Sự kiện mint y00ts NFT và những điều cần biết

Thông tin cơ bản về việc mint y00ts

Thời kì mint: Do có sự cố kỹ thuật nên lịch mint ban đầu của y00ts bị hoãn tới ngày 6/9/2022.

Số lượng NFT: 15,000 y00ts

Chi phí mint: 375 DUST/ 1 NFT

Chi tiết mint:

Những ai được WL sẽ có thể mint t00b, hiểu đơn giản t00b là tấm vé để đổi được NFT y00ts. Khách hàng có thể lựa chọn giữ t00b hoặc đổi t00b sang NFT y00ts, có cơ chế này khả năng t00b sẽ có 1 ứng dụng nào đấy khác trong tương lai.

Có 8,956 slot WL dành cho những ai sở hữu NFT Deadgods (phiên bản nâng cấp của Degods). Người sở hữu có thể mint t00bs có mức phí tổn 375 $DUST trong 5 ngày đầu. Sau ngày thứ 5 giá mint sẽ là 500 $DUST và con số đấy sẽ nâng cao 0.8325 $DUST mỗi ngày.

6,044 slot sẽ dành cho những DAO tham dự chương trình DAO pool trong quá khứ và cho những người được y00list. Khác có nhóm sở hữu NFT Deadgods có thời hạn mint vô tận, những người thuộc nhóm 2 sẽ có 1 mốc thời kì giới hạn để mint t00b (ban đầu là 19h nhưng đã được gia hạn thêm bởi đội vươn lên là) có mức phí tổn 375 $DUST. Sẽ có 100 suất xổ số để khách hàng tham dự thử vận could. Những ai ko mint lúc hết hạn, quyền mint sẽ được chuyển cho những đứa ở hàng chờ.

Khách hàng có thể giữ t00b hoặc chuyển đổi sang y00ts. Sau quá trình mint 1h, t00b có thể được thanh toán ở thị trường thứ cấp như Magic Eden. Dự kiến hình ảnh của y00ts sẽ được mở vào ngày thứ 5 từ lúc mint.

Những thành tố liên quan tới y00ts

Có 3 thành tố chính trong lần mint NFT y00ts lần này bao gồm:

  1. Token DUST
  2. NFT Degods/Deadgods
  3. NFT t00bs/ y00ts

Token DUST

DUST hiện tại ko chỉ là token của dự án degods nữa. Việc đội vươn lên là Degods tách riêng và tạo twitter Mud Labs đã cho ta thấy tham vọng của họ về việc tạo 1 hệ sinh thái những dự án NFT xoay quanh $DUST token.

Xem Thêm  Skycoin (SKY) là gì? Toàn tập về tiền điện tử SKY Token

Việc ứng dụng cơ chế halving có lượng phần thưởng staking cho NFT Degods/Deadgods (từ 30 DUST cho 1 NFT Deadgods trên ngày xuống 15 DUST, hiện tại là 7.5 DUST và mức cuối cùng là 3.75 DUST vào ngày 10/10/2022 sắp tới) cho ta thấy việc chuyển dịch dần trọng tâm của DUST khỏi NFT degods. DUST token hiện tại cũng có nhiều tính năng bên cạnh việc làm cho phần thưởng staking cho NFT degods bao gồm: mua sản phẩm bên cạnh đời, mint NFT, tích hợp vào những tính năng của dự án khác như Raffle của Cunning swap,…

Tìm hiểu thêm: Toàn tập về DeGods (DeadGods) và DUST Token

NFT Degods/ Deadgods

Degods là dự án NFT hàng đầu trên Solana. Điểm đặc biệt của Degods là người sở hữu NFT có thể trả 1,000 DUST để nâng cấp NFT degods của mình thành Deadgods. Nâng cấp NFT cũng sẽ mở ra lợi ích phải chăng hơn cho người sở hữu như phần thưởng staking cao hơn gấp đôi NFT degods, được đặc bí quyết tham dự những sự kiện tiếp theo, tiêu biểu là việc mint y00ts trong thời kì tới.

Người sở hữu NFT Deadgods có thể nhận được DUST hàng ngày thông qua việc staking, tuy nhiên lượng phần thưởng này đang giảm dần.

Ở thời điểm viết bài,có mức giá xấp xỉ 3 USD/DUST, số tiền nên trả để mint 1 NFT y00ts rơi vào khoảng hơn 1,000 USD, đây là mức giá cao để mint NFT. Vậy thì đối tượng nào có thể dễ dàng tiếp cận tới việc mint y00ts nhất? Đấy chính là Deadgods holders, những người nhận được DUST thông qua việc staking.

Đội vươn lên là cũng nhận thấy rõ điều này và họ đã phân bổ 1 lướng lớn suất Whitelist cho người sở hữu NFT Deadgods. Đấy cũng là lý do y00ts có tổng cung lên tới 15,000 NFT, việc này sẽ giúp mở rộng cùng đồng hơn là chỉ xoay quanh cùng đồng hiện tại của dự án.

Tuy nhiên, cơ chế halving và sự nâng cao trưởng đột ngột của giá NFT Degods đang chia cùng đồng sở hữu NFT thành 2 phe. Phe trước tiên là những người sở hữu NFT Degods từ lúc khởi đầu. Họ sở hữu 1 lượng lớn DUST và đã lãi siêu nhiều. Hiện có hơn 3.3 triệu DUST chưa declare từ những account staking. Đây là 1 động lực xả lớn tới giá của DUST.

Xem Thêm  Cuộc phỏng vấn giữa Mark Zuckerberg và Gary Vaynerchuk về Web3/Metaverse

Phần còn lại là những người mới mua NFT Degods/ Deadgods, họ vẫn chưa sở hữu đủ DUST để tham dự lần mint này. Theo thống kê, giả dụ chưa tính phần DUST chưa declare thì hiện người sở hữu NFT Deadgod còn thiếu hơn 1 triệu DUST để mint đủ lượng NFT. Đây là 1 động lực mua lớn tới giá của DUST.

NFT t00b/ y00ts

Có sự nâng cao trưởng liên tục về giá trị cũng như khối lượng thanh toán đã khiến cho Degods hiện là dự án NFT hàng đầu của Crypto. Điều này đã tạo 1 hiệu ứng siêu hăng hái cho bộ sưu tập NFT thứ 2, y00ts.

Về mặt hình ảnh, y00ts dùng hình tượng của những chú khỉ (ape), 1 hình tượng đã khá quen thuộc có người chơi NFT.

Phương pháp ra mắt của y00ts cũng tương tựu những dự án như Azuki lúc sẽ có 1 bộ sưu tập NFT đồng nhất (t00b) được ra mắt trước vài ngày và sau đấy mới lộ diện hình ảnh NFT (y00ts). Điều này sẽ khuyến khích recreation idea giữa những ai tham dự và khả năng sẽ tạo ra những bất ngờ về mức giá.

Về phần lợi ích, maintain NFT y00ts ko cho khách hàng nhận DUST hàng ngày như Degods. Nhưng khách hàng sở hữu Degods và mint y00ts sẽ có thể tham dự vào chương trình double staking tiếp theo để nhận nhiều giải thưởng hơn.

Diễn biến của y00ts và những kịch bản có thể xảy tới

Điều gì đã xảy ra có y00ts?

Từ mức giá xấp xỉ 3 USD/DUST trước mint, giá của token DUST đã sụt giảm nhanh chóng và dao động ở 1.9 USD/DUST. Như đã phân tách ở trên, Deadgods holders đang nắm giữ 1 lượng lớn token DUST, cùng có dòng tiền đầu cơ lớn thời kì sắp đây đã thực hành đúng câu nói “purchase the rumor, promote the information”.

Sự lưu ý của cùng động hiện tại tập trung chủ yếu vào NFT t00b lúc hiện tại ko có quá nhiều lực xả trên thị trường. Giá sàn lúc viết bài của NFT t00b rơi vào khoảng 140 SOL, giả dụ tính có giá DUST là 3 USD trước thời điểm mint thì những ai được Whitelist cũng đã lãi được hơn 3.5 lần.

Deadgods holders được khuyến khích giữ lại t00b để đổi sang y00ts NFT, sở hữu cả 2 NFT mới đủ điều kiện để tham dự chương trình bootstrap giải thưởng trong thời kì tới.

Xem Thêm  Cropper Finance (CRP) là gì? Toàn tập về tiền điện tử CRP Token

Những kịch bản của y00ts trong tương lai

Phân tách giai đoạn hiện tại ta có thể thấy rằng, lượng token DUST trong lưu thông vẫn còn siêu nhiều. Hiện tại lực cung từ Deadgod holders cũ đang lớn hơn lực cầu từ Deadgod holders mới và những ai nhận được Whitelist.

Chưa nhắc tới việc những người đang ở trong hàng chờ waitlist vẫn còn giữ DUST. Có tỷ lệ lãi lớn của việc mint NFT so có giữ DUST hiện nay, khả năng cao sẽ ko còn quá nhiều slot cho nhóm waitlist. Và những ai ko mint được NFT khả năng cao sẽ xả token DUST ⇒ Khiến cho giá DUST tiếp tục giảm.

Có y00ts NFT, hiện tại có 2 khả năng có thể xảy ra:

Trường hợp 1 là tương tự những dự án để hình ảnh lộ diện về sau. Đây có thể là cú hích tiếp theo có giá NFT Y00t. Điều này sẽ tạo thêm động lực để những ai chưa mint y00ts sẽ tham dự vào mint và là 1 lực cứu giá token DUST, đồng thời tác động hăng hái tới giá NFT deadgods do cơ chế double staking.

Trường hợp 2 là giá kỳ vọng của y00t hiện tại cao hơn so có giá trị thực sự của dự án. Có khả năng hiện tại khách hàng đang đặt quá nhiều kỳ vọng vào y00ts. Trường hợp y00ts ko đáp ứng được kỳ vọng này và khiến cho giá y00ts bé hơn giá t00b. Điều này sẽ tạo ra 1 vòng lặp xấu liên quan tới giá của những thành phần liên quan như token DUST và NFT deadgods.

Nhìn ở dài hạn, có động thái sắp đây của group Degods như bán những vật phẩm bên cạnh đời, tổ chức Raffle bằng DUST và mới nhất là việc dùng DUST để mint NFT mới. Ta có thể thấy động thái gom hàng khá rõ từ group, khả năng cao ta sẽ thấy nhiều kế hoạch liên quan tới DUST trong thời kì tới.

Lời kết

Sự kiện mint y00ts NFT là 1 sự kiện gây sốt trong cùng đồng crypto thời kì qua. Hiện tại chưa có nhiều thông tin về những giá trị về bộ sưu tập này có thể mang lại. Nhưng sự xuất hiện của y00ts đã cho ta thấy tham vọng vươn lên là 1 hệ sinh thái gồm nhiều sản phẩm chứ ko chỉ giới hạn lại ở 1 bộ sưu tập NFT từ group Degods.