Artificial Asset là gì? Tiềm năng ko giới hạn của Artificial Asset

Những ngày sắp đây, anh em có thể cảm nhận là gần như những ứng dụng Tài chính phi tập trung (DeFi) đều đang giống như bản sao của những sản phẩm tài chính truyền thống. Anh em có thể hoán đổi 1 token này cho 1 token khác, vay hoặc cho mượn token và thậm chí thanh toán trên sàn có ký quỹ và đòn bẩy.

Nhưng DeFi có thể tiến xa hơn thế nhiều. Những blockchain là những nền móng mở, toàn cầu và có thể lập trình được. Việc DeFi tạo ra thứ gì ấy thực sự độc đáo, ko có trong thế giới truyền thống chỉ còn là vấn đề thời kì. 1 trong những thí dụ trước tiên chúng ta có thể nói tới: Artificial property – tài sản tổng hợp.

Bài viết sau tham khảo nghiên cứu của The Coinbase Weblog hài hòa cùng những tìm hiểu của mình. Hello vọng bài viết đem tới cho anh em cái nhìn tổng quan nhất về Artificial Belongings trong ko gian crypto.

Artificial Asset là gì?

Artificial Asset (Tài sản tổng hợp) là 1 loại hình phái sinh mới. Phái sinh (Spinoff) là những tài sản có giá trị được lấy từ 1 tài sản hoặc điểm chuẩn khác. Thí dụ tiêu biểu về phái sinh là hợp đồng tương lai và quyền chọn. Trong ấy người mua và người bán thanh toán những hợp đồng theo dõi giá tương lai của những loại tài sản.

DeFi bổ sung thêm 1 điều: Artificial asset là những token đại diện kỹ thuật số của những phái sinh. Trong ấy những công cụ phái sinh là những hợp đồng tài chính phân phối khả năng tiếp xúc tùy chỉnh đối có tài sản cơ bản hoặc vị thế tài chính, artificial asset là đại diện được token hoá của những vị trí ấy.

Lợi thế của Artificial Asset

Là những đại diện được token hoá của những công cụ phái sinh, Artificial Asset có những lợi thế độc đáo tới từ việc được xây dựng trên blockchain:

 • Việc khởi tạo ko cần cấp quyền: Những blockchain công khai như Ethereum đem tới cho bất kỳ ai trên thế giới, khả năng xây dựng hệ thống artificial asset của riêng họ.
 • Dễ dàng truy cập và chuyển nhượng: Artificial Asset có thể tự do chuyển nhượng và thanh toán.
 • Pool thanh khoản toàn cầu: Những blockchain vốn dĩ có tính toàn cầu, bất kỳ ai trên thế giới đều có thể tham dự.
 • Ko có rủi ro bên thứ 3: Ko có 1 bên thứ 3 khiến trung tâm nào nào có đặc quyền kiểm soát blockchain cũng như những artificial asset.

1 số thí dụ của Artificial Asset

Những artificial asset có thể token hoá những tài sản vật chất, đưa chúng vào 1 blockchain để có được mọi những lợi thế mình đã nêu ra ở trên.

Anh em hãy tưởng tượng bất kỳ ai trên thế giới đều có thể mua token theo dõi S&P 500 và có thể dùng token ấy khiến tài sản thế chấp trong những dự án DeFi khác như Compound, Aave hoặc MakerDAO. Mô hình có thể được mở rộng cho những hàng hóa như vàng hoặc ngũ ly, cổ phiếu như TSLA hoặc những chỉ số như SPY, những công cụ nợ như trái phiếu và bất kỳ thứ gì khác.

Xem Thêm  Internet Framework là gì? Bí quyết bật Internet Framework trên máy tính Win 10

Điều thú vị chính là “bất kỳ thứ gì khác”. Trong tương lai, những công cụ unique như thị trường văn hóa đại chúng, thị trường meme, thị trường token cá nhân, v.v, có thể được thanh toán thông qua artificial asset.

Bất kỳ tài sản nào cũng có thể có 1 phiên bản tổng hợp được đưa lên 1 blockchain.

1 con số để tham chiếu, tổng khối lượng thanh toán cổ phiếu toàn cầu trong Q1 5 2020 là ~$32.5 nghìn tỷ đô. Về mặt lý thuyết có thể được thay thế 1 phần bằng những phiên bản artificial asset và thanh toán trên 1 pool thanh khoản toàn cầu có quyền truy cập mở và miễn chi phí cho bất kỳ ai.

Thí dụ cụ thể: Poop Change

Vào cuối 5 2019, 1 vài developer đã có ý tưởng và phát hành 1 bản thử nghiệm – điều gì sẽ xảy ra giả dụ chúng ta có 1 tài sản tổng hợp theo dõi tần suất nhìn thấy phân ở San Francisco?

Ý tưởng khá vui và táo báo bắt buộc ko nào?

Những token holder sẽ có lợi nhuận lúc càng nhiều phân được nhìn thấy và tổ chức phát hành token có lợi nhuận giả dụ số lần nhìn thấy phân giảm xuống, dùng 1 oracle báo cáo số lần nhìn thấy phân.

Thị trường token dành cho phân này có thể điều chỉnh những incentive cho chính quyền địa phương San Francisco. Trường hợp thành phố San Francisco phát hành token poop, họ sẽ được khuyến khích dọn dẹp đường phố để thu lợi.

Ngược lại, những công dân có thể mua token poop như 1 sự phòng hộ về mặt cảm xúc, đảm bảo rằng ít nhất họ cũng kiếm được tiền giả dụ đường phố ko trở nên sạch sẽ.

Đây là 1 thí dụ vui và đơn giản nhưng cho chúng ta thấy được tiềm năng của artificial asset và những thị trường dành cho bất kỳ thứ gì.

Synthetic Asset là gì? Tiềm năng không giới hạn của Synthetic Asset

Những nền móng Artificial Asset đáng đề cập trên thị trường

Common Market Entry (UMA)

UMA là 1 giao thức artificial asset cho phép mọi người tạo lại những sản phẩm tài chính truyền thống, những sản phẩm dựa trên crypto mới lạ, v.v.

Thông qua UMA, 2 đối tác hài hòa có nhau để tạo 1 hợp đồng tài chính tùy ý mà ko cần ai cấp phép, được đảm bảo thông qua những ưu đãi kinh tế (tài sản thế chấp) và được thực thi thông qua những hợp đồng thông minh trên Ethereum.

Có tính chất mở, toàn cầu của Ethereum, những rào cản gia nhập được giảm thiểu đáng đề cập, tạo ra “Sự tiếp cận Thị trường Toàn cầu”.

Ngày nay, những thành viên cùng đồng UMA tập trung trước tiên vào việc xây dựng đường cong lợi suất được token hóa (thí dụ: yUSD), nhưng nền móng này có thể được dùng bởi bất kỳ ai để tạo bất kỳ hình thức hợp đồng tài chính nào.

1 số thí dụ:

 • Hợp đồng dựa trên crypto: Token tương lai dưới dạng crypto, đường cong lợi tức, hoán đổi vĩnh viễn, v.v.
 • Những token theo dõi tiền mã hoá hoặc số liệu DeFi: Thí dụ: Mức thống trị của BTC, biểu đồ DeFi TVL, biểu đồ thị phần những DEX hoặc bất kỳ số liệu nào khác.
 • Những sản phẩm tài chính truyền thống: Cổ phiếu Hoa Kỳ & Toàn cầu (thí dụ: TSLA hoặc token APPLIC), những kế hoạch hưu trí tư nhân, những sản phẩm bảo hiểm và niên kimM.
 • Exotics: Thí dụ về poop.change, văn hóa đại chúng, thị trường meme, v.v.
Xem Thêm  IMO là gì? Chỉ dẫn tham dự IMO trên Mdex toàn bộ và chi tiết

Synthetic Asset là gì? Tiềm năng không giới hạn của Synthetic Asset

UMA đang tự định vị mình như 1 giao thức nối dài đem tới sự thú vị và sáng tạo cho thị trường tài chính. Như có poop.change, 1 số hợp đồng này có thể được dùng để thiết kế lại cơ bản những ưu đãi – 1 sự đổi mới từ ko tới 1!

Synthetix

Synthetix là 1 giao thức để phát hành và thanh toán những artificial asset trên Ethereum. Synthetix tạo điều kiện thuận tiện cho nhiều loại tài sản bao gồm tiền mã hoá, cổ phiếu và hàng hóa, mọi đều on-chain.

Những token theo dõi giá của những tài sản này có thể được mua và bán nguyên bản trong hệ sinh thái Synthetix, hoạt động dựa trên sự hài hòa của thế chấp, staking và chi phí thanh toán.

Đáng chú ý, hệ sinh thái Synthetix đang chuyển sang được vận hành hoàn toàn bởi cấu trúc của những DAO, nơi những token SNX là trung tâm của toàn bộ hệ sinh thái. SNX có thể được stake để phân phối tài sản thế chấp tương trợ những vị thế tài sản tổng hợp trong lúc đổi lại sẽ nhận được chi phí thanh toán và hoạt động như 1 token quản trị trong DAO.

Là nền móng tài sản tổng hợp hàng đầu trong DeFi, Synthetix hiện đã phát hành hơn 150 triệu đô la “Synth”. “Synth” là artificial asset trong hệ sinh thái Synthetix. Đứng đầu trong số những Synth là sUSD, stablecoin của nền móng của họ, đang đạt mức vốn hóa thị trường sắp 100 triệu đô.

Hiện nay, Synthetix chủ yếu phân phối những artificial asset dựa trên tiền mã hoá như sETH và sBTC, cũng như những index-token như sDeFi và sCEX để theo dõi 1 rổ tài sản. Phần lớn lực kéo của họ có thể là nhờ vào thiết kế thị trường độc đáo, nơi tài sản thanh toán dựa trên oracle và do ấy ko bị trượt giá lúc mua hoặc bán.

Synthetic Asset là gì? Tiềm năng không giới hạn của Synthetic Asset

Khác

1 số nền móng artificial asset khác đang được xây dựng có thiết kế độc đáo. Có thể đề cập tới Morpher, DerivaDEX (Coinbase Ventures đầu tư), FutureSwap, DyDx và Opyn, Hegic hoặc Augur.

Rủi ro

Artificial Asset là phát kiến mới trên Ethereum và hệ sinh thái DeFi. Nhưng chúng ta chỉ mới khởi đầu, ko thể bỏ qua những rủi ro vốn có:

 • Rủi ro hợp đồng thông minh: Hợp đồng thông minh và artificial asset hoàn toàn có thể là mục tiêu tấn công của hackerH.
 • Rủi ro quản trị: Những nền móng này gần như thường được quản lý bởi những người tham dự phi tập trung. Điều này vẫn chưa được trải qua sự kiểm chứng trên quy mô lớn.
 • Rủi ro Oracle: Nhiều artificial asset dựa vào oracle để hoạt động, chúng tiềm ẩn 1 số rủi ro về mặt niềm tin và khả năng thất bại.
 • Rủi ro nền móng: Ethereum và những blockchain cơ bản khác có thể gặp khó khăn trên quy mô lớn và hoạt động tệ hơn trong thời kì cao điểm. Chi phí thanh toán có thể siêu cao và ko hiệu quả.
Xem Thêm  Gitcoin là gì? Toàn tập về tiền điện tử GTC

Tương lai của Artificial Asset

Theo mình, hiện tại lĩnh vực Artificial Asset trên DeFi vẫn còn đang ở những bước sơ khởi ban đầu có những công cụ phái sinh khá đơn giản.

Tuy nhiên, DeFi biến đổi và thích ứng siêu nhanh. Chỉ trong 1 thời kì ngắn, những sản phẩm tài chính truyền thống đã mất nhiều 5 trời mới có thể ra mắt và đi vào hoạt động, có thể được đưa lên DeFi chỉ trong vài tháng.

Tương lai của Artificial Asset trong DeFi chính là như vậy. Chúng ta sẽ nhanh chóng thấy được những sản phẩm tài chính truyền thống mang độ phức tạp siêu cao, thí dụ như hợp đồng quyền chọn, hợp đồng hoán đổi, token nợ, token nợ của nợ,… xuất hiện trên DeFi.

1 truth bé: Giá trị của những Artificial Asset và Spinoff trong tài chính truyền thống là vô cùng lớn. Ước tính giá trị của mọi những hợp đồng phái sinh vào 5 2017 là lên tới 1,2 triệu tỷ USD – 1 con số lớn hơn theo cấp số nhân so có giá trị bất động sản toàn cầu (217 nghìn tỷ USD), nợ toàn cầu (215 nghìn tỷ USD), thị trường chứng khoán toàn cầu (73 nghìn tỷ USD), tổng nguồn cung vàng của thế giới (7,7 nghìn tỷ USD). Thị trường Crypto còn khá mới và non nớt mà chúng ta đang tham dự, giá trị chỉ tầm 300 tỷ USD.

Do ấy, có thể thấy thời cơ vươn lên là của những Artificial Asset trong DeFi là vô cùng lớn.

Synthetic Asset là gì? Tiềm năng không giới hạn của Synthetic Asset

Bên cạnh ấy, vấn đề lớn của DeFi nói chung và Artificial Asset hiện nay là về khả năng mở rộng của blockchain Ethereum.

Cụ thể, tốc độ thanh toán có thể siêu chậm và chi phí thanh toán cao ko tưởng trong những thời điểm chúng ta cần thanh toán thành công nhất.

Trong tương lai, chúng ta sẽ thấy những blockchain khác, có hiệu suất cao và chi phí thanh toán rẻ tham dự vào đường đua Artificial Belongings. Đồng thời có ấy, những giải pháp Layer-2 giải quyết vấn đề mở rộng cho những blockchain Layer-1 như Ethereum cũng là 1 hướng đi đáng mong đợi.

Kết luận

Artificial Asset đem tới khả năng tiếp cận phổ biến và toàn cầu vào những thị trường tài chính hiện có, và ko có giới hạn.

DeFi và Artificial Asset đang biến đổi siêu nhanh, anh em hãy luôn cập nhật tri thức để ko bỏ lỡ bất cứ thời cơ nào nhé! Những phát kiến này có thể là cánh cổng để điều chỉnh cơ bản những động lực tài chính và thậm chí là thay đổi bí quyết chúng ta đang sống.

Trường hợp anh em thấy bài viết này hay, hãy share cho những anh em khác đọc nhé! Thân chào và hẹn gặp lại anh em trong những bài viết tới!