Tiền điện tử là gì? Tiền điện tử hoạt động như thế nào?

Tiền điện tử vốn đã xuất hiện từ lâu nhưng tới thế kỷ 21 mới thực sự bùng nổ. Đây được xem là “cơn sốt tài chính” mang tới nhiều lợi ích thiết thực cho những nhà đầu tư.

Sơ lược về tiền điện tử

Lịch sử hình thành

Tiền điện tử manh nha xuất hiện từ những 5 90 lúc thời kỳ khoa học thông tin và số hóa bùng nổ. Tiền điện tử bắt nguồn từ ý tưởng mới lạ về quá trình thương mại hóa. 1 trong những nhà sáng lập danh tiếng lúc bấy giờ có thể nhắc tới như: Flooz, Beenz, Digicash,… Những doanh nghiệp này hầu như đều phụ thuộc vào hệ thống điều khiển và liên quan thanh toán bên thứ 3. Và đây là sai lầm chung khiến cho những doanh nghiệp bước tới “thảm kịch” và sụp đổ.

Tưởng chừng ko thể vươn lên là nhưng tiền điện tử lần nữa được những nhà đầu tư ủng hộ sở hữu sự xuất hiện của E-Gold. Công ty này có trụ sở tại Hoa Kỳ sở hữu khối lượng thanh toán mỗi tháng lên tới hàng tỷ USD. Tuy ko mắc bắt buộc sai lầm như thế hệ tiền nhiệm nhưng E-Gold lại bị hacker tấn công. Vậy nên, doanh nghiệp này cũng sớm tuột dốc và “bốc khá” khỏi thị trường.

Mãi tới 5 2008, tiền điện tử mới chính thức xây dựng đế chế riêng cho mình sở hữu sự ra đời của Bitcoin. Đồng tiền mã hóa của doanh nghiệp này được ứng dụng khoa học chuỗi khối blockchain. Phương thức này ko phụ thuộc vào bên thứ 3 và có tính bảo mật cao, khắc phục được mọi tình trạng của thế hệ trước. Từ đấy tới nay, tiền điện tử đã vươn lên là ổn định và phát triển thành “cơn sốt tài chính” phổ biến nhất thị trường.

Xem Thêm  X-Level là gì? Giải mã bí kíp "cá kiếm" trên Coin98 Tremendous App

Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử hay “cryptos” được tạo thành từ những bit số hay còn được gọi là tiền đã được số hóa. Tiền điện tử chỉ hoạt động trong môi trường điện tử dùng để tính sổ chi chi phí. Để thực hành được những thanh toán, khách hàng bắt buộc dựa trên 3 khía cạnh: Web, mạng máy tính và những phương tiện điện tử của tổ chức phát hành (bên thứ 3).

Tiền điện tử ko hiện hữu như 1 vật chất mà tồn tại vô hình thông qua môi trường điện tử. Chúng được lưu trữ trên: Web, điện thoại, thông tin và những thẻ tính sổ điện tử khác. Điều này đồng nghĩa sở hữu việc khách hàng ko thể cầm nắm số tiền của mình được.

Bên cạnh đấy, tiền điện tử có thể hiểu là phương thức tính sổ thông qua chữ ký bảo mật (bút tệ). Cũng như tiền giấy, tiền điện tử là công cụ dùng để thanh toán, tích lũy giá trị. Tiền điện tử có thể chuyển đổi thành tiền giấy theo bắc buộc của chủ sở hữu.

Tiền điện tử được chia khiến 3 loại như sau:

 • Tiền số pháp định: Là tiền điện tử được Chính phủ công nhận. Chúng được lưu trữ trong thẻ ATM, account nhà băng, ví điện tử,… Tiền pháp định có giá trị ngang hàng sở hữu tiền mặt.
 • Tiền ảo (Digital cash): Là tiền điện tử được phát hành và kiểm soát bởi những tổ chức, công ty. Tiền ảo ko được Chính phủ công nhận. Chúng chỉ hoạt động trong 1 môi trường ảo chuyên dụng cho những mục đích nhất định. Chẳng hạn như: xu trong sport, coin, token dùng để mua những sản phẩm hay dịch vụ trên web site, những trang thương mại điện tử.
 • Tiền mã hóa (cryptocurrency): Đây là tập hợp con của đồng tiền ảo (nổi bật nhất là bitcoin). Tiền mã hóa dựa trên nền móng kỹ thuật số ko bị chi phối bởi Chính phủ. Ưu điểm của dòng tiền này là tính bảo mật cao, ko qua trung gian nên đảm bảo được an toàn.
Xem Thêm  Thala Labs (MOD, THL) - Toàn tập về THL Token

Phương thức hoạt động

Gần như những đồng tiền điện tử đều hoạt động dựa trên khoa học blockchain. Bí quyết thức hoạt động này sẽ mang lại những cuộc thanh toán an toàn và tiện lợi. Mỗi đồng tiền được hiểu như 1 tệp được lưu trữ trong “cái ví” kỹ thuật số. Khách hàng có thể truy cập vào “ví” của mình bằng smartphone hoặc những thiết bị có tương trợ Web. Những tệp lưu trữ được vận hành từ người này sang người khác nhờ blockchain.

Blockchain là gì?

Blockchain (tạm dịch: chuỗi khối) là khoa học mã hóa phổ biến giúp khách hàng hoàn thành thanh toán trong an toàn. Lúc khách hàng chuyển tiền đều được hệ thống này ghi vào sổ công khai ảo. Điều này giống như việc thêm những khối bé vào 1 chuỗi. Trong đấy, mỗi khối được xem như bản ghi của 1 cuộc thanh toán. Những khối lúc được thêm vào chuỗi sẽ khiến cho việc khiến fake tiền điện tử trở nên khó khăn hơn.

Tiền điện tử ko được chính phủ hay tổ chức tài chính tạo ra như đồng đô la hoặc sẵn có như vàng. Chúng được vươn lên là dựa trên nền móng toán học. Tiền điện tử ứng dụng mạng lưới phân phối cho phép hệ thống thanh toán theo phương thức p2p (peer-to-peer). Tức việc thanh toán này được thực thi ngang hàng mà ko cần bảo hộ bởi bên thứ 3. Những phương trình toán học được dùng để hợp tác account sở hữu số tiền thực mà chủ sở hữu chi tiêu.

Lúc tham dự thanh toán tiền điện tử bạn chỉ cần đăng nhập e-mail và 1 nặc danh. Sàn thanh toán điện tử ko bắc buộc bạn phân phối tên thật hay đăng ký tại 1 nhà băng nào. Bạn có thể tạo ra những đơn vị tiền điện tử bằng nhiệm vụ “đào coin” (săn tiền điện tử bằng thiết bị máy tính).

Xem Thêm  Recap advertising là gì? Bật mí 3 bắc buộc ko thể thiếu có recap advertising

Đặc điểm nổi bật

Ưu điểm và hạn chế lúc dùng tiền điện tử

Ưu điểm

Hạn chế

 • Khó dự đoán: Do tiền điện tử thường xuyên có sự biến động về giá trị, nâng cao/giảm thường xuyên. Điều này siêu dễ dẫn tới rủi ro cho người nắm giữ tiền điện tử.
 • 1 số quốc gia chưa chấp nhận dùng tiền điện tử sở hữu 3 lý do sau:
 • Nhiều người vẫn có thói quen dùng đồng tiền quốc gia của mình.
 • Nhiều công ty lo ngại về việc nâng cao/giảm thất thường của tiền điện tử.
 • Tiền điện tử ở 1 số quốc gia còn ở trạng thái bất hợp pháp.
 • Tiền điện tử dùng những phương trình toán học nên 1 vài thanh toán thường xuyên gặp lỗi.
 • Tiền điện tử sẽ bị mất đi ví dụ những thiết bị điện tử gặp vấn đề như: ổ cứng bị hỏng, dữ liệu bị mất, dữ liệu bị nhiễm virus,… Đồng thời khách hàng ko thể khôi phục và tìm lại số tiền đã mất.
 • Là mảnh đất màu mỡ cho những hacker, tội phạm rửa tiền thực hành hành vi trái pháp luật.

Tiền điện tử là “mảnh đất màu mỡ” mang tới lợi nhuận cho những nhà đầu tư. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu thêm về tiền điện tử. Trường hợp có bất kỳ thắc mắc hay vấn đề liên quan, bạn có thể liên hệ sở hữu TinoHost để được giải đáp.

Câu hỏi thường gặp về tiền điện tử

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn chi phí: 1800 6734
 • E-mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org