The Merge thành công: Tại sao crypto fan vừa mừng vừa lo?

Thứ 5 vừa qua, Ethereum đã nâng cấp thành công mạng lưới của mình từ blockchain dùng cơ chế “proof of labor” (bằng chứng công việc) khởi chạy 5 2015, sang cơ chế “proof of stake” (bằng chứng cổ phần).

Bản nâng cấp được gọi là The Merge này đánh dấu 1 bước ngoặt quan yếu trong lịch sử crypto.

“Đây là bước trước tiên trong hành trình lớn của Ethereum hướng tới việc phát triển thành 1 hệ thống hoàn thiện”, Vitalik Buterin, người sáng lập Ethereum, nói. “Đối sở hữu tôi, The Merge tượng trưng cho sự khác biệt giữa Ethereum giai đoạn đầu và Ethereum mà chúng tôi mong muốn xây dựng”.

The Merge thành công

Đối sở hữu nhiều crypto fan, họ hy vọng The Merge sẽ đem lại làn gió mới cho crypto – vốn 5 qua đã ngập trong những khoản lỗ hàng nghìn tỷ USD, 1 loạt vụ hack và lừa đảo lớn, cũng như những làn sóng giám sát mới từ phía chính quyền.

Và họ có lý do để ăn mừng cho sự thành công của The Merge.

Tìm hiểu thêm: Nguồn gốc, bối cảnh và hiểu lầm về The Merge

Ăn mừng tưng bừng

Thứ 1: Mạng lưới vẫn hoạt động bình thường

Trước lúc quá trình nâng cấp diễn ra, siêu nhiều người lo ngại Ethereum sẽ gặp buộc phải những sự cố lớn, vì việc chuyển đổi cơ chế đồng thuận của blockchain ko hề dễ dàng chút nào.

Trước The Merge, chưa từng có bên nào thực hành điều tương tự trên 1 ứng dụng crypto, chứ chưa nói trên ứng dụng có kích thước tương đương Ethereum. Những nhà phát triển thành của đơn vị buộc phải mất nhiều 5 để thử nghiệm và nghiên cứu mới có đủ tự tín để thực hành cú chuyển đổi “siêu lớn khổng lồ” này.

Giả dụ The Merge ko diễn ra đúng như kế hoạch, những thanh toán crypto trị giá hàng trăm tỷ USD, những bộ sưu tập NFT và giao thức DeFi được lưu trữ trên Ethereum có thể bị thiệt hại ko thể nào cứu vãn.

Thế nhưng mọi chuyện đã xuôi chèo mát mái. Hoàn thành việc nâng cấp trong lúc mạng lưới vẫn hoạt động bình thường là 1 kỳ tích kỹ thuật, Harsh Rajat, đồng sáng lập Ethereum Push Notification Service có trụ sở tại Mumbai, cho biết. “Nó giống như thay đổi móng của 1 tòa nhà chọc trời trong lúc toà nhà vẫn đứng vững!”

Xem Thêm  StakeWise: Thời cơ lớn sau Shanghai Improve và bài học khó khăn Lido

Thứ 2: Tiết kiệm năng lượng

Blockchain Ethereum mới thân thiện sở hữu môi trường hơn blockchain cũ siêu nhiều. Có cơ chế “bằng chứng công việc” trước đây, Ethereum được bảo mật bởi 1 mạng lưới máy tính công suất cao khó khăn sở hữu nhau để giải những câu đố mật mã, kết quả làm cho tiêu tốn siêu nhiều năng lượng. Giờ đây, sở hữu cơ chế “bằng chứng cổ phần”, những nhà đầu tư sẽ gửi crypto vào 1 shared pool để bảo mật mạng lưới và đổi lấy thời cơ nhận lại phần thưởng.

Sự thay đổi này sẽ làm blockchain Ethereum mới tiêu thụ ít hơn 99.95% năng lượng so sở hữu blockchain cũ, những nhà nghiên cứu tiền điện tử cho biết. Đây là 1 bước ngoặt lớn – có thể so sánh sở hữu việc toàn bộ quốc gia Bồ Đào Nha ngừng hoạt động, theo Digiconomist, 1 trang internet theo dõi mức tiêu thụ năng lượng của tiền điện tử.

Thứ bố: Tác động hăng hái lên giá ETH

Nhiều người cho rằng sự kiện The Merge sẽ có lợi cho giá của ETH.

Việc vận hành blockchain Ethereum liên quan tới việc burn 1 lượng ETH trị giá hàng tỷ USD mỗi 5. Blockchain mới vẫn sẽ burn ETH nhưng nó ko còn cần tạo ra nhiều ETH mới để trả thưởng cho những thợ nào. Điều này có nghĩa là tổng nguồn cung ETH có thể giảm xuống, từ ấy làm cho nâng cao giá trị của đồng coin. Ko giống như thợ đào cũ, những validator mới sẽ ko bị áp lực buộc phải bán 1 số ETH để trả hoá đơn điện, và điều này có thể làm giá ETH trở nên ổn định hơn.

Bên cạnh tác động hăng hái lên giá, những ETH cũng sẽ nhận thêm lợi ích vì APR có thể nâng cao x1.5-x3 lần con số hiện tại. Để tìm hiểu vì sao, mời bạn xem qua video dưới đây nhé!

Thứ tư: Nâng cao khả năng mở rộng

The Merge là phát súng mở màn trong 1 loạt nâng cấp giúp Ethereum giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng.

Hiện tại, crypto đang đối mặt sở hữu “trilemma” về tính phi tập trung, độ bảo mật và khả năng mở rộng. Theo 1 lý thuyết thì sau 1 thời kì hoạt động, blockchain buộc phải thoả hiệp sở hữu 1 trong bố khía cạnh này, nó ko thể nào đạt được cả bố cùng 1 lúc.

Xem Thêm  Overthinking là gì? Bí quyết “dập tắt” luồng suy nghĩ trong đầu hiệu quả

Có Ethereum, The Merge là bước trước tiên để giải quyết vấn đề này và tiếp theo là 4 giai đoạn phát triển thành khác.

  • The Surge: Triển khai sharding, 1 giải pháp mở rộng quy mô giúp giảm chi phí tổn thanh toán trên Ethereum.
  • The Verge: Giới thiệu ‘verkle tree’, bản cập nhật làm mạng phi tập trung hơn lúc giúp khách hàng phát triển thành validator dễ dàng hơn.
  • The Purge: Xóa bỏ dữ liệu lịch sử và nợ kỹ thuật (technical debt).
  • The Splurge: Những cập nhật khác sau 4 giai đoạn trước tiên để đảm bảo mạng hoạt động trơn tru.

Theo Vitalik Buterin thì sau lúc hoàn thành 5 giai đoạn này, mạng Ethereum sẽ có thể xử lý 100,000 thanh toán/giây.

Nỗi lo còn ấy

Bên cạnh việc ăn mừng tưng bừng, 1 số người lo ngại The Merge có thể gây ra căng thẳng nghiêm trọng trong cùng đồng crypto.

Hiện tại đã có 1 số “fan cuồng” Bitcoin tin rằng việc Ethereum chuyển sang cơ chế “bằng chứng cổ phần” là 1 nước cờ PR giúp mạng trông “cao quý” hơn trong lúc “dìm” Bitcoin xuống. Bởi lẽ Bitcoin – hiện dùng thuật toán “bằng chứng công việc” ko hề có kế hoạch chuyển sang cơ chế đồng thuận mới. Vì vậy có thể nó vẫn tiêu thụ năng lượng ở mức cao, ít nhất là trong tương lai sắp.

Bên cạnh ra, dù có kế hoạch làm mạng trở nên phi tập trung hơn trong tương lai, nhưng sở hữu việc bảo mật mạng bằng bí quyết để nhà đầu tư stake vào những pool Ether lớn, Ethereum mới đang có nguy cơ gia nâng cao sự tập trung hoá trong toàn ngành công nghiệp crypto.

Điều ấy đồng nghĩa sở hữu việc trao nhiều quyền lực hơn cho những đơn vị lớn như Coinbase, Kraken, cũng như giúp chính phủ dễ dàng “nắm thóp” Ethereum hơn bằng bí quyết gây áp lực buộc những đơn vị nhắc trên buộc phải kiểm thông qua 1 số thanh toán nhất định. (Dù rằng Brian Armstrong – Giám đốc điều hành của Coinbase, đã tuyên bố rằng giả dụ viễn cảnh này xảy ra, ông thà đóng cửa hoạt động staking trên Ethereum của đơn vị hơn là tuân thủ những bắc buộc kiểm thông qua của chính phủ.)

Xem Thêm  Blockchain Platform là gì? Đặc điểm và ứng dụng (2022)

Trước đây, ngành công nghiệp crypto bị “chĩa mũi dùi” vì vấn đề gây hại tới môi trường. Có sự thành công của The Merge làm cho giảm mức tiêu thụ năng lượng xuống 99.95%, Ethereum đã vô hiệu hoá 1 trong những mục tiêu tấn công lớn nhất này. Người ta tin rằng so vói trước đây, những nhà quản lý sẽ ko còn phản đối homosexual gắt Ethereum 2.0 và những đơn vị thử nghiệm sở hữu NFT cũng như những khoa học khác dựa trên Ethereum.

Nhưng có những lo ngại rằng việc giải quyết vấn đề năng lượng ko giúp ích nhiều cho quá trình ứng dụng crypto trên quy mô lớn. Bởi vì hiện tại có siêu nhiều người nghi ngờ tiền điện tử vì những lý do ko liên quan gì tới năng lượng. Có thể họ có bạn bè, người thân tán gia bại sản vì LUNA hay NFT Baller Ape Membership. Có thể họ sợ hãi vì những vụ hack liên tục hay sự phức tạp của tiền điện tử…

Hiện nay, mối đe dọa lớn nhất đối sở hữu tiền điện tử – ít nhất ở Hoa Kỳ – là những quan chức quản lý ngành dường như muốn cấm nó. Những cơ quan quản lý này đang lo lắng về những stablecoin, những kế hoạch Ponzi, những cuộc tấn công ransomware (mã độc tống tiền) được những quốc gia khác hậu thuẫn hay việc những nhà đầu tư mất tiền vào những hệ thống cho vay crypto mờ ám.

The Merge dường như ko giải quyết bất kỳ vấn đề nào trong số này. Dù rằng 1 số chính trị gia về tiền điện tử có thể thay đổi ý kiến lúc biết Ethereum hiện dùng năng lượng ít hơn 99.95%, nhưng ko chắc lợi điểm này có tác động tới những “tai lớn” nhất trong chính phủ.

Thí dụ, Gary Gensler, người đứng đầu Ủy ban Chứng khoán và Thanh toán (SEC), hoàn toàn ko đề cập tới những lo ngại về môi trường trong bài viết trên The Wall Road Journal vào tháng trước về lý do làm ngành công nghiệp tiền điện tử nên được quản lý chặt chẽ hơn.

Như vậy, cùng đồng Ethereum đang tận hưởng những khoảnh khắc vui mừng, nhưng bên cạnh ấy nỗi lo vẫn hiện hữu.