Inventory lớn Movement là gì? Dự đoán giá Bitcoin thông qua mô hình S2F

Mô hình Inventory lớn Movement là gì?

Mô hình Inventory lớn Movement là mô hình toán học hồi quy tuyến tính, biểu hiện mối quan hệ tương quan giữa nhu cầu và mức độ khan hiếm. Độ khan hiếm càng cao thì nhu cầu càng lớn, giá càng nâng cao và ngược lại. Mô hình này thường được ứng dụng cho vàng, bạc, kim cương…

Mô hình Inventory lớn Movement của Bitcoin là gì?

Mô hình Inventory Lớn Movement (S2F) của Bitcoin là mô hình dự đoán giá Bitcoin dựa trên tác động từ sự kiện Bitcoin Halving, lần đầu được Plan B, 1 khách hàng Twitter ẩn danh ứng dụng.

Sau mỗi đợt Halving, phần thưởng khối (block rewards) của Bitcoin bị giảm đi 1 nửa, khiến gia nâng cao mức độ khan hiếm của tài sản này. Mức lạm phát mỗi 5 của Bitcoin sẽ giảm dần về 0 sau 32 lần Halving. Từ những thông tin trên, mô hình S2F dự đoán giá Bitcoin có thể nâng cao đều đặn có lợi nhuận khoảng x10 sau mỗi 4 5.

Mô hình S2F cũng dự đoán độ biến động của giá Bitcoin sẽ giảm dần theo thời kì. Plan B cho rằng Bitcoin đang phân phối giải pháp thay thế cho hệ thống tiền tệ hiện tại. Những người ủng hộ Bitcoin cũng cho rằng đồng tiền điện tử này sẽ thay thế những loại tiền tệ khác để phát triển thành tài sản dự trữ của thế giới trong tương lai.

Xem Thêm  Phương pháp biến Tivi thường thành Good Tivi đơn giản nhất

Bí quyết tính tỉ lệ Inventory lớn Movement của Bitcoin

Tỉ lệ S2F là thước đo mức độ khan hiếm. Tỉ lệ S2F càng cao, nguồn cung mới vào thị trường càng ít so có tổng nguồn cung, tài sản càng giữ giá trị phải chăng trong dài hạn. Vàng và Bitcoin đều có tỉ lệ S2F cao, khác có vật tư tiêu hao như đồng, niken hay đồng thau.

Tỉ lệ S2F được tính bằng tổng trữ lượng chia cho lưu lượng được chế tạo hàng 5 có công thức:

SF = Inventory / Movement

Trong đấy:

  • Inventory: Lượng Bitcoin được tạo ra và đang lưu hành.
  • Movement: Lượng Bitcoin được tạo ra trong khoảng thời kì nhất định.

Bên cạnh ra, tỉ lệ nâng cao trưởng nguồn cung cũng có thể được dùng có công thức:

SF = 1 / tốc độ nâng cao nguồn cung

Vì nguồn cung tối đa của Bitcoin được giới hạn ở 21 triệu Bitcoin, và quá trình khai thác Bitcoin mới tốn nhiều thời kì và năng lượng, nên số lượng Bitcoin được lưu hành bị giới hạn trong 1 khuôn thời kì nhất định.

Mối quan hệ của quyền lực và luật pháp cũng được xem xét trong mô hình S2F trong Bitcoin của Plan B. Đây là mối quan hệ giữa 2 biến trong hàm hồi quy tuyến tính, cho thấy sự thay đổi của đại lượng này gây ra sự khác biệt tỷ lệ thuận có đại lượng kia như thế nào.

Có nên dùng mô hình Inventory lớn Movement ko?

Mô hình S2F từng là 1 trong những mô hình dự đoán giá đáng tin cậy nhất cho Bitcoin. Tuy nhiên, mô hình dự đoán giá này đã bị nghi ngờ lúc thị trường crypto chứng kiến sự sụt giảm nghiêm trọng vào ngày 19/5/2021, hay còn gọi là “Ngày thứ tư đen tối”, lúc Ethereum giảm hơn 46% và Bitcoin giảm hơn 32% trong 12 tiếng.

Xem Thêm  EZ Token là gì? Toàn tập thông tin về tiền điện tử EZT

Bên cạnh đấy, vào tháng 6/2021, Plan B dự đón giá Bitcoin có thể đạt ngưỡng 450,000 USD vào cuối 5. Trường hợp xấu nhất, Bitcoin có thể đạt mức giá 135,000 USD và vượt ngưỡng 1 triệu USD vào tháng 7/2025.

Dự đoán này nghe có vẻ lạc quan quá mức. Tại thời điểm này, Bitcoin chỉ đang được thanh toán ở mức 22,000 USD, thấp hơn 1 phần tư giá dự đoán theo mô hình của Plan B ở mức 100,000 USD.

Dù vậy, ko thể phủ nhận khả năng của mô hình Inventory lớn Movement lúc mô hình này dự đoán sắp chính xác mức giá của Bitcoin vào tháng 8/2021 có 47,000 USD và vào tháng 9/2021 có 43,000 USD.

Những mô hình mới giúp dự đoán giá Bitcoin chính xác hơn có thể sẽ xuất hiện lúc thị trường ngày càng phát triển thành nhanh chóng hơn. Mô hình tài sản chéo của BTC Inventory lớn Movement (S2FX), do chính Plan B sửa đổi, là 1 phiên bản tiên tiến hóa của khái niệm S2F ban đầu.

Hạn chế của mô hình Inventory lớn Movement của Bitcoim

Dù rằng Inventory lớn Movement là mô hình phải chăng để dự đoán giá dựa trên sự khan hiếm, mô hình này ko xem xét mọi khía cạnh của thị trường. Cụ thể, mô hình ko tính tới độ biến động giá, trong lúc giá Bitcoin thường xuyên biến động mạnh. Siêu khó để đánh giá độ chính xác của mô hình S2F của Plan B đối có Bitcoin.

Dù rằng độ biến động có thể đang giảm bớt, nhưng giá Bitcoin lại do thị trường tự do quyết định. Khách hàng, thương nhân và nhà đầu cơ là 1 số nhân tố chính giúp xác định giá của Bitcoin. Hài hòa có tính thanh khoản tương đối hạn chế, mô hình S2F có thể sẽ ko đưa ra được dự đoán chính xác.

Xem Thêm  Kinh Nghiệm Quản Lý Rủi Ro Lúc Đầu Tư Bitcoin Từ Crypto Gurus

Mô hình S2F cũng có thể bị tác động bởi những chi tiết bên bên cạnh, dí dụ thảm họa kinh tế mang chi tiết bất ngờ như “Thiên nga đen”. Gần như mô hình đều cố gắng dự đoán giá của 1 tài sản dựa trên dữ liệu trong quá khứ, nhưng chúng ko thể tính tới những chi tiết bất ngờ.

Câu hỏi thường gặp về mô hình Inventory lớn Movement

Vàng có tỉ lệ Inventory lớn Movement ko?

Có. Do có nguồn cung hạn chế và sự khan hiếm tương tự Bitcoin, vàng cũng có tỉ lệ S2F. Bên cạnh vàng, những loại hàng hóa quý hiếm như bạch kim, đá quý… cũng đều sở hữu tỉ lệ S2F.

Mô hình Inventory lớn Movement đã từng đưa ra dự đoán sai bao giờ chưa?

Rồi. Lúc xem xét giá Bitcoin hiện tại, mô hình này đã ko đưa ra được dự đoán chính xác.

Kết luận

Mô hình Inventory lớn Movement trong Bitcoin giúp đưa ra dự đoán về giá Bitcoin dựa vào lượng Bitcoin được tạo ra đang lưu hành và lượng Bitcoin được tạo ra trong 1 khoảng thời kì nhất định. Bên cạnh việc ứng dụng trong thị trường crypto, mô hình Inventory lớn Movement cũng được ứng dụng cho những kim loại quý và 1 số mặt hàng khác.

Dù vậy, mô hình Inventory lớn Movement chưa tính tới toàn bộ những khía cạnh liên quan tới giá Bitcoin, bao gồm thị trường vĩ mô và những chi tiết mang tính bất ngờ. Kết quả được đưa ra từ mô hình này chỉ mang tính tham khảo, ko chính xác 100%.