Storytelling là gì? Bí quyết viết Content material Storytelling “thôi miên” khách hàng

Trong chiến lược Advertising and marketing, việc thấu hiểu khách hàng – khiến chủ được nội dung, thông điệp truyền tải sẽ là chìa khóa đưa công ty của bạn “tỏa sáng” trên thị trường. 1 trong số những phương thức xây dựng nhãn hiệu đẳng cấp thời 4.0 chính là Storytelling. Vậy Storytelling là gì? Khiến thế nào để tạo tiếng vang cho nhãn hiệu nhờ Content material Storytelling? Thôi miên khách hàng bằng Storytelling, bạn có nghĩ tới? Cùng Tino Group đi tìm câu trả lời ngay bài viết dưới đây bạn nhé!

Giới thiệu về Storytelling

Storytelling là gì?

Storytelling được xem là 1 phương pháp quen thuộc và siêu hiệu quả trong lĩnh vực Advertising and marketing. Phương pháp này được biểu hiện thông qua việc xây dựng, lan tỏa câu chuyện về nhãn hiệu, sản phẩm, dịch vụ hay tiếng tăm của nhãn hiệu..

Những Marketer thường tìm tới Storytelling như 1 phương thức để xây dựng, vươn lên là nhãn hiệu 1 bí quyết thông minh, sắp gũi có khách hàng nhất. Đấy là việc bạn thông qua câu chuyện, những nhận xét, phản hồi từ câu chuyện đấy. Để nội dung truyền tải được hiệu quả, người viết cần cụ thể hóa cho từng cá nhân và phối hợp chặt chẽ giữa hình thức và nội dung.

1 nhãn hiệu được đánh giá mạnh luôn cần xây dựng những giá trị cốt lõi, cụ thể và quan yếu là nên nhận được phản hồi, chạm tới cảm xúc, sự liên hệ từ khách hàng. Lúc đã nắm bắt cảm xúc khách hàng, nhãn hiệu dễ dàng tiến xa trên thị trường, nhận được “cơn mưa” lời khen, sự tín nhiệm của khách hàng. Do đấy, trong những phương thức Advertising and marketing, Storytelling là chìa khóa mang tới cảm hứng, tạo điều kiện để khách hàng tiềm năng có cái nhìn sâu sắc về giá trị của nhãn hiệu mà những Marketer muốn gửi gắm.

Dùng Storytelling có những ưu điểm nào?

Truyền tải điểm nổi bật của nhãn hiệu

Storytelling là phương thức hoàn hảo để giúp tính bí quyết nhãn hiệu của bạn được “tỏa sáng” trong lòng khách hàng. Thông qua câu chuyện bạn nhắc, hình ảnh, dấu ấn, giá trị nhãn hiệu sẽ hiện lên chân thực và sinh động trước mắt người đọc.

Thí dụ: 5 2001, đoạn pr “Bước chân Âu Cơ lên non. Bước chân Lạc Lengthy Quân xuống biển. Bước chân Tây Sơn thần tốc. Bước chân vượt dãy Trường Sơn. Bước chân tiến vào thiên niên kỷ mới. Biti’s – nâng niu bàn chân Việt” đã trở nên pr “nằm lòng” mỗi người xem truyền hình thời đấy.

Đưa nhãn hiệu của bạn lên vị trí hàng đầu

Tạo nên 1 câu chuyện có thể giúp nhãn hiệu nổi bật. Nhưng giả dụ bị khiến sai, khiến quá, nhãn hiệu của bạn có thể bị lãng quên 1 bí quyết dễ dàng. Storytelling của bạn cần có định hướng, giá trị sâu sắc để lúc phân phối tạo được sự tin tưởng ở khách hàng đối có sản phẩm, dịch vụ mà bạn phân phối.

Xem Thêm  MTR là gì trên TikTok? Giải mã chi tiết thuật ngữ MTR

Chạm tới tâm lý khách hàng

Lúc Storytelling của bạn nhắc những câu chuyện có thật, hay ít nhất là bạn dựa trên những sự kiện có thật. Như thế, bạn mới có thể khơi dậy cảm xúc ở khách hàng. Đúng như câu nói Max Tsypliaev, CEO của Comindware từng nói: ““Những marketer chuyên nghiệp sẽ tận dụng điều đấy để tạo nên lợi thế cho mình. Đừng “bịa chuyện” lúc “nhắc chuyện”, và đừng nói rằng câu chuyện của bạn là thật lúc đa số đều biết nó là fake”.”

Thí dụ: Sau hơn 30 5, nhãn hiệu lại viết tiếp câu chuyện “Cuộc đời là những bước chân mà ta mãi nâng niu.” Ko sở hữu những khoảnh khắc quá cao trào hay cảm động, Biti’s nhẹ nhàng chinh phục trái tim của khách hàng thông qua những chiến dịch pr Tết trọn vẹn ý nghĩa và sâu sắc. Bí quyết thức dùng Storytelling tinh tế, chân thực này của Biti’s đã đưa nhãn hiệu “hồi sinh”. Giữa siêu nhiều chiến dịch truyền thông được tung ra mỗi dịp Tết, tính tới thời điểm hiện tại, dường như Biti’s vẫn là nhãn hiệu giữ được nét riêng ko thể nhầm lẫn.

Chạm đúng tâm lý “Tết là dịp gia đình đoàn viên” của bao người dân Việt sau 1 5 bôn bố, liên tục 3-4 5 nay, Biti’s đã viết liền mạch cảm xúc qua những sản phẩm viral Đi Để Trở Về, mỗi 5 1 thông điệp khác nhau và đều tạo được thành công nhất định trên thị trường. Tết đoàn viên, Tết của tình thân – 1 chủ đề quen thuộc mỗi dịp xuân về luôn được những model tận dụng triệt để vì chưa bao giờ hết “sizzling”. Tuy nhiên, có Perception xuyên suốt, thông điệp mới lạ cùng hình ảnh nhãn hiệu Biti’s xuyên suốt đã khắc sâu và chiếm trọn tình cảm của công chúng ngay lúc vừa ra mắt.

Níu giữ và tạo niềm tin ở khách hàng

Thay vì đưa ra những con số khô khan, hãy tận dụng Storytelling để sáng tạo trong bí quyết bạn chia sẻ chúng tới khách hàng hay trong bí quyết bạn quảng bá nhãn hiệu. Đọc 1 câu chuyện có nội dung cuốn hút ko chỉ kích hoạt bộ não của người đọc mà còn giúp thôi thúc họ hành động, trải nghiệm ngay có dịch vụ của bạn.

Bật mí bí quyết viết Content material Storytelling chinh phục độc fake

Xác định góc nhìn của bạn

Mọi những story cần đảm bảo có nhân vật chính. Những điều bạn suy nghĩ, phác thảo ra chính là những chi tiết bạn cần góp nhặt, hệ thống hóa nhằm tạo ra 1 câu chuyện hoàn chỉnh. Bạn hãy chắc chắn rằng: nhân vật chính bạn muốn xây dựng là ai? Có tính bí quyết như thế nào? Có những tình huống nào xảy ra quanh nhân vật đấy?

Đối có mỗi nhãn hiệu, sản phẩm/ dịch vụ là nhân vật chính mà bạn cần nương theo để phát sinh những ý tưởng, triển khai thêm nhiều sáng kiến độc đáo. Đừng cố bắt chước 1 quy chuẩn nào sẵn có. Bạn hãy đứng từ góc nhìn của bạn 1 bí quyết chân thật, thực tế. Câu chuyện mà bạn vẽ cần có Goal cụ thể, đúng mục tiêu và quan yếu là chạm được cảm xúc, nhu cầu khách hàng mà bạn đang hướng tới.

Xem Thêm  Frontier là gì? Toàn tập về tiền điện tử FRONT Token

Dù bạn xây dựng nhân vật ra sao, câu chuyện như thế nào, khách hàng vẫn luôn là tâm điểm để bạn hướng tới. Do đấy, bạn hãy đặt mình vào vị trí của khách hàng để thấu hiểu những suy nghĩ, mong cầu của họ. Có như thế, câu chuyện của bạn mới đạt được hiệu quả, ý nghĩa sâu sắc.

Để góc nhìn ko đi lệch quỹ đạo, bạn hãy liên tục đưa ra câu trả lời cho những câu hỏi liên quan. Thí dụ như:

  • Thông điệp nào bạn mong muốn truyền tải tới khách hàng?
  • Liệu bạn đã có đủ “chất liệu” để tạo nên câu chuyện thật sự hiệu quả hay ko?
  • Ví dụ bạn đại diện từ tổ chức muốn truyền tải mục tiêu thì câu chuyện nào về sản phẩm/ dịch vụ của bạn có thể tạo sự cùng hưởng trọn vẹn có khía cạnh đấy của người nghe?

Muốn tạo nên 1 Storytelling “đỉnh của chóp”, để khách hàng thấy được họ trong câu chuyện, chinh phục được cảm xúc của họ thì bạn đừng đi xa khách hàng, hãy nhìn từ vị trí của khách hàng để xây dựng.

Phác thảo nên cốt truyện

Hiểu được bản chất Storytelling, bạn cần xây dựng cốt truyện, tạo ra 1 tổng thể hợp lý, dễ hình dung nhất cho đa số mọi người. Nghĩa là bạn hãy hiện thực hóa những ý tưởng phát sinh trong đầu thành 1 phác thảo cụ thể. Đặt hết tâm huyết, chỉn chu ở giai đoạn này sẽ tạo bàn đạp vững chắc cho những bước tiến về sau. Nội dung kịch bản nên bao gồm: Model Promise (lời hứa nhãn hiệu) và Model Profit (lợi ích nhãn hiệu). Những khía cạnh này sẽ giúp nhãn hiệu của bạn tạo dựng sự tín nhiệm, uy tín từ khách hàng. Nhờ đấy, bạn có thể lưu giữ lại trong tâm trí khách hàng về 1 nhãn hàng phải chăng, hữu ích và tạo được giá trị nhãn hiệu trong lòng họ.

Sự trực quan trong tư duy xây dựng cốt truyện là điều bạn nên lưu ý. Dù bạn có biểu hiện thành phẩm ở dạng câu chuyện hay biến nó ở dạng video, cốt truyện luôn cần đơn giản hóa câu chuyện trở nên chân thật, dễ hiểu. Điều này sẽ giúp nhãn hiệu được nổi bật, khiến rõ những điểm mấu chốt trong dụng ý của bạn. Lúc này, bạn tiếp tục đi tìm câu trả lời trong những câu hỏi như: Địa điểm nó khởi đầu và kết thúc ở đâu? Những trải nghiệm của nhân vật đã khiến tác động như thế nào? Sau cùng, những cảm xúc gì sẽ được tác động tới?

Bạn cần sáng tỏ trong việc giới thiệu về sản phẩm, nhãn hiệu, lĩnh vực marketing. Bởi lẽ, ko ai muốn đọc những câu chuyện vừa dài vừa chán. Hướng tới sự ngắn gọn và súc tích là lối đi thông minh cho bạn.

Xem Thêm  Bí quyết cài đặt trả lời remark tự động trên Fanpage đơn giản

Khai thác những điều sâu xa

Vững chắc ở cốt truyện, bạn cần tô điểm thêm những điều đặc biệt và suy nghĩ bí quyết diễn đạt nó ra sao để hợp lý nhất. Bạn hãy xác định sẽ nhắc nó ở định dạng nào? Có thể triển khai câu chuyện qua những kênh nào sẽ tạo hiệu ứng phải chăng nhất?

1 câu chuyện nhãn hiệu “đỉnh cao” nên thật linh hoạt để có thể xuất hiện bất kỳ đâu trên những phương tiện truyền thông. Những bức ảnh đẹp trong câu chuyện đấy nên được copy lại trên những ứng dụng xã hội khác. Câu chuyện bạn xây dựng nên thật sự chạm tới cảm xúc người tiếp nhận. Họ đọc và tự đặt ra câu hỏi cho bản thân, thôi thúc họ chia sẻ câu chuyện này trên Fb, Twitter, Instagram,… Những mảnh ghép dù là bé nhất cũng nên chia sẻ được trên Twitter và Hashtag của nó nên khiến cho nội dung được người đọc nhớ tới. Dành thời kì lên ý tưởng, phác thảo nên cốt truyện về nhãn hiệu của bạn thì hãy chắc chắn rằng bạn có thể nhắc lại, diễn đạt về nó thật nhiều lần.

Dẫn chứng thật thuyết phục thay vì lời nói suông

Bạn chỉ đơn giản miêu tả, diễn đạt lại 1 sự việc mà người đọc vốn ko hề có sự liên tưởng gì có nhân vật trong câu chuyện. Điều này sẽ khiến câu chuyện của bạn mất đi giá trị, phá vỡ sự kết nối tới người tiếp nhận, khó hình dung và tin tưởng vào những gì bạn nhắc. Thay vào đấy, bạn hãy cho họ thấy những dẫn chứng và hành động chân thật về điều đấy.

Tạo ra “anh hùng” của câu chuyện

“Anh hùng” ở đây ko nên trong vai những người giải cứu thế giới, mang trọng trách cao siêu. Họ đơn giản là những người đóng vai trò mấu chốt trong việc tìm ra giải pháp tối ưu để giải quyết vấn đề của câu chuyện. Trong nhận thức của khách hàng, câu chuyện luôn có những sự biến đổi khôn lường. Đấy là quá trình nhân vật trong câu chuyện học hỏi để tìm ra giải pháp, nhận ra góc nhìn mới để chuyển thất bại thành thành công đầy thuyết phục. Đấy là lý do bạn cần tạo nên 1 anh hùng thật hợp lý, tinh tế tương ứng có câu chuyện của bạn.

Tóm lại, có thể khẳng định Storytelling là 1 trong những phương thức hữu ích của chiến dịch Advertising and marketing mà những công ty ko nên bỏ lỡ. Để xây dựng những Content material Storytelling “đi vào lòng người” luôn đòi hỏi sự tinh tế, chân thực cùng những khía cạnh mà Tino Group đã trình bày trong bài viết. Hy vọng, những chia sẻ này sẽ khơi gợi những ý tưởng táo bạo giúp nhãn hiệu của bạn luôn “tỏa sáng” theo bí quyết riêng nhé!

FAQs về Storytelling

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
  • E mail: gross [email protected]
  • Web site: www.tino.org