 82.5% từ USDC và 17.5% từ FXS mới được mint.

Như mình có nói ở trên, CR được điều chỉnh tùy thuộc vào demand & provide của FRAX trên thị trường.

 • Lúc nguồn cung FRAX mở rộng ⇒ Hệ thống sẽ giảm CR ⇒ Khiến giảm tỷ lệ tài sản thế chấp để mint FRAX và nâng cao tỷ lệ hệ thống được tương trợ bởi FXS.
 • Lúc nguồn cung FRAX thu hẹp ⇒ Hệ thống sẽ nâng cao CR ⇒ Khiến nâng cao tỷ lệ tài sản thế chấp để mint FRAX và giảm tỷ lệ hệ thống được tương trợ bởi FXS.

CR thay đổi và được kiểm soát bởi PIDController, nó đo lường mức độ thanh khoản FXS so có nguồn cung tổng thể của FRAX theo công thức ở dưới.

Tổng quan về Frax Finance - Mô hình Stablecoin cho tương lai

Nói phương pháp khác, PIDController nhằm mục đích đảm bảo rằng lúc hệ thống mint FXS mới và trả cho Redeemer, thì thị trường có đủ thanh khoản để hấp thụ FXS mới mà ko bị trượt giá quá nhiều, có fake định rằng FXS mới sẽ bị bán phá giá ngay tức thời. CR giảm lúc thanh khoản của FXS nâng cao lên so có nguồn cung của FRAX & ngược lại.

Xem Thêm  Multisig Pockets (Ví Multisig) là gì? Vì sao nên dùng Ví đa chữ ký?

Nhưng việc thay đổi CR đôi lúc sẽ làm giao thức rơi vào tình trạng dư thừa hoặc thiếu tài sản thế chấp.

Dí dụ:

 • Ở thời điểm T+0, CR là 80% và có 100M FRAX trên thị trường. Trong đấy, 80% giá trị của 100M FRAX được thế chấp bằng USDC, tương đương 80M USDC.
 • Ở thời điểm T+1, CR nâng cao lên 80.25%. Lúc này, trong hệ thống vẫn chỉ đang có $80M giá trị USDC được lưu trữ trong collateral vault. Hệ thống đang rơi vào tình trạng thiếu $250K giá trị USDC tài sản thế chấp.

Tổng quan về Frax Finance - Mô hình Stablecoin cho tương lai

Đối có những tình huống này, Frax dùng 2 chức năng được gọi là “BUYBACK” và “RECOLLATERALIZE”, cụ thể như sau:

 • Lúc hệ thống ko có đủ tài sản thế chấp so có CR của nó, Frax Finance cho phép bất kỳ ai thêm số lượng tài sản thế chấp bổ sung cần thiết để đổi lấy FXS mới cùng có 1 tỷ lệ thưởng.
 • Ngược lại, lúc hệ thống có tài sản thế chấp vượt quá thì Frax Finance cho phép bất kỳ FXS holders nào dùng chức năng buyback để trao đổi lượng giá trị tài sản thế chấp dư thừa trong hệ thống Frax Finance cho FXS, sau đấy giao thức sẽ burn lượng FXS đấy đi.

Những thành phần của Frax Finance

Dựa vào vào timeline vươn lên là Frax Finance, chúng ta có thể chia Frax Finance ra làm cho 2 phần là:

 • Frax V1: Mục tiêu là vươn lên là những chức năng cơ bản Frax Finance, đảm bảo chúng hoạt động ổn định và mượt mà.
 • Frax V2: Trên cơ sở của V1, dự án tập trung vào việc nâng cao hiệu quả dùng vốn & thanh khoản cho hệ thống của Frax Finance – FXS & FRAX. Đồng thời phân phối nhiều trường hợp dùng khác nhau cho FXS & FRAX, seize worth cho FXS dựa trên những khuyến khích kinh tế thích hợp.

Frax V1

Frax V1 bao gồm những module cơ bản bao gồm:

 • Minting & Redeem FRAX.
 • Buyback & Recollateralize.
 • Liquidity mining program.

Frax V1 đảm bảo phân phối cho khách hàng khả năng tạo ra những algorithmic stablecoin, được thế chấp 1 phần bởi USDC & ổn định 1 phần bởi FXS.

Bên cạnh ra, thông qua liquidity mining, Frax Finance cũng bootstrapping được thanh khoản cho FXS & FRAX. Đưa FRAX vào 1 số ứng dụng DeFi hàng đầu.

Frax V2

Frax V2 bao gồm nhiều tính năng bé riêng lẻ, mình sẽ gộp chung để khách hàng dễ nắm bắt:

1. Algorithmic Market Operations (AMOs)

Tổng quan về Frax Finance - Mô hình Stablecoin cho tương lai

Theo định nghĩa từ Frax Finance, AMOs là những hợp đồng tự quản có thể ban hành những chính sách tiền tệ FRAX tùy ý, miễn là nó ko làm cho giảm giá FRAX khỏi peg 1$.

Hiểu 1 phương pháp đơn giản hơn, AMOs có thể được xem là những chiến lược optimize yield được xây dựng trên ứng dụng của Frax V1, trong đấy AMOs sẽ có thể tận dụng collateral trong quá trình minting FRAX để kiếm yield từ những DeFi protocol, thay vì để chúng nằm yên trong collateral vaults.

Frax Finance cho phép bất kỳ ai đề xuất chiến lược AMO thông qua quản trị và trường hợp chiến lược đấy phải chăng cho hệ sinh thái Frax, thì chiến lược khả năng cao sẽ được thông qua. Điều kiện tiên quyết là collateral buộc phải được rút lại ngay bất cứ lúc nào cần thiết. Bên cạnh ra, những chiến lược AMOs buộc phải có nguồn cung FRAX thích hợp & ko làm cho giảm giá FRAX khỏi peg 1$.

Xem Thêm  Breadcrumb là gì? Tầm quan yếu của Breadcrumb có web site

Tổng quan về Frax Finance - Mô hình Stablecoin cho tương lai

Tính tới thời điểm hiện tại, đã có khá nhiều AMOs được đưa vào hoạt động thuộc như: AMO Controller, AMO Curve,… và kết quả hoạt động của chúng siêu phải chăng lúc giúp hệ thống của Frax Finance tận dụng được $268M giá trị collateral nhàn rỗi (CR là 82.5% $ 339.468M FRAX provide), đồng thời thanh khoản của FRAX có FXS cũng nâng cao đáng nói.

Tổng quan về Frax Finance - Mô hình Stablecoin cho tương lai

2. veFXS & Gauge

veFXS là 1 trường hợp dùng bổ sung của FXS token, nó dựa trên cơ chế veCRV của Curve.

Người mua có thể staking & lock FXS của họ để nhận về veFXS (dí dụ: 100 FXS stake & lock 1 5 sẽ nhận về 175 veCRV, stake & lock 4 5 trả về 400 veFXS). veFXS ko thể chuyển nhượng cũng như ko thể thanh toán trên thị trường.

Tổng quan về Frax Finance - Mô hình Stablecoin cho tương lai

Incentive cho veFXS bao gồm:

 • Governance: Voting & create proposal.
 • Farming: Farming Boosts.
 • Yield: 50% lợi nhuận từ những AMOs được dùng buyback FXS và distribute cho veFXS holder.
 • Voting reward được phân bổ cho những pool liquidity farming.

1 số incentive cho veFXS trong tương lai là bỏ phiếu theo trọng số cho incentive được nhận từ những AMO, kiếm thêm lợi nhuận ở những AMO riêng lẻ, tính năng mới, delegate voting energy.

Frax Finance tích lũy giá trị cho FXS như thế nào?

Về mặt quản trị, FXS phân phối cho holder quyền quản trị hệ thống như thêm hoặc điều chỉnh những nhóm tài sản thế chấp, đặt minting/redeem payment và thay đổi tốc độ làm cho mới của CR,…

Bên cạnh ra, FXS còn được tích lũy giá trị từ số lượng FRAX ko được thế chấp trong hệ thống, AMO revenues, platform payment (minting & redeem payment), utility khác. Chúng ta sẽ nói rõ 1 vài điểm nổi bật trong đây:

Trước tiên, stake & khóa FXS trong veFXS cho holder những lợi ích như:

 • Governance: Voting & create proposal.
 • Farming: Farming Boosts.
 • Yield: 50% lợi nhuận từ những AMOs được dùng buyback FXS và distribute cho veFXS holder.
 • Voting reward được phân bổ cho những pool liquidity farming (Gauge).

Bên cạnh ra, thời kì khóa FXS lâu (thời kì holders khóa FXS trong veFXS trung bình là 1.29 5) sẽ giúp hạn chế tốc độ lưu thông của FXS trên thị trường ⇒ Hạn chế việc bán phá giá FXS. Phía dưới những Stats chính của veFXS:

Tổng quan về Frax Finance - Mô hình Stablecoin cho tương lai

Thứ 2, FXS được tích lũy giá trị từ số lượng FRAX ko được thế chấp. Điều này có nghĩa là thế nào?

Lúc Frax Finance tiến vào giai đoạn phân đoạn và CR giảm dưới 100%. Lúc khách hàng muốn mint 1 FRAX, họ sẽ buộc phải cần 1 lượng FXS nhất định. Sau đấy, số FXS này sẽ được burn ra khỏi lưu thông và tích lũy giá trị cho FXS, ở đây bạn sẽ thấy nó tương đối giống hình thức mua lại cổ phiếu trong tài chính truyền thống.

Miễn là demand aspect của FRAX vẫn lớn thì sẽ phát sinh nhu cầu mua FXS trên thị trường thứ cấp. Thực tế, FXS đang trong quá trình giảm phát (Complete Provide ở genesis là 100M, hiện tại tầm 98.4M). Điều này chủ yếu là do sự gia nâng cao demand từ việc mint FRAX.

Xem Thêm  Forgotten Runes là gì? Toàn tập về tiền điện tử Forgotten Runes

Tổng quan về Frax Finance - Mô hình Stablecoin cho tương lai

Thứ 3, tổng lợi nhuận từ những AMOs sẽ được dùng để mua lại FXS trên thị trường:

 • 1/2 được phân phối lại cho veFXS.
 • 1/2 burn khỏi lưu thông.

Trường hợp giá FXS thấp hơn đáng nói số có giá trị thật của nó, doanh thu từ AMOs sẽ burn nhiều FXS hơn.

Tương lai của Frax Finance

Trường hợp khách hàng chú ý, mô hình của Frax Finance có phần tương tự có mô hình của 1 dự án algorithmic stablecoin thành công trên thị trường, đấy là Terra stablecoin của Terra.

Terra (LUNA), biến động của terra stablecoin được hấp thụ hoàn toàn bởi LUNA vì vậy độ rủi ro sẽ cao hơn. Trong trường hợp, trường hợp LUNA ko đủ thanh khoản để hấp thụ nguồn provide dư thừa của Terra stablecoin lúc co hẹp, thì hệ thống sẽ bị lạm phát nặng nề, hoặc tệ hơn là sụp đổ.

Mannequin của Frax Finance có phần an toàn hơn Terra stablecoin của Terra, lúc chỉ 1 phần biến động của FRAX được FXS hấp thụ, phần còn lại được thế chấp bằng stablecoin có độ ổn định cao là USDC. Bên cạnh ra, CR được co giãn dựa trên cung cầu của FRAX, lúc nhu cầu FRAX nâng cao, CR có xu hướng giảm và % FRAX được ổn định bằng FXS sẽ nâng cao lên và ngược lại.

Bạn có thể thấy dù là Frax Finance hay Terra, 1 vấn đề chính cần lưu ý là thanh khoản token được dùng để hấp thụ nguồn cung của Stablecoin lúc co hẹp. Sở hữu AMOs của Frax Finance, dự án tập trung vào việc nâng cao hiệu quả dùng vốn và nâng cao cường thanh khoản cho cả FRAX & FXS.

Trong tương lai, trường hợp Frax Finance muốn đi xa hơn, họ buộc phải bootstrapping demand aspect cho FRAX bằng những ứng dụng thực sự và đây cũng là phương pháp đã giúp cho Terra stablecoin thành công rực rỡ như ngày hôm nay.

Tìm hiểu: Phân tách mô hình hoạt động Terra (LUNA)

Tổng kết

Phía trên là 1 số suy nghĩ của mình về Frax Finance và tương lai của dự án. Trường hợp khách hàng có những câu hỏi khác liên quan tới chủ đề trên, hãy bình luận ở phía dưới để Coin98 tương trợ ngay nhé!

Đừng quên theo dõi Coin98 Insights để được cập nhật mọi thông tin mới nhất về những dự án, sản phẩm, đồng coin/token, cùng những tin tức nổi bật trong hệ sinh thái DeFi!

Hãy đăng ký và tham dự những nhóm, channel của Coin98 Insights dưới đây để được thảo luận cùng những admin và nhiều member khác trong cùng đồng:

 • Chat cùng những admin và member tại: t.me/Coin98Insights_Chat
 • Cập nhật thông tin và nhiều insights thú vị tại: t.me/Coin98Insights
 • Những video chỉ dẫn, chia sẻ kinh nghiệm đầu tư tại: youtube.com/coin98
 • Cập nhật & thảo luận thông tin tại: www.fb.com/teams/Coin98.Internet
 • Những infographic thú vị về thị trường: twitter.com/Coin98Insights

Disclaimer: Hầu hết những thông tin trên bài viết chỉ nhằm mục đích chia sẻ những trải nghiệm trên thị trường và ko được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Crypto là 1 hình thức đầu tư mạo hiểm và chỉ nên tham dự có số vố có thể mất.