Thông tin giá trị từ portfolio của Paradigm 3 5 qua

Tổng quan về tầm nhìn của Paradigm

Paradigm là 1 VC (enterprise capital) thuần crypto, luôn tỏ ra hăng hái lúc có thể tương trợ những dự án trong thị trường crypto từ kỹ thuật (thiết kế cơ chế, bảo mật hợp đồng thông minh…) tới hoạt động vận hành (tuyển dụng, chiến lược, quy định…).

Xem thêm: Paradigm là gì?

Paradigm đã từng công bố quỹ đầu tư khủng trị giá 2.5 tỉ USD dành cho những dự án crypto vào tháng 11/2021 như 1 lời khẳng định cho tiềm lực tài chính vững vàng của quỹ đầu tư này.

Paradigm là quỹ đầu tư lớn, lâu 5, đã gây dựng được uy tín, danh tiếng trong thị trường lúc đã từng đầu tư những dự án core của Ethereum như Uniswap, Lido, Compound, MakerDAO, Optimism, StarkWare… từ siêu sớm.

Hoạt động đầu tư

1 vài điểm nhấn

Đi sâu vào phân tách những hoạt động đầu tư, có thể thấy sắp đây Paradigm khá dè dặt trong việc xuống tiền đầu tư. Từ đầu 5 2023 mới chỉ có 2 deal được ghi nhận. Q3, This autumn/2022 cũng chỉ có 6 deal thành công.

Giai đoạn hăng hái nhất của Paradigm là từ tháng 1/2021 tới tháng 2/2022, lúc thị trường ở cuối chu kỳ nâng cao trưởng. Giai đoạn từ tháng 3/2022 tới tháng 10/2023 Paradigm vẫn thực hành deal nhưng đã có phần dè dặt hơn, số tiền chi ra ít hơn. Tới đầu 5 2023 con số này giảm đáng nói.

Xem Thêm  Prime 5 dự án Web3 Title Service nổi bật trong thị trường

Số lượng deal hoàn thành trong 2021 và 2022 sắp bằng nhau nhưng số tiền bỏ ra cho những deal trong 2021 cao nổi bậc.

Những deal của Paradigm thường ít ra token, hoặc ra token chậm. Chỉ có 23/68 (khoảng 33%) deal đã có token. Những dự án gọi vốn từ tháng 4/2022 tới nay chưa có dự án nào launch token (trừ Uniswap & Axie đã có sẵn). Cho thấy Paradigm thường có xu hướng đi lâu dài cùng dự án, ra token lúc dự án đủ mạnh.

Portfolio tổng hợp Paradigm’s coin: https://crypto.com/worth/classes/paradigm

Gần như trong những thương vụ VC này thực hành họ đều là Lead Investor. Có tới 51/68 (tương đương 75%) deal Paradigm thực hành đồng thời là Lead Investor, điều này cho thấy Paradigm là nhà đầu tư quan yếu và mang lại nhiều giá trị chiến lược, đóng góp cho start-up.

Những dự án có sự đầu tư của Paradigm thường airdrop hậu hĩnh cho người mua lúc phát hành token. 1 vài dự án đã từng airdrop nghàn USD trước ấy: Uniswap, dYdX, Optimism, Gitcoin, Blur. Do ấy, cũng có thể săn airdrop tiềm năng qua portfolio của Paradigm (1 vài dự án đáng chú ý bao gồm StarkWare, Magic Eden, Aztec Community, OpenSea…).

Trừ những trường hợp đặc biệt (phá sản/hack), những dự án mà Paradigm large guess (đầu tư ít nhất hơn 10 triệu USD) siêu ít lúc thua lỗ. Paradigm thường khởi đầu đầu tư dự án từ khá sớm, thường là vòng Seed và Collection A. Sau ấy vẫn có thể sẽ tái đầu tư trường hợp dự án vươn lên là phải chăng (Optimism, StarkWare, Uniswap, CoinSwitch Kuber…)

Xem Thêm  Orion Protocol (ORN) là gì? Toàn tập về tiền điện tử ORN

Nhóm dự án được Paradigm tập trung đầu tư chính là DeFi, NFT (Market, recreation, assortment…), và Layer 2. Từ tháng 1/2022 tới nay, Paradigm thực hành 26 deal trong ấy đã có 10 deal liên quan tới NFT, chiếm tỉ lệ cao nhất ~38.4%. Trong lúc ấy, DeFi và Layer 2 (đặc biệt là ZK-Proof) đã là khẩu vị ưa thích của Paradigm trong suốt chiều dài hoạt động.

Đào sâu vào những thương vụ được thực hành

Ở giai đoạn đầu (2018 – 2020), Paradigm khá hăng hái đầu tư vào những dự án Layer 1 (Mina, Siacoin, Cosmos…). Tuy nhiên sau giai đoạn này ko có bất kì deal nào liên quan tới Layer 1 nữa mà thị hiếu chuyển qua L2. Số tiền chi cho những dự án thời điểm ấy cũng chưa nhiều.

Tới 5 2021, Paradigm khởi đầu chi nhiều hơn, những dự án nhận đầu tư thường có mức định giá sau gọi vốn cao hơn 1 tỉ USD. Deal lớn nhất (ko tính FTX và BlockFi) quỹ này tham dự là Moonpay, 1 dự án tương trợ tính sổ & mua crypto khá nức tiếng. Bên cạnh ra, Paradigm chi khá nhiều tiền cho những dự án CEX và L2 trong giai đoạn này.

Tới 5 2022, số lượng deal vẫn Paradigm thực hành tương đối nhiều và vẫn đóng vai trò Lead Investor. Tuy nhiên, số tiền trên những deal ko ấn tượng như thời điểm 2021, mức định giá của những dự án cũng khiêm tốn hơn do thị trường đi xuống.

Xem Thêm  Điện toán đám mây là gì? Những thành phần của điện toán đám mây

OpenSea, Optimism, Restrict Break là những dự án nhận được số tiền đầu tư lớn nhất từ Paradigm. 2022 cũng chứng kiến bước chuyển mình của Paradigm, quỹ này đã nhắm tới những dự án NFT/recreation nhiều hơn.

Dù có tỉ lệ deal cao nhất thuộc mảng DeFi, nhưng những dự án gọi được nhiều vốn nhất có sự tham dự của Paradigm lại là NFT và Gaming, 2 mảng này cũng chiếm số lượng deal nổi bật trong gian đoạn sắp đây. CEX (ko tính số tiền đầu tư FTX) và Cost là 2 mảng được đổ tiền nhiều tiếp theo do tính chất ko cần ra token vẫn có thể có doanh thu bền vững.

Những deal của Paradigm chủ yếu được thực hành trên chain Ethereum, điều này là do những dự án L2 và DeFi Paradigm đầu tư đa phần tới từ hệ sinh thái Ethereum. Polygon và Solana là 2 hệ được chú ý tiếp theo, những hệ còn lại đa phần ko nhận được sự chú ý, những deal đa phần là multi-chain mà ko bắt buộc native.

Monitoring ví On-chain

Hiện tại những ví của Paradigm đã được cùng đồng phát hiện (tổng 8 ví) ko còn nắm giữ nhiều loại altcoin. Trong số dư ~380 triệu hiện tại, khoảng ½ là ETH và ½ là LDO lúc Paradigm là 1 trong những VC đổ nhiều tiền vào Lido nhất (51 triệu USD).

Những ví của Paradigm theo monitoring của Watcher.professional (tại đây).

Những ví của Paradigm theo monitoring trên Dune (tại đây).

Những deal sắp đây của Paradigm chưa ra token nên siêu khó monitoring được những ví mới.