Terra (LUNA) là gì? Toàn tập về tiền điện tử LUNA

Từ 1 Blockchain bé trong Cosmos, Terra hiện tại đang phát triển thành 1 trong những hệ sinh thái có TVL lớn nhất hiện tại. Trong bài viết này, Coin98 sẽ phân phối cho anh em những thông tin chi tiết về Terra bao gồm:

 • Terra là gì? Cơ chế hoạt động của Terra có điểm gì nổi bật?
 • Những thông tin chi tiết về tokenomics và phương pháp lưu trữ, mua bán đồng LUNA coin.
 • Thông tin về lộ trình và đội ngũ phát triển thành để anh em thấy được tiềm năng cũng như tương lai của Terra.

Cùng Coin98 tìm hiểu nhé!

Terra là gì?

Terra là 1 Blockchain trong hệ sinh thái Cosmos, ban đầu được nhiều người biết tới có những ứng dụng tính sổ như Chai, Memepay, dùng đồng UST của Terra để tính sổ. Nhưng khởi đầu từ tháng 10/2020, sau bản cập nhật Columbus-4, Terra có cho mình Sensible contract, chính thức xây dựng 1 hệ sinh thái.

terra là gìMối tương quan giữa những bản cập nhật và giá LUNA

Nhìn vào hình trên, anh em có thể thấy, sau lúc hướng tới xây dựng hệ sinh thái, giá LUNA đã khởi đầu nâng cao trưởng vượt bậc.

LUNA là gì?

1 trong những điểm độc đáo của Terra Cash là phương pháp thiết kế Token của họ. Cơ chế Twin Token, có TERRA Token và LUNA Token. Cụ thể như sau:

 • TERRA là Stablecoin bên trong hệ sinh thái của Terra. Nó dùng để làm cho đồng tiền tính sổ bên trong thương mại điện tử. Tổng lượng cung của TERRA sẽ biến đối để cân bằng giá trị của nó trong hệ thống.
 • LUNA là Collateral Token hay Reserved Token. Tổng cung của LUNA là cố định.

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sâu hơn về cơ chế hoạt động của 2 loại token này ở phần bên dưới.

Terra giải quyết vấn đề gì trong Blockchain?

Những vấn đề Terra đặt ra

Dù cho đấy là 1 hệ sinh thái lớn lớn, nhưng mục đích cuối cùng của Terra vẫn là phát triển thành UST – đồng Stablecoin thuật toán của Terra, có hiệu quả cao, ko bị kiểm soát bởi bất kỳ ai, thậm chí chính dự án.

Xem Thêm  Layer 1 trong Blockchain là gì? Cơ sở vươn lên là trong thị trường Crypto 

Bài toán về đồng tiền Cryptocurrency ổn định giá: Cryptocurrency có những ưu điểm của nó so có Fiat, sẽ có tiềm năng siêu lớn trong những lĩnh vực về tài chính. Nhưng 1 trong những trở ngại lớn nhất của nó là sự biến động về giá cả. Điều này làm cho cho việc vận dụng Cryptocurrency vào tính sổ, tiêu dùng hàng ngày vẫn gặp khó khăn.

Bài toán về đồng Stablecoin sáng tỏ: Chúng ta cần 1 đồng Cryptocurrency ổn định về giá, đấy là Stablecoin. Và 1 trong những Stablecoin phổ biến nhất mà chúng ta thường nhắc tới là Tether (USDT). Tuy nhiên, người ta vẫn luôn đặt ra những câu hỏi có đồng USDT này, về tính sáng tỏ của nó.

Bài toán về việc vận dụng Stablecoin đấy vào thực tế: Ko nên cứ tạo ra 1 Stablecoin sáng tỏ là sẽ dễ dàng được cùng đồng chấp nhận và dùng nhiều. Nó cần có cùng đồng dùng lớn. Bao gồm cả những người ko biết nhiều về Cryptocurrency cũng có thể dùng nó 1 phương pháp dễ dàng.

Giải pháp của Terra

Terra hoạt động có cơ chế Twin Token: Có Terra là Stablecoin và LUNA là Reserved Token. Mô hình hoạt động của cơ chế này, mình sẽ giải thích cụ thể hơn ở phần dưới.

Có việc tạo ra Stablecoin giúp người mua dễ dàng dùng: Terra có thể tự tín vận dụng nó vào tính sổ trong những ứng dụng thương mại điện tử.​ Hiện nay, Terra đã xây dựng thương hiệu liên minh thương mại điện tử, gồm nhiều tiếng tăm tầm cỡ khu vực như: TMON, Pomelo, Tiki.vn (Vietnam),…

Cơ chế giữ giá Stablecoin của Terra

Trong phần này, mình sẽ nói cụ thể hơn về cơ chế bình ổn giá và phương pháp thiết kế token của đội ngũ phát triển thành. Như đã nói ở phần trên, Terra có cơ chế Twin Token gồm đồng TERRA và LUNA.

TERRA Stablecoin

Trước tiên chúng ta nói về TERRA Stablecoin:

Gia đình những đồng Terra Stablecoin

Thực tế, đồng TERRA ko chỉ có 1 mình nó làm cho Stablecoin trong mạng lưới của Terra, mà nó có cả 1 gia đình TERRA. Những đồng TERRA này sẽ tương ứng có những loại tiền tệ hàng đầu Thế giới USD, EUR, CNY, JPY, GBP, KRW và đồng tiền chung của IMF là SDR.

Hay nói phương pháp khác, chúng ta có những đồng Terra Stablecoin tương ứng được “peg” có những toàn tiền tệ nói trên là TerraUSD, TerraEUR, TerraCNY, TerraJPY, TerraGBP, TerraKRW, TerraSDR.

Có thể swap tương quan giữa những đồng Terra Stablecoin

Xem Thêm  Liquidity Pool là gì? Tầm quan yếu của Liquidity Pool trong DeFi

Những đồng này được dùng quản lý trong tính sổ cho những hàng hoá và dịch vụ trên trong TMĐT. Để nâng cao tính thanh khoản cho những đồng trong gia đình Terra này, chúng có thể được đổi (swap) tương quan 1 phương pháp nhanh chóng có tỉ lệ tương ứng của những đồng tiền Fiat.

Thí dụ, tỷ lệ chuyển đối của TerraUSD sang TerraKRW bằng tỉ lệ đổi tiền từ USD sang KRW.

Phương pháp xác định giá trị của từng loại trong gia đình Terra Household

Giá trị của những Cryptocurrency trong Terra Household (TerraUSD, TerraEUR, TerraCNY, TerraJPY, TerraGBP, TerraKRW,..) được xác định bằng phương pháp lấy số phiếu bầu (votes) của những người gửi tiền (miner) vào quỹ bình ổn (Reserve Stability).

Giá trị của Terra được giữ ổn định bằng phương pháp nào?

Staff dev dùng thuật toán để thay đổi nguồn cung của những Cryptocurrency trong Terra Household. Đồng thời quỹ dự trữ từ LUNA Token cũng sẽ được dùng để bình ổn giá.

LUNA – Collateral Token hay Reserved Token

Terra Protocol dùng cơ chế đồng thuận Proof of Stake của Tendermint. Trong đấy, những miner nên sở hữu đồng LUNA Token và stake vào hệ thống. Sức mạnh của những Producers Block dựa trên lượng LUNA mà họ stake. Vì vậy LUNA được coi như sức mạnh khai thác của cả mạng lưới Terra. Bên cạnh ra, LUNA có chức năng bình ổn giá cho Terra Household.

Lấy thí dụ đồng TerraUSD:

 • Lúc giá của 1 TerraUSD < 1 USD, consumer có thể gửi 1 TerraUSD vào hệ thống để nhận về LUNA tương ứng có 1 USD.
 • Lúc giá của 1 TerraUSD > 1 USD, consumer có thể gửi LUNA (giá trị 1 TerraUSD) vào hệ thống để nhận về TerraUSD.

Anh em đọc chi tiết phương pháp thức hoạt động của LUNA và Terra tại đây.

Hệ sinh thái Terra

Hệ sinh thái Terra hiện tại đã có khoảng 80 dự án, 1 con số ko quá lớn so có Ethereum, Binance Sensible Chain,… nhưng ko nên là ít.

hệ sinh thái terraHệ sinh thái Terra

​Bên cạnh ra, dự án có lẽ là lớn nhất hiện tại ở Terra, đấy là Anchor Protocol đã có TVL lên tới $4B – con số khủng khiếp đối có 1 dự án Lending ra mắt chưa đầy 1 5 (ra mắt vào tháng 3/2021).

Để dễ so sánh, Compound và Aave là 1 trong những dự án lâu đời nhất về Lending, nhưng TVL cũng đang ở khoảng $11B, chỉ lớn hơn khoảng 3 lần so có Anchor Protocol.

Bên cạnh đấy, 1 thành viên của Terraform Labs – group đứng sau Terra, đã hé lộ trong tương lai sẽ có siêu nhiều dự án NFT ra mắt.

Trong 5 2021, Terra đã được “rót tiền” lên tới 3 lần, có lần sắp nhất là vào ngày 9/9/2021 có 5M LUNA (~$150M), tới từ chính Terraform Labs có tên gọi Undertaking Daybreak.

Xem Thêm  Chỉ dẫn mua coin bằng thẻ tín dụng cực đơn giản

token allocation terra LUNANhững lần “rót tiền” vào Terra từ những nhà đầu tư và chính Terraform Labs

Thông tin chi tiết về LUNA coin

Tỷ giá LUNA hôm nay

Hiện tại, anh em đã có thể xem giá LUNA coin trên Coin98 Markets.

Coin98 Markets là trang giúp anh em có thể cập nhật giá real-time cũng như xem thông tin chi tiết về Token Metric của 1 dự án. Chi tiết hơn, anh em có thể truy cập vào trang chủ và trang neighborhood của những dự án hoặc lọc những coin/token theo Marketcap, Quantity thanh toán,…

Terra (LUNA) là gì? Toàn tập về tiền điện tử LUNACập nhật giá LUNA liên tục tại Coin98 Markets (up to date: 11/09/2021)

LUNA Key Metrics

 • Token Identify: LUNA
 • Ticker: LUNA
 • Blockchain: Terra
 • Token Normal: CW-20
 • Contract: Updating…
 • Token kind: Utility, Governance
 • Whole Provide: 994,815,826 LUNA
 • Circulating Provide: 403,517,332 LUNA

LUNA Token Allocation

Terra (LUNA) là gì? Toàn tập về tiền điện tử LUNAPhân phối đồng coin LUNA

LUNA Token Sale

Updating…

LUNA Token Distribution

Updating…

LUNA & UST Use Case

Như đã giải thích về cơ chế của Twin token ở phần trên, mục đích dùng của LUNA coin là: Dùng LUNA để ổn định giá của Terra Stablecoin.

UST, hay những đồng tương tự, là Stablecoin có thể được dùng ở những ứng dụng tính sổ, tiết kiệm trong hệ sinh thái Terra.

Phương pháp kiếm và sở hữu đồng LUNA

Anh em có thể Delegate cho những Validators trong mạng lưới Terra để nhận LUNA coin. Bên cạnh ra, anh em cũng có thể mua trên sàn thanh toán.

Ví lưu trữ & sàn thanh toán LUNA

Ví lưu trữ LUNA

LUNA là đồng coin thuộc ERC-20, nên sẽ được lưu trữ trên Coin98 Pocketstheo những bước sau:

Bước 1: Tại giao diện chính, chọn Obtain (Nhận).

Bước 2: Nhập LUNA vào ô kiếm tìm.

Bước 3: Sao chép liên hệ ví LUNA và gửi LUNA vào liên hệ này.

Terra (LUNA) là gì? Toàn tập về tiền điện tử LUNAChỉ dẫn lưu trữ LUNA trên Coin98 Pockets

Sàn thanh toán LUNA

Hiện tại, anh em có thể mua LUNA trên sàn Binance, Huobi, Kucoin,…

Roadmap & Updates

Vào ngày 30/9/2021, sẽ có 1 bản cập nhật mới tới từ Terra: Columbus-5, và sau đấy sẽ là siêu nhiều dự án ra mắt trong hệ sinh thái Terra.

Bên cạnh ra, như mình đã nói ở trên, trong thời kì tới có lẽ là 1 sự bùng nổ ko chỉ của dự án DeFi, mà còn là NFT.

Dự án tương tự

Binance Sensible Chain: Blockchain được xây dựng bởi “ông lớn” Binance trên cơ chế máy ảo EVM của Ethereum.

Solana: Nền móng blockchain mã nguồn mở có hiệu suất cao có khả năng mở rộng lên tới 700,000 TPS và thời kì khối 400ms. Solana ko cần vận dụng những giải pháp phức tạp như Sharding (phân mảnh cơ sở dữ liệu) hay Layer 2.

Thorchain: Giao thức thanh khoản chuỗi chéo (Cross-chain) phi tập được xây dựng trên Tendermint & Cosmos-SDK. THORChain phân phối giải pháp thanh khoản, swap tức thì những tài sản crypto bên trong mạng lưới.