Stellar (XLM) là gì? Bí quyết thanh toán mua bán đồng Stellar Lumens (XLM) an toàn

Trong những 5 sắp đây, thế giới đã chứng kiến những bước chuyển mình vô cùng ngoạn mục của thị trường tiền điện tử. Trong ấy, bắt buộc nhắc tới sự góp mặt của dự án Stellar. Những tính năng mà Stellar mang tới trong quá trình trao đổi, lưu trữ tiền điện tử được làm cho giới đầu tư đánh giá khá cao. Vậy Stellar (XLM) là gì? Hãy cùng Tino Group tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây!

Giới thiệu về Stellar (XLM)

Stellar (XLM) là gì?

Stellar (XLM) được biết tới là 1 mạng tính sổ phân tán mã nguồn mở, có khả năng kết nối nhà băng, hệ thống tính sổ có người mua. Mục đích của dự án nhằm tạo điều kiện thuận tiện cho việc thực hành thanh toán tiền tệ và tài sản. Đồng thời, Stellar còn là 1 nền móng Blockchain, cho phép nhà phát triển thành xây dựng những ứng dụng, sản phẩm hay Token hóa tài sản trên nền móng của họ.

Dự án Blockchain Stellar xây dựng thương hiệu lúc nào?

5 2014, dự án Blockchain Stellar được phát hành bởi Jed McCaleb (Co-Founder của Ripple, Founder của Mt.Gox) và Joyce Kim. 1 thời kì sau, Jed cảm thấy ko còn chung xuất sắc tại Ripple nên đã tách riêng và chính thức đưa Stellar ra thị trường vào ngày 01/08/2014 có khoản đầu tư 3 triệu đô la của Stripe (khoảng 2 tỷ XLM vào thời điểm ấy).

Thực chất, Stellar là 1 bản fork bắt nguồn từ Ripple, bởi lúc ấy Stellar vẫn còn hoạt động dựa trên Ripple Consensus Protocol.

Tới tháng 01/2015, Stellar chính thức được hoàn thành bản giao thức đồng thuận riêng có tên gọi là Stellar Consensus Protocol. Từ thời điểm ấy, Stellar chính thức là 1 nền móng độc lập, ko còn liên quan tới Ripple nữa.

Stellar Lumens (XLM) là gì?

Stellar Lumens (hay còn gọi là XLM Coin) là đồng tiền điện tử mã nguồn mở được phát triển thành trên nền móng Blockchain. Stellar được xây dựng trên giao thức Stellar Consensus Protocol, cho phép người chơi có thể chuyển và nhận những loại tiền điện tử hay tiền pháp định ở mọi nơi mà ko tốn phí tổn.

Xem Thêm  Mã QR là gì? Phương pháp tạo mã QR và quét mã QR trên điện thoại

Vào tháng 04/2015, Stellar đã phát triển thành ra thuật toán dựa trên sự đồng thuận có mã hoàn toàn mới, đưa tên của tài sản này thay đổi từ Stellar thành Lumens. Mục đích là phân biệt rõ ràng giữa tài sản và tên của tổ chức trong Stellar.

Phần lớn những loại tiền tệ đều sở hữu 3 mã ký tự (USD, EUR, AUD, BTC) theo tiêu chuẩn quốc tế. Do ấy, XLM được đặt là tên viết tắt của Lumens, tài sản hoạt động trong Stellar.

Cấu trúc vận hành của hệ thống Stellar Lumens

Stellar có hình thức hoạt động tương tự như những nền móng khoa học tính sổ phi tập trung khác. Ấy là chạy 1 mạng lưới máy chủ phi tập trung có 1 sổ cái phân tán được cập nhật sau 2-5 giây. Khía cạnh nổi bật nhất giữa Stellar và Bitcoin chính là giao thức đồng thuận.

Điều này có thể hiểu là, mỗi người tham dự (được gọi là nút), người giúp cho những thanh toán Stellar vào sổ cái toàn cầu bằng bí quyết chọn 1 mạng bé từ chính người tham dự đáng tin cậy khác, đảm bảo là họ đồng ý. Chỉ cần những mạng bé này trùng nhau thì mạng Stellar tổng có thể đạt được thỏa thuận về thanh toán nào là hợp để và có thể thêm vào sổ cái siêu nhanh.

Sổ cái là đại diện toàn bộ hệ thống mạng lưới phân tán của Blockchain Stellar ghi lại đa số những account trên mạng lưới và những loại tiền tệ nắm giữ, đảm nhận vai trò thanh toán tiền tệ trên Stellar.

Giao thức đồng thuận trọng mạng Stellar ko dựa vào toàn bộ mạng khai thác để phê thông qua những thanh toán. Thay vào ấy, Stellar dùng thuật toán đồng thuận hợp tác Byzantine (Federated Byzantine Settlement – FBA), liên quan xử lý thanh toán nhanh chóng hơn. Để có được điều này, Stellar dùng những lát cắt đại biểu (hoặc 1 phần của mạng) để phê thông qua và xác thực thanh toán.

Xem Thêm  Bí quyết hoạt động của những Optimistic Rollup Protocol

Mỗi node trong mạng Stellar sẽ chọn 1 tập hợp những nút khác đáng tin cậy. Lúc 1 thanh toán được chấp thuận bởi những node trong bộ này, đồng nghĩa là được phê thông qua. Quá trình này đã rút ngắn thời kì xử lý những thanh toán trong mạng Stellar vô cùng nhanh chóng, có thể xử lý lên tới 1000 hoạt động mạng trong mỗi giây.

Tính năng cơ bản của Stellar Lumens

 • Thanh toán quản lý ngang hàng: Cho phép gửi và nhận tiền xuyên biên giới thông qua ví Blockchain của Stellar, kết nối người gửi và người nhận.
 • Hệ thống sổ cái phân tán XLM: Dùng XLM là cầu nối trung gian kiếm tìm những hợp đồng hoán đổi giữa XLM và những loại tiền tệ khác, cho phép hoán đổi giữa những loại tiền tệ.
 • Chuyển đổi xuyên chuỗi: Cho phép chuyển đổi tài sản từ Blockchain của Stellar sang những Blockchain Ethereum, Bitcoin.
 • Tạo tài sản mã hóa: Khách hàng được phép tạo bản đại diện của tài sản trong thế giới thực và cả tài sản kỹ thuật số.
 • Thanh toán tài sản trên những sàn phi tập trung.

Tìm hiểu chi tiết đồng Stellar Lumens (XLM)

Thông tin cơ bản về đồng Stellar Lumens (XLM)

 • Token Identify: Stellar Lumens.
 • Ticker: XLM.
 • Blockchain: Stellar Consensus Protocol (SCP).
 • Thời kì tạo khối: 5 giây.
 • Token Kind: Utility Token.
 • Token Customary: ERC-677.
 • Circulating Provide – Nguồn cung luân chuyển: 23,823,976,614
 • Complete Provide – Tổng nguồn cung: 50,001,802,744
 • Max Provide – Nguồn phân phối tối đa: 50,001,802,744
 • 24 hour Buying and selling Vol – Khối lượng thanh toán 24 giờ (07/10/2021): $1,574,778,738.
 • Market Cap – Vốn hóa thị trường: $8,451,598,764

Có thể thực hành những thanh toán mua bán đồng XLM ở đâu?

Hiện tại, XLM được niêm yết và tương trợ mua bán trên 1 số sàn thanh toán như:

Trong ấy, XLM được thanh toán nhiều nhất trên sàn Bitrue, chiếm 10.43% tổng khối lượng thanh toán. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn 1 trong những sàn thanh toán trên đây để thực hành mua bán đồng XLM nhé.

Ví lưu trữ đồng XLM an toàn

 • Ví trên app: Keybase, Photo voltaic Pockets, SAZA, Lobstr,..
 • Ví trên web site: StellarTerm, Coinbase Pockets,…
 • Ví cứng: Ledger Nano S, Tresor,..

Hiện tại, 2 loại ví điện tử phổ biến thường được dùng để lưu trữ Stellar Lumens (XLM):

 • Stronghold: Loại ví được xây dựng theo kiểu mạng lưới hình sao, tương trợ Bitcoin, Ethereum, Lumens.
 • Lobstr: Đây là 1 loại ví được dùng trên net, tương trợ cho cả hệ điều hành Android và iOS, gửi nhận STR nhanh chóng.
Xem Thêm  BSCPad là gì? Tham dự IDO trên BSCPpad ko khó như bạn nghĩ

Ứng dụng thực tế của Stellar

Hiện nay, 1 số tổ chức phi lợi nhuận và công ty đã và đang triển khai đồng tiền ảo Stellar như 1 cơ sở hạ tầng tài chính, đặc biệt là những nước phát triển thành. Thí dụ như Praekelt Basis: Tổ chức phi lợi nhuận dùng khoa học di động để cải thiện cuộc sống cho người nghèo. Qua ấy, nhà chế tạo tích hợp Stellar vào Vumi, ứng dụng nhắn tin mã nguồn mở giúp cho phụ nữ ở Sub-Saharan Africa tiết kiệm được tiền trong những khoản tín dụng.

Mặc khác, tại Oradion, 1 doanh nghiệp chuyên về phần mềm nâng hàng dựa trên nền móng đám mây cũng có kế hoạch triển khai mạng lưới tiền kỹ thuật Stellar, giúp kết nối những tổ chức tài chính vĩ mô (MFls) ở Nigeria.

Trên đây là những thông tin giải đáp câu hỏi về “Stellar (XLM) là gì?” và bí quyết mua bán, thanh toán đồng XLM an toàn dành cho những nhà đầu tư đang chú ý. Có thành công về xây dựng hệ thống thanh toán nhanh chóng và đáng tin cậy, đồng thời khoa học của XLM khá ít sự khó khăn nhờ tính độc quyền, Stellar được xem là dự án hấp dẫn mà giới đầu tư có thể tìm hiểu và trải nghiệm.

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, ko bắt buộc là lời kêu gọi đầu tư, bạn bắt buộc tự chịu trách nhiệm có quyết định của mình. Đầu tư vào những sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn siêu nhiều rủi ro nên bạn cần bắt buộc cân nhắc thật kỹ trước lúc đi tới quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

FAQs về Stellar (XLM)

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Middle, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí tổn: 1800 6734
 • Electronic mail: gross [email protected]
 • Web site: www.tino.org