Three Arrows Capital là gì? Sự sụp đổ của 3AC trong 5 2022

Three Arrows Capital (3AC) từ lâu đã là 1 cái tên vô cùng nổi danh và quen thuộc trong thị trường crypto. Quỹ đầu tư này đã đầu tư siêu nhiều thương vụ lớn vào thị trường crypto, và có 2 founder vô cùng nổi danh là Su Zhu và Kyle Davies.

Tuy nhiên, chỉ vì quá tự tín, 3AC đã sớm khép lại hành trình đầu tư của mình vào giữa 5 2022. Bài viết phân phối tổng quan về quỹ 3AC, cũng như vì sao quỹ sụp đổ.

Three Arrows Capital là gì?

Three Arrows Capital là 1 quỹ đầu tư dạng hedge fund, được xây dựng thương hiệu vào 5 2012 và tập trung vào việc kiếm tìm những khoản lợi nhuận cao có ít rủi ro, được xây dựng thương hiệu bởi Su Zhu và Kyle Davies.

Khởi đầu, Three Arrows Capital ko nên 1 quỹ đầu tư vào crypto mà là 1 quỹ đầu cơ những tài sản như tiền tệ những nước (hay được gọi là đầu cơ foreign exchange), tìm những thời cơ buôn bán chênh lệch trên thị trường foreign exchange, cũng như kiếm tìm thời cơ trên những sàn phái sinh.

three arrows capital 3ac

Chiến lược đầu tư của Three Arrows Capital là nhắm vào những thị trường tài sản mới nổi, đặc biệt là những thị trường tài sản xuyên biên giới.

Trong 1 buổi phỏng vấn, Kyle Davies nói rằng anh siêu tin vào tiềm năng của những thị trường tài chính xuyên biên giới có sự xuất hiện của những lớp tài sản mới, nhiều loại tài sản khác nhau, có khả năng tiếp cận bởi nhiều người hơn. Anh tin rằng, Three Arrows Capital có thể kiếm lợi nhuận từ sự dễ tiếp cận của những loại tài sản này, bởi những tài sản này sẽ nhanh chóng nâng cao trưởng vượt lên những loại tài sản khác.

Khoảng 5 2013, họ khởi đầu để ý tới thị trường crypto và trở nên 1 quỹ đầu cơ trong thị trường để kiếm tìm những thời cơ thanh toán chênh lệch giá. Dần dần, họ ko chỉ arbitrage nữa mà cũng tham dự đầu tư dài hạn và đầu tư sớm vào những dự án trong thị trường.

Trong 1 buổi livestream có kênh UpOnly, Su Zhu cũng chia sẻ rằng, 3AC đầu tư vào thị trường crypto theo phương pháp đầu tư dài hạn, họ đầu tư vào những dự án có tâm lý “Go billion or go zero“, tức là thành công lớn hoặc sẵn sàng mất trắng khoản đầu tư, chứ ko có chuyện họ xả token personal mình mua khiến tác động xấu tới dự án họ đầu tư.

Những thành viên nổi bật của quỹ Three Arrows Capital

Kyle Davies

Kyle Davies biết 4 ngôn ngữ (Anh, Pháp, Nhật, Thái), học đại học Colombia ở thành phố New York, và vào tháng 9 5 2009, anh khởi đầu công việc dealer ở Credit score Suisse.

Sau sắp 3 5 khiến việc ở đây, nhận ra tiềm năng lớn trong việc đầu tư vào thị trường tài sản xuyên biên giới như đồng tiền của những nước, những loại hàng hoá và thời cơ arbitrage giữa những vùng khác nhau trên thế giới do tính phân mảnh, Kyle cùng Su Zhu đã cùng xây dựng thương hiệu ra Three Arrows Capital.

Su Zhu

Su Zhu cũng học ở đại học Colombia ở thành phố New York, rồi sau đấy khởi đầu công việc dealer ở trong khoảng thời kì sắp 3 5. 5 2009, Su Zhu khởi đầu khiến dealer ở Movement Merchants trong hơn 2 5, rồi anh chuyển sang khiến Dealer cho Deutsche Financial institution – tập đoàn nhà băng tư nhân lớn nhất nước Đức trong 9 tháng.

Sau đấy, anh nghỉ việc và cùng Kyle Davies xây dựng thương hiệu Three Arrows Capital và đã giữ chức vụ CEO/ CIO của 3AC trong sắp 10 5. Bên cạnh ra, Su Zhu cũng là Co-Founder của Sensus Markets.

Tổng quan về danh mục đầu tư của quỹ Three Arrows Capital

Do danh mục đầu tư có nhiều dự án, nên dưới đây chỉ liệt kê 1 số dự án nổi bật trong quá trình đầu tư của Three Arrows Capital. Tiếp theo, chúng ta sẽ điểm qua 1 vài dự án nổi bật của từng sector. Toàn bộ những dự án được nhắc tới dưới đây đều đã có bài viết phân phối thông tin trên Coin98 Insights, bạn để ý tới dự án nào thì có thể search tên dự án để tìm hiểu thêm nhé!

Xem Thêm  Monad là gì? Dự án muốn trở nên EVM Layer 1 nhanh, rẻ và bảo mật nhất
danh mục đầu tư three arrow capital
Portfolio của quỹ đầu t Three Arrows Capital

Dự án Layer 1 và Layer 2

3AC đầu tư vào nhiều dự án Layer 1, và nổi bật là những dự án:

 • Avalanche: Vào tháng 6/2021, 3AC và Polychain dẫn đầu vòng đầu tư trị giá 230 triệu đô vào hệ sinh thái Avalanche, để liên quan sự vươn lên là DeFi trên hệ sinh thái này. Họ ko nên là những nhà đầu tư quá sớm vào nền móng này.
 • Solana: Mình cũng ko tìm ra thông tin về việc 3AC đầu tư quản lý vào Solana.
 • Polkadot: Hiện ko tìm thấy thông tin về việc 3AC đầu tư vào Polkadot từ thời kì nào hay trong khoảng thời kì nào.
 • StarkWare: 3AC đầu tư vào dự án từ Collection B, và tham dự cả Collection C. Đây là 1 dự án Layer 2 dùng giải nên ZK-rollups, đã hoàn thành gọi vốn 50 triệu đô ở định giá 2 tỉ đô. Thương vụ Collection C này được dẫn đầu bởi Sequoia Capital, được tham dự bởi nhiều quỹ bao gồm 3AC vào giữa tháng 11/2021.

⇒ Nhận xét: 3AC có khá nhiều khoản đầu tư đáng chú ý vào những dự án Layer 1, và những dự án này đều đang có efficiency siêu phải chăng trong 5 2021 này, lúc những giải pháp Layer 1 liên tục bùng nổ và nâng cao trưởng.

Những thương vụ đầu tư Layer 1 khác được 3AC công bố bao gồm Mina ProtocolKusama, và trường hợp thật sự bên trên là đa số những dự án Layer 1 họ đầu tư, thì portfolio Layer 1 của 3AC thật sự vô cùng chất lượng có toàn những cái tên Layer 1 đình đám trong thị trường.

Recreation

3AC đã công bố đầu tư vào 2 dự án sport:

 • Axie Infinity: Three Arrows Capital đã đầu tư vào Axie Infinity có mức chiết khấu 20% so có giá thị trường trong 1 vòng gọi vốn của dự án cùng nhiều quỹ khác. Ở vòng gọi vốn này, Axie chỉ gọi được 860,000 đô ở mức giá AXS là 0.08. Su Zhu cũng thú nhận rằng, đây là thương vụ đầu tư “hên xui” của 3AC, bởi đa số những nhà đầu tư ko đặt kỳ vọng lợi nhuận gì mà đầu tư 1 số tiền bé để tương trợ dự án.
 • Nyan Heroes: Tiếp nối sự thành công của Axie, đây là dự án số 2 trong mảng gaming được 3AC công bố. Thương vụ mới chỉ diễn ra sắp đây.
 • Avocado Guild: 1 guild sport trên Solana, vừa gọi vốn thành công 18 triệu đô ở định giá 200 triệu đô, vào cuối tháng 11/2021. Dự án hiện mới hoạt động được vỏn vẹn 6 tháng.
 • Solice: 1 dự án Metaverse trên Solana đã gọi vốn 4.36 triệu đô vào cuối tháng 11/2021 cho seed spherical của họ. Những quỹ tham dự bao gồm 3AC, Animoca Manufacturers, và DeFiance Capital.

⇒ Nhận xét: 3AC ko dành nhiều sự chú ý cho mảng gaming. Thậm chí, thương vụ gaming thành công của 3AC trước tiên cũng được Su Zhu công nhận là do might mắn. Sau đấy, 3AC cũng khởi đầu phân bổ và đầu tư vào những dự án khác trong mảng sport như Nyan Heroes.

AMM DEX

3AC đã công bố đầu tư vào những dự án AMM DEX bao gồm:

 • TraderJoe: Sàn DEX dẫn đầu hệ sinh thái Avalanche, có hơn 1 tỉ đô TVL trong giao thức ở thời điểm hiện tại. Đây là deal đầu tư mới diễn ra sắp đây.
 • Sushi: Sàn DEX fork Uniswap V2, hiện đang là sàn DEX lớn số 2 thị trường, chạy trên 16 chain khác nhau và TVL đạt hơn 6.7 tỉ đô ở thời điểm hiện tại.
 • Kyber: Kyber Community đã ICO thành công 60 triệu đô vào cuối tháng 9/2017, và là 1 trong những sàn thanh toán phi tập trung thế hệ trước tiên.
 • Orca: 1 sàn thanh toán phi tập trung (DEX) được vươn lên là và hoạt động dựa trên nền móng Solana, hiện đang high 5 TVL trên Solana. Sàn DEX này cũng có nhiều chiến lược siêu đặc biệt trong phương pháp dùng NFT để lôi kéo consumer dùng giao thức.
 • WOO: 1 sàn DEX hoạt động theo cơ chế orderbook, đã gọi vốn vào tháng 9/2020.
 • Balancer: 1 trong những sàn DEX đời đầu, có lượng khách hàng và lượng TVL siêu lớn trên Ethereum.
 • DODO: 1 sàn thanh toán phi tập trung có giải pháp thanh khoản On-chain mới hài hòa AMM Oracle mang tên PMM – Proactive Maket Maker. 3AC tham dự vào vòng gọi vốn trị giá 5 triệu đô của DODO vào tháng 10/2020.

⇒ Nhận xét: 3AC ko chỉ đầu tư vào những AMM DEX trên Ethereum (như DODO, Kyber, Balancer, Sushi) mà cũng đầu tư vào nhiều AMM DEX trên nhiều chain khác như Orca, TraderJoe – những huge participant trên Solana và Avalanche. Đây cũng là 2 hệ sinh thái mà họ đầu tư mạnh vào token nền móng.

Xem Thêm  Bí quyết mua hàng trên Aliexpress tại Việt Nam an toàn, giá cực rẻ

Bên cạnh ra, 3AC cũng đầu tư vào nhiều cái tên khác trong mảng này như Clipper, WOOTrade, Nerve,…

Artificial/ Derivatives/ Margin

3AC đã công bố đầu tư vào những dự án thuộc mảng này bao gồm:

 • Synthetix: 1 protocol high 1 trong class phát hành tài sản tổng hợp. Đây là dự án hàng đầu ở mảng này, trên Ethereum.
 • dYdX: Protocol đi đầu trên mảng Derivatives trên toàn thị trường.
 • Perpetual Protocol: Protocol high 2 trong mảng Derivatives trên thị trường.

⇒ Nhận xét: 3AC khởi điểm là 1 quỹ đầu cơ trong mảng foreign exchange và những tài sản Derivatives, và 2 founder cũng có thời kì dài khiến việc trong những quỹ đầu cơ có chức vụ là những dealer, vậy nên họ chắc chắn có siêu nhiều kinh nghiệm trong đầu tư những sản phẩm phái sinh và tài sản tổng hợp. Bên cạnh 3 dự án trên, họ còn đầu tư vào nhiều dự án thuộc mảng này như dTrade, Bonfida, DerivaDEX, Futureswap.

Bởi 3AC có nhiều kinh nghiệm trong thanh toán phái sinh, và bản thân quỹ cũng sinh ra là 1 quỹ đầu cơ phái sinh, nên 3AC khá “mát tay” lúc đã đầu tư cả 2 dự án dẫn đầu mảng phái sinh là dYdX Perpetual, và dự án đi đầu mảng Artificial là Synthetix.

Lending Protocol

3AC đầu tư vào những dự án trong mảng Lending:

 • Jet Protocol: Cash market trên Solana, vừa gọi vốn thành công 6.8 triệu đô và có sự tham dự của 3AC.
 • Aave: Cash Market high đầu trên thị trường, đã hoạt động trên nhiều chain bên cạnh Ethereum, bao gồm Polygon và Avalanche.
 • Ardana: Debt Protocol trên Cardano, thương vụ mới chỉ hoàn thành và được công bố phương pháp đây ko lâu.
 • mStable: 1 Debt Protocol trên Ethereum.
 • MeanDAO: 1 lending protocol xây dựng trên Solana. Dự án mới công bố được 3AC, SoftBank, DeFiance dẫn đầu vòng đầu tư trị giá 3.5 triệu đô vào cuối tháng 11/2021.

⇒ Nhận xét: 3AC đã có nhiều thương vụ đầu tư vào nhiều lending protocol trên nhiều nền móng khác nhau, vào cả những protocol lending dạng cash market lẫn debt protocol. Bên cạnh Aave ra thì những protocol còn lại cũng ko nên là những participant dẫn đầu những hệ sinh thái ở thời điểm hiện tại, trong đấy có 2 thương vụ mới: Jet Protocol và Ardana. Anh em có thể nghiên cứu tìm hiểu 2 dự án trên để tìm thời cơ đầu tư, ape-in.

Quản lý tài sản

3AC đầu tư vào những dự án trong mảng ứng dụng quản lý tài sản, có thể chia ra khiến những mảng bé hơn bao gồm: uỷ thác đầu tư phi tập trung, yield farming, staking resolution, và những dự án về chỉ số trong thị trường.

 • dHedge: 1 trong những dự án high đầu về uỷ thác đầu tư phi tập trung trên Ethereum. Thương vụ đã diễn ra từ cuối 5 2020.
 • Tranchess: 1 dự án quản lý tài sản BTC qua phương pháp phân chia rủi ro cho những bên tham dự, hoạt động trên BSC, có TVL tương đối lớn. Thương vụ diễn ra vào giữa 5 2021.
 • Lido: Giải pháp Staking cho ETH và Terra, hiện đang là participant mạnh nhất trong mảng này.
 • pStake: 1 giải pháp staking resolution khác được xây dựng trên hệ sinh thái Persistence One trên Cosmos. Họ gọi vốn thành công 10 triệu đô tháng 11/2021 từ nhiều quỹ lớn bao gồm 3AC, Sequoia, DeFiance,…
 • Volmex: 1 dự án khiến về index trên Ethereum.

⇒ Nhận xét: 3AC chỉ đánh cược vào 1 dự án trong mỗi mảng bé trong class quản lý tài sản, ko có sự khó khăn giữa những participant họ đầu tư. Việc này giúp họ có thể sẵn sàng tương trợ những dự án trên, ko gặp nên sự đối nghịch giữa lợi ích những bên trong quá trình tương trợ dự án.

Những mảnh ghép khác

Bên cạnh ra, 3AC đầu tư vào những mảnh ghép khác như:

 • Manta Community: 1 dự án Non-public Layer trên Polkadot.
 • Neon: 1 mảnh ghép cơ sở hạ tầng trên Solana cho phép dùng những instrument trên Ethereum để tương tác có thanh khoản trên Solana.
 • Worldcoin: Dự án tài sản crypto phân phối miễn phí tổn cho khách hàng bằng phương pháp quét nhãn cầu.
 • Blockfi: Sàn thanh toán crypto tập trung, hoạt động ở Mỹ.
 • Deribit Trade: Sàn thanh toán tập trung về futures và choices lớn trên thị trường.
 • Fireblock: 1 ứng dụng phân phối những giải pháp blockchain all-in-one cho những quỹ tài chính.
Xem Thêm  Coin98 Greenback (CUSD) là gì? Chỉ dẫn chuyển đổi CUSD sở hữu stablecoin

⇒ Nhận xét: 3AC cũng đầu tư mạnh vào những sàn thanh toán tập trung trên thế giới như Blockfi, Deribit hay Fireblock.

Sự liên hệ giữa 3AC và những quỹ đầu tư khác

3AC ko chỉ tự đầu tư vào những dự án, mà cũng đầu tư vào những quỹ đầu tư để tận dụng thế mạnh của riêng những quỹ đầu tư đấy như:

 • DeFiance Capital: 1 quỹ đầu tư lớn trong thị trường crypto, đã nhận đầu tư của 3AC.
 • Multicoin Capital: 1 quỹ đầu tư có nhiều thương vụ thành công trong mảng layer 1 như Solana, Thorchain,…
 • Những quỹ đầu tư khác như DACM, PLAY, Hypersphere.

⇒ Nhận xét: 3AC có mối quan hệ mật thiết có nhiều quỹ đầu tư lớn trên thị trường, đầu tư vào những quỹ để “tận dụng” khả năng phân tách đánh giá dự án tinh tường trong những mảng thế mạnh họ, để tận dụng nguồn vốn và nhân lực hiệu quả.

Đánh giá & Nhận xét

Nhìn vào portfolio của 3AC, anh em có thể thấy những đặc điểm sau qua danh mục đầu tư của 3AC:

 • Những thương vụ được 3AC chú trọng chủ yếu là những dự án nằm trên Ethereum. Trong số 22 dự án giao thức mà họ đầu tư (tức là trừ những thương vụ Layer 1, đầu tư cổ phần), thì có tới 17 dự án nằm trên Ethereum.
 • Layer 1, AMM DEX và Derivatives là 3 lĩnh vực họ có nhiều thương vụ đáng chú ý nhất, trong đấy đặc biệt mảng Derivatives họ đầu tư vào siêu nhiều participant dẫn đầu.
 • Đặc biệt, ở những dự án Layer 1, họ có nhiều thương vụ đầu tư vào nhiều layer 1 mới nổi, bao gồm Solana, Polkadot, Avalanche – những layer 1 đang có marketcap trên 19 tỉ đô.

Drama giữa 3AC và Ethereum

Vào tháng 11/2021, ví của 3AC đã được observe là chuyển hơn 17 ngàn ETH lên sàn FTX. Su Zhu cũng đã thừa nhận động thái bán ETH của quỹ 3AC, và anh đưa ra lí do là sự mất niềm tin vào Ethereum – vì payment cao và trải nghiệm khách hàng kém, và anh nói rằng cùng đồng Ethereum ko để ý tới việc xử lý vấn đề này, nên anh tin vào những giải pháp Layer 1 khác hơn. Anh cũng đính chính là anh vẫn tương trợ những dự án trên Ethereum và vẫn nghĩ rằng đầu tư vào Ethereum là 1 hành động đúng đắn của 3AC, nhưng chỉ là hiện tại anh ko còn tin vào Ethereum nữa. Động thái này cũng diễn ra lúc giá AVAX đang nâng cao trưởng mạnh, làm nhiều người đặt câu hỏi rằng liệu đây có nên chiêu trò đẩy giá của Su Zhu ko.

Tuy nhiên, thesis “ko tin vào Ethereum” của Su Zhu đã được mô tả rõ qua những thương vụ đầu tư sắp đây của 3AC, lúc những thương vụ chủ yếu là trên Avalanche và Solana.

Sự sụp đổ của 3AC trong 5 2022

Lúc thị trường qua khỏi thời kì hưng phấn cực mạnh, đấy cũng là lúc nhiều sự thật được phơi bày. 1 trong số đấy là vấn đề của 3AC.

Sự việc UST của Terra mất peg dẫn tới lộ ra phương pháp chơi liều lĩnh của 3AC, đấy là vay mượn quá mức ko thể kiểm soát. Có thể tham khảo chi tiết sự việc tại đây.

Nhiều người dần nhận ra bản chất của Zhu Su ko phải chăng đẹp như phương pháp anh mô tả qua nội dung tweet trên Twitter. Việc đổi bio liên tục về tên dự án, hay chê Ethereum, sau đấy mua số lượng lớn ETH cho thấy, anh đang dùng sức tác động để kiếm lợi nhuận bất chính.

Chưa ngừng lại, nhiều tin nhắn mật của Zhu Su và những đối tác cho thấy, anh hay dùng quyền lực của mình để đe dọa, ko trả nợ.

Sau nhiều sự kiện tiêu cực, cũng như ko còn tài sản, 3AC chính thức đặt dấu chấm hết trong thế giới crypto.

[Coin98 Insights TV] Trong đầu 5 2022, thị trường Crypto đã trải qua quãng thời kì vô cùng khó khăn, làm nhiều dự án và quỹ đầu tư nên “chùn bước” trong đấy 3AC. Vậy điều gì làm 3AC từ quỹ đầu tư hàng đầu bây giờ nên đối diện có nguy cơ phá sản. Mời khách hàng tìm hiểu qua video dưới đây.

Lời kết

Three Arrows Capital là cái tên ko hề bé trong crypto. Bất kì dự án nào có emblem của họ trên trang chủ đều được cùng đồng chú ý. Tuy nhiên, chỉ vì lòng tham, cũng như dùng vốn ko lành mạnh, 3AC đã vô tình hủy đi đa số uy tín, công sức trong 10 5 xây dựng tiếng tăm.