Terra và quỹ Luna Basis Guard 1 tỷ đô: Liệu có bất kì sự bùng nổ nào?

Trong lúc thị trường khá ảm đạm sở hữu hàng loạt những giao thức sở hữu TVL giảm mạnh trong thời kì đầu 5 2022 vừa qua, duy chỉ có Fantom sở hữu những dự án thuộc mô hình ve(3,3) là lôi kéo được dòng tiền và cả Terra. TVL của những giao thức trên Terra có sự nâng cao trưởng khá ấn tượng so sở hữu thị trường chung.

Hãy cùng mình phân tách những tin tức tuần qua trên Terra xem có gì đặc biệt ko nhé!

Nguồn ảnh trong bài viết được lấy từ Terrians.

Cập nhật quan yếu

LUNA token của hệ Terra được record trên sàn FTX. FTX là 1 trong những sàn thanh toán Crypto tập trung lớn nhất và có khối lượng mỗi ngày lớn chỉ sau những tiếng tăm như Binance hay Coinbase.

Việc LUNA được record và cho phép thanh toán trên sàn này sẽ giúp token của hệ mở rộng thời cơ để có thể được thêm nguồn thanh khoản mới từ người mua sàn FTX.

DeFi The Typical

Đây là cuộc thi hackathon mới nhất trên hệ Terra được diễn ra khởi đầu từ ngày 2 – 18/3/2022, sở hữu mục đích tìm ra những dự án giúp nâng cao chất lượng cho hệ sinh thái Terra nói riêng và Cosmos nói chung.

Trước đấy ở tháng 3/2021, Terra cùng Delphi Digital cũng tổ chức giải DeFi Linked Hackathon, cuộc thi đã diễn ra khá thành công sở hữu 4 dự án tiêu biểu là Orion Cash, ApolloDAO, Angel Protocol, Suberra. Họ sau này đều là những dự án khá quan yếu trong hệ sinh thái Terra, cụ thể:

  • ApolloDAO giúp nâng cao yield.
  • Angel Protocol dẫn dắt liên minh từ thiện của Terra.
  • Dịch vụ tính sổ của Suberra.

Sắp đây nhất cũng có những Hackathons diễn ra cũng thành công ko kém khác như Spacecamp (tháng 8/2021) hay NFTerra Hackathon ở tháng 11/2021.

Terra huy động được 1 tỷ đô tiền dự trữ Bitcoin cho quỹ Luna Basis Guard

Chương trình Luna Basis Guard là quỹ dự trữ được xây dựng thương hiệu bởi Terraform Labs nhằm giữ ổn định giá cho tài sản của nền kinh tế Terra, cụ thể là đồng stablecoin UST.

Như anh em cũng đã biết, nền kinh tế Terra hoạt động 1 phương pháp siêu khác biệt so sở hữu những blockchain khác lúc cùng lúc dùng 2 token và chúng bổ trợ siêu phải chăng cho nhau dựa trên cơ chế khuyến khích chênh lệch giá nhằm ổn định lại giá của UST. Sau đấy, phần còn lại sẽ được burn để tiếp tục được dùng cho sự phát triển thành của những ứng dụng khác trên Terra.

Tham khảo thêm: Phân tách mô hình hoạt động của Terra

Về cơ bản, Luna Basis Guard đang thiết lập 1 giao thức dự trữ UST phi tập trung nhằm giúp UST duy trì tỷ giá của mình. Khoản huy động 1 tỷ đô này sẽ là tấm đệm để giúp bảo vệ giá của UST ko bị sốc và lệch đi quá nhiều so sở hữu giá USD, nhằm đưa giá stablecoin này về lại mức neo bằng phương pháp hoán đổi sở hữu tài sản chính, dí dụ như Bitcoin.

Xem Thêm  Wombat Alternate (WOM) là gì? Toàn tập về tiền điện tử WOM 

Những con số nổi bật

Chỉ số TVL trong hệ Terra trong tháng 2 vừa qua có xu hướng nâng cao và hiện đang xếp trên cả BNB Chain lẫn Solana (cả 2 đều là những blockchains có hệ sinh thái những dự án phát triển thành dày và nhiều hơn Terra).

Lúc ở đầu tháng 2, TVL trên Terra ghi nhận mức $13.4B thì hiện tại tổng giá trị được khóa trên hệ đang vào khoảng $23.6B, đấy là mức nâng cao hơn 10.2 tỷ đô chỉ trong vòng hơn 1 tháng.

Điều này phản ánh việc 1 số tin tức như Terra có cầu nối mang UST tới Celo, Terra huy động được 1 tỷ đô trong quỹ dự trữ Bitcoin nhằm đảm bảo peg của UST hay Terra tổ chức Hackathon đã có những tác động hăng hái nhất định giúp Terra dần lấy lại được niềm tin nơi người mua.

1 trong những việc mình thấy ấn tượng nhất vẫn là lúc thị trường downtrend và giao thức hàng đầu của Terra là Anchor vẫn giữ đúng cam kết sở hữu mức APY cho việc staking lên tới sắp 20% cố định hằng 5.

Đây có lẽ là nơi trú ẩn giông bão sở hữu mức lợi nhuận khá hấp dẫn đối sở hữu 1 số nhà đầu tư ở trong thị trường Crypto lẫn thị trường truyền thống.

Đặc biệt, những nhà đầu có tiền nhàn rỗi và ko có nhu cầu rút khỏi thị trường Crypto vì lo ngại 1 số lý do như lãi suất nhà băng ở thị trường truyền thống thấp (tùy nơi nhưng sẽ khá thấp so sở hữu trên DeFi, dí dụ: 5 – 6%/5 tại Việt Nam hay ở Nhật Bản là 0.15 – 0.2%), cùng thêm việc lạm phát nâng cao cao làm cho bào mòn sức mua đồng tiền.

Phân tách những mảnh ghép của hệ Terra

Stablecoins

SolunaDAO

SolunaDAO là 1 dự án stablecoin được cấu thành từ sự kết nối của Solana và UST của Terra. Giao thức phát hành ra solUST – 1 stablecoin sẽ giúp người mua Solana có thể tiếp cận sở hữu nguồn lợi nhuận của Anchor Protocol ở Terra ngay trên Solana.

Stablecoin này được xem như là phương tiện để bridge tài sản sang Solana trong lúc vẫn nhận nguồn yield từ Anchor Protocol.

Mỗi solUST sẽ được backed bởi UST sở hữu tỉ lệ 1:1 trên Terra. Toàn bộ UST được deposit vào Soluna đều sẽ được stake vào Anchor Protocol để tạo lợi nhuận cho SolunaDAO.

Để tạo ra solUST, anh em cần cần sở hữu 2 ví là Solana và cả ví Terra. Lúc deposit UST vào Soluna trên Terra thì anh em sẽ nhận lại solUST trên ví Solana. Hiện tại, SolunaDAO cũng đã cho phép staking solUST để generate lợi nhuận từ Anchor Protocol cho người mua trên Solana.

Xem Thêm  Staking là gì? Bí kíp tối ưu lợi nhuận lúc Staking Coin (2023)

Đối sở hữu những anh em trên Solana, anh em có thể sở hữu solUST bằng phương pháp swap sở hữu những stablecoins khác. Use case của solUST còn là việc anh em có thể deposit để phân phối thanh khoản cho những swimming pools solUST-UST hay solUST-USDH trên Saber và đem LP token đi farm trên Quarry để nhận SBR.

Sau đấy, anh em có thể lấy SBR đem đi stake vào trong TribecaDAO trên Solana nhận veSBR để có thêm quyền biểu quyết và tranh SBR token rewards cho swimming pools gauge có chứa solUST thuộc Saber.

Tóm lại, việc này sẽ có lợi nhất cho người đang có UST trên Terra và mong muốn vừa được hưởng lợi nhuận từ Anchor Protocol, mà vẫn muốn có quyền biểu quyết cho việc tranh giành rewards từ TribecaDAO cho swimming pools Saber cặp solUST-USDH gauge.

DEX

Astroport

Dù là 1 giao thức DEX sinh sau đẻ muộn nhưng Astroport có khối lượng thanh toán đang thuộc hàng khá nhất trong 3 sàn DEX trên Terra sở hữu khối lượng thanh toán trong 1 ngày cao nhất từng được ghi nhận ở mức $389M, 1 con số ko nhiều dự án làm cho được.

Ko những thế, Astroport từ những tháng trước đều là cậu bé tập tãnh đi theo đàn anh TerraSwap thế nhưng trong 1 thánh sắp đây, TVL của Astroport đã nâng cao hơn 50% ở mức $1.24B và hiện đang xếp trên cả TerraSwap.

Yield Farming

ApolloDAO

ApolloDAO sắp đây đã thêm những Vaults tới từ Astroport, điều này giúp mở khóa thanh khoản siêu nhiều cho sàn DEX này. ApolloDAO là 1 trong những ứng dụng yield aggregator lớn nhất trên hệ Terra và có sức liên quan nhất định sở hữu mức yield được cùng dồn đem lại tỉ lệ lợi nhuận khá hấp dẫn cho người mua.

Nhưng trước đây ApolloDAO chỉ tương trợ nâng cao yield cho những sàn DEX khác như TerraSwap, Loop Market (Loop Finance) và cả giao thức Anchor Protocol.

Tuy nhiên, sở hữu việc mở vaults cho những tài sản tới từ Astroports sẽ giúp giao thức này có thêm được thanh khoản và cũng như người mua add LP token trên giao thức Astroport sẽ được khuếch đại thêm lợi nhuận. Điều này sẽ khiến cho thanh khoản trên Terra được kết nối sở hữu nhau nhiều hơn và phi tập trung hóa hơn cho hệ sinh thái này.

Về phía Astroport, dự án cũng được hưởng lợi lúc có thể lôi kéo người mua hơn và qua đấy nâng cao tính khó khăn giữa những giao thức DEX và liên quan những dự án cùng phát triển thành.

Lending

Anchor Protocol

Anchor là giao thức chiếm tới sắp 50% tổng TVL của hệ sinh thái Terra, điều này cho thấy mức độ tập trung thanh khoản của Terra đang vào mức khá cao, lúc so sở hữu những blockchain khác dựa vào tỉ lệ TVL của dự án thanh khoản chủ chốt trên tổng TVL như BNB Chain (PancakeSwap – 36%) hay Solana (Serum – 11.72%).

Xem Thêm  Cryptobucks W24: Thời cơ airdrop tới từ OrdiChain, Venom và launchpool thứ 34 của Binance

Việc đem tới mức lợi nhuận cố định cao như vậy trong suốt nhiều 5 ko thật sự là 1 ý hay lúc Anchor Protocol còn cần duy trì hoạt động từ việc cho vay.

Mặc dầu mô hình cho vay sở hữu Mortgage-to-Worth (50%) và staking của họ đã được tính toán kĩ lưỡng để ra được con số lãi suất ổn định là 20%, tuy nhiên vẫn luôn có những biến số và tình huống xấu nhất là tỉ lệ lãi suất 20% trong giao thức ko thể được củng cố.

1 trong những rủi ro mà anh em cần lưu tâm đấy là lúc APY trên Anchor trở nên dưới ngưỡng thì nguồn dự trữ trên Anchor Vault tích luỹ được từ những đợt dư APY (sau lúc đã chia lợi nhuận cho người deposit) sẽ được dùng để bù vào nhằm củng cố tỉ lệ lãi suất 20% cho người mua.

Trường hợp tính ở thời điểm hiện tại APY của staking LUNA chỉ rơi vào khoảng 10% vậy tức là lãi suất từ việc stake LUNA của Anchor sẽ chỉ là 20% (vì mức LTV là 50%). Vậy giả dụ APY của LUNA càng giảm thì khả năng cao là Anchor sẽ cần lấy thêm nguồn quỹ dự trữ để bù và điều này ko thể cứ tiếp diễn mãi được.

Sự kiện sắp đây về việc Do Kwon – Founder của Terra đã cùng những thành viên của Luna Basis Guard cần chi hơn 450M UST để đảm bảo cho tỷ lệ lãi suất này được duy trì. Điều này dấy lên 1 số mối nghi ngờ rằng liệu Anchor còn đủ “vững vàng” tới lúc nào?

Để hiểu hơn về phương pháp hoạt động và những điểm yếu hiện tại của Anchor, anh em tham khảo thêm: Phân tách mô hình hoạt động Anchor Protocol

Kết luận

Mình sẽ tóm tắt lại những sự kiện nổi bật nhất trong tuần qua:

  • Quỹ Luna Basis Guard huy động được 1 tỷ đô cho quỹ dự trữ Bitcoin nhằm đảm bảo peg cho Terra USD.
  • TVL trên hệ Terra có chiều hướng nâng cao mạnh hơn 10 tỷ đô nhắc từ đợt giảm TVL ở đầu tháng 2.
  • DEX – Astroport là sàn phi tập trung trên Terra có khối lượng thanh toán phải chăng hơn đàn anh như TerraSwap.
  • Đặt nghi vấn về sự “ổn định” của mức lãi suất ổn định trên Anchor Protocol.
  • ApolloDAO mở vaults cho thanh khoản từ Astroport chảy vào.

Trên đây là những thông tin thú vị của Terra trong tuần vừa qua, anh em có thể remark ý kiến của mình bên dưới về những sự kiện này.