Tổng hợp tri thức về ma trận BCG trong Advertising

Ma trận BCG trong Advertising là gì? Khiến thế nào để vẽ ma trận BCG trong Advertising? Phân tách ma trận BCG trong Advertising có lợi ích gì? Mời bạn cùng Tino Group khám phá thông tin chi tiết về ma trận BCG qua bài viết dưới đây nhé!

Boston Consulting Group là ai?

Được ra đời vào 5 1963, The Boston Consulting Group (BCG) là 1 trong những doanh nghiệp cố vấn uy tín, nổi danh có phong bí quyết khiến việc chuyên nghiệp và tri thức sâu sắc về quản lý chiến lược, nâng cao cường hiệu suất marketing cho những tổ chức.

BCG phân phối đa dạng những dịch vụ tư vấn như chiến lược marketing, quản lý tài chính, vươn lên là sản phẩm, biến đổi kỹ thuật số,… Tổ chức này có vai trò quan yếu trong việc định hình những phương pháp và công cụ quản lý tiên tiến, bao gồm cả ma trận BCG (BCG matrix).

Xem Thêm  Oasis (ROSE) là gì? Toàn tập về tiền điện tử ROSE Token

Vào 5 1970, BCG đã tạo ra ma trận danh mục sản phẩm để đánh giá thời cơ nâng cao trưởng dài hạn trong marketing. Ma trận này được tạo ra dựa trên việc phân tách, khai phá tiềm năng thực sự của những dòng sản phẩm. Sau 49 5 nhắc từ lúc phát hành, ma trận BCG vẫn là công cụ quý giá giúp tương trợ những doanh nghiệp hiện thực hóa tầm nhìn của mình.

Công cụ này được dùng để phân bổ tài nguyên vào những phân khúc yêu thích, dùng chúng trong việc tiếp thị những nhãn hiệu, quản lý sản phẩm, quản lý chiến lược và nhận thức về danh mục sản phẩm. Tuy nhiên, phương pháp này cũng được gọi là “Ma trận Nâng cao trưởng – Chia sẻ”.

Ma trận BCG trong Advertising là gì?

Ma trận BCG (The Boston Consulting Group matrix) là 1 công cụ phân tách chiến lược được dùng để đánh giá và quản lý danh mục sản phẩm của 1 doanh nghiệp. Trên thực tế, ma trận này đã được đặt tên theo doanh nghiệp tư vấn quản lý The Boston Consulting Group.

Ma trận BCG dựa trên 2 khía cạnh chính để phân loại những sản phẩm trong danh mục của 1 doanh nghiệp: tỷ lệ nâng cao trưởng thị trường (market progress price) và tỷ lệ sở hữu thị phần (market share). Thông qua sự hài hòa giữa 2 khía cạnh này, ma trận BCG đã chia những sản phẩm thành 4 phân nhóm: Ngôi sao (Star); Câu hỏi (Query Mark); Bò sữa (Money Cow) và Chó (Canine).

Ma trận BCG ứng dụng trong Advertising như thế nào?

Phân loại sản phẩm/kênh tiếp thị

Ma trận BCG giúp phân loại sản phẩm hoặc kênh tiếp thị của công ty thành những nhóm khác nhau dựa trên tỷ lệ nâng cao trưởng thị trường và thị phần của chúng. Qua đấy, ma trận này đã mang lại cái nhìn tổng quan về sự đóng góp, tiềm năng của từng sản phẩm/kênh tiếp thị đối có công ty.

Xem Thêm  Mainnet là gì? Mainnet tương tác như thế nào tới giá trị Coin?

Xác định chiến lược tiếp thị

Ma trận BCG giúp xác định chiến lược yêu thích cho từng nhóm sản phẩm/kênh tiếp thị dựa trên vị trí của chúng trong ma trận. Cụ thể:

Quản lý danh mục sản phẩm/kênh tiếp thị

Ma trận BCG giúp công ty quản lý danh mục sản phẩm/kênh tiếp thị 1 bí quyết hiệu quả. Dựa vào ma trận, công ty có thể:

Ưu điểm và hạn chế của ma trận BCG

Ưu điểm của ma trận BCG

Hạn chế của ma trận BCG

5 bước vẽ ma trận BCG trong Advertising

Bước 1: Chuẩn bị danh sách sản phẩm/kênh tiếp thị

Trước tiên, bạn cần xác định danh sách những sản phẩm hoặc kênh tiếp thị mà mình muốn phân loại trong ma trận BCG.

Bước 2: Xác định tỷ lệ nâng cao trưởng thị trường

Trong bước tiếp theo, bạn cần đánh giá tỷ lệ nâng cao trưởng thị trường cho từng sản phẩm/kênh tiếp thị trong danh sách. Tỷ lệ nâng cao trưởng thị trường sẽ được tính bằng phần trăm hoặc theo giá trị nâng cao trưởng.

Bước 3: Xác định thị phần

Sau lúc xác định tỷ lệ nâng cao trưởng thị phần, bạn cần định hình rõ thị phần của từng sản phẩm/kênh tiếp thị trong danh sách. Theo đấy, thị phần sẽ được tính bằng phần trăm hoặc theo giá trị.

Bước 4: Vẽ ma trận BCG

Bước 5: Đặt từng sản phẩm/kênh tiếp thị vào ma trận

Thí dụ điển hình về ma trận BCG

Apple Inc. là 1 thí dụ điển hình về ma trận BCG. Được biết, Apple Inc. là 1 doanh nghiệp kỹ thuật đa quốc gia có trụ sở tại Mỹ. Dưới đây là 1 thí dụ nhái định về ma trận BCG cho Apple.

Xem Thêm  7 bước xây dựng kênh Twitter lúc tham dự Crypto

Ngôi sao (Stars):

Dấu chấm hỏi (Query Marks):

Bò sữa (Money Cows):

Con chó (Canines):

Lưu ý, trên đây chỉ là 1 thí dụ nhái định và ko phản ánh chính xác tình hình thực tế của Apple. Thực tế, ma trận BCG có thể thay đổi theo thời kì và tùy vào bí quyết đánh giá, phân loại từng sản phẩm/kênh tiếp thị.

Nhìn chung, Ma trận BCG giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về sự phân bố và quản lý danh mục sản phẩm của mình, từ đấy đưa ra những quyết định chiến lược như đầu tư, tiếp tục vươn lên là, thu hồi vốn hoặc giảm thiểu sự đầu tư vào từng sản phẩm cụ thể.

Hy vọng bài viết trên sẽ là nguồn tham khảo hữu ích đối có bạn lúc tìm hiểu về lĩnh vực Advertising. Hãy tiếp tục theo dõi Tino Group để ko bỏ lỡ bài viết hữu ích khác bạn nhé!

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn chi phí: 1800 6734
  • Electronic mail: gross [email protected]
  • Web site: www.tino.org