Thị trường ngách là gì? Bí quyết lựa chọn thị trường ngách hiệu quả

Ngày nay, thị trường marketing gặp nhiều biến động, kéo theo ấy là sự vươn lên của những “ông lớn” nước bên cạnh phát triển thành mối đe dọa lớn cho những doanh nghiệp bé lúc cần chật vật kiếm tìm thị trường đại chúng để tiếp thị sản phẩm/dịch vụ. Trước những khó khăn khốc liệt này, những công ty vừa và bé ko thể bỏ lỡ thời cơ thành công có thị trường ngách. Vậy thị trường ngách là gì? Làm cho sao để lựa chọn thị trường ngách thích hợp, ít rủi ro? Hãy cùng Tino Group khám phá ngay bài viết dưới đây!

Đôi nét về thị trường ngách

Thị trường ngách là gì?

Thị trường ngách (Area of interest Market) được hiểu là 1 phân đoạn bé của thị trường hoặc 1 khoảng trống thị trường và hướng tới 1 nhóm khách hàng có những đặc thù biệt lập. Để định hướng marketing theo thị trường ngách, công ty cần phấn đấu, tập trung vào 1 phân khúc thị trường bé, marketing theo nhu cầu thay vì tranh giành thị phần trong thị trường lớn.

1 số công ty đã thành công có hướng vươn lên là theo thị trường ngách có thể nhắc tới như:

 • Roll-Royce: đối tượng nhắm tới là 1 phân khúc doanh nhân thích xe khá hạng sang.
 • Tribeco: sản phẩm sữa đậu nành trước tiên trên thị trường.
 • Tân Hiệp phát: thị trường ngách có thức uống trà xanh.
 • Nestle: nhãn hiệu đưa ra dòng sản phẩm NAN AL 110 dành riêng cho trẻ tiêu chảy và ko dung nạp Lactose.
 • Apple: thay vì khó khăn khốc liệt có thị trường máy tính cá nhân ở nhiều thập niên trước đây, Apple đã chọn tạo ra dòng iMac dùng cho khách hàng mục tiêu là họa sĩ, nhà thiết kế và thành công có nhãn hiệu “quả táo cắn dở” như 1 hình tượng của thời trang độc lạ.

Đây là 1 số nhãn hiệu đã lựa chọn marketing sản phẩm theo thị trường ngách, tập trung vào 1 phân khúc thị trường nhất định đã siêu thành công lúc lôi kéo được tệp khách hàng tiềm năng, có nhu cầu mà ko cần tiêu tốn quá nhiều chi phí tổn cho việc quảng bá, khó khăn có những sản phẩm cùng loại khác trên thị trường.

Lợi ích nổi bật của thị trường ngách

 • Tạo dựng mối quan hệ bền vững có khách hàng.
 • Giảm sức ép khó khăn trong thị trường marketing.
 • Dễ dàng nắm bắt, quản lý tệp khách hàng tiềm năng
 • Đẩy mạnh khả năng tiếp thị khách hàng chất lượng và hiệu quả..
 • Hạn chế dùng nguồn lực và tài nguyên hơn so có thị trường chính thống.
 • Đẩy mạnh độ nhận dạng nhãn hiệu.
 • Chuyên môn hóa, lựa chọn phân khúc thị trường có chọn lọc giúp giảm bớt rủi ro, tiết kiệm nguồn vốn đầu tư.
Xem Thêm  Hệ sinh thái trong Crypto là gì? Tầm quan yếu của hệ sinh thái

Đánh giá ưu và nhược điểm của thị trường ngách

Ưu điểm

 • Giúp cá nhân, công ty hạn chế tối đa những đối thủ khó khăn. Những công ty lớn sẽ thường tập trung vào thị phần lớn sẵn có của họ còn những doanh nghiệp bé sẽ có những lựa chọn từ nhiều ngách khác nhau.
 • Ở những phân khúc khách hàng bé, thị trường ngách có đặc điểm nhiều điểm chung, nhu cầu tương đối cụ thể sẽ giúp những công ty tạo ra những sản phẩm chạm đúng tâm lý khách hàng nhanh nhất.
 • Công ty có thể thu được những khoản lợi nhuận sau thuế trên mỗi sản phẩm cao hơn thị trường địa chúng.

Nhược điểm

 • Quy mô của thị trường ngách khá bé nên ko thể duy trì hoạt động của doanh nghiệp.
 • Nguy cơ những công ty lớn tham dự vào thị trường ngách sẽ làm những công ty bé lao đao, khó khăn vì cuộc khó khăn ko cân sức.
 • Việc kiếm tìm và lựa chọn thị trường ngách ko chắc chắn, khá nhiều bất ổn tiềm ẩn. Vì đặc điểm của khách hàng mục tiêu ko cố định, dễ bị tác động bởi xu hướng.
 • Bí quyết lựa chọn thị trường ngách hiệu quả.

Bí quyết lựa chọn thị trường ngách hiệu quả

Xác định sản phẩm

Để lựa chọn thị trường ngách 1 phương pháp chuẩn xác, trước hết bạn cần xác định rõ sản phẩm mà mình marketing thuộc thị trường nào.

Bạn có thể tìm tới những sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki, Amazon,… để kiếm tìm những sản phẩm cùng loại. Tại đây, những sản phẩm sẽ được trưng bày theo từng danh mục, giá cả, mẫu mã giúp bạn dễ dàng thu thập thông tin cũng như nắm rõ đối thủ khó khăn mà bạn sẽ gặp cần. Hoặc bạn đang kiếm tiền trong mạng lưới Affiliate thì có thể tận dụng thị trường này để marketing.

Bên cạnh ấy, bạn có thể dựa vào những công cụ miễn phí tổn tương trợ việc lựa chọn và phân tách sản phẩm, đối thủ khó khăn cũng nghiên cứu những biến động của thị trường

 • Google Traits: Công cụ này sẽ giúp bạn cập nhật những xu hướng đang thịnh hành trên toàn cầu trong vài 5 sắp đây.
 • Google Key phrase Planner: công cụ nghiên cứu, thống kê giúp bạn số lượt kiếm tìm từ khóa trong từng khoảng thời kì bạn muốn.
 • Key phrase Software: Công cụ cho phép bạn kiếm tìm những từ khóa liên quan và những cụm từ được kiếm tìm.

Buôn bán thành công hay ko phụ thuộc siêu nhiều vào sự hiểu biết, kinh nghiệm cũng như đam mê của bản thân. Bên cạnh những chi tiết bên bên cạnh thị trường, bạn cần nhìn nhận lại sở thích, thế mạnh của bản thân để dễ dàng kiếm tìm thông tin sản phẩm, nắm bắt xu hướng khách hàng và thị trường.

Xem Thêm  High 6 nhãn hiệu thời trang nổi danh ở Việt Nam

Thị trường ngách là thị trường tạo những khe hở, từ ấy sẽ hình thành nên những nhu cầu của khách hàng. Do ấy, bạn cần cần chắc chắn về sản phẩm, tính năng nào của sản phẩm bắt kịp xu hướng diễn ra. Lúc ấy, khách hàng mới biết tới và mua sản phẩm của bạn nhằm giải quyết nhu cầu của họ. Để duy trì khách hàng trung thành, bạn cần mang tới những sản phẩm chất lượng, vượt mức mong đợi của khách hàng.

Phác họa chân dung khách hàng mục tiêu

Để sản phẩm bán được, bạn cần xác định rõ sản phẩm mà bạn phân phối sẽ tới có khách hàng cuối cùng như thế nào?

Bên cạnh ấy, bạn nên nhận dạng và đánh dấu rõ khu vực địa lý mà bạn muốn khởi đầu khai thác, bán hàng cho cá nhân/ công ty. Xác định càng rõ, càng chi tiết về người tiêu dùng càng phải chăng. Điều này sẽ giúp bạn định hình được siêu nhiều vấn đề liên quan, tiết kiệm thời kì.

Lúc đã xác định rõ tệp khách hàng, bạn hãy thử mô tả sản phẩm/ dịch vụ mà bạn phân phối dưới góc nhìn của khách hàng. Chỉ lúc đặt mình vào vị trí khách hàng thì bạn mới có thể nhận diện chi tiết nhất về nhu cầu và mong muốn của họ.

Xác định thị trường ngách

Thông qua bước khắc họa chân dung khách hàng đã phần nào giúp bạn hình thành nên thị trường ngách cho riêng mình. Lúc này, bạn cần đánh giá, đối chiếu những thị trường ngách của bạn có đảm bảo thích hợp có những tiêu chí của 1 thị trường ngách phải chăng hay ko bằng phương pháp trả lời những vấn đề như sau:

 • Mục tiêu dài hạn của bạn và sản phẩm trong thị trường có sự tương thích, thích hợp hay ko?
 • Bên cạnh bạn ra còn đối tượng nào có nhu cầu có những sản phẩm ấy ko?
 • Sản phẩm của bạn đã được hoàn chỉnh về mọi mặt và chuẩn bị sẵn sàng chưa?
 • Liệu sản phẩm của bạn có cần là duy nhất?
 • Sản phẩm của bạn luôn ko ngừng vươn lên là và điều này sẽ mang tới cho bạn những thời cơ lợi nhuận phải chăng. Tuy nhiên, những chi tiết này có thể khác nhau nhưng vẫn giữ được giá trị cốt lõi trong marketing, đảm bảo hướng đi bền vững, dài lâu.

Ví dụ sản phẩm của bạn thỏa mãn 5 tiêu chí trên, xin chúc mừng vì bạn đã xác định được thij trường ngách chất lượng cho riêng mình rồi đấy.

Đánh giá về thị trường ngách

Mặc dầu sản phẩm của bạn sở hữu toàn bộ những tiêu chí để tham dự vào thị trường ngách, nhưng bạn vẫn cần đánh giá khách quan về thị trường ngách mà bạn tạo ra. Ví dụ thị trường này đòi hỏi bạn sửa đổi nhiều hơn thì chắc chắn rằng thị trường ấy chưa ổn, chưa thể đáp ứng mọi những tiêu chí trên đây và ko thể đáp ứng phải chăng nhu cầu của bạn. Do ấy, bạn đừng ngại bỏ qua nó để tiếp tục triển khai những ý tưởng mới, tiềm năng khác.

Xem Thêm  Hệ sinh thái Boba Community - Cần động lực vươn lên là trong thời kì tới

Buôn bán chưa bao giờ là điều dễ dàng, bạn hãy chắc chắn về hướng đi của mình và nhìn nhận mọi thứ theo chiều hướng khách quan nhất,

Thử nghiệm những sản phẩm tại thị trường ngách

Ví dụ thị trường ngách của bạn được đánh giá thích hợp, hãy thử nghiệm sản phẩm quản lý trên thị trường ấy và nhận những phản hồi từ khách hàng.

Bạn nên thử nghiệm sản phẩm trên thực trường thực tế, cho khách hàng cảm nhận bằng phương pháp tung ra những sản phẩm mẫu tại những buổi Seminar, thư giới thiệu,…

Vì đây là quá trình thử nghiệm, bạn ko nên quá phung phí tổn sản phẩm mà hãy phân bổ ở nhiều khu vực, nhiều đối tượng khách hàng để có kết quả đa dạng. Sau ấy, bạn nhận về những phản hồi và xem xét để cải tiến sản phẩm trở nên hoàn hảo, thích hợp nhất có khách hàng mục tiêu trong thị trường ngách của bạn.

Chính thức lưu thông, marketing sản phẩm trên thị trường ngách

Ví dụ kết quả thử nghiệm phải chăng, bạn còn ngần ngại gì mà ko mang sản phẩm lan tỏa nhiều trên thị trường? Có lẽ, đây là giai đoạn khó khăn và thử thách đối có những người bước đầu khởi nghiệp. Nhưng điều này siêu xứng đáng và thú vị để bạn trải nghiệm vì bạn đã bỏ ra 1 khoảng thời kì và công sức để đầu tư cho sản phẩm của mình.

Có thể nói, thị trường ngách là 1 thị trường tiềm năng, cuốn hút và tác động siêu lớn tới nhiều công ty. Ý tưởng khởi nghiệp có thị trường ngách sẽ tạo ra thời cơ lớn cho những cá nhân muốn “chen chân” thử sức có ngành nghề marketing.

Trên đây là những thông tin về “thị trường ngách là gì?” và phương pháp để lựa chọn thị trường ngách chất lượng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn được thị trường ngách cho riêng mình, đẩy mạnh lợi nhuận marketing. Chúc quý khách thành công!

FAQs về thị trường ngách

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Heart, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
 • Electronic mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org