Three Arrows Capital (3AC) và câu chuyện phá sản bốc tương đối 1 nghìn tỷ USD

*Đây là collection “monKEY” về quản lý tài chính cá nhân qua những câu chuyện kiếm tiền và mất tiền “lạ đời”.

Cha mũi tên huyền thoại của thế giới tiền điện tử

Vài ngày trước lúc Bitcoin giảm mạnh xuống dưới 40,000 USD và 2 tháng trước lúc quỹ đầu cơ của mình phá sản, Su Zhu đã có cuộc phỏng vấn sở hữu sàn thanh toán FTX. Anh ngồi sở hữu 1 chân ko giày kẹp dưới cẳng.

Được mệnh danh là nhà đầu tư huyền thoại trong ngành công nghiệp tiền điện tử, anh có 1 thông điệp “tông xuyệt tông” sở hữu phong thái thoải mái của mình.

“Lúc có quá nhiều sự tuyệt vọng, bạn có thể khởi đầu mua,” anh nói sở hữu vẻ mặt ko cảm xúc. “Bạn ko cần bắt buộc chạy theo sự tuyệt vọng.”

Ko khó để tìm thấy kiểu lạc quan sắt đá này trong 1 đám đông tiền điện tử chỉ “HODL” và ko bao giờ bán. Nhưng Zhu ko bắt buộc 1 nhà thanh toán tiền điện tử thông thường sở hữu đôi mắt laser. Cùng sở hữu người bạn cùng trường Kyle Davies, anh điều hành 3AC – 1 trong những quỹ đầu cơ tiền điện tử lớn nhất thế giới. 3AC quản lý vài tỷ USD – tuy ko bắt buộc lớn so sở hữu tiêu chuẩn Phố Wall, nhưng trong tài sản kỹ thuật số, đây là 1 số tiền nặng ký.

Hơn thế, Zhu và Davies là 1 phần ko thể thiếu trong mạng lưới chằng chịt của thị trường tiền điện tử. Quỹ 3AC của họ là nhà đầu tư mạo hiểm của 1 số tổ chức startup tiền điện tử nổi danh nhất và trong 1 số trường hợp – là người quản lý kho bạc của những tổ chức đấy. 3AC vừa là người đi vay hăng hái từ những bên cho vay lớn vừa là cổ đông của 1 số bên cho vay đấy. Họ là tổ chức mẹ cho những quỹ non trẻ khác.

Zhu nổi lên vào cuối 5 2018 lúc dự đoán chính xác thời điểm kết thúc của “mùa đông tiền điện tử”, lúc ​​giá Bitcoin giảm khoảng 80%. Vì thế, trong 5 nay, lúc Bitcoin giảm từ mức đỉnh hơn 68,000 USD, cùng sở hữu việc lãi suất nâng cao làm nhà đầu tư tháo chạy khỏi những tài sản rủi ro, anh vẫn lạc quan.

Có tiền mặt đi vay, 3AC đánh 1 ván cược lớn rằng tiền điện tử sẽ phục hồi. Nhưng thị trường tiếp tục đi xuống kẽo ngã hết quân domino này tới quân domino khác – cho tới lúc 3AC trở nên quân domino lớn nhất. Vào giữa tháng 6, họ khởi đầu bỏ lỡ những lệnh gọi ký quỹ (margin name) từ những tổ chức tài trợ cho những thanh toán của mình và tuyên bố phá sản vào ngày 1/7, lúc Bitcoin thanh toán dưới 20,000 USD.

Những vết tên đâm đổ máu

Những tổ chức tiền điện tử từ New York tới Singapore là nạn nhân quản lý của 3AC.

  • Voyager Digital, sàn thanh toán tiền điện tử có trụ sở tại New York từng được định giá hàng tỷ USD, đã nộp đơn phá sản vào tháng 7, báo cáo rằng 3AC nợ họ hơn 650 triệu USD.
  • Genesis World Buying and selling, có trụ sở chính tại Park Avenue, đã cho 3AC vay 2.3 tỷ USD.
  • Blockchain.com, tổ chức tiền điện tử ban đầu phân phối ví kỹ thuật số và vươn lên là thành 1 sàn thanh toán lớn, bắt buộc đối mặt sở hữu khoản vay chưa trả 270 triệu USD từ 3AC và đã sa thải 1 phần tư viên chức.

Trong giới quan sát “tinh hoa” của tiền điện tử, nhiều ý kiến cho rằng 3AC chịu trách nhiệm chính cho sự sụp đổ của tiền điện tử vào 5 2022, lúc thị trường hỗn loạn và việc bán tháo làm Bitcoin và những tài sản kỹ thuật số khác giảm ít nhất 70%, xóa sổ hơn 1 nghìn tỷ USD giá trị, theo tờ New York Journal.

“Tôi nghi ngờ họ có 80% trách nhiệm trong cú lao dốc của thị trường,” Sam Bankman-Fried, CEO của FTX, sàn thanh toán tiền điện tử lớn đã đứng ra cứu trợ 1 số người cho vay bị phá sản, cho biết. “Họ ko bắt buộc người duy nhất làm cho mọi thứ rối beng, nhưng cú tàn phá của họ lớn hơn bất kỳ ai khác. Trước đấy, họ đã có quá nhiều sự tin tưởng từ hệ sinh thái.”

Đối sở hữu 1 tổ chức luôn tuyên bố rằng mình tự chơi bằng tiền của mình (“Chúng tôi ko có bất kỳ nhà đầu tư bên bên cạnh nào,” Zhu nói sở hữu Bloomberg vào tháng 2), thiệt hại mà 3AC gây ra thật đáng ngạc nhiên. Tới giữa tháng 7, những chủ nợ đã đưa ra bắc buộc bồi thường hơn 2.8 tỷ USD; con số dự kiến ​​sẽ phồng lên từ đấy.

Xem Thêm  Cobinhood là gì? Toàn tập về tiền điện tử COB Token

Toàn bộ mọi người trong thế giới tiền điện tử, từ những người cho vay lớn nhất tới những nhà đầu tư giàu có, dường như đều cho 3AC vay tiền, thậm chí cả viên chức của 3AC – những người đã gửi tiền lương vào “bàn vay” để đổi lấy lãi suất.

“Siêu nhiều người cảm thấy thất vọng và 1 số xấu hổ,” Alex Svanevik, CEO của Nansen, tổ chức phân tách blockchain có trụ sở tại Singapore, cho biết: “Và họ ko nên cảm thấy như vậy, vì nhiều người đã bị mắc lừa, và siêu nhiều người đã đưa tiền cho họ.”

Số tiền đấy dường như đã biến mất, cùng sở hữu tài sản của 1 số quỹ hợp tác và 1 phần kho bạc của những dự án tiền điện tử mà 3AC quản lý. Có lẽ ko ai biết được quy mô tổn thất thực sự; đối sở hữu nhiều tổ chức startup tiền điện tử đã gửi tiền cho 3AC, việc công khai tiết lộ mối quan hệ sẽ làm họ có nguy cơ bị cả nhà đầu tư và cơ quan quản lý giám sát chặt chẽ hơn.

Lúc những “xạ thủ” nhắm mắt bắn tên

Rắc rối dường như khởi đầu vào 5 ngoái và cú đặt cược lớn của 3AC vào Grayscale Bitcoin Belief (GBTC) là mấu chốt vấn đề.

GBTC cho phép những người ko thể hoặc ko muốn nắm giữ Bitcoin quản lý, mua cổ phiếu trong 1 quỹ đầu tư vào chúng. Trong 1 thời kì, GBTC là 1 trong số ít những sản phẩm tiền điện tử được Hoa Kỳ quản lý, vì vậy nó đã có thị trường riêng. GBTC phổ biến tới mức cổ phiếu của nó liên tục được thanh toán ở mức cao so sở hữu giá trị Bitcoin nó nắm giữ.

Tuy nhiên, những nhà đầu tư lớn như quỹ đầu cơ có bí quyết mua cổ phiếu GBTC sở hữu giá thấp hơn mức những nhà thanh toán thông thường bắt buộc trả. Grayscale cho phép họ mua cổ phiếu quản lý bằng bí quyết đưa Bitcoin cho quỹ tín thác. 1 bí quyết kiếm tiền dễ là vay Bitcoin, đổi lấy cổ phiếu và sau đấy bán những cổ phiếu đấy sở hữu giá cao. Cuối 5 2020, 3AC là bên nắm giữ nhiều GBTC nhất, sở hữu vị thế lúc đấy trị giá 1 tỷ USD. Nhưng chiến lược này gặp bắt buộc 1 trở ngại: Những cổ phiếu được mua quản lý từ Grayscale bị khóa trong 6 tháng.

Zhu và Davies nhận thức được rủi ro mà điều này gây ra cho 3AC. Tuy nhiên, họ có thời cơ thoát ra vào mùa thu 5 đấy, nhưng họ ko làm cho vậy.

“Tôi ko nghĩ họ có thể ngu ngốc tới mức làm cho việc này sở hữu tiền của mình. Tôi ko biết họ bị ai nhập nữa,” David Fauchier, nhà quản lý danh mục đầu tư tại Nickel Digital Asset Administration, nói. “Đây rõ ràng là 1 trong những thanh toán mà bạn muốn là người trước tiên bước vào nhưng ko bắt buộc người cuối cùng bước ra.”

Người ta nói rằng 3AC ôm GBTC vì họ đặt cược SEC sẽ chấp thuận việc chuyển đổi GBTC thành 1 quỹ thanh toán trao đổi, giúp nó nâng cao thanh khoản, nâng cao khả năng thanh toán và có khả năng xóa sự ko khớp về giá Bitcoin. (Vào tháng 6, SEC đã từ chối đơn đăng ký của GBTC.)

Xem Thêm  Chỉ dẫn dùng Quest3 chi tiết (2023)

Mùa xuân 2021, GBTC giảm xuống dưới giá trị Bitcoin làm 3AC lỗ nặng trong thanh toán có thể xem là lớn nhất của mình. Vị thế GBTC đã tạo ra 1 lỗ hổng lớn chưa từng có trong bảng cân đối kế toán của 3AC. Bên cạnh ra, phần lớn vốn của tổ chức bị ràng buộc sở hữu những cổ phiếu bị hạn chế trong những dự án tiền điện tử bé hơn. Những thời cơ buôn bán chênh lệch giá khác thì đã cạn kiệt.

Lúc hồng tâm là đồng LUNA của Do Kwon

Nhưng đáp lại, dường như 3AC quyết định nâng cao độ rủi ro của những khoản đầu tư sở hữu hy vọng thu được nhiều lợi nhuận và đưa tổ chức trở lại chỗ đứng vững chắc. Vào tháng 2, 3AC đã thực hành 1 cú đặt cược lớn: Họ bỏ 200 triệu USD vào token LUNA đang gây ồn ào của Do Kwon.

Sau đấy, vào đầu tháng 5, LUNA đột nhiên sụp về sắp 0, xóa sổ hơn 40 tỷ USD vốn hóa thị trường chỉ trong vài ngày. Theo Herbert Sim – 1 nhà đầu tư ở Singapore đang theo dõi ví của 3AC, tài sản của 3AC ở LUNA, từng có giá trị khoảng nửa tỷ USD, đột nhiên chỉ còn 604 USD.

Lúc vòng xoáy tử thần mở ra, Scott Odell, giám đốc điều hành cho vay tại Blockchain.com, đã liên hệ để đánh giá tác động từ cú sập LUNA lên tổ chức. Xét cho cùng, hợp đồng cho vay quy định rằng 3AC sẽ thông tin cho tổ chức ví dụ tổng thể nó bị sụt giảm ít nhất 4%.

“So sở hữu danh mục đầu tư mà tổ chức đang nắm giữ thì khoản lỗ này ko lớn bằng 1 phần của nó,” Edward Zhao – nhà thanh toán hàng đầu của 3AC trả lời lại.

Vài giờ sau, Odell thông tin sở hữu Zhao rằng họ cần lấy lại 1 phần đáng nhắc khoản vay 270 triệu USD và sẽ lấy bằng USD hoặc stablecoin. Zhao tỏ ra lúng túng. “Yo… uhh… hmm,” anh ta trả lời trong cuộc gọi sở hữu Odell.

Ngày hôm sau, Odell liên hệ quản lý sở hữu Davies, và Davies đã trấn an anh 1 bí quyết cộc lốc rằng mọi thứ đều ổn. Anh ta gửi cho Blockchain.com 1 bức thư chỉ độc 1 câu, khẳng định rằng tổ chức đang quản lý 2.387 tỷ USD. Trong lúc đấy, 3AC cũng hồi đáp tương tự sở hữu ít nhất nửa tá người cho vay khác. Blockchain.com nghi ngờ tuyên bố về giá trị tài sản ròng này ko chính xác.

Thay vì nao núng, vài ngày sau Davies đe dọa sẽ “tẩy chay” Blockchain.com ví dụ họ lấy lại những khoản cho 3AC vay. “Lúc điều đấy xảy ra, chúng tôi biết có gì đấy ko ổn,” Lane Kasselman, giám đốc buôn bán của Blockchain.com cho biết. Bên trong văn phòng 3AC, ko khí đã thay đổi. Zhu và Davies từng tổ chức những cuộc họp thường xuyên trên Zoom, nhưng vào tháng đấy, họ ngừng xuất hiện, những quản lý cũng ngừng lên lịch cho họ – 1 viên chức cũ cho biết.

Những quân domino ngã nhào

Vào cuối tháng 5, Zhu và Davies gọi điện cho mọi nhà đầu tư tiền điện tử giàu có mà họ biết, để hỏi vay số lượng lớn Bitcoin và đưa ra mức lãi suất khủng như trước giờ 3AC vẫn làm cho.

“Rõ ràng họ đang dùng vị thế quỹ đầu cơ tiền điện tử của mình sau lúc biết tổ chức đang gặp rắc rối. Trên thực tế, 3AC đang kiếm tiền để trả lại cho những người cho vay khác,” 1 người thân cận sở hữu 1 trong những bên lớn nhất cho 3AC vay tiền nói.

“Ấy là cướp của Peter để trả cho Paul,” Matt Walsh, đồng sáng lập của Fortress Island Ventures nói. Vào giữa tháng 6, 1 tháng sau lúc LUNA sụp đổ, Davies nói sở hữu Charles McGarraugh, giám đốc chiến lược tại Blockchain.com, rằng anh đang cố lấy 1 khoản vay 5,000 Bitcoin (lúc đấy trị giá khoảng 125 triệu USD) từ Genesis để đưa cho 1 người cho vay khác nhằm giảm thiểu bị thanh lý những vị thế.

Xem Thêm  03 Bước Đơn Giản Để Thêm Mạng Optimism Vào Metamask

Tuy nhiên, trên thực tế, đống lộn xộn tài chính này thường làm mọi người đổ xô bán tháo để huy động tiền mặt trả nợ. Vị thế của 3AC lớn tới mức họ khởi đầu kéo cả thị trường tiền điện tử đi xuống: Toàn bộ những đợt bán tháo lộn xộn và đáp ứng những lệnh gọi ký quỹ, của 3AC và những nhà đầu tư hoảng sợ khác, đã đẩy giá xuống thấp hơn, tạo ra 1 vòng luẩn quẩn.

Sự sụt giảm này còn gây ra sự sụt giảm sâu hơn nữa lúc những bên cho vay bắc buộc nhiều tài sản thế chấp hơn và bán những vị thế lúc 3AC và những người khác ko thể giữ nó. Điều này làm Bitcoin và những đồng tiền khác rớt giá thê thảm.

Vụ sụp đổ này đã chễm chệ trên mặt báo khắp thế giới lúc tổng giá trị thị trường tiền điện tử giảm xuống dưới 1 nghìn tỷ USD từ mức đỉnh 3 nghìn tỷ USD vào cuối 5 2021. McGarraugh cho biết Davies đã nói sở hữu anh rằng: “Trường hợp thị trường tiền điện tử tiếp tục giảm, 3AC sẽ ko ổn.” Ấy là lần cuối đứa ở Blockchain.com trò chuyện sở hữu Davies. Sau đấy, anh ta và Zhu ngừng trả lời những người cho vay, đối tác và bạn bè.

Tin đồn 3AC đang lụi tàn lan truyền trên Twitter, tiếp tục liên quan việc bán tháo tiền điện tử. Vào ngày 14/6, Zhu cuối cùng đã thừa nhận rắc rối: “Chúng tôi đang trong quá trình liên lạc sở hữu những bên liên quan và hoàn toàn cam kết giải quyết vấn đề này,” anh tweet. Vài ngày sau, Davies trả lời phỏng vấn The Wall Avenue Journal, nói rằng mình và Zhu vẫn “tin vào tiền điện tử” nhưng thừa nhận, “tình hình Terra-Luna làm chúng tôi siêu khốn đốn.”

“Họ đã nói dối”

Sau lúc những nhà thanh toán của 3AC ngừng trả lời tin nhắn, những người cho vay đã thử gọi điện, gửi e mail và nhắn tin cho họ trên mọi nền móng, thậm chí gọi điện cho bạn bè của họ và ghé qua nhà họ trước lúc thanh lý tài sản thế chấp của họ. 1 số ngó qua cửa văn phòng 3AC ở Singapore và thấy thư chất đống trên sàn.

Những người từng xem Zhu và Davies là bạn thân và chỉ vài tuần trước đấy đã cho họ vay tiền – thậm chí từ 200,000 USD trở lên – mà ko hề nghe họ đề cập gì tới tình trạng túng quẫn tại quỹ. Những người này cảm thấy bị xúc phạm và bị phản bội. “Họ chắc chắn là những gã tâm thần,” 1 người bạn nói.

“Những con số họ báo cáo vào tháng 5 là cực kì, cực kì sai,” Kasselman tại Blockchain.com phát biểu. “Chúng tôi tin chắc họ đã gian lận. Chỉ có thể nói như vậy – đấy là gian lận, họ đã nói dối.”

Genesis World Buying and selling đã cho 3AC vay nhiều nhất so sở hữu bất kỳ tổ chức cho vay nào khác và họ đã nộp đơn kiện 1.2 tỷ USD. Những người khác đã cho họ vay hàng tỷ USD, phần lớn bằng Bitcoin và Ethereum. Cho tới nay, những nhà thanh lý chỉ thu hồi được 40 triệu USD tài sản. “Rõ ràng họ đã vỡ nợ nhưng vẫn tiếp tục đi vay, điều này thực sự giống như 1 kế hoạch Ponzi cổ điển,” Kasselman nói.

Những nhà chức trách đang xem xét 3AC 1 bí quyết kỹ lưỡng. Cơ quan tiền tệ Singapore – cơ quan tương đương sở hữu SEC – đang điều tra xem liệu 3AC – đã bị khiển trách vì phân phối thông tin “sai lệch hoặc gây hiểu lầm” – có vi phạm thêm những quy định khác hay ko. Tại Hoa Kỳ, luật sư của SEC hiện đã nắm trong tay toàn bộ giấy tờ tòa án của 3AC.

Tham khảo thêm: Three Arrows Capital (3AC) sụp đổ: Bong bóng vay nợ phát nổ và cái giá bắt buộc trả