Tìm hiểu về Due Diligence qua vụ “giải cứu” FTX bất thành của Binance

Ngày 2/11, CoinDesk tung ra bảng cân đối kế toán của quỹ đầu tư mạo hiểm Alameda Analysis, cho thấy họ đang giữ 1 lượng token FTT lớn bất thường. Trong lúc đấy, Alameda và sàn thanh toán FTX (sở hữu token FTT) là “2 chị em” lúc cùng do Sam Bankman-Fried (SBF) sáng lập.

Bài báo làm cho cùng đồng crypto nghi ngờ về mối quan hệ “đi đêm” của 2 tổ chức này. Tiếp đấy, CZ thông tin Binance sẽ bán toàn bộ số FTT đang nắm giữ vì “những tiết lộ sắp đây” về Alameda và FTX. Thông tin này đã làm giá trị của FTT giảm mạnh. Lo sợ bị mất tiền, chỉ trong khoảng thời kì cha ngày, những nhà đầu tư đã rút hơn 6 tỷ USD khỏi FTX, làm sàn FTX rơi vào hoàn cảnh khốn đốn.

Đối mặt sở hữu tình trạng khủng hoảng thanh khoản trầm trọng, SBF đã cố gắng huy động tiền từ những quỹ đầu tư mạo hiểm và những nhà đầu tư khác trước lúc quay sang “cầu cứu” Binance. CZ đồng ý mua lại FTX và thông tin sẽ “tiến hành 1 quy trình DD toàn bộ trong những ngày tới”.

Toàn cảnh về sự kiện của FTX, bạn tham khảo thêm tại đây.

Vậy quá trình Due Diligence này thực ra là gì?

Tìm hiểu về Due Diligence

Due Diligence (DD – thẩm định) là việc đánh giá chi tiết 1 doanh nghiệp và giấy tờ tài chính, những thanh toán marketing của nó trước lúc thực hành thỏa thuận marketing sở hữu doanh nghiệp đấy (theo từ điển Cambridge).

Thuật ngữ “due diligence” có nghĩa chung là “sự cẩn trọng cần thiết”, nghĩa đen của nó là “phấn đấu cần thiết” đã được dùng ít nhất từ giữa thế kỷ 15. Nó trở nên 1 thuật ngữ pháp lý chuyên ngành và sau đấy là thuật ngữ marketing phổ biến nhờ vào Đạo luật Chứng khoán của Hoa Kỳ 5 1933, nơi quy trình này được gọi là “điều tra hợp lý” (mục 11b3).

Tóm lại, DD là 1 bước vô cùng quan yếu trước lúc đưa ra bất kỳ quyết định marketing trọng yếu nào hoặc mua lại 1 doanh nghiệp.

Tại sao cần Due Diligence?

Quá trình DD giúp những doanh nghiệp bảo vệ lợi ích của mình theo những phương pháp sau:

 • Thực hành những bước bắt buộc về mặt pháp lý để ngăn ngừa hành vi tham nhũng và rửa tiền.
 • Ngăn chặn hậu quả tài chính: Khiến việc sở hữu những đối tác marketing thiếu chính trực có thể làm doanh nghiệp bị phạt tài chính nặng nề hoặc thậm chí nhận án tù.
 • Ngăn ngừa rủi ro liên quan tới danh tiếng: Những doanh nghiệp liên quan tới tội phạm kinh tế có nguy cơ bị tổn hại danh tiếng trầm trọng. Dù bản thân doanh nghiệp đáp ứng những tiêu chuẩn đạo đức và pháp luật, nhưng hành vi ko ưu thích của những đối tác marketing vẫn có thể làm doanh nghiệp bị “liên luỵ”.
 • Vì lý do kinh tế lúc mua hoặc sáp nhập những doanh nghiệp/tổ chức.
Xem Thêm  Chỉ dẫn phương pháp cố định ô trong Excel chỉ có vài thao tác đơn giản

Trong quá trình DD 1 doanh nghiệp, những đối tác marketing hiện tại/tiềm năng và những nhà thầu phụ của họ cũng như những người chịu trách nhiệm đều được đánh giá và xem xét. Bên cạnh ra còn có:

 • Trụ sở chính.
 • Những dấu hiệu bất ổn (purple flag).
 • Tin tức tiêu cực trên báo chí quốc tế.
 • Danh sách lệnh trừng phạt đối sở hữu những người hoặc doanh nghiệp liên quan.
 • Kết quả marketing và bảng cân đối kế toán.
 • Tài sản và nợ nên trả, ngân sách.
 • Quy trình làm cho việc.
 • Chất lượng viên chức.
 • Hình ảnh doanh nghiệp.
 • Kiểm soát chất lượng.
 • Thành viên hội đồng quản trị, cổ đông, người thụ hưởng.

Vì sao Binance “buông tay” FTX sau lúc thực hành DD?

Ngày 10/11, 2 ngày sau lúc gieo hy vọng cho người mua FTX, Binance huỷ bỏ quyết định mua lại sàn thanh toán của SBF. Quyết định này là “kết quả của quá trình DD” cùng sở hữu những báo cáo về việc FTX xử lý sai những khoản tiền của khách hàng và đang bị cơ quan Hoa Kỳ điều tra.

Sau đấy, CZ cũng tweet: “Ban đầu, chúng tôi hy vọng có thể phân phối thanh khoản để tương trợ khách hàng của FTX, nhưng những vấn đề nằm bên cạnh tầm kiểm soát hoặc khả năng trợ giúp của chúng tôi”.

Những e ngại về pháp lý

Ko có thông tin cho biết chính xác CZ đã phát hiện được gì trong quá trình DD sàn thanh toán FTX mà ông đã quyết định “buông tay”. Tuy nhiên, có lẽ những nhà lập pháp ở Vương quốc Anh biết, bởi vì Harriett Baldwin – Chủ tịch Uỷ ban Ngân khố của Quốc hội Anh cho biết họ dự kiến ​​sẽ nhận được bằng chứng bao gồm thư từ nội bộ và giấy tờ về quá trình DD của Binance trên FTX. Theo đấy, Binance sẽ xuất hiện sở hữu tư phương pháp nhân chứng trong cuộc điều tra về tiền điện tử của Ủy ban. Tuy nhiên, do ở Hoa Kỳ đang diễn ra 1 số cuộc điều tra chống lại FTX, Trinder, Phó chủ tịch phụ trách những vấn đề chính phủ của Binance ở châu Âu, cho biết Binance có thể chọn biên tập lại 1 số thông tin nhất định. Tại phiên điều trần, Baldwin nói rằng Binance sẽ nên làm cho rõ lý do mình giữ lại bất kỳ bằng chứng nào. Bà cũng nói thêm rằng quá trình DD của Binance sở hữu FTX “đã làm cho nổi cộm 1 vấn đề, từ đấy kéo theo 1 chuỗi những sự kiện dẫn tới sự sụp đổ của FTX”.

“Những anh nên thừa nhận rằng mình có liên quan trong chuỗi sự kiện đấy”, bà nói sở hữu Trinder. Ý định của Binance là bảo vệ người mua của mình, Trinder trả lời.

Xem Thêm  Bootstrap là gì? Cài đặt và chỉ dẫn dùng Bootstrap

Vì quá trình DD liên quan tới những vấn đề pháp lý, có lẽ bằng phương pháp từ bỏ thỏa thuận mua lại FTX, Binance cũng hạn chế được sự giám sát của cơ quan quản lý có thể đi kèm sở hữu việc tiếp quản. Đây là điều mà CZ đã cho là có khả năng xảy ra trong 1 bản ghi nhớ gửi viên chức ông đăng trên Twitter.

Trước đấy, những cơ quan quản lý tài chính trên khắp thế giới đã đưa ra cảnh báo về việc Binance hoạt động mà ko có giấy phép hoặc vi phạm luật rửa tiền. Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đang điều tra Binance về khả năng rửa tiền và những vi phạm trừng phạt hình sự. Tháng trước, Reuters đưa tin rằng đề cập từ 5 2018, Binance đã giúp những doanh nghiệp Iran thanh toán 8 tỷ USD bất chấp những lệnh trừng phạt của Mỹ.

“Cái hố” FTX quá sâu?

Có lẽ sau lúc thực hành DD, Binance nhận ra FTX là 1 “hố đen tử thần”. Chúng ta có thể hình dung 1 phần kết quả quá trình DD của Binance qua lá thư mà mới đây SBF gửi cho viên chức FTX, trong đấy anh nhắc tới cú sập của “tài sản thế chấp” từ 60 tỷ USD xuống còn 9 tỷ USD.

SBF nói rằng việc thị trường tài sản kỹ thuật số trượt dốc vào mùa xuân đã làm cho tài sản thế chấp của sàn giảm sắp 1 nửa xuống còn 30 tỷ USD, trong lúc nợ nên trả là 2 tỷ USD.

“Sự hài hòa giữa việc siết chặt tín dụng, bán tháo nhiều crypto và ‘financial institution run’ làm tài sản thế chấp của FTX chỉ còn ở mức 9 tỷ đô la trước lúc sàn phá sản vào ngày 11/11”, anh viết. Theo SBF, ước tính vào thời điểm đấy những khoản nợ nên trả đã lên tới 8 tỷ USD.

Cho tới nay, thủ tục phá sản của FTX đã vẽ nên bức tranh về 1 công ty trong đấy tài chính và tài liệu được kiểm soát 1 phương pháp lỏng lẻo bất thường, những bắc buộc tính sổ được phê thông qua bằng biểu tượng cảm xúc trong những chatroom và quỹ FTX được dùng để mua nhà và những dồ vật cá nhân khác cho viên chức và cố vấn. Có lẽ đây chính là những thứ mà trong quá trình DD, Binance đã phát hiện ra!

DD FTX nhưng vẫn “phớt lờ” purple flag

DD ko chỉ được thực hành lúc 1 doanh nghiệp có ý định mua lại 1 doanh nghiệp khác (như trường hợp Binance sở hữu FTX), nó còn được những nhà đầu tư dùng trước lúc quyết định đầu tư vào 1 doanh nghiệp.

Vụ FTX sụp đổ đã gây thiệt hại nặng nề tới những “ông lớn” khác trong crypto, đơn cử như Sequoia Capital đã tổn thất tới 213 triệu USD. Ko rõ những tổ chức này đã thực hành DD như thế nào trước lúc đầu tư vào FTX, nhưng có trường hợp 1 bên đã chi tiền để DD nhưng vẫn “phớt lờ” purple flag từ sàn thanh toán của SBF – đấy là Tiger World Administration.

Xem Thêm  Do Kwon là ai? Người đứng sau đế chế Terra sụp đổ trong vài ngày

Trong thương vụ này, Tiger World đã mất 38 triệu USD trong 2 vòng đầu tư, trước tiên vào tháng 10/2021, lúc FTX được định giá 25 tỷ USD và lần kế tiếp vào tháng 1/2022 sở hữu mức định giá 32.5 tỷ USD, theo dữ liệu của PitchBook.

Bain & Co. là 1 trong số những doanh nghiệp tư vấn đã giúp tiến hành DD đối sở hữu khoản đầu tư của Tiger World vào FTX. Mỗi 5, doanh nghiệp đã trả cho Bain hơn 100 triệu USD để thẩm định những doanh nghiệp tư nhân (tất nhiên trong đấy có FTX). Theo đấy, 1 trong những rủi ro được đề cập trong kết quả DD là SBF giám sát 1 mạng lưới những thực thể hợp tác sở hữu FTX vô cùng rộng lớn. Tuy nhiên vào thời điểm đấy, người quản lý quỹ Tiger World vẫn tin rằng đây là 1 khoản đầu tư đúng đắn.

Lúc thị trường hype, nhà đầu tư bỏ quên DD

Sự sụp đổ của FTX và trước đấy là Terra – Luna, 3AC… ko chỉ làm những người tham dự crypto nhận ra giá trị của việc DD mà còn buộc họ xem lại phương pháp mình thực hành DD đối sở hữu những tài sản kỹ thuật số.

Doug Schwenk, CEO của Digital Belongings Analysis lưu ý rằng trong thời kỳ uptrend đầy hưng phấn, những nhà đầu tư thường bỏ qua những công cụ quản lý rủi ro mà họ từng ứng dụng trong những giai đoạn thị trường ảm đạm, và điều này làm họ dễ bị thua lỗ.

Đồng ý kiến, Marc Nichols ở Arbor Digital, 1 doanh nghiệp quản lý tài sản kỹ thuật số, nói rằng những dấu hiệu bất ổn đều hiện diện nhưng mọi người đã ko chú ý.

“Chúng ta đã thấy điều này sở hữu những người chơi được cho là đáng tin cậy trong thị trường”, Nichols nói. “3AC là con cưng trong thế giới của những quỹ đầu tư mạo hiểm… Dù thấy những dấu hiệu đáng nghi ngờ, nhưng siêu nhiều người đã chọn phớt lờ. Ví dụ bạn đã thực hành DD và có phương pháp tiếp cận đầy trách nhiệm, có thể bạn đã nhận ra bong bóng đang phồng lớn – nhưng bởi vì giá đang nâng cao cao, mọi người ai cũng muốn nhảy vào”.

Luna là 1 thử nghiệm dùng những incentive (biện pháp khuyến khích) dồi dào để liên quan sự phát triển thành của mạng – bao gồm cả những hứa hẹn về lợi suất cố định lên tới 20%.

Dù rằng việc DD đã cho thấy những điểm yếu trong mạng lưới Luna, việc giá tài sản nâng cao vọt đã làm những nhà đầu tư bị cuốn vào cơn “hype”. “Chúng ta đã chứng kiến điều tương tự này ở những thị trường truyền thống trong hàng trăm 5 nay”, Nichols kết luận.