Token là gì? Sự khác biệt giữa Token và Coin

Token là thuật ngữ ko còn xa lạ sở hữu nhiều người lúc tiền điện tử đang ngày 1 phổ biến. Tuy nhiên, Token siêu dễ bị nhầm lẫn sở hữu Coin. Đối sở hữu đa số nhà thanh toán, 2 thuật ngữ này ko có sự khác biệt đáng đề cập, nhưng về mặt kỹ thuật thì có sự khác biệt rõ rệt.

Token là gì?

Token là 1 loại tài sản kỹ thuật số được phát hành và hoạt động trên 1 nền móng Blockchain của những dự án có sẵn mà ko sở hữu Blockchain riêng. Thí dụ: Ethereum, Bitcoin, Waves… Hiện nay, nền móng Token phát hành phổ biến nhất là Ethereum.

Token có thể dùng như 1 phương thức tính sổ trong hệ sinh thái của dự án đấy.

Phân loại Token

Những tổ chức, dự án khác nhau sẽ cho ra đời 1 loại Token khác nhau. Vì vậy, trên thị trường hiện nay có vô số Token sở hữu những tính năng biệt lập. Tuy nhiên, xét 1 bí quyết tổng thể, chúng ta có thể chia Token thành 2 loại chính được đề cập bên dưới.

Utility Token

Đây là 1 loại Token tiện ích. Chúng có mục tiêu và tính năng cụ thể để dùng cho cho 1 dự án nào đấy.

Safety Token

Đây là loại cổ phiếu điện tử được phát hành dưới dạng Token, cũng vì thế, chúng còn được gọi là Token chứng khoán. Lợi tức nhận được dựa trên cổ phần dự án mà bạn sở hữu. Lúc sở hữu Safety Toke đủ nhiều, bạn còn có thể tham dự quyết định 1 số công việc của dự án.

Xem Thêm  MUX Protocol (MCB) là gì? Mua bán MCB coin ở đâu? Giá bao nhiêu?

Bên cạnh ra, còn 1 số loại Token khác như: Transactional token (Token thanh toán), Governance token (Token quản trị), Fairness Tokens (Token vốn chủ sở hữu), Cost Tokens (Token tính sổ).

Những tính năng nổi bật của Token

Ko cần cần đào

Hoạt động trên Blockchain khác sở hữu Token. Hành động đào coin sẽ do Blockchain đấy đảm nhận, giúp giảm gánh nặng cho những dự án mới siêu nhiều.

Phát hành đơn giản

Bạn chỉ cần có 1 hợp đồng thông minh là có thể tạo ra Token cho dự án. Đồng thời thao tác cũng đơn giản, dễ thiết lập.

Hưởng thụ hệ sinh thái sẵn có

  • Lúc tạo ra Token mới, bạn cũng sẽ được gia nhập vào hệ sinh thái có sẵn của Blockchain nền móng.
  • Dễ dàng tương tác sở hữu những Token trong cùng hệ sinh thái
  • Bạn có thể trao đổi những loại sở hữu nhau 1 bí quyết quản lý trong Blockchain mà ko cần thông qua ứng dụng thứ 3.

Đa chức năng

Bên cạnh chức năng tính sổ, Token có thể có nhiều chức năng khác nhau như nhận lãi, staking, bỏ phiếu…

Sự khác biệt giữa Token và Coin

Coin là 1 loại tiền điện tử hay còn gọi là đồng tiền ảo, được xây dựng trên 1 nền móng Blockchain biệt lập và hoạt động độc lập sở hữu nhau. Hiện nay, 1 vài Coin phổ biến trên thị trường như Bitcoin, Ethereum, Cardano hay Litecoin, IOTA và NEO, …

Thuật ngữ Token và Coin thường được dùng thay thế nhau, nhưng thực tế thì cả 2 có sự khác biệt nhất định.Những khác biệt đấy tới từ những điều sau đây.

Khác nhau về mặt định nghĩa

Token hoạt động trên nền móng của 1 loại tiền ảo khác

Xem Thêm  Chỉ dẫn bí quyết sửa lỗi 500 Inside Server Error trên web site

Coin lại được xây dựng hoạt động đơn lẻ trên nền móng Blockchain của chính mình.

Khác nhau về mặt tính năng

Coin được xem như 1 loại tiền tệ, 1 đơn vị lưu trữ giá trị và để thanh toán. Bên cạnh ra, coin còn được dùng để tương trợ những hợp đồng thông minh, ứng dụng, xác thực thanh toán hoặc đặt cược

Token là 1 loại tài sản, bên cạnh dùng để tính sổ, còn có thể coi như nguồn nhiên liệu cho 1 mạng lưới hoạt động (GAS) hay là đơn vị trao đổi trong 1 ứng dụng (CMT).

Khác nhau về ví lưu trữ và phí tổn thanh toán

Mỗi loại coin hoạt động trên 1 nền móng Blockchain biệt lập nên cần có nền móng ví lưu trữ riêng. Vì thế lúc phát sinh thanh toán, phí tổn trừ quản lý vào coin đấy.

Còn Token thì ko cần cần có ví riêng mà sẽ dùng ví của nền móng gốc. Phí tổn lúc phát sinh thanh toán sẽ được tính sổ dựa trên quy định của nền móng gốc.

Khác nhau về mức độ bảo mật

Dùng Token sẽ an toàn hơn so sở hữu dùng coin. Coin dễ gặp cần những cuộc tấn công 51% ví dụ nền móng Blockchain của nó ko được cứng cáp. Ngược lại, Token do được xây dựng trên 1 nền móng blockchain có quy mô lớn nên có thể giảm thiểu được những cuộc tấn công đấy.

Nên đầu tư vào Token hay Coin?

Token và coin có những đặc điểm, tính năng và những ứng dụng riêng. Để phát huy được giá trị của 2 loại tiền ảo này, bạn cần cần đặt chúng vào những bối cảnh thích hợp.

Mặc dầu coin được dùng linh hoạt và có tính độc lập cao, nhưng để xây dựng, bạn sẽ cần tốn ko ít chi phí tổn. Thanh toán, tính sổ là chức năng chính của coin. Vì thế, ví dụ bạn muốn vươn lên là dự án thuần túy tập trung vào tiền điện tử hoặc tạo ra 1 hệ thống tài chính hoàn toàn mới thì coin là sự lựa chọn yêu thích.

Xem Thêm  SERPs là gì? Tại sao SERPs lại quan yếu có ngành website positioning?

Ngược lại, thời kì và chi phí tổn dành cho Token thấp, xây dựng cũng dễ dàng hơn coin. Khách hàng cũng ko cần lo vấn đề bảo trì hay nâng cấp mà đa số sẽ phụ thuộc vào nền móng Blockchain chính. Token sẽ thích hợp để dùng cho những hoạt động kêu gọi vốn, giúp công ty có thêm ngân sách để vươn lên là dự án.

Do đấy, tùy vào khả năng tài chính và mục đích dùng, bạn sẽ đưa ra lựa chọn nên dùng coin hay token.

Trên đây là những tri thức cơ bản về Token mà bạn nên biết. Trong thời kỳ tiền ảo bùng nổ, hy vọng bạn sẽ có 1 lựa thích hợp để tham dự vào thị trường này nhé.

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, ko cần là lời kêu gọi đầu tư, bạn cần tự chịu trách nhiệm sở hữu quyết định của mình. Đầu tư vào những sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn siêu nhiều rủi ro nên bạn cần cần cân nhắc thật kỹ trước lúc đi tới quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

FAQs về Token

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
  • E-mail: gross [email protected]
  • Web site: www.tino.org