'Toàn bộ đều là chứng khoán trừ Bitcoin' – lời đe dọa của SEC

Gary Gensler – Chủ tịch Ủy ban quản lý chứng khoán Mỹ, cái tên gây nhiều tranh cãi trong giới đầu tư ở thị trường tiền mã hóa lại tiếp tục vấp cần nhiều chỉ trích lúc có ý kiến gây sức ép tới thị trường.

“Toàn bộ đều là chứng khoán trừ Bitcoin” – lời đe dọa của SEC tới toàn thị trường

Trong cuộc phỏng vấn có tờ New York Journal, chủ tịch SEC Gary Gensler thẳng thắn đưa ra ý kiến mọi tiền mã hóa đều là chứng khoán nằm dưới thẩm quyền của SEC, ngoại trừ Bitcoin được xem như 1 loại hàng hóa.

Ko loại trừ Ethereum như tuyên bố vào tháng 6/2018, cập nhật lớn chuyển cơ chế hoạt động từ PoW sang PoS của Ethereum làm Blockchain lớn thứ 2 trong thị trường cũng rơi vào tầm ngắm của cơ quan Quản lý Chứng khoán Mỹ.

Thay vì phản ứng tiêu cực trước ý kiến này, thị trường tiền mã hóa sắp như mô tả thái độ mặc kệ trước tuyên bố của vị Chủ tịch SEC. Bởi vốn dĩ ý kiến này ko còn quá xa lạ có nhiều nhà đầu tư trong thị trường.

Những lời tuyên bố của SEC đưa ra dựa trên cơ sở Howey Take a look at – 1 bài đánh giá chứng minh tài sản ấy có cần chứng khoán hay ko. Tuy nhiên, nhiều người tin cơ sở này ko ưu thích có những dự án tiền mã hóa và ngay cả Tòa án Liên bang cũng chưa có phán quyết cuối cùng.

Xem Thêm  Platypus Finance (PTP) là gì? Toàn tập về tiền điện tử PTP

Vụ kiện giữa SEC và doanh nghiệp Ripple tốn nhiều giấy mực của truyền thông, kéo dài hơn 2 5 tới nay vẫn chưa kết thúc. Thậm chí, phần thắng còn đang nghiêng về phía doanh nghiệp Ripple.

Cơn mưa chỉ trích dành cho Chủ tịch SEC

Dù luận điệu ko mới, nhưng cuộc phỏng vấn có tờ New York Journal như lời khẳng định của Gary Gensler rằng ông quyết tâm đưa thị trường tiền mã hóa về dưới phạm vi quản lý của SEC.

Đây được cho là hành động đi ngược có mục đích cốt lõi trở nên phi tập trung, ko bị kiểm soát của thị trường crypto. Tuy ko gây ra những tác động tiêu cực lên giá những tài sản trong thị trường nhưng Chủ tịch SEC lại tiếp tục nhận được cơn mưa chỉ trích từ phía những nhà đầu tư.

Alexander Grieve – nhà đầu tư lâu 5 cho rằng thật khó để biện hộ SEC đang hành động 1 bí quyết thiện chí giả dụ cần thừa nhận họ đang cố gắng dập tắt toàn bộ thị trường tiền mã hóa.

Nhà đầu tư Logan Blinger viết 1 chuỗi tweet để mô tả ý kiến riêng. Nội dung đăng chia sẻ SEC có thể đưa ra tuyên bố nhưng xét cho cùng SEC ko cần người viết nên luật. Quyết định cuối cùng vẫn nằm ở Tòa án liên bang.

Anh ta còn chỉ ra về mặt lý thuyết, bài đánh giá Howey có thể bị bác bỏ bỏ. Đạo luật chứng khoán 5 1933 có thể được sửa đổi. Luật mới có thể được viết ra.

Xem Thêm  Internet Framework là gì? Bí quyết bật Internet Framework trên máy tính Win 10

Jake Chervinsky luật sư và nhà lãnh đạo chính sách tại Blockchain Affiliation cũng đồng ý kiến về việc Gary Gensler ko cần nhà lập pháp.

Đứng về phía ý kiến phản đối hành động Chủ tịch SEC, Jason Brett – nhà phân tách của tờ Forbes đã nói những lời bình luận của Gary Gensler trên tờ New York Journal ko nên được tán dương, nó có phần đáng sợ.

Đáp trả ý kiến của Jason Brett trên Twitter, nhà đầu tư khác cho rằng anh ta 100% ủng hộ ý kiến của Gary Gensler vì bất cứ dự án tiền mã hóa nào khác bên cạnh Bitcoin đều là chứng khoán. Có những doanh nghiệp kiếm được hàng tỷ USD bằng bí quyết lừa đảo nhiều người.

Trước đây, trong lần cáo buộc của SEC có sàn thanh toán Kraken liên qua việc phân phối sản phẩm staking ETH giống chứng khoán, nhà sáng lập Blockchain Cardano nhìn nhận ở 1 góc độ hăng hái ấy là bí quyết để SEC bảo vệ người mua khỏi những rủi ro tiềm tàng có thể gây ra mất mát ko đáng có.

Trong góc nhìn quản lý, việc SEC liên tục cáo buộc những doanh nghiệp trong thị trường tiền mã hóa xét cho cùng họ đang cố gắng khiến phải chăng nhiệm vụ buộc những doanh nghiệp cần trở nên sáng tỏ nhằm bảo vệ cho nhà đầu tư trước những thiệt hại. Trách nhiệm này càng trở nên lớn lao hơn sau 2 cú sốc LUNA và FTX trong 5 2022 vừa rồi.

Xem Thêm  Mặc thị trường sụt giảm, TVL của những DAO vẫn nâng cao chóng mặt

Tuy nhiên, nhìn nhận ở khía cạnh khác, bí quyết Chủ tịch SEC Gary Gensler đang khiến vẫn chưa đủ cơ sở thuyết phục trong lúc vẫn liên tục gây sức ép tới thị trường Crypto. Điều này có thể gây lo ngại tới nhiều nhà phát triển thành dự án tiền mã hóa, tương tác phần nào tới xu hướng phát triển thành chung của thị trường hay thậm chí mất đi lợi thế khó khăn cho Mỹ trong lúc Trung Quốc và HongKong đang từng bước mở cửa cho thị trường tiền mã hóa.