Tên miền là gì? Tổng quan tri thức về tên miền

1 trong những bí quyết giúp trang internet của bạn trở nên hoàn thiện cũng như có biểu lộ diện trên Web là chọn tên miền (Area). Có thể nói, kiếm tìm và mua tên miền là 1 bước quan yếu lúc xây dựng trang internet. Trong bài viết dưới đây, Tino Group sẽ giúp bạn hiểu rõ tên miền là gì, phương thức hoạt động của tên miền và lý do vì sao công ty cần dùng tên miền nhé!

Giới thiệu đôi nét về tên miền (area title)

Tên miền là gì?

Tên miền (tên tiếng Anh là Area title) được biết tới như tên gọi của 1 web site đang hoạt động trên Web. Về bản chất, tên miền là 1 liên hệ tĩnh, cố định của web site. Tên miền đóng vai trò như liên hệ nhà hoặc mã zip code giúp những thiết bị định tuyến vệ tinh có thể dễ dàng tìm thấy trang internet của bạn mà ko cần dùng liên hệ Web Protocol (IP).

Tên miền là tên gọi của 1 web site

Tên miền là liên hệ duy nhất của 1 trang internet. Nhãn hiệu của công ty sẽ trở nên lôi kéo và ấn tượng hơn trong mắt khách hàng lúc sở hữu 1 tên miền chuyên nghiệp. Như đã biết, Web là 1 mạng lưới máy tính toàn cầu, cho phép hàng triệu máy tính kết nối sở hữu nhau. Ko giống như những tổ chức, được phân theo nhiều cấp bậc, mạng Web chỉ có 1 cấp bậc duy nhất. Vì vậy, mọi máy tính dù lớn, bé hay mạnh, yếu lúc kết nối Web đều bình đẳng. So sở hữu bí quyết tổ chức liên hệ của mạng viễn thông, Web có cấu trúc liên hệ và bí quyết đánh liên hệ hoàn toàn khác.

Liên hệ Web (IP) hiện đang dùng có 32 bit, được chia thành 4 Octet, mỗi Octet gồm 8 bit, tương đương 1 byte. Bí quyết đếm từ trái sang buộc phải, từ bit 1 tới bit 32. Mỗi Octet bí quyết nhau bởi dấu (.) và biểu đạt ở dạng thập phân có toàn bộ 12 chữ số.

Dí dụ: 102.103.162.183

Những liên hệ dạng số dài như vậy nên người mua siêu khó để ghi nhớ. Thế nên, kiếm tìm 1 cái tên thay thế, dễ hiểu, dễ nhớ và có ý nghĩa hơn đã phát triển thành nhu cầu tất yếu của người mua Web. Và tên miền đã được sinh ra để thực hành việc này.

Tên miền được cấu tạo từ nhiều thành phần cấu tạo nên bí quyết nhau bởi dấu (.).

Dí dụ: Tên miền www.tinohost.com gồm:

Mục đích của việc dùng tên miền

Dùng tên miền có nhiều mục đích khác nhau

Tên miền hoạt động như thế nào?

Để hoạt động trên Web, mỗi web site cần đảm bảo ít nhất 2 thành phần chính: tên miền và máy chủ internet (webserver). Trong đấy:

Những bước thực kiếm tìm trang internet bằng tên miền:

  • Bước 1: Nhập tên miền vào trình thông qua URL. Trình thông qua sẽ kiếm tìm liên hệ IP được hợp tác thông qua mạng toàn cầu, bao gồm những máy chủ DNS (Area Title System – Hệ thống tên miền).
  • Bước 2: Máy chủ và thông tin về liên hệ IP sẽ được trả về trình thông qua internet từ dịch vụ internet hosting của tên miền.

Như đã đề cập, máy chủ lưu trữ toàn bộ dữ liệu của trang internet, bao gồm: file, database và HTML code. Sau lúc máy chủ gửi lại dữ liệu, trình thông qua internet sẽ chuyển dữ liệu ấy thành 1 trang internet mà người mua có thể truy cập.

Xem Thêm  Gravity Roadmap 2021 - Con đường đầy tham vọng

So sánh sự khác biệt giữa tên miền và những khía cạnh khác

Đối sở hữu URL

Trên thực tế, tên miền và URL (Common Useful resource Locator) có 1 số điểm tương đồng nhất định. Tuy nhiên, 2 thuật ngữ này vẫn có những điểm khác biệt nhau nhau.

Tương tự như 1 liên hệ internet hoàn chỉnh, URL có thể hướng người mua truy cập tới web site cụ thể. Trong lúc đấy, tên miền chỉ đơn giản là 1 phần của URL.

1 URL được cấu tạo bởi 3 thành phần: giao thức, tên miền và đường dẫn. Trong đấy, giao thức là khía cạnh giúp xác định 1 trang internet có chứng chỉ SSL hay ko. Bạn cần lưu ý, những URL chỉ có duy nhất 1 đường dẫn điều hướng người truy cập tới 1 trang cụ thể trên 1 web site.

Đối sở hữu Internet hosting

Tên miền và Internet hosting là 2 khái niệm liên quan tới việc đưa 1 trang internet hoạt động trên Web, nhưng chúng có vai trò và chức năng khác nhau. Dưới đây là những điểm khác nhau chính giữa tên miền và Internet hosting.

Khái niệm

Chức năng

Hợp tác sở hữu liên hệ IP

Phạm vi và quản lý

Thời kì dùng

Phạm vi quốc gia

Tên miền có nhiều khía cạnh khác biệt sở hữu Internet hosting và URL

Vì sao công ty cần dùng tên miền?

Nâng cao độ nhận diện

Xét về mặt kỹ thuật, khách hàng hoàn toàn có thể truy cập vào trang internet của bạn mà ko cần tên miền. Việc họ cần làm cho là nhập liên hệ IP của web site.

Tuy nhiên, liên hệ IP là 1 chuỗi số đặc biệt phức tạp – dễ nhớ sở hữu máy móc nhưng ko đơn giản sở hữu con người. Vì thế, phần lớn người truy cập đều ko dùng bí quyết thức trên. Và tên miền xuất hiện, “dịch” ngôn ngữ máy tính sang ngôn ngữ con người – dễ đọc, dễ ấn tượng và dễ nhớ. Do đấy, tên miền giúp web site của bạn tiếp cận khách hàng hiệu quả hơn.

Xây dựng nhãn hiệu phải chăng hơn

1 tên miền chuyên nghiệp, mang đậm dấu ấn riêng có khả năng truyền đạt thông điệp của công ty hoặc dự án tới người mua. Bạn có thể gắn tên miền sở hữu những giá trị và sứ mệnh của nhãn hiệu để khẳng định vị thế của mình trên thị trường.

Dí dụ: Tên miền tinohost.com sẽ giúp khách hàng dễ nhớ, dễ tìm lúc có nhu cầu đăng ký internet hosting tại TinoHost.

Uy tín

Dùng tên miền giúp công ty tạo nên sự uy tín nhất định trong mắt khách hàng. Những trang internet có tên miền tùy chỉnh sẽ trông chuyên nghiệp hơn những trang có tên miền miễn chi phí.

Giữa bokhocomai.com và bokhocomai.websitebuilder.com – bạn sẽ có thiện cảm sở hữu tên miền nào hơn?

Dễ dàng thay đổi liên hệ E mail

Lúc sở hữu 1 tên miền, bạn có thể tạo những account E mail chuyên nghiệp và độc đáo hơn như [email protected], [email protected], gross [email protected],… Việc này còn giúp những bài đăng trên những kênh trực tuyến của bạn nhất quán hơn.

web optimization

1 tên miền dễ nhớ sở hữu những từ khóa thích hợp sẽ tác động hăng hái tới việc tối ưu hóa công cụ kiếm tìm của trang internet (web optimization). Đồng thời, tên miền còn có khả năng góp phần cải thiện thứ hạng của trang internet trên những công cụ kiếm tìm.

Phân loại tên miền

Trên thực tế, tên miền được phân thành nhiều loại khác nhau. Mỗi loại sẽ mang tới những giá trị riêng cho trang internet. Lúc lựa chọn tên miền, bạn ko cần buộc phải tuân theo bất kỳ tiêu chuẩn nào. Tuy nhiên, phần lớn tên miền có đuôi .com chiếm hơn 54% thị trường web site trên toàn thế giới. Dù vậy, vẫn còn siêu nhiều tên miền khác bạn có thể lựa chọn, như: .org hoặc .web.

TLD – High Degree Area

TLD (tạm dịch: tên miền cấp cao) chính là phần mở rộng sau dấu chấm cuối cùng của 1 tên miền. Bên cạnh ra, TLD còn được hiểu là phần trước tiên từ buộc phải sang trái của tên miền. “Cái tên nói lên mọi”, TLD có vị thế cao nhất trên hệ thống phân cấp DNS của mạng lưới Web.

Bên cạnh tên miền có đuôi .com, người mua có thể dùng 1 số lựa chọn khác như .web, .io, .retailer TLD. 1 đuôi kém phổ biến hơn như .on-line thường sẽ ít tốn kém hơn và làm tên miền của người mua trở nên độc đáo, ấn tượng. Tên miền giá rẻ khác bạn có thể cân nhắc là: .tech, .website, .store,…

Xem Thêm  Buyer Contact Factors là gì? Định nghĩa, thí dụ thực tế về Buyer Contact Factors

Trước sự xuất hiện ngày càng nhiều những trang internet mới, mức độ phổ biến của 1 TLD có thể thay đổi trong tương lai. Bạn có thể tham khảo những nghiên cứu của Web Assigned Numbers Authority (IANA – Cơ quan cấp số được chỉ định trên Web) để biết danh sách chính thức về toàn bộ TLD hợp pháp.

ccTLDs – Nation Code High Degree Domains

ccTLDs (tạm dịch: tên miền cấp cao nhất có mã quốc gia) là phần mở rộng dành riêng cho 1 quốc gia cụ thể. Tên miền này bao gồm 2 chữ cái dựa trên mã quốc gia.

Hiện tại, bạn có thể tìm mã quốc gia chính xác thông qua ứng dụng như database của World Mental Property Group (WIPO – Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới). Dí dụ điển hình cho tên miền này là .vn cho Việt Nam, .ip cho Nhật Bản, .us cho Mỹ.

ccTLDs là tên miền cấp cao nhất có mã quốc gia

ccTLD thích hợp sở hữu những công ty phát triển thành tập trung ở 1 quốc gia cụ thể. Sở hữu đuôi tên miền cấp quốc gia, những tổ chức quốc tế có thể dùng 2 tên miền lúc hướng tới những đối tượng khách hàng khác khu vực.

Dí dụ: BBC dùng bbc.co.uk làm cho tên miền Vương quốc Anh dành cho người dân địa phương và dùng bbc.com để dùng cho cho khán fake quốc tế.

gTLDs – Generic High Degree Domains

gTLDs (tạm dịch: tên miền cấp cao chung) là tên miền mở ko phụ thuộc vào mã quốc gia. Bên cạnh ra, gTLDs cũng ko bị giới hạn bởi bất cứ 1 tiêu chí cụ thể nào. Tuy nhiên, 1 số tên miền sẽ được chỉ định dùng cho những cơ quan hoặc tổ chức.

Vậy nên, bạn cần thận trọng để hạn chế gây nhầm lẫn cho người mua truy cập vào web site của mình. 1 số tên miền chứa những hợp tác nhất định. Dí dụ: tên miền có đuôi .org thường được dùng cho những trang internet của 1 số tổ chức nhất định.

1 gTLDs dành riêng cho những người đăng ký cụ thể. Dí dụ:

  • Những tổ chức giáo dục thường dùng đuôi .edu.
  • Cơ quan chính phủ thường dùng đuôi .gov.

Giả dụ công ty hoặc dự án ko nằm trong 1 danh mục nhất định, bạn sẽ ko thể dùng những gTLDs chung. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể dùng những đuôi tên miền phổ biến hiện nay, như: .com, .web, .xys, .icu,…

Xem thêm: Tiết lộ ý nghĩa tên miền quốc tế mới nhất

1 số loại tên miền khác

Second Degree Domains (SLD)

SLD hay tên miền thứ cấp được xếp dưới TLD trong hệ thống phân cấp tên miền. Đây là phần mở rộng tên miền nằm ở bên trái của dấu chấm cuối cùng. 1 số công ty đăng ký tên miền dùng SLD để chỉ 1 đối tượng cụ thể. Dí dụ: Những tổ chức học thuật ở Anh thường đăng ký những trang internet có đuôi là .ac.uk.

Subdomains

Subdomains (tên miền phụ) cho thấy sự tách biệt sở hữu tên miền mẹ dù vẫn dùng chung sở hữu những máy chủ. Trên thực tế, bạn ko cần buộc phải đăng ký 1 tên miền phụ. Về mặt kỹ thuật, www của gần như những URL là 1 tên miền phụ.

1 trong những lý do tạo tên miền phụ là chủ tên miền muốn chia nội dung internet thành những phần biệt lập. Dí dụ: Google dùng Developer.google.com để phân phối thông tin cụ thể cho những builders.

Bên cạnh ra, tên miền phụ còn được dùng lúc người mua muốn tạo 1 trang internet có cùng tên nhưng khác ngôn ngữ. Dí dụ: Wikipedia có 1 tên miền phụ riêng cho mỗi ngôn ngữ khác nhau.

Free Domains

Những đơn vị tương trợ thiết kế web site như WordPress.com hoặc hệ thống quản lý nội dung như Blogger thường phân phối Free Domains (tên miền miễn chi phí) cho người mua mới. Phần lớn những “beginner” sẽ dùng những tên miền này để tạo trang internet trước lúc “rót tiền” đầu tư. Liên hệ web site miễn chi phí thường có cấu trúc tương đồng sở hữu những tên miền phụ. Lưu ý, lúc dùng những tên miền miễn chi phí, bạn sẽ bị giới hạn về tính năng và công cụ.

Chỉ dẫn bí quyết đăng ký tên miền

Đăng ký tên miền là quá trình mua 1 tên miền từ đơn vị đăng ký tên miền trong khoảng thời kì cụ thể.

Thao tác đăng ký tên miền

Trước tiên, bạn cần truy cập vào trình tạo nên miền và dùng công cụ để đánh giá xem tên miền mình mong muốn còn hay ko. Bạn có thể cân nhắc về đơn vị phân phối và chi chi phí tên miền để đưa ra sự lựa chọn thích hợp sở hữu “túi tiền” của mình.

Xem Thêm  Hướng dẫn cài đặt SQL Server 2016 SP2 Specific

Như đã chia sẻ, những tên miền phổ biến thường đắt và dễ bị trùng lặp sở hữu người mua khác. TinoHost phân phối dịch vụ internet hosting, cho phép người mua có thể chọn 1 TLD khác cùng tên hoặc thay thế.

Sau lúc tìm thấy tên miền hợp lệ, bạn cần liên hệ sở hữu đơn vị phân phối uy tín để mua tên miền. Bạn có thể đánh giá cơ sở dữ liệu của ICANN để tìm danh sách những nhà phân phối dịch vụ đăng ký tên miền hợp pháp, tại: https://www.icann.org/en/accredited-registrars.

Giả dụ có nhu cầu mua tên miền tại TinoHost, bạn có thể thực hành theo những bước sau:

Xem chỉ dẫn chi tiết thao tác đăng ký tên miền tại đây.

Thao tác đăng ký tên miền siêu đơn giản

Bí quyết chuyển tên miền (switch area)

Chuyển tên miền là quá trình thay đổi đơn vị đăng ký tên miền. Sau lúc so sánh những dịch vụ tương trợ và bảo trì từ nhiều đơn vị khác nhau, đôi lúc người mua sẽ có xu hướng chuyển tên miền của họ sang nơi có dịch vụ phải chăng hơn. Sở hữu TinoHost, bạn có thể chuyển tên miền từ bất kỳ đơn vị đăng ký nào sang dịch vụ của chúng tôi.

Hầu hết những gì bạn cần làm cho là nhập mã ủy quyền miền hoặc EPP từ nhà phân phối hiện tại và xác nhận chuyển. Thời kì ủy quyền thường mất từ 4 – 7 ngày.

Hiện tại, có 1 số tên miền ko có khả năng chuyển nhượng. Tuy nhiên, vẫn có giải pháp giúp trỏ máy chủ định danh tới 1 đơn vị internet hosting cụ thể giả dụ đơn vị đăng ký ko chấp nhận 1 số TLD nhất định. Trong trường hợp này, bạn cần buộc phải thay đổi tên internet server của mình.

Lưu ý, việc thay đổi thông tin internet server chỉ có thể thực hành từ đơn vị bạn đã đăng ký mua tên miền. Giả dụ đơn vị này ko cho phép bạn đổi tên internet server, bạn vẫn có thể tìm tới 1 đơn vị đăng ký tên miền khác bằng bản ghi A.

Thời kì bao lâu tên miền hết hạn?

Thời hạn của 1 tên miền thường được xác định lúc bạn đăng ký tên miền đấy thông qua 1 nhà đăng ký (area registrar). Thông thường, thời hạn đăng ký tên miền có thể từ vài tháng tới nhiều 5, tùy thuộc vào sự lựa chọn của bạn lúc đăng ký.

1 số thời hạn đăng ký tên miền phổ biến bao gồm:

Lúc tên miền tới ngày hết hạn, bạn cần gia hạn đăng ký giả dụ muốn tiếp tục dùng nó. Giả dụ bạn ko gia hạn, tên miền sẽ phát triển thành “tên miền hết hạn” và sẽ trở lại thị trường công cùng. Lúc này, người khác có thể đăng ký tên miền đấy giả dụ họ muốn.

Chính sách về thời hạn và gia hạn tên miền có thể khác nhau tùy thuộc vào nhà đăng ký mà bạn chọn. Do đấy, trước lúc đăng ký tên miền, hãy đảm bảo bạn đã đọc và hiểu rõ những điều khoản và điều kiện liên quan tới thời hạn và gia hạn tên miền từ nhà đăng ký của bạn.

Những tiêu chí lựa chọn 1 tên miền phải chăng

Có nhiều tiêu chi lúc lựa chọn tên miền

Kết luận

Tên miền là 1 liên hệ nhà của bạn, có thể nói là “độc nhất vô nhị vô nhị”, ko bị trùng lặp. Sở hữu 1 tên miền tùy chỉnh sẽ mang lại nhiều lợi thế, như: cải thiện khả năng nhận diện, khẳng định vị thế nhãn hiệu, tối ưu hóa web optimization. Qua bài viết trên,Tino Group đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “Tên miền là gì?” cũng như những thông tin xoay quanh thuật ngữ này. Hy vọng bài viết sẽ phát triển thành nguồn tham khảo hữu ích trong quá trình bạn tìm hiểu về tên miền. Chúc bạn thành công!

Những câu hỏi thường gặp

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn chi phí: 1800 6734
  • E mail: gross [email protected]
  • Web site: www.tino.org