Tổng quan về Fractional – Ứng dụng giúp mọi người tiếp cận NFT

Có thể nói, development NFT ngày càng trở nên lớn mạnh và đang dần len lỏi vào thế giới thực như 1 công cụ ko thể thiếu giúp chống việc làm cho fake làm cho nhái những tài sản trí tuệ.

Thế nhưng việc sở hữu những loại tài sản NFT hiện nay vẫn còn khó tiếp cận, nhất là đối sở hữu những loại tài sản có giá trị cao.

Để giúp người người thân nhà có thể sưu tập những loại tài sản kỹ thuật số này 1 bí quyết đơn giản, Fractional là 1 trong những dự án tiên phong trong việc đưa ra giải pháp giúp chia bé tài sản NFT ấy ra thành những token tương ứng sở hữu phần trăm cổ phần.

Ngày hôm nay, mình sẽ lược dịch bài viết giới thiệu về dự án này để anh em cùng tham khảo nhé.

y7S0QgporL8qFLOwxgw_zujK7JOsm1TUC56IfEDUjd81ojan1AY6skf6gpDc3ZIGVDVfzNSIyFalImcDIiwzGYzZXEXan-b6zO1t3xYy3OwNuvqLwY9K9qvuIj7tlE1XOaTkHSOR

Fractional là gì?

Fractional là 1 giao thức phi tập trung liên quan tới NFT. Sở hữu Fractional, những người chủ sở hữu của những tài sản NFT có thể phân bé những NFT của mình thành những đồng token.

Những token này có những chức năng tương tự như những token theo tiêu chuẩn ERC20 có trên thị trường hiện nay, chẳng hạn như quyền governance – quyền quản trị tài sản NFT mà nó đại diện.

Thí dụ, trong trường hợp anh em sở hữu 1 bức tranh kỹ thuật số thì anh em có thể dùng dự án Fractional này để có thể tạo ra những đồng token đại diện cho bức tranh ấy.

Nhờ có Fractional, anh em có thể dễ dàng mua và sở hữu phần trăm cổ phần của bất kỳ loại tài sản NFT nào mà anh em thích.

Tìm hiểu thêm những thông tin tổng quan về NFT và những dự án NFT phổ biến hiện nay tại đây.

Bài toán mà Fractional giải quyết

Fractional giúp định giá tài sản đơn giản hơn

Đối sở hữu những loại tài sản NFT, đặc biệt là những NFT thuộc dạng sưu tầm như tranh ảnh chẳng hạn, có lẽ điều khó khăn nhất ấy chính là định giá chính xác giá thị trường của chúng.

Xem Thêm  PolkaOracle (POT) là gì? Toàn tập về tiền điện tử POT

Để mình lấy 1 dí dụ để anh em dễ hiểu hơn, chắc hẳn anh em nào chú ý tới tin tức thì cũng đều biết trong những khoảng thời kì sắp đây, cả thế giới được 1 phen “trầm trồ” lúc bức tranh kỹ thuật số “Everydays” được bán đấu giá thành công sở hữu mức giá 69.3 triệu USD.

Vâng, anh em ko nghe lầm đâu, chỉ 1 bức tranh ko thể sờ hay cảm nhận mà được định giá lên tới 69.3 triệu đô.

Vậy mới nói, trường hợp sở hữu 1 loại tài sản có giá trị, sẽ siêu khó để tìm mức giá chính xác của tài sản ấy là bao nhiêu. Việc phân mảnh 1 món đồ và bán sở hữu những mức giá cả khác nhau có thể giúp người chủ nhân biết được sắp như chính xác giá trị của tài sản ấy trên thị trường hiện tại đang được thanh toán sở hữu mức giá cả như thế nào.

Đọc thêm: NFTs: Xu hướng nghệ thuật mới của những nghệ sĩ?

Tính thanh khoản

Quay lại trường hợp bức tranh kỹ thuật số “Everydays” nhắc trên. Nhái sử anh em là chủ sở hữu của bức tranh kỹ thuật số này, mình cá chắc rằng anh em sẽ siêu khó để bán chúng trên thị trường bởi vì sở hữu mức giá “trên trời” như vậy, sẽ siêu khó để những khách hàng đại trà có thể tiếp cận.

Thay vào ấy, trường hợp dùng Fractional, anh em có thể chuyển chúng thành những token để bán ra bên cạnh thị trường. Và lúc ấy chắc chắn tính thanh khoản của những loại tài sản này sẽ được nâng cao lên 1 bí quyết đáng nhắc.

Kiếm lời từ tài sản NFT

Lúc nghe tới đây, chắc hẳn nhiều anh em sẽ cảm thấy khá vô lý và tự đặt ra cho mình câu hỏi: “Những tài sản NFT này đâu buộc phải giống như ADA hay ETH đâu mà có thể hưởng lãi suất thông qua staking hay thế chấp?”.

Xem Thêm  Portals là gì? Toàn tập về tiền điện tử PORTALS

Đúng, NFT ko thể mang đi thế chấp hay staking để kiếm thêm lợi nhuận, nhưng ở NFT chúng ta có 1 điểm đặc biệt ấy chính là phí tổn quản lý.

Chẳng hạn, lúc khách hàng khoá tài sản NFT của họ thông qua Fractional và phát hành token. Những người chủ tài sản NFT ấy sẽ nhận được thu nhập từ chi phí tổn quản lý tài sản (curator payment). Những chi phí tổn này sẽ được trả bởi những người mua token ấy.

Hằng 5, anh em sẽ nhận được 1 tỷ lệ phần trăm nhất định dựa trên tổng nguồn cung tài sản ấy trên thị trường.

Những chi phí tổn này được arrange bởi người chủ quản lý NFT, tuy nhiên sẽ được quản lý để phòng trường hợp anh em đặt giá quá cao.

Giúp người mới tiếp cận NFT

Đối sở hữu dân crypto thì chắc hẳn ko còn xa lạ gì sở hữu NFT, tuy nhiên bên cạnh dân crypto ra, số người biết tới NFT theo mình nghĩ còn siêu ít.

Sở hữu đại đa số người dân bên cạnh kia, những người còn thậm chí ko dám đầu tư Bitcoin chứ chưa nói gì tới đầu tư NFT thì việc cần thiết nhất là buộc phải đơn giản hoá NFT để giúp họ có thể dễ dàng tiếp cận.

Sở hữu việc chia bé 1 loại tài sản NFT thành những phần bé như vậy sẽ giúp những người ít hiểu biết về thị trường này có thể tiếp cận dễ dàng hơn thông qua việc mua bán token trên những sàn thanh toán.

Bên cạnh ấy, câu chuyện bây giờ cũng sẽ đơn giản hơn siêu nhiều đối sở hữu những người mới tham dự. Chẳng hạn lúc quyết định đầu tư, họ sẽ ko buộc phải tìm hiểu quá nhiều về mặt kỹ thuật, hay hệ sinh thái của những dự án – những thứ có thể nói siêu đau đầu sở hữu những người ko chuyên.

Mà bây giờ, hầu hết những thứ mà họ cần chú ý chỉ là họ đang là 1 trong những người chủ sở hữu cổ phần 1 loại tài sản kỹ thuật số, tương tự như sở hữu cổ phần của 1 doanh nghiệp.

Điều gì làm NFT vươn lên là vượt bật như hiện nay? Anh em tìm câu trả lời tại đây.

Hướng giải quyết bài toán

Lúc tới sở hữu nền móng Fractional, fake sử anh em là chủ sở hữu 1 loại tài sản NFT nào ấy, anh em có thể chia nó thành những đồng token thông qua NFT Vault.

Xem Thêm  Good Cash là gì? Chỉ dẫn dùng ví Good Cash từ A-Z

EdZetn1lOkPAFzMNugxCBlB9LcDuaRugbVPTT99jPCyMgLCsuO4dhcCqyuGaZGTv-v0IfFd1l86pANfntXDI516W7ndxGCPQ_A6QmtdKeK1ReoTRviXTYmy45V5z7SZ6p8Uq_3B3

NFT Vault này sẽ giúp quản lý tài sản NFT của anh em và tất nhiên anh em sẽ có toàn quyền quyết định đối sở hữu tài sản NFT của mình, như trong hình minh hoạ.

Thí dụ, anh em có thể bán đấu giá những đồng token này trên những sàn thanh toán hoặc thậm chí gửi tặng cho ai ấy.

Trong trường hợp người mua xuất hiện, để sở hữu những token này, họ buộc phải gửi số ETH bằng hoặc lớn hơn mức giá khởi điểm, và sau ấy người đưa ra mức giá cao nhất có trách nhiệm tính sổ và nhận lại token NFT.

Đặc quyền của chủ sở hữu token NFT

Như mình có đề cập ở trên, những token được tạo ra từ những loại tài sản NFT là những token theo chuẩn ERC20 có những chức năng tương tự như những token ERC20 bình thường khác.

Chẳng hạn như quyền governance để có thể vote mức giá khởi điểm của tài sản NFT mỗi lúc có đợt bán đấu giá. Mức giá khởi điểm này được tính bằng ETH.

Và lúc phiên đấu giá được tổ chức thành công thì anh em có thể chốt lời bằng việc chuyển tỷ lệ sở hữu tài sản NFT ấy thành ETH 1 bí quyết dễ dàng.

Tổng kết

Có thể nói, sau sự thành công của DeFi, NFT là cái tên tiếp theo được nhắc tới như là 1 mảnh đất đầy hứa hẹn để giúp những dự án liên quan tới lĩnh vực này có thể bùng nổ và vươn lên là.

Trên đây là những điểm nổi bật của Fractional. Hy vọng sẽ giúp ích anh em trong việc hiểu rõ hơn về dự án này.

Anh em nào chú ý thì có thể tham khảo hyperlink bài viết gốc tại đây.