SSV Community (SSV) là gì? Toàn tập về tiền điện tử SSV

SSV Community là gì?

SSV Community là dự án staking ETH phi tập trung, được triển khai dựa trên kỹ thuật SSV (Secret Shared Validator).

DVT (Distributed Validator Expertise – Kỹ thuật trình xác thực phân tán) là tên gọi khác của SSV, nhiệm vụ chính nhằm phân phối cơ sở hạ tầng để phân chia và điều phối quá trình khiến việc của validator trong blockchain Ethereum.

Sản phẩm và doanh thu của SSV Community

Sản phẩm của SSV Community

SSV Community là dự án hướng tới khách hàng, thuộc mảng staking service trong thị trường crypto, tức là SSV chỉ phân phối dịch vụ staking đơn giản, ko có chi tiết tạo ra tài sản phái sinh (derivatives) hay liquidity (thanh khoản). Những sản phẩm họ phân phối bao gồm Staking Swimming pools, Staking Companies, Solo Stakers. Trong đấy:

 • Staking Swimming pools: tương trợ tối ưu hóa chi chi phí, phần thưởng. Đồng thời giúp bảo mật, tùy biến và đa dạng về công cụ khai thác mạng lưới ETH.
 • Staking Companies: ví dụ 1 nút (node) bị trục trặc trong 4 nút vận hành sẽ được cơ chế đồng thuận QBFT (giao thức đồng thuận cấp công ty cho những mạng riêng) của SSV sẽ xử lý ngay. Từ đấy, giảm thiểu lỗi và người tham dự có thể kiếm phần thưởng chi phí SSV dễ dàng hơn trước.
 • Solo Stakers: những validator key của khách hàng sẽ được bảo mật và ko ai khác có quyền truy cập vào.

Bên cạnh ra, SSV Community dự kiến sẽ cho ra mắt DAO, Institutional staking (phân phối dịch vụ staking dành riêng cho những tổ chức) và Bridges (cầu nối chuyển đổi tài sản) trong thời kì tới.

Xem Thêm  Giải pháp Derivatives Buying and selling Sáng Tạo

Có bố vai trò chính để tham dự vào hệ thống SSV Community, gồm:

 • Người điều hành (Operators): vận hành và duy trì những node SSV thông qua việc chạy những validator để tạo phần thưởng ETH.
 • Người Staker: stake tối thiểu 32 ETH trên Beacon Chain và sở hữu 1 validator giúp bảo mật mạng bằng những chứng thực, đề xuất khối (block) mới.
 • DAO: tổ chức tự trị phi tập trung nắm quyền quản lý và đưa ra những quyết định cho hệ sinh thái SSV Community. DAO cũng chịu trách nhiệm phân phối phần thưởng testnet, những chương trình trợ cấp, vươn lên là của giao thức trong tương lai…

Điểm nổi bật của SSV Community

Trong blockchain Ethereum, quá trình staking luôn diễn ra nghiêm ngặt, có những quy tắc ví dụ sai lệch bé cũng sẽ tương tác tới mạng lưới chung. SSV Community được sinh ra để vươn lên là môi trường stake phi tập trung và lành mạnh nhất cho mọi người.

Trong quá trình staking ETH, bên cạnh phần thưởng validator nhận được, họ còn đối mặt có những rủi ro nhất định. Dí dụ:

 • Chứng thực (Attestation Violation), người đề xuất vi phạm (Proposer Violation).
 • Trong vài trường hợp, validator ko thường xuyên on-line hoặc offline (tắt node) cũng sẽ bị phạt.
 • Rủi ro về tính an toàn hoặc thiếu hiểu biết kỹ thuật, mọi rủi ro trên sẽ tương tác tới lợi nhuận của validator.

Để hạn chế những vấn đề này, thay vì cho phép node ban đầu giải quyết như trước. Tại giao thức SSV Community, những operator có nhiều lựa chọn chạy validator hơn, và nhằm hạn chế trục trặc (thí dụ: lỗi, bảo trì, bị tấn công…) cũng như để họ kiếm phần thưởng.

Token SSV là gì?

SSV Token Key Metric

 • ​​Token Title: SSV Community
 • Ticker: SSV
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Contract: 0x9d65ff81a3c488d585bbfb0bfe3c7707c7917f54
 • Token Kind: Utility
 • Whole Provide: 11,076,871 SSV
 • Circulating Provide: 7,085,672 SSV
Xem Thêm  Chia sẻ phương pháp kiếm tiền từ Midjourney vô cùng hiệu quả

SSV Token Use Instances

Những mục đích dùng SSV token như sau:

 • Quản trị (Governance): người nắm giữ token này có quyền quản trị cùng đồng (đề xuất, bỏ phiếu…). Khách hàng có thể tham khảo trang quản trị của SSV Community tại đây.
 • Tính sổ (Funds): dùng để chi trả những khoản chi phí giữa staker và những validator.
  • Người khai thác nhận token SSV từ nhà phân phối để quản lý những trình xác thực của họ và thay mặt họ tạo ra phần thưởng ETH.
  • Người thanh toán có thể tính sổ cho nhóm khai thác (bằng token) và nhận về phần thưởng ETH từ mạng lưới.

SSV Token Allocation

Vào tháng 06/10/2021, dự án đã đổi tên từ Blox (CDT) thành SSV Community (SSV) và SSV chính thức trở nên token chính của dự án (nguồn tham khảo tại đây). Tuy nhiên sau quá trình nâng cấp, dự án mới (SSV Community) ko phân phối thông tin cụ thể về allocation của native token (SSV). Thay vào đấy, họ chỉ đưa thông tin về lượng token dùng để reward cho mô hình hoạt động của dự án.

Trong số đấy, số lượng token được phân bổ cho phần thưởng được công bố như sau:

 • Validator: 50%
 • Operators (đã xác thực và chưa xác thực): 25%
 • Operators đã được xác thực: 25%

Đợt 1 (22/08/2021) đã phát hành token, tính tới tháng 02/2023 vẫn chưa có thông tin nào cho đợt 2. Dự án thông tin vẫn đang trong quá trình thử nghiệm V2, dự kiến sẽ ra mắt mainnet vào 5 2023.

Token Launch Schedule

SSV Community ko đề cập tới thời kì phát hành chi tiết.

SSV Token Sale

SSV Community ko có sự kiện mở bán token.

Mua SSV Token ở đâu?

Người mua có thể mua SSV token thông qua những hình thức sau:

 • Sàn thanh toán tập trung (CEX): Binance, BingX, MEXC, Bitget và BitMart
 • Sàn thanh toán phi tập trung (DEX): Uniswap

Ví lưu trữ SSV Token uy tín

Người mua có thể lưu trữ SSV token tại bất kỳ ví nào có tương trợ mạng Ethereum, 1 số ví uy tín có thể đề cập tới như: Coin98 Tremendous App, Metamask, Belief Pockets…

Xem Thêm  Margin Buying and selling là gì? Kinh nghiệm Commerce Margin cho người mới (2021)

Xem thêm Coin98 Tremendous App là gì?

Roadmap & cập nhật

Sau đợt thông tin mạng chạy thử V1 vào 5 2021, SSV Community vẫn trong quá trình nghiên cứu và hoàn thành việc thử nghiệm này. Dự kiến sẽ ra mắt mainnet (mạng chính) trong thời kì tới, nhưng cần qua những bản chạy thử để đưa ra kết quả cuối cùng. Chặng đường tiếp theo của dự án được thông tin như sau:

Đội ngũ dự án

Phía dự án ko công bố đội ngũ dự án.

Nhà đầu tư & đối tác

Nhà đầu tư và những vòng gọi vốn

SSV Community đã gọi vốn thành công lên tới 10 triệu USD từ những quỹ đầu tư có tiếng như Digital Forex Group (DCG), Coinbase, OKX và nhà đầu tư riêng lẻ khác.

Vào 19/01/2023, SSV Community ra mắt quỹ 50 triệu USD cho hệ sinh thái, có mục đích tương trợ phân cấp dài hạn kỹ thuật staking Ethereum PoS. 1 số nhà đầu tư được nhắc tới gồm HashKey, NGC, Everstake, GSR và SevenX.

Đối tác

Trong quá trình vươn lên là của SSV Community, dự án đã nhận được siêu nhiều tương trợ từ những đối tác cũng những nhà khai thác đã và đang tham dự vào hệ thống. Sự góp mặt cụ thể gồm có Amber Group, DCG, Coinbase, OKX ventures, Gate.io, NGC Ventures, AU21 Capital, DSRV, Chainlayer.io, BloxStaking, Shard Labs, RockX, Stakewith.us, Staking, Stardust Staking, Legitimate Blocks, XT.com…

Bên cạnh ra, SSV Community còn nhận được sự tài trợ từ nhiều bên khác như Lido, Allnodes, Ankr, AUDIT.one… xem thêm tại đây.

Dự án tương tự

Sau lúc từ Blox công bố đổi tên, SSV Community (SSV) có thể được xem là phiên bản nâng cấp hơn. Bên cạnh ra, còn có 1 số dự án tương tự trong mảng Decentralized Staking (staking phi tập trung) trên mạng lưới Ethereum như Lido (liquid staking), Rocket Pool, Obol Community…

Những kênh thông tin dự án

 • Twitter: https://twitter.com/ssv_network
 • Discord: https://discord.com/servers/ssv-network-723834989506068561
 • Youtube: https://www.youtube.com/c/SSVnetwork
 • Documentation: https://docs.ssv.community/