Tokenization là gì? Ứng dụng của Tokenization trong ko gian Crypto

Tokenization là gì?

Tokenization là quá trình dùng mật mã học để mã hoá dữ liệu thành những ký hiệu nhận dạng duy nhất (thường là những dãy chữ số) để giữ lại hầu hết thông tin cần thiết về dữ liệu mà ko liên quan tới tính bảo mật của dữ liệu ấy.

Mục đích của Tokenization là nhằm giảm thiểu lượng dữ liệu cần lưu giữ, nâng cao cường bảo mật cho những dữ liệu trong lúc giảm thiểu chi phí tổn và sự phức tạp trong việc lưu trữ và vận hành.

Ứng dụng Tokenization trong đời sống thực tế

Về lý thuyết, kỹ thuật Tokenization có thể được dùng để mã hoá sắp như hầu hết những loại dữ liệu cần thiết trong đời sống thực bao gồm:

 • Tài liệu thanh toán nhà băng.
 • Giấy tờ y tế.
 • Giấy tờ tội phạm.
 • Thông tin tài xế xe.
 • Thanh toán cổ phiếu.
 • Phiếu bầu cử.

Trong cuộc sống hiện tại, tokenization thường được dùng để bảo vệ dữ liệu thẻ tín dụng, thông tin account nhà băng và những dữ liệu nhạy cảm khác, 1 số trường hợp dùng dưới đây có thể bạn sẽ thấy quen thuộc:

 • Ví tính sổ di động như Android Pay và Apple Pay.
 • Tính sổ on-line trên những trang thương mại điện tử.
 • Lưu trữ thông tin khách hàng ở những đơn vị.

Trong crypto, việc Tokenization những tài sản thật vào Blockchain hứa hẹn sẽ tạo ra 1 ngành mới đầy hứa hẹn, chúng ta sẽ tìm hiểu chúng trong những phần sau của bài viết.

Xem Thêm  Cosmos (ATOM) là gì? Chỉ dẫn bí quyết nhận và gửi ATOM Token an toàn

Asset Tokenization trong Crypto

“Mã hóa tài sản – Asset Tokenization” chỉ việc dùng kỹ thuật blockchain để biểu hiện quyền sở hữu hoặc quyền đối sở hữu tài sản dưới dạng tokens có thể thanh toán được.

Thông thường chúng ta chỉ thấy việc mã hóa những tài sản tài chính hoặc những tài sản có thể thay thế, chẳng hạn như cổ phiếu hoặc vàng.

Tuy nhiên, về lý thuyết chúng ta có thể mã hóa bất kỳ tài sản vật chất hoặc phi vật chất bên cạnh đời sống vào blockchain từ bằng sáng chế của 1 tác phẩm nghệ thuật tới 1 giờ khiến việc của công nhân.

Do ấy, Asset Tokenization là 1 trong những trường hợp dùng siêu tiềm năng cho blockchain, bởi nó bao gồm sắp như hầu hết hoạt động kinh tế của con người, ước tính trị giá hơn 1 trăm nghìn tỷ mỗi 5.

Lợi ích của Asset Tokenization mang lại

Bên cạnh việc phân phối 1 giải pháp thay thế phi tập trung và ko đáng tin cậy, Asset Tokenization cũng hăng hái cải thiện bí quyết dùng và độ hữu dụng của tài sản theo nhiều bí quyết khác nhau. Cụ thể, Asset Tokenization có thể giúp cho nhiều tài sản có giá trị hơn, dễ tiếp cận và hữu ích hơn.

Nâng cao thanh khoản

Asset tokenization có thể cho phép nâng cao thanh khoản của những tài sản truyền thống kém thanh khoản giúp chúng có khả năng tiếp cận cao hơn, dễ tiếp cận và sáng tỏ hơn về quyền sở hữu. Bên cạnh ra, asset tokenization còn giảm chi phí tổn hành chính liên quan tới việc thanh toán những tài sản này như: phí tổn quản lý, phí tổn phát hành, những phí tổn trung gian thanh toán.

Dí dụ: 1 loại tài sản có giá trị cao nhưng vô cùng kém thanh khoản chính là những tác phẩm nghệ thuật vì việc kiếm tìm thị trường cho chúng lại vô cùng khó khăn.

Xem Thêm  Personal Key & Passphrase là gì? Những ideas lưu trữ an toàn, bảo mật nhất

Chính vì vậy đã xuất hiện những ngành phụ trợ giúp việc thanh toán giữa những nhà sưu tập và giới nghệ sĩ có thể diễn ra tiện lợi hơn như: phòng trưng bày, đại lý, nhà đấu giá,… Nhưng qua những trung gian như vậy dẫn tới chi phí tổn phát sinh cao hơn đáng nói.

Nhưng những hạn chế trên có thể được giải quyết phần nào giả dụ những tác phẩm nghệ thuật bên cạnh đời thật được tokenization thành những NFTs token trên những Blockchain. Sau ấy, những NFT token có thể được phân chia thành hàng trăm nghìn mảnh (những fungible token). Sau ấy, những mảnh có thể thanh khoản trên những permissionless AMM như Uniswap hay Sushiswap.

Khả năng tiếp cận

Bên cạnh nâng cao thanh khoản, asset tokenization còn giúp nâng cao khả năng tiếp cận của tài sản cho nhiều người hơn.

Cùng sở hữu thí dụ ở trên, giá trị của của 1 tác phẩm nghệ thuật nức tiếng có thể lên tới hàng triệu đô, sở hữu khoản giá cao như vậy chỉ có những nhà thanh toán giàu có mới có thể tham dự thanh toán mua & bán. Việc chia ra hàng trăm nghìn fungible token như vậy sẽ cho phép nhiều người có thể thanh toán và sở hữu 1 phần tác phẩm nghệ thuật ấy.

Sáng tỏ

1 lợi ích khác của asset tokenization là nó cho phép theo dõi và đánh giá công khai hầu hết những thông tin liên quan do tính chất công khai của những public blockchain.

Sự sáng tỏ là 1 trong những điểm vô cùng quan yếu trong những lĩnh vực liên quan tới mua bán những mặt hàng xa xỉ phẩm, vì việc theo dõi xuất xứ trên blockchain giảm đáng nói rủi ro tin tức fake bằng bí quyết giảm thiểu sự tin tưởng vào những thông tin được phân phối bởi bên thứ cha. Giảm thiểu nguy cơ hàng fake, hàng nhái của những mặt hàng xa xỉ có giá cao như rượu vang, thời trang và nghệ thuật.

Xem Thêm  X World Video games (XWG) là gì? Tìm hiểu tổng quan về dự án X World Video games

Khả năng hài hòa

1 trong những lợi ích lớn nhất của asset tokenization mang lại là khả năng hài hòa sở hữu hệ sinh thái DeFi trong ko gian Crypto.

Dí dụ: Những cash market protocol như Compound, Aave,… có thể cho phép dùng những asset tokenization như nhà cửa, ô tô, đất đai,… khiến tài sản thế chấp để có thể vay ETH, DAI, USDC, USDT,.. Hoặc đơn giản hơn là deposit để nhận lại mTokens để kiếm lãi suất tiền gửi.

1 bí quyết dùng khác là dùng những belongings tokenization là khiến collateral để mint ra những artificial asset, mở ra nhiều bí quyết dùng sáng tạo và hiệu quả hơn cho những asset tokenization.

Điều này ko chỉ nâng cao thanh khoản cho những asset tokenization mà còn giúp liên quan sự vận dụng hàng loạt của DeFi, góp phần giúp DeFi tiếp cận sở hữu tệp người mua bên bên cạnh thị trường crypto.

Kết luận

Mình hy vọng những nội dung này sẽ giúp quý khách có góc nhìn tổng quan Tokenization và tiềm năng ứng dụng của nó trong ko gian Crypto.

Hãy đăng ký và tham dự những nhóm, channel của Coin98 Insights dưới đây để được thảo luận cùng những admin và nhiều member khác trong cùng đồng:

 • Group Chat Telegram: t.me/Coin98Insights_Chat
 • Channel Telegram: t.me/Coin98Insights
 • Youtube: youtube.com/coin98
 • Group Fb: www.fb.com/teams/Coin98.Internet
 • Twitter: twitter.com/Coin98Insights