Thumbnail là gì? Chỉ dẫn thiết kế Thumbnail lôi kéo

Đã bao giờ vì bị lôi kéo bởi 1 cái ảnh hấp dẫn, bạn click on vào 1 video nhưng cuối cùng phát hiện bị “lừa tình” lúc suốt cả video ko hề xuất hiện cái ảnh này? Trường hợp vậy, bạn đã trải nghiệm 1 công dụng của Thumbnail rồi đấy! Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi tìm hiểu “Thumbnail là gì” cũng như phương pháp để làm cho 1 Thumbnail lôi kéo nhé!

Tìm hiểu về Thumbnail

Thumbnail là gì?

Thumbnail hay hình thu bé của video, là 1 thuật ngữ trong ngành thiết kế để chỉ những hình ảnh thu bé của 1 hình ảnh lớn hơn hoặc 1 nội dung video nào đấy nhằm giúp khách hàng có thể xem nhanh hoặc theo dõi cùng lúc nhiều bức ảnh.

1 weblog, kênh Youtube, Tik Tok, Pinterest, Google hình ảnh,… đều có những bắc buộc khác nhau về kích thước. Nhưng công dụng chung và lớn nhất của Thumbnail là nhằm để lôi kéo người đọc/ người xem truy cập vào bài viết, video.

Thí dụ như cái ảnh bìa của bài viết này, bạn có thắc mắc 2 con hưu cao cổ có liên quan gì tới bài viết này hay ko? Có. Ngoại trừ việc làm cho bạn cảm giác thắc mắc 2 con hưu cao cổ bị khoanh đỏ lại có điều gì liên quan tới sự hấp dẫn của bài viết hay ko.

Trong bài viết, từ “nội dung” sẽ được định nghĩa là: video, bài viết và cả hình ảnh full dimension bạn nhé!

Xem Thêm  Mượn tiền tiết kiệm của vợ mua coin và lần đầu trúng airdrop Aptos

Thumbnail có công dụng như thế nào?

Gia nâng cao khả năng tương tác

Như phần dẫn nhập đã nhắc tới, có thể bạn đã từng click on vào 1 Thumbnail “lừa tình” và đây chính là công dụng gia nâng cao tương tác của khách hàng đối có nội dung của bạn.

1 Thumbnail sẽ lôi kéo khách hàng truy cập vào nội dung của bạn nhiều hơn so có bạn để 1 Thumbnail “lạc đề” và nhàm chán.

Thân thiện có khách hàng

Não của con người sẽ nhận biết hình ảnh phải chăng hơn bất cứ loại nội dung nào khác. Vì vậy, thay vì 1 “bức tường chữ” về nội dung bài viết, bạn có thể dùng hình ảnh bắt mắt có nội dung chữ ngắn gọn để thân thiện có khách hàng hơn.

Tiết kiệm thời kì và tài nguyên

1 bức ảnh Thumbnail sẽ có dung lượng từ 100kb – 2mb. Dùng ảnh Thumbnail sẽ giúp tốc độ tải của trang nhanh hơn. Thumbnail sẽ giúp tiết kiệm được thời kì hiển thị và nguồn tài nguyên dữ liệu di động ví dụ bạn ko có sẵn wifi.

Tiết kiệm ko gian

Thumbnail có kích thước bé gọn giúp khách hàng có thể quan sát cùng lúc nhiều nội dung như trong trang chủ của Youtube hoặc trang Wiki của Tino. Bạn có thể quan sát và click on vào nội dung nào có Thumbnail bắt mắt để đọc/ xem nội dung.

Lúc nào nên dùng Thumbnail?

Dùng Thumbnail giúp gia nâng cao lượng người người đọc/ xem nội dung của bạn. Có siêu nhiều ứng dụng tương trợ và bắc buộc bạn cần cần có Thumbnail như:

 • Youtube: trên trang chủ, trang chủ của kênh và danh sách video có nội dung liên quan
 • Tik Tok: hiển thị trong bio
 • Web site: hiển thị trên trang chủ và thường sẽ kiêm luôn vị trí bìa bài viết
 • Google hình ảnh: thông thường sẽ hiển thị tại Google và chọn kết quả kiếm tìm hình ảnh.
 • Pinterest: hiển thị danh sách hình ảnh kèm trong đấy là cả những quảng bá. Trang này ko quá phổ biến tại Việt Nam.
Xem Thêm  Sàn Bithumb là gì? Tìm hiểu chi tiết về Bithumb

Chỉ dẫn thiết kế Thumbnail lôi kéo

Những khía cạnh làm cho Thumbnail trở nên lôi kéo

Thumbnail là thứ trước tiên sẽ “đập” vào mắt của khách hàng. Vì vậy, bạn sẽ cần cần đầu tư vào Thumbnail để làm cho Thumbnail của bạn trở nên lôi kéo trong mắt của người nhìn, nhằm có thêm lượng người tương tác có nội dung.

Đặc biệt đối có những video, Thumbnail sẽ là 1 trong những khía cạnh nổi bật và quyết định khách hàng có truy cập vào video dài cả tiếng của bạn hay ko. 1 Thumbnail phải chăng sẽ có những khía cạnh như sau:

 • Truyền tải rõ ràng nội dung bên trong video/ bài viết
 • Có kèm nội nhãn hiệu của bạn như brand, linh vật hoặc những thứ liên quan tới nhãn hiệu của bạn
 • Phải chăng nhất là nên tương thích có gần như những thiết bị
 • Chữ ít thôi!
 • Trong trường hợp có thể, gương mặt của bạn trên Thumbnail sẽ làm cho khách hàng thích thú đấy

4 bước làm cho Thumbnail của bạn trở nên nổi bật

Lúc bạn kiếm tìm 1 nội dung trên Youtube, có tới hàng trăm ngàn kết quả. Vì thế, 1 Thumbnail lôi kéo khách hàng ngay từ cái nhìn trước tiên sẽ làm cho tỉ lệ truy cập vào nội dung của bạn cao hơn.

Để làm cho được điều đấy, bạn sẽ cần cần chú ý tới 4 khía cạnh như sau và hài hòa chúng lại để tạo ra 1 cái Thumbnail nổi bật và lôi kéo nhé!

 • Dùng màu sắc
 • Dùng font chữ và nội dung
 • Dùng mặt hoặc hình ảnh cận cảnh
 • Nhất quán

Dùng màu sắc

Vâng, dĩ nhiên màu sắc là 1 trong những khía cạnh liên quan siêu nhiều tới thị giác. Bạn nên tìm hiểu thêm về ý nghĩa của từng màu trong những khu vực bạn hướng tới nhé! Thí dụ, màu xanh lá ở Trung Quốc sẽ có ý nghĩa ko giống ở 1 số quốc gia khác chẳng hạn, bạn có thể thử tìm “đội mũ xanh” để hiểu nhé!

Dùng font chữ và nội dung

Hãy để tiêu đề hoặc nội dung chính của video, bài viết của bạn vào trong Thumbnail để khách hàng có thể hiểu nội dung của Thumbnail và quyết định “xem hay ko xem” nhé! Đừng bắt họ cần tìm tiêu đề hoặc ý nghĩa của bức ảnh, trừ lúc bạn đã đạt tới trình độ nhất định nào đấy.

Xem Thêm  Ngôn ngữ lập trình C ra đời vào 5 nào? Có nên học ngôn ngữ C? Học khó ko?

Bên cạnh ra, 1 video khoa học net nhưng bạn lại dùng font chữ viết tay sẽ khá ko hay đấy! Hoặc ít nhất hãy hài hòa combo màu đen, xanh hoặc tím để khoa học hơn nhé!

Dùng mặt hoặc hình ảnh cận cảnh

Gương mặt là 1 phương pháp phải chăng nhất để có thể kết nối có khán fake của bạn. 1 thí dụ điển hình nhất chính là những video evaluate sản phẩm. 1 gương mặt thân thiện, vui tương sẽ làm cho khán fake thích thú hơn.

Bạn cũng có thể dùng hình ảnh về sản phẩm dịch vụ của mình để biểu hiện lên Thumbnail đấy!

Nhất quán

Điều này sẽ đặc biệt quan yếu ví dụ bạn phát triển thành kênh Youtube đấy! Bạn có thể dùng màu sắc, mẫu Thumbnail hoặc gương mặt đại diện xuyên suốt trong những video của bạn. Việc này sẽ làm cho cho người xem nhận diện ra kênh của bạn 1 phương pháp nhanh nhất và họ cũng sẽ có xu hướng xem video của những người họ biết nhiều hơn.

Tới đây, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về “Thumbnail là gì” cũng như phương pháp làm cho Thumbnail sao cho hiệu quả nhất rồi! Tino Group hello vọng rằng chỉ thông qua Thumbnail, bạn sẽ có thể kiếm tìm được thêm nhiều lượt truy cập nhất có thể và đừng quên đầu tư vào nội dung bài viết nhé!

Những câu hỏi thường gặp về Thumbnail

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn chi phí: 1800 6734
 • E-mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org