Token Launch Auctions (TLA) là gì? Tổng quan về hình thức gọi vốn TLA

Token Launch Auctions (TLA) là gì?

Token Launch Auctions (TLAs) là 1 hình thức phát hành hoặc phân phối fungible token của những dự án. Token Launch Auctions được xây dựng dựa trên trên tính năng LBPs (Balancer’s Liquidity Bootstrapping Pool) của Balancer. Trong đấy, Liquidity Bootstrapping Pool là 1 Good Pool, sở hữu chức năng thay đổi tỷ trọng những token trong Pool theo thời kì đã được định sẵn.

Dí dụ: USDC-ATH Pool

Bạn tạo LBP có tên USDC-ATH sở hữu tỷ trọng ban đầu là 90% – 10% và tỷ trọng pool lúc kết thúc là 30 – 70% sau thời kì 2 ngày.

Nghĩa là, tỷ trọng của USDC sẽ giảm từ 90% về mức 30% và tỷ trọng của ATH nâng cao từ mức 10% lên 70% trong thời kì 2 ngày.

Hiện tại, ứng dụng chính của TLAs là phân phối dịch vụ phát hành (bán) token mới cho những dự án.

Sự khác biệt giữa Token Launch Auctions (TLA) và Liquidity Bootstrapping Swimming pools (LBP)

Ở góc độ khách hàng, TLAs sẽ giống sở hữu hình thức đấu giá ngược. Có hình thức này, giá của Token sẽ được khởi đầu sở hữu mức giá cao và sau đấy giảm dần theo thời kì. Trong thời kì đấu giá, những nhà đầu tư có thể mua Token bất cứ giá nào mà họ nghĩ là hợp lý.

Chi tiết hơn, Token Launch Auctions (TLAs) là 1 ứng dụng cụ thể của Balancer’s Liquidity Bootstrapping Swimming pools (LBPs), nó phân phối lại giao diện người đơn giản hơn cho phép mọi người có thể dễ dàng tạo 1 TLA hoặc tham dự vào chúng.

Xem Thêm  Obtain IDM miễn phí tổn ko cần crack mới nhất 2023

Dùng Copper để tự tạo 1 TLA

Phương pháp tạo 1 TLA trên Copper

Trước tiên, khách hàng truy cập https://copperlaunch.com/create và kết nối ví Metamask của mình sở hữu ứng dụng.

Tiếp theo, bạn chọn liên hệ hợp đồng ERC-20 hợp lệ cho token bạn đang muốn bán đấu giá và nhập số lượng token muốn đấu giá.

Sau đấy, bạn cần phân phối cho những token đấy 1 giá trị ban đầu bằng bí quyết thế chấp 1 lượng tài sản (thí dụ: 10 ( 82698) wETH). Những tài sản thế chấp được tương trợ trên Copper hiện tại là wETH, DAI hoặc USDC.

Tiếp theo, bạn setup thời hạn cho cuộc đấu giá và setup tỷ trọng cuối cùng giữa token khởi chạy và tài sản thế chấp trong LP.

Bên cạnh ra, bạn có thể thêm mô tả về dự án, setup thêm URL, phí tổn thanh toán, như vậy là bạn đã tự tạo được 1 TLA trên Copper.

Những khoản phí tổn liên quan

Có 2 phần phí tổn cho việc ra mắt token mới trên Copper.

  • Trước tiên là swap payment, nó được thiết lập và thu bởi dự án khởi chạy. Chi phí này nhằm mục đích ngăn chặn những bot thao túng giá của cuộc đấu giá. Swap payment thường được chọn trong khoảng từ 1% – 3% và phí tổn này được nhóm dự án thu quản lý trong phiên đấu giá bằng cả native token của dự án (khách hàng bán native token vào phiên đấu giá) cũng như trong tài sản thế chấp (khách hàng mua native token trên phiên đấu giá).
  • Chi phí thứ 2 là platform payment được Copper ứng dụng lúc kết thúc cuộc đấu giá trên tổng số tiền huy động được. Tổng số tiền huy động được bao gồm số tiền huy động được + swap payment, Platform payment là 1 tỷ lệ phần trăm cố định được tự động chuyển cho Copper sau lúc kết thúc 1 cuộc đấu giá.
Xem Thêm  Cardano (ADA) là gì? Toàn tập về đồng ADA coin

Đặc điểm chính của Token Launch Auctions (TLA)

Dưới đây là 1 số đặc điểm nổi bật của Copper (TLA):

  • Worth discovery: Giá của token khởi đầu cao và giảm xuống dựa trên 1 đường cong giảm giá được cấu hình trước. Điều này có thể chống lại áp lực mua mạnh từ những người tham dự đấu giá.
  • Open & permissionless participation: Tự do launch token và tham dự đấu giá, sẽ ko có whitelists, laborious caps, và cũng sẽ ko có bắc buộc itemizing, phân bổ tối thiểu hoặc tối đa. Người tham dự đấu giá có thể tự do chọn số lượng token mà họ muốn mua.
  • Honest distribution: TLA giúp đưa token của dự án tới tay càng nhiều người càng phải chăng theo bí quyết công bằng. TLA là 1 bí quyết hiệu quả để chống front-running. Trong 1 TLA, bất kỳ ai cũng có thể mua vào hoặc bán ra 1 bí quyết tự do.
  • Capital effectivity: Giá ban đầu của token được đấu giá có thể được phóng đại lên tới 99 ( 94576) lần so sở hữu tài sản thế chấp được ký gửi cùng sở hữu nó. Bên cạnh ra, tài sản thế chấp có thể được lấy lại toàn bộ vào cuối cuộc đấu giá trừ lúc những token được đấu giá đã tồn tại bên bên cạnh TLA và ai đấy quyết định bán vào cuộc đấu giá.

Điểm nổi bật của TLA so sở hữu những phương pháp gọi vốn khác

Cá nhân mình thấy ưu điểm lớn nhất của TLA lúc so sở hữu những phương pháp gọi vốn khác là chi tiết “permissionless”.

Tương tự như việc bạn có thể tự tạo pool thanh khoản cho 1 token bất kỳ nào đấy trên Uniswap, giờ đây bạn có thể tự thiết lập 1 cuộc đấu giá cho 1 token bất kỳ lúc dùng Coper để tạo 1 TLA. Đương nhiên “Permissionless” cũng có mặt thuận tiện và hạn chế riêng.

Xem Thêm  UMA (UMA) là gì? Toàn tập về tiền điện tử UMA

Thuận tiện ở việc tiết kiệm được tài nguyên (tiền bạn, công sức, thời kì,…) của nhóm dự án và mở bán 1 token mới để huy động vốn hoạt động.

  • Ở 1 số IDO Permission platform nổi danh, có thể sẽ mất hàng tháng trời để staff của dự án IDO thẩm định dự án của bạn xem nó có ưu thích sở hữu tiêu chuẩn của họ hay ko, và hàng loạt những thủ tục khác trước lúc token của bạn có thể được IDO trên platform của họ.
  • Có Copper, bất kỳ ai có thể dễ dàng tạo 1 cuộc đấu giá token chỉ trong 10 – 15 phút, người tham dự cũng có thể dễ dàng mua & bán token đấu giá trong suốt cuộc đấu giá. Điều này mang khả năng mở rộng lớn lúc nhu cầu cao dùng nâng cao cao.

Tham khảo thêm: IDO là gì?

Điểm hạn chế lớn nhất là ở chỗ ko có nhiều biện pháp để bảo vệ những nhà đầu tư, những dự án chất lượng và những dự án rip-off có thể dễ dàng tạo 1 cuộc đấu giá trên Copper để huy động vốn, ko có sự khác biệt giữa chúng.

Giờ đây trách nhiệm sẽ đổ dồn về khách hàng nhiều hơn, vì họ sẽ buộc phải tự đánh giá thông tin liên quan tới dự án mà mình muốn tham dự và chịu trách nhiệm về khoản đầu tư của mình.

Tổng kết

Mình hy vọng những nội dung này sẽ giúp khách hàng có thể nắm bắt được những thông tin tổng quan về Token Launch Auctions (TLA) và những đặc điểm chính của loại hình gọi vốn đầu tư này.